Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở vùng Tây Nguyên: Nhộng sâu

Exotic food, unique countries in the world. | Những món ăn lạ, độc đáo của các nước trên thế giới.

Đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở vùng Tây Nguyên: Nhộng sâu

Postby DaMinhChau » November 8th, 2018, 4:41 pm


Đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở vùng Tây Nguyên:

Nhộng sâu muồng


Văn hóa ăn côn trùng, sâu bọ đã không còn xa lạ ở các nước, trong đó có Việt Nam. Người Bến Tre có thể can đảm ăn sống đuông dừa hay vùng Tây Bắc lại mê mẩn những con sâu tre nhung nhúc. Có lẽ chính những món ăn độc lạ này đã góp phần làm nên sự phong phú cho nền ẩm thực nước ta. Và khi đến vùng đất đầy nắng gió Tây Nguyên, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá cái tên nghe đáng sợ nhưng lại thể hiện bản sắc văn hóa nơi đây, đó chính là món nhộng sâu muồng.

Image


Vào thời điểm đầu mùa hè, khi những cơn mưa bắt đầu rơi xuống thì cũng là lúc vùng Tây Nguyên háo hức đón chờ một thứ quà "trời ban". Những con nhộng sâu muồng bám trên lá cây xanh ở các nương rẫy được xem là đặc sản hấp dẫn được người dân nơi đây chế biến thành nhiều món ăn độc đáo.

Image


Loại sâu này có màu xanh đậm, thân trơn thường bám trên lá cây muồng. Khi những con sâu to tròn dần dần kéo kén thành nhộng cũng là lúc người ta tìm bắt về để thưởng thức hương vị độc đáo của chúng. Không khó để thu hoạch nhộng sâu, chỉ cần mang theo một túi nilo hay mẹt tre rồi rung lắc cành cây, sâu sẽ rơi chốc chốc lại đầy.

Image


Ở Tây Nguyên, người ta thưởng thức món ăn này theo ba kiểu chế biến: xào, luộc và ăn sống. Những người thích cảm giác mạnh khi cắn vào con nhộng béo tròn lại tấm tắc với vị bùi bùi, ngầy ngậy của chúng. Cầu kì hơn thì rán sơ rồi xào cùng mắm, gia vị để tiếp thêm cái giòn béo khác lạ. Nhộng sâu luộc lại tạo điểm nhấn với vị ngọt, béo béo hấp dẫn.

Image


Nhộng sâu muồng tuy dân dã nhưng lại được nhiều thực khách yêu thích. Thậm chí người thành phố không ngại tìm mua đặc sản vùng cao này với giá đắt gấp 2 - 3 lần thông thường. Mỗi năm mùa nhộng sâu xuất hiện rất ngắn nên cứ hễ có dịp là người Tây Nguyên lại tranh thủ tận hưởng hương vị thơm ngon, độc đáo này. Dần dần món ăn đã trở thành một phần của văn hóa ẩm thực tại đây.

Image


Trần Quốc Nghị
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104330
Has thanked: 35666 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Institute of Local dishes | Món Lạ Viễn Phương

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest