Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Diễn đàn sẻ đóng cửa vào cuối tháng này!

Thông báo đến tất cả thành viên của diễn đàn VDT. Diễn đàn sẻ không còn hoạt động nửa vào cuối tháng giêng này. Cám ơn tất cả các bạn đã tham gia và sinh hoạt với diễn đàn trong nhiều năm qua, rất tiếc là chúng ta phải chia tay vào cuối tháng này. :thank2:
Feed

Phát hiện bất ngờ về xác ướp Ai Cập 5.500 năm tuổi

Click here to discuss science and technology | Vào đây để trao dồi thêm về khoa học kỷ thuật.

Phát hiện bất ngờ về xác ướp Ai Cập 5.500 năm tuổi

Postby DaMinhChau » August 17th, 2018, 9:58 am


Phát hiện bất ngờ về xác ướp Ai Cập 5.500 năm tuổiCác nhà nghiên cứu xác định rằng người Ai Cập đã biết đến cách ướp xác từ rất lâu so với mốc 2.500 năm trước Công nguyên, trước thời điểm trị vì của các Pharaoh.

Image

Xác ướp Turin có niên đại cách đây khoảng 5.500 năm.


Theo Daily Mail, quá trình nghiên cứu “xác ướp Turin” đã cho thấy những kết quả bất ngờ. Đó là việc xác ướp này có niên đại tới 3.700-3.500 năm trước Công nguyên.

Xác ướp Turin được tìm thấy và trưng bày tại bảo tàng Ai Cập ở Turin, Italia từ năm 1901. Không giống với các xác ướp thời cổ đại khác, xác ướp Turin không hề trải qua quá trình can thiệp bởi công nghệ ở bảo tàng.

Điều này cho phép các nhà nghiên cứu có cơ hội hiếm có để có những phân tích khoa học chính xác mà không lo số liệu bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài.

Xác ướp Turin từ lâu được các nhà khoa học tin là đã được ướp một cách tự nhiên trên sa mạc khô cằn, nóng cháy ở Ai Cập.

Image

Đây được coi là xác ướp cổ xưa nhất mà người ta tìm thấy ở Ai Cập.


Nhưng nghiên cứu mới nhất cho thấy, người Ai Cập cổ đại đã biết đến cách ướp xác từ 3.700 năm trước Công nguyên. Họ ướp xác bằng cách sử dụng dầu thực vật, hạt nhựa nóng và hỗn hợp đường. Cơ thể sau đó được bọc một lớp vải trên khắp cơ thể.

Cách thức ướp xác cổ xưa nhất thế giới này gần tương tự với thời ướp xác đỉnh cao ở Ai Cập 2.500 năm trước Công nguyên.

Theo nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Oxford, York và Warwick, xác ướp này đến từ vùng Thượng Ai Cập. Nghiên cứu cho thấy người Ai Cập cách đây hơn 5.500 năm đã biết ướp xác một cách rộng rãi.

“Người Ai Cập xa xưa đã biết dùng các chất kháng khuẩn để tạo nên xác ướp tồn tại hàng ngàn năm. Công thức này sau đó vẫn tiếp tục được sử dụng ở các xác ướp nổi tiếng mà chúng ta biết đến ngày nay”.

Image

Kỹ thuật ướp xác đã xuất hiện ở Ai Cập từ trước thời đại của các Pharaoh.


“Có thể nói, kỹ thuật ướp xác kinh ngạc thời kỳ đó đã đặt nền móng cho nền văn hóa cổ xưa Ai Cập sau này”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Dựa trên phân tích bên ngoài và đồng vị carbon, các nhà khoa học xác định nghi lễ ướp xác đã diễn ra vào khoảng năm 3.600 trước Công nguyên. Người đàn ông này ở độ tuổi khoảng 20-30 khi qua đời.

Giáo sư Tom Higham đến từ Đại học Oxford nói: “Nghiên cứu của chúng tôi khẳng định người Ai Cập đã biết cách ướp xác từ rất lâu, trước cả thời đại của Pharaoh”.

“Điều này phản ánh sự hiểu biết đến kinh ngạc về khoa học của người Ai Cập từ cách đây 5.500 năm”.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khảo cổ học.


Đăng Nguyễn - Daily Star
(Dân Việt)
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104554
Has thanked: 35670 times
Have thanks: 49712 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Science Knowledges | Kiến Thức Khoa Học

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 9 guests