Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Gặp người Uyghur, dân tộc bị bức hại nhiều nhất Trung Quốc

Tin tức dưới dạng phóng sự và khám phá

Gặp người Uyghur, dân tộc bị bức hại nhiều nhất Trung Quốc

Postby Duong Nam Anh » December 4th, 2018, 6:29 am

Gặp người Uyghur, dân tộc bị bức hại nhiều nhất Trung Quốc

Gặp người Uyghur, dân tộc bị bức hại nhiều nhất Trung QuốcImage


Trong những năm gần đây, Trung Quốc liên tục tăng cường nỗ lực để làm tròn một nhóm người mà họ tin rằng có thể đe dọa an ninh quốc gia khi buông lỏng - một nhà phê bình vị trí đã đặt câu hỏi về vi phạm nhân quyền.


Những người này là người Uyghur, một dân tộc thiểu số đa số Hồi giáo tập trung ở vùng tự trị Tân Cương Uyghur phía tây bắc của Trung Quốc (XUAR).Nguồn gốcLà một dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ ở Trung Quốc, người Uyghur có một lịch sử tranh chấp.

Nhiều nhà sử học Uyghur khẳng định rằng người Uyghur là những cư dân gốc của Tân Cương, với những tuyên bố về lịch sử kéo dài ít nhất 4000 năm. Trong số đó có nhà lãnh đạo Hồi giáo Muhemmed Imin Bughra, người đã viết trong “Lịch sử Đông Turkestan” mà nhóm, đối với các khía cạnh của Thổ Nhĩ Kỳ, đã tồn tại khoảng 9.000 năm.

East Turkestan là một thuật ngữ chính trị thay thế cho tên Trung Quốc Tân Cương. Những người ly khai Uyghur, cũng như những người ủng hộ họ, bắt đầu sử dụng thuật ngữ này trong thế kỷ 20 để tưởng tượng một trạng thái độc lập trong tương lai. Những người ủng hộ đề cập đến phần phía bắc của nó như Dzungaria (Beijiang ở Trung Quốc), trong khi phần phía nam được gọi là lưu vực Tarim (Nanjiang ở Trung Quốc). Điều này được hiểu rằng Trung Quốc tích cực không khuyến khích sử dụng nó.

Image
Đông Turkestan / Tân Cương. Hình ảnh qua Wikimedia Commons / Quigley ( CC BY-SA 3.0 )


Thế giới Uyghur Quốc hội, một tổ chức quốc tế của các nhóm Uyghur lưu vong, đăng ký một lịch sử 4.000 năm ở Đông Turkestan. Nó tuyên bố rằng liên hệ giữa Uyghurs - người ban đầu thực hành Shaman - và người Hồi giáo đã diễn ra vào đầu thế kỷ thứ 9, trước cuộc xâm lược Manchu năm 1759. Người Uyghur, cũng như “người khác” ở Đông Turkestan, đã nổi dậy 42 lần chống lại Mãn Châu cai trị, mà kết thúc vào năm 1862. Trong khi họ bị trục xuất hai năm sau đó, người Mãn trở lại năm 1876, đổi tên Đông Turkestan thành Tân Cương sau tám năm chiến tranh vào ngày 18 tháng 11 năm 1884.

Mặt khác, chính quyền Trung Quốc truy tìm nguồn gốc của Uyghurs với Tiele, một liên bang gồm 9 người Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Trung Quốc nổi lên sau sự tan rã của Xiongnu, một liên minh những người du mục sinh sống ở thảo nguyên Đông Á từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên tới AD thế kỷ thứ nhất Trong phiên bản lịch sử này, người Duy Ngô Nhĩ chỉ trở thành lực lượng chính trị xã hội chính ở Tân Cương khi họ di cư từ Mông Cổ sau sự sụp đổ của Khaganate Uyghur. Họ thay thế người Hán, bị cáo buộc chiếm đóng khu vực từ thời nhà Hán (206 TCN - 220 sau CN).

Image
Một hoàng tử Uyghur thế kỷ thứ 8. Hình ảnh qua Wikimedia Commons / Tilivay ( CC BY-SA 3.0 )


Văn hóaLà một dân tộc thiểu số ở Trung Quốc, người Uyghur có niềm tin và thực hành khác với phần còn lại của đất nước. Đối với một người, nhóm này phần lớn là người Hồi giáo, trái ngược với dân số Trung Quốc chủ yếu là không tôn giáo và chính phủ vô thần chính thức của Trung Quốc.

Người đàn ông và phụ nữ bảo thủ Uyghur có xu hướng đặc biệt với ngoại hình liên quan đến việc tuân thủ tôn giáo. Ví dụ, đàn ông phát triển râu, và nhu cầu cạo râu của chính phủ Trung Quốc từ lâu đã là một nguồn gây thất vọng. Trong khi đó, phụ nữ mặc burqas , nhưng mã ăn mặc tôn giáo cũng đã được nhắm mục tiêu trên Tân Cương. Quần áo đáng chú ý khác bao gồm chapan , một chiếc áo khoác mặc trên quần áo, và doppa , một hộp sọ hình vuông hoặc tròn cho nam giới.

Image
Hình ảnh qua Flickr / travelingmipo ( CC BY-SA 2.0 )

Người Uyghur cũng nói một ngôn ngữ khác. Trong khi Putonghua (Standard Mandarin) đóng vai trò là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc, nhóm này giao tiếp trong Uyghur , một biến thể trong nhánh Karluk của gia đình ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này có nghĩa là nó liên quan chặt chẽ với Äynu, Lop, Ili Turki và Chagatay (ngôn ngữ Đông Karluk), và ít chặt chẽ hơn với tiếng Uzbek (ngôn ngữ Tây Karluk). Nó thiếu sự khác biệt về các hình thức giới tính.

Trong khi Uyghurs nói ngôn ngữ riêng của họ, nhiều tên của họ là Hồi giáo, là nguồn gốc của Ả Rập và Ba Tư. Năm ngoái, chính phủ Trung Quốc đã cấm 29 tên ở Tân Cương vì “quá khắc nghiệt”, bao gồm Hồi giáo, Kinh Qur'an, Mecca, Hajj, Imam, Jihad, Medina và Saddam. Trẻ sơ sinh được đặt tên như vậy sẽ bị từ chối tham gia vào hệ thống đăng ký hộ khẩu của tiểu bang, nơi cung cấp quyền truy cập vào chăm sóc sức khỏe và giáo dục. "Chỉ cần dính vào dòng bên và bạn sẽ ổn thôi", một viên chức nói.

Image
Hình ảnh qua Flickr / ChiralJon ( CC BY 2.0 )


Bức hạiViệc giám sát liên tục, giam giữ và “giáo dục” của 11 triệu người Uyghur của Tân Cương dễ dàng khiến cho nhóm trở thành dân tộc bị bức hại nhiều nhất ở Trung Quốc.

Đầu năm nay, chính phủ Trung Quốc bị cáo buộc đã thu thập DNA và các dữ liệu sinh trắc học khác như dấu vân tay, quét mống mắt và thông tin về nhóm máu theo lý do của chương trình sức khỏe "Vật lý cho Tất cả" miễn phí trong khu vực. Thông tin về loại máu được báo cáo đã đi thẳng đến cảnh sát, trong khi “thẻ máu để thu thập DNA” đã đến văn phòng cảnh sát quận để “lược tả”. Mọi thông tin sau đó được liên kết với số nhận dạng quốc gia của một cá nhân.

Cho đến nay, người ta tin rằng hơn một triệu người Uyghur đã bị giam giữ trong các trại lớn được gọi là “trung tâm giáo dục.” Bên trong, họ phải chịu sự giám sát suốt ngày đêm, giáo dục tư tưởng và điều chỉnh hành vi.

Trong số các cựu tù nhân của nó là Abdusalam Mehmet, 40 tuổi, một đầu bếp của nhà hàng hiện đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ. Anh ta bị bắt sau khi có người báo cáo anh ta cho cảnh sát để đọc các câu Kinh Qur'an trong một đám tang của người hàng xóm. Anh trải qua bốn tháng thẩm vấn trước khi được chuyển đến trại cải tạo ở Hotan. Ở đó, các cơ sở bị cáo buộc "giống như nhà tù hơn là trường học."

"Họ nói với chúng tôi cách văn hóa Trung Quốc vượt trội so với văn hóa Uyghur", Mehmet nói với The Nation . “Họ nói với chúng tôi rằng phụ nữ Uyghur đã không mặc trang phục dài lịch sử, hoặc khăn trùm đầu, hay tuân theo các quy tắc tôn giáo mà họ làm bây giờ. Tất cả điều này làm tôi rất tức giận. Tôi biết Uyghur là gì, tôi biết từ mẹ tôi. Tôi thấy cô ấy mặc khăn trùm đầu, tôi thấy cô ấy mặc một chiếc váy dài. ”

"Điều duy nhất tôi học được trong trại đó là sự tàn bạo của người Trung Quốc," ông nói thêm.

Image
Một trại cải tạo. Hình ảnh qua YouTube / Wall Street Journal


Mihrigul Tursun, một cựu tù nhân khác, tuyên bố rằng cô bị thẩm vấn trong bốn ngày mà không ngủ, bị điện giật và bị kiểm tra y tế sau khi bị bắt lần thứ hai vào năm 2017. Khi cô bị bắt lần thứ ba, điều trị của cô trở nên tồi tệ hơn.

"Tôi nghĩ rằng tôi thà chết hơn là đi qua sự tra tấn này và cầu xin họ giết tôi," CBS News trích lời Tursun nói. "Các nhà chức trách đặt một thứ giống như mũ bảo hiểm trên đầu tôi, và mỗi khi tôi bị điện giật, toàn bộ cơ thể của tôi sẽ rung dữ dội và tôi sẽ cảm thấy đau đớn trong tĩnh mạch của tôi."

Cô ấy nói thêm, “Tôi không nhớ phần còn lại. Bọt trắng phát ra từ miệng tôi, và tôi bắt đầu mất ý thức. Từ cuối cùng tôi nghe họ nói là bạn là một người Uighur là một tội phạm. ”

Image
Hình ảnh qua Wikimedia Commons / Colegota ( CC BY-SA 2.5 ES )


Hỗ trợ quốc tếCác thực thể quốc tế đã bày tỏ lo ngại về tình hình Uyghur ở Trung Quốc.

Vào tháng 8, Ủy ban Liên Hợp Quốc về Xoá bỏ Phân biệt chủng tộc, nó được báo động bởi “nhiều báo cáo về việc giam giữ một số lượng lớn người Uighur dân tộc và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác được tổ chức liên tục và thường trong một thời gian dài mà không bị buộc tội hoặc cố gắng, chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. ”

Nicolas Marugan, một thành viên hội đồng quản trị, nói với Reuters , "Chúng tôi đang đề xuất với Trung Quốc nếu thực hành này tồn tại, để ngăn chặn nó. Chúng tôi đang yêu cầu Trung Quốc thả người ra nếu họ không có cơ sở pháp lý để bị giam giữ. ”

Image
Hình ảnh qua Flickr / David Stanley ( CC BY 2.0 )


Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, phát hành một báo cáo về vấn đề này vào tháng 9, đã đề nghị đóng cửa ngay lập tức tất cả các trại giáo dục chính trị ở Tân Cương, giải phóng tất cả các tù nhân và tôn trọng “quyền tự do ngôn luận, hội họp, hiệp hội, tôn giáo và văn hóa để đảm bảo rằng người Hồi giáo Turkic có thể tham gia vào các hoạt động hòa bình và gây ra những lo ngại và phê bình. ”

Trong khi đó, một nhóm lưỡng đảng của các nhà lập pháp Mỹ đã kêu gọi trừng phạt ở Trung Quốc, lên án “vi phạm nhân quyền của người Hồi giáo người Thổ Nhĩ Kỳ ở Tân Cương, và kêu gọi chấm dứt sự giam giữ, tra tấn và quấy rối tùy tiện của các cộng đồng này bên trong và bên ngoài Trung Quốc, ” CNN lưu ý.

Đáp lại, Cui Tiankai, đại sứ của Bắc Kinh tại Washington, lập luận rằng Trung Quốc chỉ đơn thuần là giáo dục lại những kẻ khủng bố và phàn nàn rằng đất nước đang được tổ chức theo một tiêu chuẩn kép. Ông đã so sánh tình hình với Mỹ chống lại những kẻ cực đoan Hồi giáo ở Trung Đông.

Image
Cảnh sát vũ trang ở Urumqi, thủ phủ của Tân Cương (2009). Hình ảnh qua miền công cộng


"Bạn có thể tưởng tượng (nếu) một số quan chức Mỹ phụ trách cuộc chiến chống ISIS sẽ bị xử phạt?" Cui hỏi Reuters . "Chúng tôi đang cố gắng để giáo dục hầu hết trong số họ, cố gắng biến họ thành những người bình thường (người) có thể trở lại cuộc sống bình thường."

Đại sứ nói thêm rằng nếu các biện pháp trừng phạt như vậy được đặt, Washington có thể mong đợi một phản ứng tương ứng. "Nếu hành động như vậy được thực hiện, chúng ta phải trả thù."

Nguồn nextshark - được dịch qua Google Translate smile
User avatar
Duong Nam Anh
SuperModerator
Huy Chương Đỏ I
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Hình Ảnh Đệ Nhất Văn Thơ Đệ Nhất Cua Gái
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
zodiac: Virgo-Xử Nử
Mood: Creative
Age: 75
Posts: 13769
Has thanked: 12686 times
Have thanks: 10065 times
Joined: June 29th, 2009, 8:47 am
Last Visit: August 7th, 2018, 4:57 pm
Location: TX
Country: United States of America
    Windows 10 Chrome

Re: Gặp người Uyghur, dân tộc bị bức hại nhiều nhất Trung Qu

Postby Duong Nam Anh » December 4th, 2018, 6:43 am

Nữ diễn viên nổi tiếng nhất Trung Quốc ngay bây giờ cũng xuất phát từ sắc tộc bị bức hại nhiều nhất

Nữ diễn viên nổi tiếng nhất Trung Quốc ngay bây giờ cũng xuất phát từ sắc tộc bị bức hại nhiều nhấtImage


Trung Quốc đang kỷ niệm một nữ diễn viên cho vẻ đẹp không thể phủ nhận của cô, Dilraba Dilmurat, người Uyghur và đã đạt được sự công nhận rộng rãi mặc dù là tương đối mới đối với ngành công nghiệp này.
Tên cô ấy là Dilraba Dilmurat , một người gốc Urumqi, Tân Cương.


Image


Theo Sina News , Dilmurat, 26 tuổi, nhận giải thưởng "Golden Eagle Goddess" năm nay tại Giải thưởng Golden Eagle của Trung Quốc, một trong ba lễ trao giải quốc gia chính công nhận sự xuất sắc trong truyền hình Trung Quốc.

Image
Dilmurat trong "Tình yêu vĩnh cửu"


Được quyết định bởi ban giám khảo chuyên nghiệp từ năm 2016, giải thưởng đã được trao cho Dilmurat cho vai diễn trong “Pretty Li Hui Zhen” (tháng 1 đến tháng 2 năm 2017), “The Flame's Daughter” (tháng 3 năm 2018 đến nay) và “Sweet Dreams” (tháng 6 năm 2018) tặng).

Image
Dilmurat trong "Pretty Li Hui Zhen"


Năm năm trong sự nghiệp diễn xuất của cô, Dilmurat đã đóng vai chính và vai trò hỗ trợ, một vài trong số đó đã khiến anh nổi tiếng.

Image
Cô cũng được mệnh danh là một trong Top 10 của Trung Quốc trong bảng xếp hạng Impacte Impact Impact, theo The Star .

Image
Bên cạnh tài năng hoàn hảo của cô, Dilmurat nổi tiếng với vẻ đẹp độc đáo của cô, một ảnh hưởng rõ ràng của di sản của cô.

Image
Dilmurat là một người Uyghur, vốn là dân tộc bị bức hại nhiều nhất ở Trung Quốc ngày nay .

Image
Vẻ ngoài độc đáo của cô kể từ đó đã đưa cô lên bìa các tạp chí khác nhau.

Image
Dilmurat cũng đã trở thành đại sứ của một số thương hiệu như L'Oreal, Mikimoto và trước đây là Dolce & Gabbana .

Image
Gần đây, cô đã kết thúc hợp đồng của mình với Dolce & Gabbana sau phản ứng dữ dội trên toàn quốc về quảng cáo phân biệt chủng tộc của thương hiệu đã miêu tả người dân Trung Quốc là “không được làm chủ”.

Image
Tuy nhiên, Dilmurat có một loạt các dự án đang được tiến hành, bao gồm cả Produce 101, nơi cô được thiết lập để ra mắt như là một người trình bày.

Image
Hình ảnh qua Weibo / @ Dear- 迪丽 热 巴NF
User avatar
Duong Nam Anh
SuperModerator
Huy Chương Đỏ I
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Hình Ảnh Đệ Nhất Văn Thơ Đệ Nhất Cua Gái
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
zodiac: Virgo-Xử Nử
Mood: Creative
Age: 75
Posts: 13769
Has thanked: 12686 times
Have thanks: 10065 times
Joined: June 29th, 2009, 8:47 am
Last Visit: August 7th, 2018, 4:57 pm
Location: TX
Country: United States of America
    Windows 10 Chrome


Return to Phóng Sự - Khám Phá

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 5 guests