Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

USS New York - chiến hạm làm từ thép của World Trade Center

Tin tức dưới dạng phóng sự và khám phá

USS New York - chiến hạm làm từ thép của World Trade Center

Postby DaMinhChau » September 11th, 2018, 9:40 pm


USS New York - chiến hạm làm từ thép của World Trade CenterImage

CHIẾN HẠM USS NEW YORK, một chiến hạm đầy tính biểu tượng


ImageNgày 9/11th /2001, khủng bố đã hạ gục hai toà nhà World Trade Center (WTC)tại New York mang theo sinh mạng của hơn 3000 người dân vô tội, cùng một số rất đông cảnh sát , và lính cứu hỏa đang thực hiện cuộc cấp cứu.

Image
Hàng nghìn người mắc kẹt trong các văn phòng của tòa tháp đôi khi vụ tấn công xảy ra. (Ảnh: Reuters)


World Trade Center sụp đổ thành những đống thép, gạch vụn khổng lồ, và chính phủ Hoa Kỳ đã làm một việc rất ý nghĩa, là sử dụng tất cả thép vụn tại đây để làm thành một chiến hạm đặt tên là USS NEW YORK.

Image


Tám năm sau, ngày 7 tháng 9 năm 2009, chiến hạm tối tân trị giá 1 tỷ đô USS NEW YORK đã hoàn tất và khởi hành chuyến đầu tiên về đất mẹ, tiến vào cảng New York giữa sự chào đón nồng nhiệt và cảm động củ toàn cư dân New York City, nhất là thân nhân của những người bị nạn ngay tại World Trade Center ngày ấy.

Trong mỗi gram của 7.5 tấn thép vụn để làm nên chiến hạm USS New York đó đều có một chút thịt, da, máu, và xương của hơn 3000 người đã ngã gục tại hiện trường. (1)

USS New York sau đó sẽ ra khơi với nhiệm vụ được giao phó từ Hải Quân Hoa Kỳ. Như vậy, tuy những nạn nhân WTC đã nằm xuống, nhưng máu xương da thịt của họ, vẫn luôn luôn sống còn trong khối thép khổng lồ của chiến hạm USS New York, sẵn sàng bảo vệ đất nước và lý tưởng tự do của Hoa Kỳ.

Đọc thêm ở đây

Thêm chi tiết:

Đống thép vụn ở hai tòa nhà World Trade Center bị đánh sập ở Nữu Ước hôm 11 tháng 9 năm 2001 giờ là một phần của chiến hạm USS New York
Chiến hạm New York, là chiếc thứ năm trong loạt tàu đổ bộ loại Antonio (class) đã được hạ thủy vừa rồi ở hãng đóng tàu Northrop Grumman Ship Systems ở Avondale, tiểu bang Louisiana.

Điều đặc biệt về con tàu này là mũi tàu được đóng bởi 24 tấn thép thu được từ hai tòa nhà World Trade Center bị khủng bố đánh sập ở Nữu Ước năm 2001, sau khi kỹ sư của Hải quân và kỹ sư của xưởng đóng tàu Avondale xác nhận số thép này có độ bền cao đủ để có thể đưọc dùng làm mũi tàu cho chiến hạm New York. Phần mũi tàu này cuối cùng đã được gắn vào phần trước của con tàu và trở thành một phần của thân tàu. Khi 24 tấn thép này được nấu chảy và đổ vào khuôn để được đúc thành mũi tàu (bow section), các thợ thép của hãng Amite Foundry đã không dấu được xúc động và đã tỏ lòng tôn kính của họ đối với số thép lỏng chuẩn bị đổ vào khuôn. Theo thuyền trưởng Kevin Wensing: “Đó là một khoảnh khắc linh thiêng cho những ai có mặt hôm đó.” Bởi đơn giản, hơn ba ngàn người đã chết theo những đống thép này hôm 11 tháng 9 năm 2001.

Được biết, chính Thống đốc George E. Pataki của tiểu bang New York đã viết thư cho Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Gordon England xin cho con tàu được mang tên New York để vinh danh những nạn nhân đã chết theo khi hai tòa nhà World Trade Center bị đánh sập năm 2001, và cũng như để vinh danh những người New York anh hùng khác đã âm thầm tái xây dựng New York sau lần bị khủng bố tấn công năm 2001 đó. Vào thời điểm đó, Bộ Hải quân đã để dành tên New York để đặt tên cho một con tàu ngầm sắp đóng, nhưng theo lời yêu cầu của Thống đốc Pataki, bộ trưởng Hải quân England đã cho phép con tàu đổ bộ và nỗi này (surface ship) được mang tên New York.

Xưởng đóng tàu Avondale nằm ngay bên sông Mississippi, gần thành phố New Orleans. Khu xưởng thật lớn với những cần cẩu khổng lồ và các thân tàu sắp được hoàn tất như che phủ hàng nghìn công nhân làm việc ở đây.

  Người ta đã đóng nhiều tàu thủy tại xưởng này nhưng chiếc mang số hiệu sản xuất LPD 21, trị giá một tỷ đôla, là hoàn toàn khác.

  Đây là đơn đặt hàng của Hải quân Hoa Kỳ và khi được hạ thủy năm 2008.

  Khẩu hiệu của nó sẽ là ‘Không bao giờ quên’ 'Never Forget'.

  Tên con tàu là 'USS New York'.

  Nhiều phần của vỏ tàu được làm từ thép vụn thu về khi Tòa Tháp Đôi -World Trade Center sụp đổ khi bị tấn công khủng bố trong vụ 11 tháng Chín 2001.

Sĩ quan Hải quân Mỹ Chris Mercer là người theo dõi công trình thiết kế chiếc tàu này: "Tính thiêng liêng, sức mạnh các nạn nhân truyền lại, những tiếng đáp trả đầu tiên từ bên ngoài, tiếng gọi của các gia đình nạn nhân. Tất cả hợp lại tạo ra xương sống chiếc tàu này," "Trong vòng 40 năm nữa, chiếc tàu sẽ thể hiện sức mạnh của lực lượng hải quân trên toàn cầu chống lại nạn khủng bố."

Đóng tại Kam Katrina
Trong trận bão Katrina, khu vực này bị tàn phá nặng nhưng vỏ tàu 25 ngàn tấn không bị hư hại gì. Tuy thế nhiều công nhân đóng tàu bị mất nhà cửa, thân nhân của họ phải sống rải ra ở nhiều bang khác nhau. Nay chừng 200 người đã trở về lại khu nhà dạng lán trại dựng vội lên ngay trong xưởng. Các giường tầng đặt sát cạnh nhau trông như cảnh trại lính.

Các công nhân đóng tàu gọi đây là ‘Trại Katrina’.
Thợ điện Earl Jones says được trở lại làm việc trong dự án như LPD 21 khiến tình hình dễ chịu hơn một chút:
"Khi chúng tôi bắt đầu đóng chiếc tàu này thì được nghe rằng Hải quân sẽ dùng một số thép từ khu vực đại họa 11/9. Điều đó đã giúp chúng tôi lên tinh thần," "Chúng tôi không may bị thiên nhiên hành hạ nhưng có niềm tin rằng chiếc tàu sẽ là một trong nhưng chiến hạm hàng đầu và nó luôn mang một phần của New York và New Orleans."

Đối với nhiều người ở Avondale, thành phố New York có sợi dây tinh thần nối với New Orleans vì cùng gặp thảm họa.
Trưởng nhóm điều khiển cần cẩu Tony Quaglino đáng ra đã về nghỉ hưu năm ngoái nhưng muốn ở lại để làm việc đóng chiếc tàu New York. "Tôi đã làm ở đây từ 1965, tức là 41 năm rồi. Tôi từng tham gia đóng hơn một trăm chiếc tàu nhưng chiếc mà tôi sẽ nhớ mãi là LPD 21, New York," "Nó có ý nghĩa vì đây chẳng khác gì đài tưởng niệm những người đã chết trong vụ 9/11”.
Cũng có ý kiến phê phán dự án rằng dùng thép từ một cuộc tấn công khủng bố để đóng tàu chỉ đưa ra thông điệp sai lầm. Tuy vậy, gia đình những người chết trong vụ 9/11 ủng hộ ý tưởng này. Stephen Gerhardt có em trai là Ralph chết khi ấy. Ông nói: "Tôi nghĩ rằng điều đó là đúng đắn," "Nhờ thế, cái chết của Ralph được đưa lên hàng danh dự."
Chiến hạm USS New York sẽ hạ thủy năm 2008 và chở 700 binh sĩ cùng nhiều máy bay trực thăng và tàu đệm khí.
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 102282
Has thanked: 35654 times
Have thanks: 49471 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 4th, 2018, 2:13 pm
Country: United States of America
  Windows 10 Firefox

Return to Phóng Sự - Khám Phá

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests