Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

‘Crazy Rich Asians’ phim gây dựng hình ảnh người gốc Á ở Mỹ

Coi phim xong bức xúc quá hông biết chia sẽ với ai thì hảy chia sẽ ở đây nha.

‘Crazy Rich Asians’ phim gây dựng hình ảnh người gốc Á ở Mỹ

Postby DaMinhChau » August 18th, 2018, 6:29 pm


‘Crazy Rich Asians’ phim gây dựng hình ảnh người gốc Á ở Mỹ

Titi Mary Trần/Người Việt

Image
[img]https://i1.wp.com/www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2018/08/GettyImages-1013030390.jpg/img]
Các diễn viên chính trong phim "Crazy Rich Asians" tại buổi chiếu phim đầu tiên ở TCL Chinese Theatre IMAX ngày 7 Tháng Tám tại Hollywood, California. Từ trái, Gemma Chan, Michelle Yeoh, Henry Golding, Awkawafina, và Constance Wu. (Hình: Alberto E. Rodriguez/Getty Images)

WESTMINSTER, California (NV) – Nếu bạn lớn lên tại các nước Châu Á và xem nhiều phim có nhiều diễn viên chính là người Á Châu thì không có gì lạ khi xem phim “Crazy Rich Asians.” Nhưng phim này là một sự kiện lớn cho người gốc Á Châu sinh ra và lớn lên tại Mỹ, Canada, Úc, Châu Âu và các nước có tiếng Anh là quốc ngữ.

Lý do vì sao?

Trước hết, đây là lần đầu tiên sau 25 năm tại Mỹ có một phim chuyện nói bằng tiếng Anh mà diễn viên, đạo diễn, kỹ thuật viên, ban điều hành, và hầu hết các nhân vật quan trọng là người gốc Châu Á. Phim do hãng Warner Bros. Pictures sản xuất.

Hồi năm 1993, một bộ phim người gốc Châu Á đối thoại bằng tiếng Anh là “Joy Luck Club” được các hãng phim lớn của Mỹ phát hành, sản xuất. Trong bộ phim này, nữ tài tử Kiều Chinh đóng vai người mẹ tên Suyuan.Mặc dù thực tế có nhiều gia đình người Mỹ gốc Á phải bươn chải với cuộc sống hằng ngày, nhưng khi thấy được hình ảnh người gốc Châu Á với gia cảnh giàu có khủng khiếp đại diện trên màn hình lớn thì quả thật có cảm giác mới lạ. Ít ra, tiếng nói người gốc Á được bày tỏ và thưởng thức trên các quốc gia mà xưa nay coi người gốc Á là những người ngoài cuộc, đặc biệt là tiếng nói của những người phụ nữ gốc Á.

Chuyện phim “Crazy Rich Asians” xoay quanh cuộc tình của một cô giáo sư kinh tế người Mỹ gốc Á Rachel Chu, do Constance Wu đóng vai, chuyên về “Game Theory” tại trường đại học nổi tiếng New York University. Bạn trai của cô, Nick Young, do Henry Golding đóng vai, là con trai độc nhất của một gia đình vô cùng nổi tiếng và giàu có tại Singapore. Nick hỏi Rachel đồng hành với mình về thăm gia đình tại Singapore.

Image
Một cảnh trong phim “Crazy Rich Asians.” (Hình: michtheater.org)


Thoạt đầu tôi hơi nghi ngờ về phim này vì không biết nó có đạt tới những sự mong chờ của tôi hay không. Tôi cũng đã quen với các phim kiếm hiệp Kim Dung có vai nữ mạnh mẽ và phim bộ Nam Hàn với nhiều vai nữ đa dạng. Nhưng sau hai lần xem phim với hai loạt khán giả khác nhau – giới trẻ và giới lão thành – thì “Crazy Rich Asians” có vẻ như được sự hưởng ứng của nhiều khán giả từ nhiều lứa tuổi khác nhau.

Vui có, buồn có, bực có, nước mắt có, ngạc nhiên có, thương có. Nói chung là hỷ nộ ái ố đều có. Nhưng có cái là tôi coi chưa có đã, mặc dù đã coi hai lần rồi!

Tôi tha thiết được xem những văn hóa của người Châu Á, đặc biệt là những nét mà không thể nào lẫn lộn được. Một cảnh trong phim được tôi trân trọng là lúc cô bạn gái Rachel Chu trò chuyện với mẹ của bạn trai, Eleanor Young, do Michelle Yeoh đóng vai, trong lúc chơi mạc chược với nhau. Họ lấy nguyên lý chơi cờ để bàn về chuyện tương lai của người đàn ông cả hai đều thương và quan tâm.

Nhưng ngôi sao sáng đáng kính và đáng thương trong phim không phải là vai chính. Astrid, do Gemma Chan đóng vai, để lại trong tôi nhiều ấn tượng nhất. Không phải vì cô đóng vai hoàn hảo nhưng vai diễn của cô bộc lộ được cái siêng năng, chịu khó, nhẫn nhục và rất thông minh, không kiêu căng của một phụ nữ Á Châu.

Khi hỏi về vai diễn của cô, Gemma Chan nói, “Có nhiều chuyện xảy ra đối với cô ta (Astrid). Người ta nghĩ cô tồn tại một cách hoàn hảo, với những trang phục hoàn hảo và một hôn nhân hoàn hảo, nhưng cô thật sự đang phải gắng gượng để giữ nó, điều mà tôi nghĩ nhiều người phụ nữ có thể cảm nhận được.”

“Crazy Rich Asians” đáng để xem, để được hòa mình vào những câu chuyện người gốc Á Châu nói tiếng Anh trên màn ảnh lớn. Và nhất là bộ phim được kỳ vọng ở hai chuyện: một, giúp gây dựng hình ảnh người gốc Á ở Mỹ thông qua dàn diễn viên của bộ phim; hai, giúp phục hưng dòng phim hài-lãng mạn vốn trở nên yếu thế tại Hollywood trong vài năm trở lại đây.

Các hãng phim sản xuất của “Crazy Rich Asians” hứa sẽ làm phim nhiều hơn về người gốc Châu Á nếu doanh thu trong hai tuần đầu có khả quan.

Có lẽ phim này sẽ không thu hút nhiều khán giả trẻ như phim “Black Panther,” nhưng nó có đủ hỷ nộ ái ố cũng như một lối dẫn chuyện hài hòa để đưa người xem vào một thế giới lạc quan hơn.

Phim đang được chiếu trên toàn quốc từ ngày 15 Tháng Tám, 2018. (Titi Mary Trần)
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image

For this message the author DaMinhChau has received thanks:
giotmuathu
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 103167
Has thanked: 35661 times
Have thanks: 49586 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Movies Discussion | Bàn Luận Phim Ảnh

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests