Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Cẩn trọng với những chiêu lừa đảo trực tuyến

Congrats & Messages | Chúc mừng, chia buồn, nhắn tin mời vào đây.

Cẩn trọng với những chiêu lừa đảo trực tuyến

Postby mây lang thang » July 23rd, 2010, 5:44 pm


Ta nói, thời đại ngày nay là thời đại của Internet, chỉ cần ngồi một chỗ, vào Internet, là bất cứ thông tin gì, từ nhỏ cho đến lớn, đều có thể biết được tất! Thế nhưng, mọi việc có đơn giản như thế hay không?

Nhiều bạn trẻ chúng ta nhiều khi rơi vào cái bẫy Internet mà không biết! Bởi không phải cái gì trên Internet cũng là đúng! Đơn cử, đó là trường hợp các trang web kiếm tiền giả mạo, có thể khiến con người ta tốn công tốn sức khá nhiều, mà kết quả thu được là... chẳng có gì!

Mới đây, Cục điều tra liên bang FBI và trung tâm giải quyết khiếu nại liên quan đến tội phạm Internet (IC3) của Mỹ đã tổng hợp lại những mối hiểm họa gây thiệt hại lớn cho người dùng! Hy vọng là sau khi đọc xong, chúng ta có thể biết, đề phòng và tránh!

1. Quảng cáo pop-up phần mềm diệt virus giả mạo

Nạn nhân nhận được các thông điệp cảnh báo về tình trạng lây nhiễm virus hay nội dung bất hợp pháp trong máy tính. Khi người dùng click chuột vào quảng cáo này, mã độc sẽ tự động tải xuống. Tiếp đó, họ sẽ được chỉ dẫn mua một phần mềm diệt virus nào đó để phục hồi cho máy tính. Trường hợp người dùng chấp nhận, đó chính là cách họ tự chuốc họa vào thân khi tải về máy hàng tá mã độc chứa trong phần mềm.

Image
Nên cẩn thận với quảng cáo phần mềm diệt virus!

Lời khuyên của FBI và IC3: Nếu rơi vào trường hợp trên, người dùng cần ngay lập tức thoát khỏi trình duyệt, đồng thời sử dụng phần mềm “sạch” để quét virus cho máy. Điều đáng sợ là trò lừa đảo bằng phần mềm diệt virus giả đã đem lại lợi nhuận khổng lồ cho những kẻ bất chính, lên đến 150 triệu USD vào năm 2009!!!

2. Đe dọa tống tiền

Những kẻ được mệnh danh “Hitman” trên Internet gửi cho người dùng hàng loạt thư điện tử có nội dung đe dọa, bắt cóc người thân hay thậm chí là thủ tiêu nếu họ không chịu trả cho chúng một số tiền theo yêu cầu. Để chứng tỏ mình biết rõ thân phận nạn nhân, chúng thường gửi kèm theo thông tin chi tiết về cá nhân người dùng, bao gồm tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại… Chúng buộc nạn nhân phải phản hồi lại trong vòng 48 tiếng nếu muốn an toàn. Tiếp đó, những kẻ lừa đảo sẽ cung cấp địa chỉ chuyển tiền cụ thể 5 phút trước khi hết hạn. Thông thường, nạn nhân có nửa tiếng để gửi tiền!

3. Mồi nhử từ những khoản tiền trợ giúp

Khách hàng sẽ nhận được một số đoạn ghi âm lại lời nói từ một người nào đó có chất giọng rất giống tổng thống Mỹ Barack Obama. Trong đó, “ngài tổng thống” khẳng định người dân nào đăng ký sớm sẽ nhận được một số tiền hỗ trợ từ quỹ chính phủ.

Image
Tổng thống Obama cũng bị kẻ xấu sử dụng làm công cụ lừa đảo

Đoạn ghi âm tiếp tục hướng dẫn người dùng truy cập vào 2-3 trang web nhất định để làm thủ tục đăng ký nhận tiền => sau khi người dùng khai báo thông tin cá nhân và đóng lệ phí là 28 USD, họ được đảm bảo là sẽ nhận một số tiền lớn. Tất nhiên, đó là... lừa đảo!

4. Xem tướng số miễn phí => hậu quả cho những kẻ tò mò! ^^


Image
Thói quen xem tướng số trên Internet cũng dễ thành đối tượng của các vụ lừa đảo

Trường hợp này, người dùng sẽ nhận được tin nhắn spam hoặc pop-up có nội dung mời chào người dùng xem tướng số miễn phí với điều kiện họ phải cung cấp ngày sinh và nơi sinh bản thân => Sau khi nhận được bản miễn phí, tin nhắn gợi ý người dùng nên đọc bản đầy đủ. Trong trường hợp này, họ phải trả một số tiền nhất định. Dẫu vậy, họ chẳng bao giờ nhận được bất cứ bản đầy đủ nào sau đó.

5. Cơ hội việc làm => cái này dễ chết lắm nè!

Loại hình lừa đảo này thường xuất hiện song hành với lừa đảo dựa trên động cơ kinh tế. Nạn nhân sẽ bị dẫn dắt vào những trang tìm việc không có thật với vô số vị trí công việc hấp dẫn như trưởng phòng nhân sự, giám đốc marketing… Tại đây, họ được hứa hẹn sẽ có việc làm như ý với mức lương tương xứng nếu để lại các thông tin cá nhân.

Image
Một trang web làm việc lừa đảo

Tinh vi hơn, nhiều kẻ lừa đảo còn tổ chức khảo sát về quan hệ giữa sếp và nhân viên trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế thông qua quảng cáo trực tuyến => Người dùng khi tham gia cần gửi bản sao kê mức lương có thông tin đầy đủ về tài khoản để làm bằng chứng về công việc hiện tại => một sai lầm mà hàng nghìn USD đã bị những kẻ xấu trục lợi!!!

Do đó, hãy thận trọng nhé!

Image

ImageImageImage
User avatar
mây lang thang
Former Mod
Huy Chương vàng IV
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
Posts: 7534
Has thanked: 2 times
Have thanks: 35 times
Joined: April 6th, 2009, 2:59 pm
Last Visit: November 20th, 2010, 4:46 pm
    Macintosh Safari

Re: Cẩn trọng với những chiêu lừa đảo trực tuyến

Postby KevinT » July 24th, 2010, 2:55 pm

Thanks Mây, phải cẩn thận mới được biggrin
User avatar
KevinT
Site Admin
Huy Chương Đỏ VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Phim Ảnh Đệ Nhất Dễ Thương Đệ Nhất Ngoan Hiền
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
zodiac: Cancer- Cự Giải
Mood: Thinking
Posts: 27434
Has thanked: 15184 times
Have thanks: 19618 times
Joined: February 25th, 2009, 2:05 pm
Last Visit: December 14th, 2018, 12:28 am
Location: CA
Country: United States of America
    Windows Vista Firefox


Return to Congrats & Messages | Chúc Mừng, Chia Buồn Và Nhắn Tin

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 5 guests