Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Người Mỹ tiễn ông McCain về nơi an nghỉ cuối cùng

Read and learn the history and culture of the world | Tìm hiểu và học hỏi lịch sử và văn hóa của thế giới

Người Mỹ tiễn ông McCain về nơi an nghỉ cuối cùng

Postby DaMinhChau » August 31st, 2018, 12:47 pm


Image


John McCain January 3, 1987 – August 25, 2018

Tường thuật trực tiếp

Image
Image
9:29
John McCain có nhiều “duyên nợ” với Việt Nam

Thượng nghị sĩ John McCain, người qua đời ngày 25/8 ở tuổi 81, được xem là có nhiều "duyên nợ" với Việt Nam từ thời chiến đến thời bình.

Sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc, John McCain là một trong những người thúc đẩy mạnh mẽ nhất việc bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ.

Ngoài ra, ông cũng là người lên tiếng ủng hộ và đóng góp đáng kể trong sự phát triển phong trào dân chủ ở Việt Nam.
9:27

Trong chương trình Bàn tròn Thứ Năm của BBC Tiếng Việt hôm 30/8 bàn về những đóng góp của ông John McCain trong quan hệ Việt Mỹ, nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến nói:

"Tôi cảm nhận thông qua ánh mắt và lời nói thì tôi biết rằng ông John McCain là người sẽ hiểu được câu chuyện của chúng tôi [những nhà hoạt động ở VN] hơn (so với những người có mặt hôm đó) bởi vì bản thân ông đã từng phải chịu cảnh tù đày của chế độ cộng sản Việt Nam. Cho nên khi nói những câu chuyện của chúng tôi thì ông có sự đồng cảm và thấu hiểu hơn so với các thượng nghị sỹ cùng phái đoàn. Và tôi cũng biết ông John McCain là người có nhiều am hiểu về Việt Nam"

Image
Facebook Nguyen Chi Tuyen9:19
Đặt tên ông McCain cho trụ sở Nato?

Có sáng kiến mới nhất đề nghị đem tên TNS John S McCain III đặt cho trụ sở mới của Nato ở Bỉ, trị giá 1,4 tỷ USD. Dân biểu Anh thuộc Đảng Bảo thủ, ông Tom Tugendhat nêu ra đề nghị này và đã được ba cựu Tổng thư ký Nato, Anders Fogh Rasmussen, Lord Robertson và Javier Solana ủng hộ.

Image


ở 9:14

Theo kế hoạch, đám tang ông McCain hôm 1/9 có sự hiện của nhiều gương mặt nổi tiếng, trong đó có các cựu tổng thống Hoa Kỳ George W Bush và Barack Obama. Hai ông được trông đợi có bài phát biểu trong buổi lễ hôm thứ Bảy tại Washington, D.C.

Tổng thống Trump không được mời dự bất kỳ buổi lễ nào. Tin cho hay cựu thống đốc Alaska Sarah Palin, người từng đứng chung chiến dịch vận động tranh cử của ông McCain hồi 2008 trong vị trí ứng viên phó tổng thống, cũng không được mời.

Ngoài ra còn có nhiều nhà lập pháp và các tên tuổi lớn trong làng thể thao tới dự đám tang ông McCain.

Image


9:03
Một số hình ảnh buổi lễ tưởng niệm ông McCain ở Capitol Hill hôm 31/8

Image

Image


8:29
Lễ tưởng niệm TNS McCain ở Capitol Hill, Washington khởi hành lúc 10 giờ sáng thứ Sáu giờ địa phương

Thi hài ông McCain đã được đưa tới Capitol, nơi thân quyến, bạn bè và đồng nghiệp cũ của ông có mặt.

Phó Tổng thống Mike Pence tri ân "cuộc đời và sự nghiệp của người Mỹ yêu nước" John McCain tại buổi lễ.

Một số vị lãnh đạo trong quốc hội Mỹ cũng sẽ phát biểu, ABC News tường thuật trên Twitter.


8:05
Cựu chiến binh Việt Nam thắp hương tưởng niệm ông McCain

Sáng 27/8, tại lễ đặt vòng hoa tưởng niệm tại Hồ Trúc Bạch, một cựu chiến binh Việt Nam, ông Ngô Quang Tính, đến thắp hương trước tượng đài ghi dấu sự kiện máy bay ông John McCain bị bắn rơi.

Ông Tính đọc bài thơ ‘Bản ngã tình người’ mà ông sáng tác đêm hôm trước khi biết tin Thượng nghị sỹ McCain qua đời.

  "Cựu binh Việt Mỹ bên nhau

  Vượt qua thù hận trước sau nghĩa tình

  Trớ trêu chuyện của thiên đình

  Giữ gìn bản ngã nhục vinh lẽ thường."


7:57
Ông McCain rất quan tâm tới Việt Nam

Năm 2014, Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain từng nhắc nhở Việt Nam về dân chủ trong bài phát biểu trước báo giới tại Hà Nội nhân chuyến thăm Việt Nam của ông và người đồng nhiệm Sheldon Whitehouse.

Ông đề cập đến khả năng Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam nhưng nhấn mạnh rằng việc này tùy thuộc rất lớn vào thành tích nhân quyền của Chính phủ Việt Nam.

Ông cũng nhắc lại thông điệp Năm Mới của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rằng 'dân chủ là xu thế tất yếu trong quá trình phát triển' và rằng 'Đảng phải giương cao ngọn cờ dân chủ'.

Image


Năm 2015, Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain cũng có chuyến thăm hai ngày 27/5-28/5 tới Việt Nam, nơi ông hội kiến Tổng bí thư ̣Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang.

Image


Đáng chú ý là trong chuyến đi này ông có cuộc tiếp xúc với đại diện phong trào dân sự của Việt Nam, gồm nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Đình Hà, Nguyễn Chí Tuyến và Luật sư Trần Thu Nam.

Ông Nguyễn Chí Tuyến thời điểm đó nói với BBC rằng đoàn thượng nghị sỹ Hoa Kỳ đã đặt nhiều câu hỏi về tình hình phát triển dân chủ, nhân quyền ở trong nước.

"Ông McCain bày tỏ cảm kích về công việc của chúng tôi và hỏi nước Mỹ có thể giúp được điều gì?"

Ông Tuyến nói ông và những nhà đấu tranh có mặt đã bày tỏ mong muốn làm sao để chính quyền Hà Nội phải tôn trọng luật pháp và công ước quốc tế.
Getty Images
Thượng nghị sỹ John McCain từng tiếp đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Capitol Hoa Kỳ trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo ĐCS VN sang Washington D.C hồi 7/2015. Trong hình là lúc hai ông cùng xem lại bức ảnh chụp thiếu tá không quân thuộc Hải quân Hoa Kỳ John McCain bị bắt ở Hồ Trúc Bạch, Hà Nội, hồi 1967

Image


Việc tưởng niệm Thượng nghị sỹ John McCain được tổ chức trang trọng tại nhiều nơi trên thế giới.

Tại Hà Nội, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Phạm Bình Minh tới viếng và ký sổ tang tưởng niệm ông trong buổi lễ được tổ chức tại Đại sứ quán Hoa Kỳ hôm 27/8/2018.

“Đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam, ngài Thượng nghị sĩ John McCain luôn là biểu tượng cho thế hệ nghị sĩ – cựu binh chiến tranh Việt Nam, là người đi đầu và có nhiều đóng góp to lớn trong việc hàn gắn vết thương chiến tranh, bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ," Ngoại trưởng viết trong sổ tang. "Chúng tôi luôn trân trọng những nỗ lực của ngài Thượng nghị sĩ trong việc xây dựng và phát triển quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ trong những thập kỷ qua”.

"Thượng nghị sỹ John McCain là đại diện tiêu biểu cho thế hệ Nghị sỹ - cựu binh chiến tranh Việt Nam, là người đi đầu và có nhiều đóng góp to lớn trong việc hàn gắn vết thương chiến tranh, bình thường hóa và xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ. Chúng tôi trân trọng những nỗ lực của Thượng nghị sỹ John McCain trong việc xây dựng và phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong những thập kỷ qua.”

Tin cho hay các quan chức cao cấp của Việt Nam, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi điện chia buồn tới tang quyến.

Image
Getty Images


Trước đó, một lễ đặt vòng hoa tưởng niệm tại Hồ Trúc Bạch, Hà Nội, nơi có tượng ghi dấu sự kiện Hà Nội bắn rơi máy bay của John McCain, đã được tổ chức.

Image


6:57
TNS McCain có chuyến bay cuối cùng từ Arizona tới Washington tối 30/8

Tối thứ Năm 30/8, linh cữu của cố Thượng nghị sỹ John McCain đã được đưa từ nhà thờ thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona tới sân bay Căn cứ Andrews ở tiểu bang Maryland.

Đích thân Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ra đón linh cữu của TNS McCain và gặp phu nhân Cindy McCain cùng các thành viên trong gia đình.
Linh cữu phủ quốc kỳ của McCain tới Washington (@3:02:45)Tại buổi lễ tưởng niệm 90 phút tại Nhà thờ Baptist Bắc Phoenix, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc điếu văn tri ân cố thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa, người đồng nghiệp đồng nghiệp lâu năm của ông trong Thượng viện Hoa Kỳ.

Ông Biden ca ngợi McCain là “người anh” và là ngọn hải đăng của tinh thần hợp tác lưỡng đảng.

Đài CBS dẫn lời trong bài điếu văn: "Tôi là người của đảng Dân chủ. Và tôi yêu quý John McCain."

“Tôi luôn coi John như một người anh. Chúng tôi đã có rất nhiều những trận cãi vã trong gia đình,” ông Biden nói giữa tiếng cười rộ lên từ hội trường chật kín chỗ.
Image


6:45

Bà Cindy McCain, phu nhân Thượng nghị sỹ McCain, trước linh cữu chồng trong buổi lễ tưởng niệm tại Điện Capitol của tiểu bang Arizona hôm 29/08.

Image
Getty Images6:43

Thượng nghị sĩ John McCain, người anh hùng chiến tranh Việt Nam trở thành thượng nghị sĩ và ứng viên tổng thống, qua đời hôm 25/8/2018, thọ 81 tuổi. Ông được chẩn đoán có một khối u não ác tính hồi tháng 7/2017 và đã trải qua một thời gian chữa trị.

Tang lễ ông được tổ chức theo nghi lễ quốc tang tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington D.C. bắt đầu từ thứ Sáu 31/8. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, Thượng nghị sỹ Mitch McConnell lãnh đạo phe đa số trong thượng viện, Phó Chủ tịch Mike Pence và Thượng nghị sỹ Chuck Schumer lãnh đạo phe thiểu số trong thượng viện có mặt và đặt vòng hoa tại buổi lễ.

Ông McCain trở thành vị thượng nghị sỹ thứ 13 được tổ chức quốc tang tại Điện Capitol, một niềm vinh dự chỉ dành cho "những công dân ưu tú nhất", theo Kiến trúc sư Điện Capitol Hoa Kỳ.

Image


BBC

IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 102285
Has thanked: 35654 times
Have thanks: 49471 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 4th, 2018, 2:13 pm
Country: United States of America
  Windows 10 Firefox

Bộ Trưởng Quốc Phòng đón linh cữu cố TNS John Mccain tại căn

Postby DaMinhChau » August 31st, 2018, 8:48 pm


Bộ Trưởng Quốc Phòng đón linh cữu cố TNS John Mccain tại căn cứ không quân Joint Base Andrews

Image
Ảnh: Reuters
Washington DC – Trên chuyến bay từ tiểu bang Arizona, linh cữu của cố Thượng nghị sĩ John McCain cùng gia đình rời thành phố Phoenix tới tiểu bang Maryland.

Trong tuần này, ba lễ tang của ông McCain sẽ được tổ chức tại tiểu bang Maryland và thủ đô Washington. Hôm Thứ Năm 30 tháng 8, chiếc phi cơ chở theo quan tài của cố thượng nghị sĩ đã đáp xuống căn cứ không quân Joint Base Andrews, chuẩn bị cho lễ tang diễn ra vào Thứ Sáu. Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đến tận căn cứ Joint Base Andrews để đón linh cữu của Thượng nghị sĩ McCain. Quan tài của ông McCain được đưa ra khỏi phi cơ và chuyển lên chiếc xe tang đang chờ tại phi trường, đi bên cạnh là ông Mattis cùng vợ cố thượng nghị sĩ – bà Cindy McCain.

Hôm nay 31/08, linh cữu ông McCain sẽ được đặt tại Điện Capitol ở thủ đô Washington. Một lễ tang long trọng sẽ diễn ra dưới mái vòm Điện Capitol để tôn vinh những đóng góp của ông cho tổ quốc Hoa Kỳ. Sau buổi lễ, người dân có thể đến viếng linh cữu thượng nghị sĩ.

Khi còn sống, ông McCain từng gọi khoảng thời gian ông làm việc tại Quốc Hội Hoa Kỳ là quan trọng nhất cả cuộc đời ông. (Mộc Miên)
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 102285
Has thanked: 35654 times
Have thanks: 49471 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 4th, 2018, 2:13 pm
Country: United States of America
  Windows 10 Firefox

Chính giới Washington tề tựu tưởng niệm TNS McCain, TT Trump

Postby DaMinhChau » August 31st, 2018, 9:14 pm


Chính giới Washington tề tựu tưởng niệm TNS McCain, TT Trump vắng mặt
01/09/2018

Image
Người tiếc thương đứng quanh linh cữu của cố Thượng nghị sĩ John McCain trong Đại Sảnh Điện Capitol nơi ông được quàn đến hết ngày thứ Sáu, ở Washignton, ngày 31 tháng 8, 2018.Chính giới Washington vốn chia rẽ gay gắt đã cùng nhau tề tựu trong ngày thứ Sáu để tưởng niệm cố Thượng nghị sĩ John McCain, ca ngợi ông là hiện thân cho tinh thần chiến đấu, lí tưởng của nước Mỹ và sự hài hước. Nhưng có một người vắng mặt gây chú ý: Tổng thống Donald Trump.

Các nhà lãnh đạo của cả hai đảng đã tập trung tại Đại Sảnh Điện Capitol vào ngày thứ Sáu để tôn vinh ông McCain vào ngày thứ ba trong số năm ngày với những buổi lễ tưởng niệm ở bang Arizona và thủ đô Washington dành cho vị anh hùng Chiến tranh Việt Nam và người từng hai lần là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Lãnh đạo Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell, người thường đối đầu với ông McCain về các vấn đề như cải cách luật tài chính tranh cử và cải tổ luật chăm sóc y tế của ông Obama, ca ngợi ông là một "nhà lãnh đạo của các thế hệ" trong Thượng viện.

"Ông ấy sẽ chiến đấu kịch liệt cho viễn kiến của ông ấy về lợi ích chung. Tùy vấn đề, bạn biết John sẽ là đồng minh thân cận nhất của bạn hoặc là đối thủ cố chấp nhất của bạn," ông McConnell nói.

"Bất kì lúc nào, ông ấy có thể diễn thuyết hùng hồn về sự tự do của con người hoặc buông một câu nói đùa cay nghiệt, kèm theo tiếng cười sằng sặc và ánh mắt không lẫn vào đâu được của John McCain," ông nói.

Vice Pres. Mike Pence on Sen. John McCain: "As Pres. Trump said yesterday, we respect his service to the country." https://t.co/HttaOElj3C pic.twitter.com/9IyXGTDSQd
— ABC News Politics (@ABCPolitics) August 31, 2018

Phó Tổng thống Mike Pence tham dự buổi lễ và là một trong các diễn giả. Ông cho biết ông Trump đã yêu cầu ông đến thay ông để viếng ông McCain.

“Mọi người sẽ nhớ ông ấy. Như Tổng thống Trump đã nói, chúng ta tôn trọng sự phụng sự của ông ấy đối với đất nước,” ông Pence nói.

Ông Trump cũng sẽ không dự lễ tưởng niệm ngày thứ Bảy tại Thánh đường Quốc gia Washington. Tại đây cựu Tổng thống Đảng Dân chủ Barack Obama, người từng đánh bại ông McCain trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2008, và cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa George W. Bush, người từng đánh bại ông McCain vào năm 2000 trong đợt bầu cử sơ bộ của đảng họ, sẽ vinh danh ông McCain.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói đôi khi ông hứng chịu "sự thẳng thừng mang phong cách đặc trưng" của ông McCain.

"Đây là một trong những linh hồn dũng cảm nhất mà đất nước chúng ta từng sản sinh," ông Ryan nói.

Sau buổi lễ, công chúng sẽ được cho phép đi qua Đại sảnh để viếng linh cữu của ông McCain trong sáu tiếng.
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 102285
Has thanked: 35654 times
Have thanks: 49471 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 4th, 2018, 2:13 pm
Country: United States of America
  Windows 10 Firefox

Hàng ngàn người viếng TNS John McCain tại Quốc Hội Mỹ

Postby DaMinhChau » August 31st, 2018, 9:19 pm


Hàng ngàn người viếng TNS John McCain tại Quốc Hội Mỹ
August 31, 2018

Image
Công chúng viếng quan tài cố Thượng Nghị Sĩ John McCain để ở dưới mái vòm Quốc Hội Mỹ. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)WASHINGTON, D.C. (AP) – Hàng ngàn người xếp hàng dài cả mấy đoạn đường bên ngoài Quốc Hội Mỹ hôm Thứ Sáu chờ để được vào bên trong mái vòm tưởng niệm và vĩnh biệt cố Thượng Nghị Sĩ John McCain.

Trong khi đó, nhiều giới chức, người thân, và bạn bè bày tỏ cảm tưởng đối với người anh hùng từng tham chiến ở Việt Nam và cũng là thượng nghị sĩ lâu năm của Hoa Kỳ, nằm trong quan tài đặt tại nơi linh thiêng nhất của Quốc Hội mà chỉ có những công dân có công với nước Mỹ mới có vinh dự được để thi hài ở đây.

Trước đó, Phó Tổng Thống Mike Pence, các nhà lập pháp, và khách bày tỏ lòng thương tiếc một cách cảm động tại một buổi lễ mà tất cả mọi người đứng xung quanh quan tài ông McCain, ngay dưới mái vòm của Quốc Hội.

Khi quan tài được các binh sĩ mặc đồ danh dự đưa đến thềm Quốc Hội, bầu trời thủ đô Washington, DC có mưa nhẹ, trong lúc gia đình người quá cố dõi theo.

“Chỉ đúng ngày hôm nay, gần cuối cuộc hành trình dài của mình, John nằm ở đây, trong tòa nhà vĩ đại này, dưới mái vòm đầy quyền lực, giống như những anh hùng nước Mỹ khác trước ông,” Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trưởng khối đa số Thượng Viện, nói. “Chúng con xin cảm ơn Thượng Đế đã ban cho đất nước này một con người như John McCain.”

Dân Biểu Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconsin), chủ tịch Hạ Viện, gọi ông McCain “một trong những người can đảm nhất mà nước Mỹ có được từ trước tới nay.”

Ông McCain, một cựu phi công Hải Quân, thật sự “nói chuyện giống như một thủy thủ,” ông Ryan nói, làm những người tham dự cười lên. “Nhưng quý vị thấy không, đối với John, ông không giả vờ khi bất đồng ý kiến với người khác. Ông không giả tạo bất cứ cái gì. Ông chấp nhận sự khác biệt.”

Phó Tổng Thống Mike Pence nói rằng không phải lúc nào ông cũng đồng ý với ông McCain, nhưng nói rằng vị thượng nghị sĩ ủng hộ một chính quyền giới hạn, cải tổ thuế, và quân đội, “mà chắc chắn làm đất nước chúng ta thịnh vượng và an ninh hơn.”

Ông Pence nói ông McCain “phục vụ đất nước trong danh dự,” và nói thêm là Tổng Thống Donald Trump “trân trọng sự phục vụ của ông đối với đất nước.”

Image
Quan tài Thượng Nghị Sĩ John McCain được đưa vào mái vòm tòa nhà Quốc Hội Mỹ. (Hình: John McDonnell/The Washington Post via AP, Pool)


Tổng Thống Trump, người từng chọc quê ông McCain vì ông bị bắt làm tù binh trong chiến tranh Việt Nam, không được gia đình người quá cố mời tham dự tang lễ kéo dài trong bốn ngày từ Arizona tới Washington, DC tới Maryland, theo các nguồn tin bên trong Tòa Bạch Ốc và gia đình ông McCain.

Sau lễ truy điệu, bà Cindy McCain, người vợ trong 36 năm của ông, cúi đầu chào quan tài, chắp tay, và cầu nguyện.

Sau đó, bà đến văn phòng ông McCain, ngồi vào bàn làm việc của ông, và nói chuyện với một số nhân viên của chồng.

Kế đến, bà bước sang phòng họp khoáng đại Thượng Viện, ngồi vào bàn của chồng ở đó.

Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), một trong những người bạn thân thiết nhất của ông McCain, rút hai bông hồng trắng trong bình hoa để trên bàn, và đưa cho bà Cindy.

Tối Thứ Năm, chiếc máy bay Boeing C 32 mang hàng chữ “United States of America” chở quan tài và gia đình ông McCain rời Phoenix bay đến miền Đông và hạ cánh xuống sân bay căn cứ Andrews Air Force Base, Maryland.

Ra tận phi đạo đón quan tài và gia đình ông McCain có Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis và Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham.

Lễ truy điệu ở tòa nhà Quốc Hội hôm Thứ Sáu là sự kiện đầu tiên của hai ngày tưởng niệm ông McCain ở thủ đô Washington, DC, vinh danh vị thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Arizona trong 35 năm.

Mặc dù không có Tổng Thống Trump, nhiều người trong nội các của ông có mặt, như Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis, Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions, Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton, Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein, và các thành viên Bộ Tổng Tham Mưu Quân Đội Hoa Kỳ.

Image
Bà Cindy McCain cầu nguyện bên quan tài cố Thượng Nghị Sĩ McCain. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik, Pool)


Vào Thứ Bảy, gia đình ông McCain sẽ hộ tống linh cữu đi trên đại lộ Pennsylvania Avenue tới đài tưởng niệm Vietnam War Memorial, và tại đây, họ sẽ đặt một vòng hoa vinh danh vị thượng nghị sĩ từng tham chiến trong cuộc chiến Việt Nam.

Vào lúc 10 giờ sáng, một lễ tưởng niệm nữa sẽ được tổ chức tại vương cung thánh đường Washington National Cathedral “tập trung vào sự lãnh đạo của ông McCain ở tầm mức quốc gia và quốc tế.”

Các con của ông McCain sẽ đọc lời tri ân và đọc một bài thơ.

Hai cựu tổng thống, George W. Bush và Barack Obama, cựu Ngoại Trưởng Henry Kissinger, Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), cựu Thượng Nghị Sĩ Joseph Lieberman (Dân Chủ-Connecticut), và cựu Thượng Nghị Sĩ Kelly Ayotte (Cộng Hòa-New Hampshire) sẽ phát biểu tại buổi lễ.

Những người khiêng linh cữu ông McCain vào Thứ Bảy sẽ là tài tử Warren Beatty, cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, cựu Thị Trưởng New York Michael Bloomberg, cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng William Cohen, Thượng Nghị Sĩ Sheldon Whitehouse (Dân Chủ-Rhodes Island), cựu Thượng Nghị Sĩ Russ Feingold (Dân Chủ-Wisconsin), cựu Thượng Nghị Sĩ Gary Hart (Dân Chủ-Colorado), cựu Thống Đốc Pennsylvania Tom Ridge (Cộng Hòa), cùng một số người bạn khác của ông.

Trong số những người khiêng quan tài còn có ông Vladi­mir Kara-Murza, một người công khai chỉ trích Tổng Thống Vladimir Putin của Nga, và là người từng hai lần bị đầu độc gần chết ở Moscow, như là một sự nhắc nhở với thế giới về con người của nhà lãnh đạo Nga như thế nào.

Qua ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Chín, thi hài ông McCain sẽ được đưa về chôn cất ở Nghĩa Trang Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ ở tiểu bang Maryland.

Sẽ có một buổi lễ nhỏ trong vòng gia đình trước khi linh cữu được hạ huyệt, cạnh ngôi mộ của cố Đô Đốc Chuck Larson, người bạn thân thiết nhất của ông McCain.

Ông nội và cha của ông McCain đều là đô đốc Hải Quân Mỹ và đều được chôn tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington.

Tuy nhiên, trong di chúc để lại, ông McCain muốn chôn cạnh người bạn cùng khóa 1958 tại Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ. (Đ.D.)
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 102285
Has thanked: 35654 times
Have thanks: 49471 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 4th, 2018, 2:13 pm
Country: United States of America
  Windows 10 Firefox

Re: Hoa Kỳ tổ chức tang lễ Thượng nghị sỹ McCain

Postby DaMinhChau » September 1st, 2018, 4:50 pm


Image

Image
John McCain funeral: Senator's casket is carried out of Washington National Cathedral
10:08

Nhà báo Nguyễn Giang của BBC bình luận:

Không ai nghi ngờ gì về di sản lớn, rất lớn về mặt tinh thần ông John McCain để lại cho nước Mỹ, nhất là nước Mỹ thời của Tổng thống Donald Trump. Nhưng đó là di sản gì thì mỗi người hiểu một kiểu.

Điểm qua báo chí tiếng Anh, tôi thấy có một số nhận xét thật đáng chú ý. Một là của nữ nhà văn Mỹ Rebecca Solnit khi bà nói “cùng cái chết của ông McCain, mảnh lương tâm cuối cùng của Đảng Cộng hoà Mỹ cũng đi mất”.

Bà cho rằng ông McCain là con người đầy sự phức tạp, nhưng thực ra là một người bất đồng chính kiến (dissident) với chính giới Hoa Kỳ, và đảng của ông.

Ý kiến khác của George Friedman nói về chính nghĩa chiến tranh của John McCain, một thứ ‘just war’ ông tin vào khi sang Việt Nam chiến đấu. Nhưng chính nghĩa đó thực ra là của Thế Chiến 2, còn ở Việt Nam, và sau là ở Iraq, Afghanistan mà ông McCain đều bỏ phiếu ủng hộ, nó lại rất khác, theo Friedman.

Điều này khiến tôi nghĩ nhiều đến ông ngoại tôi, cố thiếu tá QĐNDVN Đinh Văn Luỹ, người đã đi kháng chiến chống Pháp, rồi đánh Mỹ ở Lào. Với những quân nhân bỏ cả đời theo binh nghiệp qua các cuộc chiến như thế, họ phải có niềm tin vào chính nghĩa, dù mỗi góc nhìn có thể chỉ ra một cuộc chiến chính nghĩa khác nhau, từ Đông sang Tây, hay từ Bắc, từ Nam.

Cũng vì thế nghĩ về những người như ông tôi, hay ông McCain tôi tin rằng họ để lại không phải di sản quân sự hay chính trị mà là niềm tin lớn vào sự chính trực của những người đã qua lửa đạn.


9:23

Ông Trump đi chơi golf

Tài khoản Twitter của báo The Hill viết rằng trong thời gian diễn ra đám tang TNS McCain thì Tổng thống Donald Trump đang đi đánh golf.

Image


9:09

"Chúng ta tới đây để kỷ niệm một người đàn ông phi thường: một chiến binh, một chính khách, một nhà ái quốc," cựu Tổng thống Obama phát biểu.

"Ông ấy khiến chúng tôi trở thành những vị tổng thống tốt hơn, cũng như ông ấy đã làm cho Thượng viện trở nên tốt đẹp hơn, cũng như ông ấy đã làm cho đất nước này tốt đẹp hơn."

Image


9:02

Báo Newyorker viết: "Với nhiều người, cái chết của McCain giống như sự đánh dấu cho việc khép lại một chương trong nền chính trị của chúng ta. Ông là một nhân vật đặc biệt trong đời sống chính trị Hoa Kỳ."

"Có một số người sống cuộc đời đầy sức sống, tới mức thật khó tưởng tượng được khi cuộc đời đó chấm dứt," cựu Tổng thống Bush phát biểu tại buổi tang lễ. "Sự vắng mặt của ông được cảm nhận một cách rõ ràng, giống như sự im lặng sau một tiếng gầm thần thánh."

"Thế giới trở nên nhỏ bé hơn với sự ra đi của ông ấy."

Image


8:54

'John McCain là món quà của đất nước'

"Đất nước chúng ta có may mắn là vào những thời điểm thử thách của đất nước đã có những con người vĩ đại xuất hiện," cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger nói. "John McCain là một trong những món quà đó."

Kissinger là một nhân vật gây tranh cãi trong vấn đề chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong Cuộc chiến Việt Nam thời chính quyền Nixon.

"Ông là một chiến binh nhiệt huyết, chiến đấu vì chính nghĩa của mình với tất cả sự sôi nổi, lòng quả cảm và sự nhân ái," ông Kissinger phát biểu tại buổi lễ.

Image


8:31
'Ivanka Trump và Jared Kushner dự đám tang John McCain còn Tổng thống đăng tweet về Nafta'

Tài khoản Tweet của Time viết: "Ivanka Trump và Jared Kushner dự đám tang John McCain còn Tổng thống đăng tweet về Nafta."

Image


8:24

Facebooker Nguyen Le từ Washington DC viết: Trong đời mình cho đến giờ đã ba lần chứng kiến dòng người dài vô tận tiễn đưa một người vừa ra đi: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và giờ là Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain. Chỉ tiếc là mình không có mặt ở Thái để viếng Quốc vương Bhumibol Adulyadej - người mà mấy năm ở Thái mình cũng tôn kính như người dân Thái vậy.

Sống như thế nào thì chết mới được dân thương như thế đó!


8:10

Các cựu đệ nhất phu nhân Bush và Obama

Tình thân lưỡng đảng: Tại buổi lễ, bà Laura Bush thông qua Tổng thống Bush đã đưa cho bà Michelle Obama cái kẹo.

Image


8:01

'John được chào đón nồng nhiệt như một rock star ở Hà Nội'

Joe Lieberman, người từng được đề cử vị trí phó tổng thống trong kỳ tranh cử 2000, nói tại buổi lễ ở National Cathedral Washington rằng ông đã rất ngạc nhiên khi thấy TNS John McCain được chào đón nồng nhiệt tại Hà Nội, "theo cách người ta thường chào đón rock star".'

"Họ hô vang, McCain, McCain."

"Được trở thành bạn của John McCain là một trong những niềm hạnh phúc lớn lao của đời tôi," Thượng nghị sỹ Lieberman nói.

Image


7:36

Meghan McCain, con gái của TNS John McCain xúc động khi phát biểu tiễn biệt cha mình trong buổi lễ tại National Cathedral Washington.

"John McCain không được định hình bởi nhà tù, bởi Hải quân, bởi Thượng viện, bởi Đảng Cộng hòa hay bởi bất kỳ chiến công nào trong cuộc đời vô cùng đặc biệt của ông. John McCain được định hình bởi tình yêu," cô nói.

Image

Trong số những người tới dự tang lễ có mặt vợ chồng cựu tổng thống Bill Clinton.

Image

Image


7:31

Người đứng đầu thánh đường Washington National Cathedral, tu viện trưởng Randolph Hollerith, mở đầu buổi lễ tưởng niệm TNS John McCain tại nhà thờ.

Image


7:12

'Tất cả những gì khiến tôi yêu mến nước Mỹ đều hiện diện ở người đàn ông này'

Tài khoản Twitter chính thức của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đăng lời Bộ trưởng Jim Mattis:

"Thượng nghị sỹ John McCain, người mà chỉ riêng cái tên thôi đã cho thấy là một người ái quốc hơn bất kỳ từ ngữ nào được định nghĩa trong từ điển - tất cả những gì khiến tôi yêu mến nước Mỹ đều hiện diện ở người đàn ông này."

Image7:04

Các chính trị gia Mỹ tiếc thương TNS John McCain

Nhiều chính trị gia hàng đầu của Mỹ, trong đó có Mitch McConnell lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện, Paul Ryan Chủ tịch Hạ viện, đã nói lời tiễn biệt với vị thượng nghị sỹ kỳ cựu, cựu chiến binh cuộc chiến VN.

Image


6:54
Hình ảnh từ buổi lễ tổ chức tại National Cathedral

Văn phòng TNS McCain truyền trực tiếp quang cảnh buổi lễ tại Washington National Cathedral, với sự tham dự của các cựu tổng thống George W Bush và Barack Obama.

Xem video feed trực tiếp :6:46

"Donald Trump hãy đứng dậy và kính cẩn chào! MỘT ANH HÙNG THỰC SỰ CỦA HOA KỲ ĐANG ĐI QUA. Thượng nghị sỹ John McCain hiện thận cho những điều tốt đẹp nhất của đất nước chúng ta. Donald Trump hiện thân cho những thứ xấu xa nhất," tài khoản twitter la résistance viết trả lời một tin đăng trên tài khoản Twitter chính thức của Tổng thống Trump.
Image6:21

McCain 'luôn trung thành với những giá trị mà ông tin tưởng và ca tụng'

Phóng viên BBC Bruno Garcez kể một kỷ niệm về Thượng nghị sỹ John McCain:

Từ 2006 đến 2009 tôi là phóng viên tại Washington của ban BBC Tiếng Brazil. Trong thời gian đó, tôi đã đi qua 23 tiểu bang của Mỹ, theo chân hai ứng viên tổng thống là Thượng nghị sỹ Barack Obama từ bang Illinois và Thượng nghị sỹ John McCain từ bang Arizona.

Hai người quá khác biệt nhau. Một là thành viên đảng Cộng hòa dành sự kính trọng cho Ronald Reagan, là anh hùng chiến tranh, và như một số người chỉ trích nói, là "diều hâu chiến tranh" khi bàn tới các lợi ích quân sự của Mỹ ở nước ngoài. Trong lúc đó thì Obama, người thường nhắc tới Lincoln trong các bài phát biểu của mình, lại kêu gọi nước Mỹ rút lui khỏi một số cuộc xung đột như cuộc chiến ở Iraq hay Afghanistan.

Cách hùng biện của họ cũng rất khác nhau. Trong lúc ứng viên trẻ tuổi của đảng Dân chủ nhắc tới thay đổi và hy vọng, thì McCain hứa sẽ đem lại cho nước Mỹ những lý tưởng, những chính sách của một kỷ nguyên khác, của một thế hệ khác.

Image


Hồi 2007, khi đi làm tin về chiến dịch tranh cử của ông, tôi là một trong các phóng viên có cơ hội đặt một số câu hỏi sau một sự kiện lớn. Khi đó ông ấy vẫn chưa được chọn làm ứng viên đại diện cho đảng Cộng hòa.

Sau khi kết thúc cuộc phỏng vấn ngắn, McCain nói "cảm ơn" với từng người có mặt tại buổi phỏng vấn không chuẩn bị trước đó, và ông chú ý bắt tay từng người một.

Hành động bắt tay đơn giản đó nói lên rất nhiều điều. McCain không thể giơ tay cao quá vai được, do những đòn tra tấn và do thiếu được điều trị y tế trong thời gian ông bị thương, ở tù tại Việt Nam. Có những bài tường thuật nói rằng ông thậm chí không thể tự chải đầu được mà cần có người giúp.

Điều gây ngạc nhiên ở là một người đàn ông từng phải trải qua nỗi đau đớn kinh khủng đó về sau không chỉ gượng dậy được mà còn theo đuổi môt sự nghiệp chính trị rất thành công, đã thực hiện được một chiến dịch vận động tranh cử đầy khó khăn khi đã khá lớn tuổi. Trong khi làm những điều đó, ông vẫn trung thành với những giá trị mà ông tin tưởng và ca tụng, cho dù người khác có đồng ý với ông hay không.

Image
6:19

'Thế hệ JohnMcCain ra đi, quan hệ Việt - Mỹ sẽ thay đổi mãi mãi'

Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia và là người lâu năm nghiên cứu về Việt Nam, được báo Zing dẫn lời:

"Đóng góp then chốt của McCain là tạo ra sự đồng thuận trong lưỡng đảng về vấn đề Việt Nam, ông đã nỗ lực cùng những nghị sĩ đảng Dân chủ để thúc đẩy quan hệ này."

"Họ chia sẻ niềm tin rằng Mỹ - Việt nên đặt cuộc chiến lại phía sau".

Zing cũng dẫn lời ông Thayer theo đó nói ông McCain đã ủng hộ việc quan hệ với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế đến quốc phòng và an ninh.

Phần lớn các bước tiến trong việc bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ đã diễn ra dưới các chính quyền của đảng Dân chủ, Jimmy Carter, Bill Clinton và Barack Obama và được hậu thuẫn bởi một nhóm các cựu binh Việt Nam như John Kerry, JohnMcCain, Chuck Hagel và Pete Peterson.

Thật khó để nói về McCainmà không đề cập đến Chiến tranh Việt Nam. Nhưng khi McCain ra đi vào ngày 25/8, mối liên hệ của ông với đất nước này không phải chỉ là Hỏa Lò hay Hồ Trúc Bạch nơi chiếc máy bay của ông đã rơi xuống, McCainsẽ được nhớ đến như một trong những người có tiếng nói tích cực nhất và đã hoạt động không mệt mỏi cho quan hệ Việt - Mỹ, từ cựu thù sau chiến tranh đến quan hệ như hôm nay.

Image


6:09

Phu nhân TNS McCain tới đặt vòng hoa tại Tượng đài Cựu chiến binh Cuộc chiến VN

Bà quả phụ Cindy McCain, được Chánh văn phòng Nội các John Kelly và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis tháp tùng, tới đặt vòng hoa tại Tượng đài Cựu chiến binh Cuộc chiến VN.

ImageImage


6:00

Lời tiễn biệt cuối tại Tượng đài Cựu chiến binh Cuộc chiến VN

Đám đông đã tụ tập chờ đợi tại khu Tượng đài Cựu chiến binh Cuộc chiến Việt Nam, nơi thi hài TNS John McCain sẽ được đưa tới trước khi buổi lễ chính thức được tổ chức tại National Cathedral Washington.

Image


5:47

Thi hài TNS John McCain bắt đầu được đưa rời khỏi Capitol Hoa KỳVideo feed từ hãng tin MSNBC News.5:20

Một số nét đáng chú ý trong tang lễ TNS John McCain

Nhiều ngàn người đã xếp hàng dài để vào tiễn đưa Thượng nghị sỹ John McCain, người đang được tổ chức tiễn đưa theo nghi lễ quốc tang tại Mỹ.

Hai cựu tổng thống, hai người từng khiến Thượng nghị sỹ John McCain chịu hai thất bại chính trị lớn nhất, sẽ đọc diễn văn tiễn biệt ông trong buổi lễ tổ chức tại Washington hôm thứ Bảy: ông George W. Bush ông Barack Obama.

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump không được mời dự.

Báo Express của Anh nói rằng Đệ nhất phu nhân Melania Trump 'lại thấy xấu hổ về Donald' sau khi ông bị cấm tới dự đám tang.

Báo này dẫn nguồn HollywoodLife nói rằng có một người thân cận với bà cho hay: "Bà ấy [Melania] đã dự đám tang bà Barbara Bush [phu nhân cựu tổng thống Bush] mà không có ông ấy đi cùng, và nay bà cảm thấy áp lực phải tới dự đám tang này mà cũng không có ông ấy lần nữa."

Trước khi chuông nhà thờ National Cathedral tại Washington rung lên đón thi hài ông McCain được đưa tới nơi, đoàn xe đưa thi hài ông từ Capitol Hoa Kỳ đi sẽ dừng tại Tượng đài Cựu chiến binh Cuộc chiến Việt Nam, nơi phu nhân của ông, bà Cindy McCain sẽ đặt vòng hoa tưởng niệm.

Ông McCain là công dân Mỹ thứ 35, và là thượng nghị sỹ thứ 13 được tổ chức quốc tang tại tòa nhà Capitol Hoa Kỳ, một vinh dự chỉ dành cho các 'công dân ưu tú nhất'.

Image4:58

'Tôi khâm phục ông McCain'

Người đầu tiên viết vào sổ tang tiễn đưa TNS McCain khi Đại sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội mở cửa để công chúng tới chia buồn là một cựu binh từ miền Bắc và cũng bằng tuổi ông McCain.

Ông Chức nói việc ông McCain là một cựu binh đóng góp lớn cho bình thường hoa quan hệ hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam làm ông rất khâm phục.

‘Tôi tin tưởng rằng từ nay Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ không bao giờ có chiến tranh nữa và để cho người dân hai nước sống trong hòa bình,’ ông Chức, người bằng tuổi ông McCain, nói.

Image


4:39

'Vì sao Việt Nam yêu mến John McCain'

Báo South China Morning Post trong bài 'Vì sao Việt Nam yêu mến John McCain' đăng hôm 31/08 viết:

Khi McCain tới thăm Việt Nam vào 1985, chuyến trở lại đầu tiên của ông kể từ khi được thả khỏi nhà tù Hà Nội hồi 1973, nơi ông đã bị giam cầm suốt sáu năm, mối quan hệ của Hà Nội với Hoa Kỳ xấu gần như bằng với mức hồi chiến tranh. Việt Nam khi đó đang có cuộc chiến kéo dài cả chục năm tại Campuchia chống lại Khmer Đỏ vốn được hậu thuẫn trực tiếp từ Bắc Kinh và gián tiếp từ Washington. Lệnh cấm vận của Hoa Kỳ vẫn đang được áp dụng, trong lúc cuộc chiến tranh lạnh với Trung Quốc, khi đó đang là đối tác chiến lược âm thầm của Washington, thỉnh thoảng lại dẫn đến những cuộc đổ máu.

Chính quyền Reagan vẫn coi Việt Nam là không đáng được công nhận về mặt ngoại giao nếu binh lính Việt Nam vẫn chiếm đóng Campuchia, trong lúc các tường thuật về việc người Mỹ mất tích có thể vẫn đang bị giam cầm tại Việt Nam khiến việc công nhận chính quyền Hà Nội về mặt chính trị là điều bị phản đối mạnh mẽ.

Tuy nhiên, ông McCain đã ủng hộ cho việc nối lại quan hệ, là một trong những điểm đầu tiên ông phản đối lại các tổng thống thuộc chính đảng của ông.

Image


3:06

Tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ vào năm 1958 rồi gia nhập lực lượng hải quân, John McCain trở thành phi công chuyên lái chiến đấu cơ thuộc các hàng không mẫu hạm. Trong Cuộc chiến Việt Nam, máy bay của ông bị bắn hạ trên bầu trời Hà Nội. Ông bị giam tại nhà tù Hỏa Lò trong 5 năm và được trả tự do vào 14/3/1973.

Tiểu sử trên trang web của ông McCain nói thời gian trong tù, ông bị quản giáo đánh đập, bị biệt giam - các cáo buộc mà Việt Nam luôn bác bỏ. Những vết thương thời chiến khiến ông trở thành thương binh, tàn tật trong suốt quãng đời còn lại.

Tuy nhiên, ông cũng có kỷ niệm khó quên với một cán bộ quản giáo Bắc Việt, người mà ông nói rằng đã cùng ông "lặng lẽ cầu nguyện" trong một dịp Giáng sinh khi ông ở tù.

John McCain funeral: Funeral procession for senator in Washington, D.C.Image


23:43 31 Th08

'John McCain là ân nhân của người Việt tỵ nạn tại Mỹ'

Võ sư Sỹ Lâm, một người Mỹ gốc Việt, chia sẻ với BBC hôm 30/8 về lòng biết ơn của ông và cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đối với Thượng nghị sỹ John McCain:

"Ông John McCain là một ân nhân rất lớn của cộng đồng người Việt tỵ nạn ở Hoa Kỳ. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt vô cùng thương tiếc ông, vì ông là người đề xướng và vận động chương trình H.O để mang qua Mỹ nửa triệu cựu sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Hòa và thân nhân. Ông luôn sát cánh với người Mỹ gốc Việt để đòi hỏi nhà cầm quyền phải mở rộng nhân quyền cho người Việt Nam."

"Ông ra đi để lại cho chúng ta những giá trị tinh thần vô cùng quý giá của lòng trì chí trong trách nhiệm, danh dự, quyết chí để phục vụ tổ quốc và đồng bào, đồng thời phụng sự nhân quyền cho nhân loại. Ông không những quan tâm đến đồng đội, các cựu chiến binh Hoa Kỳ mà còn hết lòng tự hào và cứu giúp các chiến hữu đồng minh Việt Nam Cộng Hòa từng phục vụ cùng chiến tuyến."

Image


23:14 31 Th08

'Hoa Kỳ trân trọng đóng góp của John McCain'

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói ông McCain sẽ được nhớ mãi: "Như Tổng thống Donald đã nói hôm qua [Thứ Năm], chúng tôi trân trọng những đóng góp của ông cho đất nước," theo USA Today.

Phó Tổng thống Mike Pence - thay mặt Tổng thống Trump tới viếng John McCain - ca ngợi thượng Thượng nghị sỹ như 'một người đàn ông thép' không bao giờ lùi bước trong một cuộc chiến. "Ngài Tổng thống yêu cầu tôi ở đây, thay mặt cho một quốc gia bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng tới người đã dành cả cuộc đời mình để phục vụ đất nước", ông Pence nói.

Trong bài phát biểu, ông Mike Pence đề cập tới ông Trump hai lần.

Tổng thống Donald Trump - người từng có mối khiềm khích sâu sắc với Thượng nghị sỹ John McCain - không được mời tới tang lễ.

Image


22:56 31 Th08

John McCain từng giúp thuyền nhân Việt Nam

Ông Trịnh Hội, sáng lập viên tổ chức xã hội dân sự VOICE, hiện sống tại Hoa Kỳ, chia sẻ với BBC hôm 30/8 về những đóng góp của Thượng nghị sỹ John McCain đối với thuyền nhân Việt Nam.

"Năm 2002, tôi bay sang Washington DC để bắt đầu công việc vận động cho nhóm thuyền nhân Việt Nam lúc ấy còn 2000 người bị kẹt tại Phi Luật Tân từ những năm 1989, 1990."

"Tôi được cho biết là nếu muốn thành công thì không những tôi cần phải được bên NSC (National Security Council - Hội Đồng An Ninh Quốc Gia) ủng hộ mà còn phải vận động bên Quốc Hội, cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện, để họ tạo áp lực buộc Bộ Ngoại Giao phải thay đổi chính sách cho những thuyền nhân cuối cùng này được định cư tại Mỹ qua diện tỵ nạn đặc biệt nhân đạo (Lautenberg Amendments)."

"Hai người mà tôi cần phải có sự ủng hộ rõ ràng, mạnh mẽ nhất là Thượng Nghị Sĩ Ted Kennedy, em trai của Cố Tổng Thống John Kennedy, thuộc đảng Dân Chủ và Thượng nghị sĩ John McCain của Đảng Cộng Hoà."

"Thế là tôi ngày này qua tháng khác cố tìm đến văn phòng của họ. Thoạt đầu chỉ làm quen được với những nhân viên cấp dưới của hai ông nhưng sau này, một phần nhờ quen biết, một phần nhờ may mắn, đã làm quen được với chánh văn phòng (chief of staff) của cả hai ông và được giới thiệu để trình bày sự việc cho hai người."

"Để cuối cùng tôi đã có được lá thư có chữ ký của cả hai ông, gửi cho Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Mỹ đặc trách về vấn đề tỵ nạn lúc bấy giờ."

"Quả thật, không đến một năm sau, Mỹ đã thay đổi chính sách và vào ngày 29/9/2005, chuyến bay đầu tiên mang 229 thuyền nhân Việt Nam từ Phi Luật Tân đã đáp xuống phi trường Los Angeles trong sự chào đón hân hoan của cộng đồng người Việt ở khắp mọi nơi."

"Mãi mãi tôi sẽ nhớ đến ơn ông."

Image


22:04 31 Th08

Lễ tang Thượng nghị sỹ John McCain tại Hoa Kỳ

Image

Image

Image

Image

Image

21:21 31 Th08

John McCain sinh trưởng trong một gia đình danh giá. Cả cha và ông của ông đều là đô đốc hải quân Hoa Kỳ. Ông nội ông đã chỉ huy một đội tàu hàng không mẫu hạm chống lại Nhật Bản trong Thế chiến thứ Hai. Tên của hai vị đô đốc nhà McCain đã được đặt cho một tàu khu trục thuộc Hạm đội Bảy.

Tàu USS S. McCain từng cập cảng Đà Nẵng hồi 8/2010 trong một chương trình trao đổi quân sự bốn ngày giữa hải quân Mỹ và hải quân Việt Nam.

Image


21:20 31 Th08

Facebooker Nghia Xuan Nguyen chia sẻ diễn biến quá trình vào viếng TNS McCain tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.


21:20 31 Th08

Nhiều thành viên xã hội dân sự tới viếng John McCain tại Hà Nội

Facebooker Nguyễn Tường Thụy nói có rất nhiều thành viên xã hội dân sự Việt Nam đã tới viếng Thượng nghị sỹ John McCain tại Hà Nội:

"Hôm nay không nghĩ đội xã hội dân sự đông như thế. Đại diện các hội:

- Diễn đàn Xã hội dân sự- Văn đoàn Độc lập- Hội Nhà báo độc lập- Hội anh em dân chủ- Hội Bầu bí tương thân- Quỹ 50k- v.vv..............

Có thể có các đoàn đến trước hoặc sau, hoặc mai, mình chưa biết.

Từng nhóm ký đại diện xong, ai cũng muốn tự mình viết lên dòng suy nghĩ của mình về ông John McCain."


21:03 31 Th08

'John McCain hỗ trợ nhân dân VN đấu tranh cho tự do'

Luật sư Lê Công Định, cựu tù nhân lương tâm ở Viêt Nam:

"Đến viếng cố Thượng Nghị sĩ John McCain tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ và ghi sổ tang, trong đó tôi nhấn mạnh: 'He came to our country during the war to support our people in fighting for freedom'. (Ông ấy tới đất nước chúng tôi trong thời chiến để hỗ trợ nhân dân chúng tôi đấu tranh cho tự do)"20:53 31 Th08

Ông McCain đã cầu nguyện cùng một cán bộ Hỏa Lò

Trong thời gian bị giam ở Bắc Việt Nam, niềm tin tôn giáo đã giúp ông John McCain vượt qua lao tù, theo các báo Hoa Kỳ và chính hồi ký của ông.

Theo ông McCain viết trong hồi ký và khi nhắc lại chuyện với mục sư Rick Warren thì người cai ngục Việt Nam, tín đồ Ki-tô đã làm động tác như sau:

"Anh ta đứng đó một phút, đi dép cao su trên nền đất của sân trại tù, và dùng dép vẽ hình thánh giá rồi đứng lặng yên ở đó."

"Sau một phút, anh ấy xóa dấu thánh giá rồi bước đi. Nhưng trong một phút đó, đã có hai người Ki-tô giáo cùng cầu nguyện."

Image


20:22 31 Th08


Tình bạn 40 năm giữa John McCain và Joe Biden

Có những giọt nước mắt - và cả tiếng cười - khi cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nhắc lại tình bạn hơn 40 năm với Thượng nghị sĩ John McCain.

"Tôi chắc chắn rằng có nhiều người từng nói với quý vị, không chỉ bây giờ mà 10 năm trước, rằng “Hãy giải thích về người đàn ông này cho tôi!" Bởi vì khi nhìn vào John McCain, một mặt người ta ngưỡng mộ ông, một mặt, người ta nhìn ông như thể ông đến từ một thời kỳ khác - bởi đã có quá nhiều thay đổi trong xã hội Mỹ - một người sống dựa theo những nguyên tắc khác, những nguyên tắc cổ xưa – tôn vinh lòng dũng cảm, chính trực, bổn phận, khát vọng… Đó rõ ràng là cách mà John đã sống cuộc đời của mình…"

Ông Joe Biden nói trong bài phát biểu tại Lễ tang Thượng nghị sỹ John McCain tại Hoa Kỳ.

Image


BBC
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 102285
Has thanked: 35654 times
Have thanks: 49471 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 4th, 2018, 2:13 pm
Country: United States of America
  Windows 10 Firefox

Re: Hoa Kỳ tổ chức tang lễ Thượng nghị sỹ McCain

Postby DaMinhChau » September 1st, 2018, 4:59 pm


Senator John McCain's Memorial Service, Featuring Former Presidents Bush and Obama | TIMEIM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 102285
Has thanked: 35654 times
Have thanks: 49471 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 4th, 2018, 2:13 pm
Country: United States of America
  Windows 10 Firefox

Re: Người Mỹ tiễn ông McCain về nơi an nghỉ cuối cùng

Postby DaMinhChau » September 2nd, 2018, 3:57 pm


Người Mỹ tiễn ông McCain về nơi an nghỉ cuối cùng
03/09/2018

Image
Thi hài ông John McCain được đưa ra khỏi nhà thờ lớn ở thủ đô Washington DC hôm 1/9.

Thi hài của cố thượng nghị sĩ John McCain hôm 2/9 đã được đưa tới Học viện Hải quân Hoa Kỳ, nơi ông được mai táng tại nghĩa trang trong khuôn viên gần trường nơi người hùng Chiến tranh Việt Nam này từng tốt nghiệp sáu thập kỷ trước.

Nhiều người Mỹ đã đứng dọc theo tuyến đường dẫn tới thành phố Annapolis tại tiểu bang Maryland để chờ đoàn xe chở thi hài của ông McCain đi qua, theo Reuters.

Gia đình, bạn bè cùng những người từng tốt nghiệp năm 1958 với cố thượng nghị sĩ sẽ có mặt để vĩnh biệt ông.

Người được cho là "có nhiều duyên nợ với Việt Nam" qua đời hôm 25/8 sau một thời gian bị bệnh ung thư não, thọ 81 tuổi.

Gia đình ông McCain cho biết rằng ông sẽ được mai táng gần bạn học cũ, đô đốc Chuck Larson, cựu tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Ông Larson qua đời năm 2014.

Image
Địa điểm nơi ông John McCain được mai táng.

Image

Lễ tang ông McCain tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ/Rêutrs


Những người sẽ lên tiếng tại buổi lễ dành riêng cho gia đình và bạn bè của ông McCain hôm 2/9 có hai con trai Jack và Don, tướng hồi hưu David Petraeus và thượng nghị sĩ Lindsey Graham. Tổng thống Donald Trump sẽ không tham dự, theo Reuters.

Trước đó một ngày, tại một buổi lễ tại Nhà thờ lớn ở thủ đô Washington DC, cựu Tổng thống Barack Obama và George W. Bush cũng như cô con gái của ông là Meghan McCain đã đọc điếu văn.

Dù không nêu đích danh, theo Reuters, cô Meghan cùng hai người tiền nhiệm của ông Trump đều chỉ trích đương kim tổng thống Mỹ.

Trong khi lễ tang ông McCain diễn ra ở thủ đô của Mỹ và tại Annapolis, ông Trump nghỉ tại nơi đặt sân golf của mình ở tiểu bang Virginia.


Jets perform 'missing man' formation in tribute to John McCain
John McCain buried next to best friend from Naval AcademyA Final Farewell For John McCain At The U.S. Naval Academy | NBC Nightly NewsJohn McCain funeral: Senator's casket arrives at Navy Academy in AnnapolisIM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 102285
Has thanked: 35654 times
Have thanks: 49471 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 4th, 2018, 2:13 pm
Country: United States of America
  Windows 10 Firefox


Return to History & Culture Around The World | Lịch Sử & Văn Hóa Thế Giới

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests