Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Nhóm người Việt dựng bia tri ân Giáo sĩ Đắc Lộ ở Iran

Invited to read the news daily hot. | Mời vào đọc tin tức thời sự nóng hổi hàng ngày.

Nhóm người Việt dựng bia tri ân Giáo sĩ Đắc Lộ ở Iran

Postby DaMinhChau » November 10th, 2018, 9:24 pm


Nhóm người Việt dựng bia tri ân Giáo sĩ Đắc Lộ ở Iran

Image
Ảnh: Tiếng Dân
Một nhóm gồm khoảng 20 người Việt đến từ trong và ngoài nước Việt Nam đã vượt hơn 6,000km để dựng một tấm bia tri ân Giáo sĩ Đắc Lộ trước mộ phần của ông tại thành phố Isfahan của Iran. Buổi lễ đặt bia tri ân diễn ra hôm 5 tháng 11 năm 2018, nhằm ngày giỗ thứ 358 của Giáo sĩ Đắc Lộ, người được công nhận là cha đẻ chữ Quốc ngữ của nước Việt Nam hiện đại.

Buổi lễ có sự tham dự của một số đại diện cộng đồng Hồi giáo, Cơ Đốc giáo và chính quyền thành phố Isfahan. Đại diện cho đoàn Việt Nam phát biểu đầu tiên trong buổi lễ, Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng, Viện trưởng Viện Vinh danh chữ Quốc ngữ và Bảo tồn tiếng Việt thuộc trường Đại học Duy Tân, tự nhận rằng họ là những nội trợ gia đình, hướng dẫn viên du lịch, chuyên gia nhiếp ảnh, nhà báo, nhà thơ, nhà văn, nhà khảo cổ học và giáo sư đại học đến từ ba miền Nam, Trung, Bắc của Việt Nam và từ một vài nước khác trên thế giới. Họ đặt bia tri ân với tư cách là người Việt Nam, nói tiếng Việt và sử dụng mỗi ngày chữ Quốc ngữ.

Tấm bia bằng bốn thứ tiếng Việt, Pháp, Anh và Ba Tư mang nội dung: “Tri ân Cha Alexandre de Rhodes đã đóng góp to lớn trong việc tạo tác chữ Quốc ngữ – chữ Việt viết theo ký tự Latinh.”

Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng gọi chữ Quốc ngữ là “một sản phẩm văn hóa tuyệt vời giúp cho người Việt có cơ hội nhanh chóng hòa nhập với thế giới văn minh, giúp các trẻ em Việt Nam có thể nhanh chóng biết đọc và biết viết, thoát ra những rối rắm của cách viết tượng hình vay mượn từ Trung Hoa.”

Buổi lễ thắp hương và dâng hoa đã diễn ra sau đó. Sáu phụ nữ trong đoàn Việt Nam trong trang phục áo dài, đội nón lá truyền thống đã trương lên phía sau mộ phận Giáo sĩ Đắc Lộ một tấm lụa lớn in hình trống đồng Đông Sơn và đồng ca bài “Tình Ca” của nhạc sĩ Phạm Duy với câu: “Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời.”

Huy Lam / SBTN
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104496
Has thanked: 35668 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Daily News | Tin Tức Hàng Ngày

Who is online

Users browsing this forum: Google [Bot] and 40 guests