Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Cá chạch quên già

The Secrets, Secret Level Family Communication | Các Bí Quyết, Bí Cấp Gia Truyền

Cá chạch quên già

Postby One_Andonly_BT » March 15th, 2009, 10:52 am

Cá chạch có khắp ba miền đất nước. Miền Bắc và Nam gọi là chạch, miền Trung quen gọi là cá nhét. Cá chạch có da trơn như lươn nhưng cơ thể ngắn và nhỏ hơn; cá chạch trưởng thành dài 15-20cm. Ở VN có sáu loại cá chạch: chạch khoang, chạch rằn, chạch lá tre hay chạch gai, chạch bông, chạch sông còn gọi là cá lấu và chạch bùn.
Image
Từ con chạch thô lậu, xấu xí người miền Trung lại chế biến quá nhiều món ngon dùng để ăn với cơm hay làm mồi nhắm cùng bia rượu. Có thể kể một số món ngon từ cá chạch: chạch nướng chấm "cơm mẻ”; chạch xào sả ớt; chạch um chuối chát; chạch nấu lẩu; chạch nấu cháo; chạch nấu canh chua; chạch kho tộ lá gừng; chạch hầm đậu phộng; chạch um trứng gà cho các cung nữ Huế ...
Cá chạch giàu chất dinh dưỡng. Cứ 100 gam cá chạch có 16 gam chất đạm, có đến 17 axit amin, đặc biệt có đầy đủ cả tám axit amin tối cần thiết; 3,2 gam chất đường; 2 gam chất béo; 70 UI vitaminA; 0,01mg vitamin B1; 0,03mg vitamin B2; 327mg vitamin PP. Thịt chạch thuộc loại thịt sậm màu có khả năng chống oxy hóa cao; ngay cả phần nhớt ở thân cá cũng có tác dụng kháng viêm, tiêu độc và kháng khuẩn mạnh.
Trong đông y, cá nhét được gọi là "thu ngư” có tác dụng bổ khí huyết, chống lão suy, tráng dương, trợ lực, thanh nhiệt, phòng trừ thấp. Do đó cá chạch cần thiết cho người già, nam giới bị liệt dương, nữ giới bị đới hạ. Cá chạch cũng là "con thuốc" dùng điều trị các bệnh viêm và suy gan.

Dưới đây là hai món cá chạch có thể giúp quý ông khắc phục tình trạng "trên bảo dưới không nghe":
Canh chạch tráng dương : dùng 5-6 con cá chạch tươi sống cỡ vừa phải. Làm sạch nhớt, loại bỏ ruột nhưng vẫn giữ nguyên xương. Rán dầu cho xương dòn mềm trước rồi cho thịt cá chạch vào sau. Thêm một ly rượu gạo loại tốt, hai ly nước lã, vài lát gừng. Rim nhỏ lửa cho nhừ mới nêm muối mắm vừa ăn.

Cháo cá chạch chữa liệt dương : cá chạch 250 gam, nhục quế và phụ tử (bạch phụ phiến) 10 gam, gừng tươi bảy lát, gạo tẻ lùn 1 lạng, muối tinh vừa đủ. Nhục quế và bạch phụ phiến cho vào túi vải nấu chắt nước loại bỏ bã. Nước lọc này đem nấu cháo với thịt cá chạch. Cháo chín nhừ thì cho gừng và nêm muối. Dùng khi đang nóng.
Always tell the truth, then you don't have anything to remember
User avatar
One_Andonly_BT
Former Mod
Master III
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
Posts: 2715
Has thanked: 0 time
Have thanks: 21 times
Joined: March 13th, 2009, 9:32 pm
Last Visit: November 5th, 2010, 8:38 pm

  • Similar topics
    Replies
    Views
    Author

Return to Kitchen Tips | Mẹo Vặt Nhà Bếp

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests