Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Vụ xử tử kỳ quặc nhất nước Mỹ: Tử tù đòi ngồi ghế điện cho

Strange but true stories | Những chuyện lạ mà có thật

Vụ xử tử kỳ quặc nhất nước Mỹ: Tử tù đòi ngồi ghế điện cho

Postby DaMinhChau » November 3rd, 2018, 5:51 pm


Vụ xử tử kỳ quặc nhất nước Mỹ: Tử tù đòi ngồi ghế điện cho ngầu,

bữa ăn cuối là cái đuôi lợn và lời nói cuối là "quẩy lên đê"
Tử từ Edmund Zagorski đã chọn bị tử hình bằng ghế điện vào hôm qua (ngày 1/11), thay vì cách nhẹ nhàng hơn là tiêm thuốc độc. Tuy nhiên, đây cũng không phải tình tiết kì cục duy nhất trong vụ xử tử lần này.


Năm 1983, Edmund Zagorski đã bị đưa ra xét xử vì tội giết người dã man, chịu mức án cao nhất là tử hình, với thời gian thi hành án là 34 năm sau ngày tuyên án.

Và ngày đó cũng đã đến, vào thứ 5 vừa qua (ngày 1/11), ông lão Edmund, nay 63 tuổi, đã chính thức bị xử tử lúc 7 giờ 26 phút tối tại nhà tù bảo mật cao nhất Nashville, tiểu bang Tennessee, Mỹ. Thay vì chọn cách hành quyết bằng hình thức tiêm thuốc độc như bao tù nhân khác, Edmund lại quyết định... chơi trội bằng cách một mực yêu cầu mình bị tử hình trên ghế điện.

Image

Kẻ giết người Edmund Zagorski trước và sau khi thi hành bản án 34 năm trong tù.


Trước khi bản án được thi hành, Edmund vẫn có quyền được yêu cầu "bữa ăn cuối cùng" - một món tùy thích bất kể là sang trọng đắt tiền đến đâu (thì là bữa cuối mà lị!). Không chọn tôm hùm hay vi cá ăn kèm với rượu vang gì sất, yêu cầu của tù nhân này chính ra lại khá đơn giản: Đuôi lợn và giò lợn ngâm dấm.

Image

Đuôi lợn đã được chọn làm "bữa ăn cuối cùng" của tử tù Edmund.


Người nhà của hai nạn nhân năm 1983 cũng đã được mời đến chứng kiến cảnh xử tử Edmund. Sau khi đánh chén no nê món đuôi lợn khoái khẩu của mình, ông thong thả bước vào phòng hành quyết, không quên nở nụ cười đầy... thân mật với người nhà nạn nhân qua lớp cửa kính. Edmund được buộc đủ các loại dây đai vào người nhằm giữ chặt ông trên chiếc ghế tử thần kia, kèm theo một miếng bọt biển đẫm nước được đặt trên cái đầu hói để dòng điện dẫn truyền đến não nhanh hơn nữa.

Image

Người nhà hai nạn nhân năm 1983 tới chứng kiến cảnh hành quyết Edmund.

Tù nhân 63 tuổi cũng được cho nói một câu cuối trước lúc chết, và một lần nữa ông lại gây sốc với lựa chọn của mình: "Quẩy lên nào!"

Vừa dứt lời thì dòng điện 1750 vôn chạy thẳng qua người tên tử tù suốt 20 giây liên tiếp, khiến tay chân ông đỏ ửng, người co giật liên hồi. Nhưng có vẻ như chừng đó vẫn chưa đủ để hạ gục Edmund; luật sư của ông cho rằng người này vẫn còn thở trước khi phải qua đợt sốc điện thứ hai kéo dài trong 15 giây. Sau đợt này thì ông ngừng cử động hẳn.

Image

Tử tù Edmund đã nói "Quẩy lên" trước khi dòng điện 1750 vôn chạy qua người ông.


Đã có nhiều luồng ý kiến trái chiều xoay quanh cách xử tử của Edmund. Trong khi nhiều người cho rằng việc sử dụng ghế điện nên bị cấm vì đã quá lỗi thời và vô nhân tính, thì luật pháp tiểu bang Tennessee lại nói khác. Cụ thể là Edmund đã thực hiện hành vi giết người trước năm 1999, và vào lúc đó việc hành quyết trên ghế điện vẫn được pháp luật tiểu bang này cho phép. Thêm nữa, đây cũng là yêu cầu trực tiếp của Edmund vì ông cho rằng cách này "nhanh ra đi và bớt đau đớn hơn".

Từ cuối những năm 90, hầu như nước Mỹ đã bỏ hình thức tử hình bằng ghế điện, trừ một số tiểu bang cho phép tử tù chọn lựa giữa tiêm thuốc độc và ghế điện. Trong số đó có tiểu bang Tennessee, nhất là đối với các vụ án diễn ra trước năm 1999. Tuy vậy trong lịch sử bang này từ 1999 đến nay, cũng chỉ có 2 trường hợp tử hình bằng ghế điện mà thôi, một vụ vào năm 2007 và bản án của Edmund hôm nay là trường hợp thứ hai.Duy Vu, Theo HelinoTennessee killer says, 'Let's rock' before state executes him with electric chair

By Steve Almasy, Nicole Chavez and Tina Burnside, CNN(CNN)A Tennessee man who murdered two people in 1984 was executed Thursday, becoming the first inmate in the United States in five years to die in an electric chair.
Edmund Zagorski, 63, had two last words: "Let's rock."
Reporter Adam Tamburin, with the Tennessean newspaper, described Zagorski as having a grin on his face at one time, until a sponge and helmet were put over his face. He said Zagorski then grimaced.
Jason Lamb, a reporter with CNN affiliate WTVF, said that Zagorski wore white prison trousers and a yellow shirt. He seemed to wave or raise his left hand as he was prepared for electrocution, including after a black cloth shroud was put over his face, Lamb said.

Relatives of the two men Zagorski killed attended the execution. They chose not to speak to the media.
Zagorski was pronounced dead at 8:26 p.m. ET. His last-day appeal to the US Supreme Court was denied.
Why is the electric chair an option?
Nine states have death by electric chair as an alternative to lethal injection. In 2014, Tennessee became the first state to make use of the electric chair mandatory when lethal injection drugs are unavailable.
By Tennessee law, any person convicted of a capital offense before January 1, 1999 may choose electrocution.
Zagorski began his sentence in March 1984 and the state's prosecutors had argued "the statute also gives the Tennessee Department of Correction the authority to promulgate rules to carry out the election (of electrocution instead of lethal injection)."

Image
Tennessee has used the electric chair only once since 1960.


Daryl Holton, who killed his three young sons and his ex-wife's daughter, chose the electric chair in 2007.
Before Holton's execution, Tennessee had not used the electric chair in 47 years.
The electrocution protocol is practiced monthly by the execution team, and public records indicate the chair was tested in February, the Tennessean newspaper reported.
After Zagorski chose the electric chair, Gov. Bill Haslam issued a reprieve of 10 days to prepare for the execution.

"[T]his brief reprieve will give all involved the time necessary to carry out the sentence in an orderly and careful manner," the governor said in a statement.
Zagorski's electrocution was the first in the US since 2013, when Virginia killed a man who murdered two people.

CNN's Jamiel Lynch contributed to this report.

IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image

For this message the author DaMinhChau has received thanks:
Phong Điền
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104496
Has thanked: 35668 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Strange But True Stories | Chuyện Lạ Trên Đời

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 8 guests