Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Câu chuyện kỳ lạ về cá rồng

The videos, pictures knowledge of the animal world | Những kiến thức videos, hình ảnh về thế giới của động vật.

Câu chuyện kỳ lạ về cá rồng

Postby DaMinhChau » December 29th, 2018, 2:43 pm


Câu chuyện kỳ lạ về cá rồng


Nếu phải chọn giữa một con cá cảnh với một chiếc xe hơi, bạn sẽ chọn bên nào?

Câu trả lời dĩ nhiên cũng tùy vào hoàn cảnh và sở thích của từng người. Nhưng một vấn đề ở đây là có những loại cá cảnh mang giá trị ngang một chiếc xe hơi tiền tỉ.

Image


Loài cá chúng ta đang nhắc đến ở đây là cá rồng, khi một con cá có thể được bán với giá vài chục ngàn đô. Chúng hiếm và được thèm khát đến mức có những người sẵn sàng làm mọi thứ để sở hữu, kể cả việc phải ngồi tù.

Cá rồng - những con cá tiền tỉ có gì đặc biệt

Với khoa học, tên của nó là Arowana - loài cá bản địa tại Đông Nam Á. Cái tên rồng xuất phát từ dáng bơi của loài cá này, mô phỏng lại dáng rồng bay trong truyền thuyết của châu Á.

Có lẽ cũng bởi vậy mà nó càn quét thị trường cá cảnh thế giới như rồng cuốn vậy. Giá trị của một con cá hiện nay có thể lên tới hàng chục ngàn tới vài trăm ngàn đô. Nó lớn đến nỗi người ta phải dành cả một đoàn xe hộ tống khi cần vận chuyển, còn các nơi nhân giống cá thì xây hàng lớp tường bê tông với hàng rào kẽm gai quây kín, kèm cả bảo vệ và chó nghiệp vụ canh gác.

Image


Thậm chí vì giá trị quá lớn của cá rồng, người ta còn có hẳn một thị trường... phẫu thuật thẩm mỹ dành cho chúng. Bỏ ra hàng trăm nghìn đô mà chẳng may cá hơi lỗi một tý, các chủ nuôi có thể chi thêm vài triệu đồng để cắt mắt, nâng mũi cho chúng và thỏa mãn thú vui chơi cá của mình.

Image


Nghe thì quá đà, nhưng vẫn chưa hết đâu. "Cá rồng là một mặt hàng có giá trị cao, và đó là nguyên nhân gây ra nhiều vụ phạm tội xung quanh các cơ sở nuôi cá." - Emily Voigt - chuyên gia về cá rồng cho biết.

"Chúng ta đang nói về các vụ án mạng, cướp cá, trộm cá vào nửa đêm." Có nghĩa, người ta sẵn sàng gây ra các vụ án mạng kinh thiên động địa chỉ vì một con cá cảnh, âu cũng do giá trị nó lớn quá.

Cũng cần biết rằng trước kia cá rồng không đắt đỏ đến vậy. Vào đầu thế kỷ 20, chúng chẳng có gì đặc biệt, thậm chí còn là một món ăn được dân địa phương tiêu thụ thường xuyên. Mọi chuyện chỉ thay đổi vào năm 1967, khi một người buôn cá cảnh tình cờ thấy xác của cá rồng tại một chợ cá thuộc phía Bắc Malaysia. Ông đã rất ngạc nhiên trước vẻ đẹp của nó nên quyết định mang một con về nuôi làm cảnh, và từ đó khởi đầu thú chơi cá rồng.

Đến đầu thập niên 1980, phong trào nuôi cá rồng cảnh rộ lên ở Đài Loan, rồi nó khiến cả châu Á phải thèm muốn.

Lý do tạo nên cái giá đắt đỏ của cá rồng một phần là vì tín ngưỡng văn hóa. Cá rồng đỏ và vàng là 2 màu sắc biểu tượng cho may mắn và thịnh vượng tại nhiều quốc gia châu Á.

Image

Image


"Văn hóa tại châu Á cho rằng cá rồng sẽ đem lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Thậm chí có truyền thuyết cho rằng cá rồng có thể nhảy ra khỏi bể để trợ giúp chủ nuôi." - Voigt chia sẻ.

Muôn hình vạn trạng về giá, nhưng... đều đắt

Ngày nay, các nhà kinh doanh cá đã tìm cách lai tạo ra những màu sắc mới cho cá rồng, và kèm theo đó là giá trị của chúng cũng đa dạng hơn. Những con cá có màu đỏ tươi của ớt có mức giá khoang 1.400 USD (hơn 30 triệu đồng). Cá rồng huyết long với màu đỏ rực, hoặc cá rồng xanh tím thì đắt gấp 10 lần - khoảng 12.000 USD, tương đương khoảng 270 triệu đồng.

Image


Tuy nhiên, hiếm nhất vẫn là những con cá rồng bạch tạng - màu trắng ánh bạc. Năm 2009, một con cá rồng màu trắng đã được bán với giá 300.000 đô cho một người mua giấu tên tại Trung Quốc.

Image

Những con cá rồng màu trắng là đắt tiền nhất


Theo Voigt, thống kê cho thấy hầu hết những người chịu bỏ tiền ra mua cá rồng cao cấp chủ yếu là nam giới trung lưu tại Trung Quốc. "Sở hữu cá rồng giống như một sở thích thể hiện sự nam tính. Phụ nữ ít khi làm điều đó, giống thú chơi siêu xe vậy," - trích lời Voigt.

Vào giữa thập niên 1990, cá rồng bắt đầu được nuôi và lai tạo thành công. Đó là một trong những tin cực kỳ tốt, vì nhu cầu nuôi cá bắt đầu khiến cho loài vật này trở nên cực kỳ hiếm ngoài tự nhiên. Ngày nay, các cơ sở nuôi và lai tạo cá xuất hiện rải rác khắp châu Á, nhưng vẫn không đủ để cung cấp.

Bên cạnh đó, cũng cần biết rằng không phải ở đâu cũng được mua bán cá rồng hợp pháp. Tại Mỹ, cá rồng chỉ xuất hiện trên thị trường chợ đen. Bởi lẽ cá rồng được xếp vào một trong những loài vật đang nguy cấp, nên bạn cũng không thể nhập cá rồng vào quốc gia này.
Tham khảo: Business Insider
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104328
Has thanked: 35666 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Animal World | Thế Giới Động Vật

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest