Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Hà Trần ‘chảnh,’ hay khó tính?

News about the movie and The Singer In Vietnam | Tin Tức Về Các Diển Viên Điện Ảnh Và Các Ca Sĩ Việt Nam

Hà Trần ‘chảnh,’ hay khó tính?

Postby DaMinhChau » August 12th, 2018, 9:05 pm


Hà Trần ‘chảnh,’ hay khó tính?

Trúc Linh/Người Việt


Image
Trầm tính, ít nói ngoài đời, nhưng khi bước lên sân khấu, Hà Trần trở thành một người khác. (Hình: Hà Trần cung cấp)
WESTMINSTER, California (NV) – Trầm tính, ít nói, cảm giác khó gần, có gì đó bất cần… là những gì mà người khác hay nghĩ về Hà Trần, kể cả với những người quen biết Hà đã lâu. Tuy nhiên, khi bước lên sân khấu thì Hà biến hóa như “tắc kè” và ngoài đời, nếu gặp đúng người tương đồng thì Hà như một người hoàn toàn khác…

Ca sĩ Hà Trần, hay còn gọi là Trần Thu Hà, sinh năm 1977 tại Hà Nội trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Lúc nhỏ, Hà Trần yêu thích nhiều thứ như làm thơ, viết văn, hội họa và sau cùng mới đến ca hát. Cô học múa, rồi học đàn piano và thi vào trường âm nhạc từ năm 10 tuổi.

Hà Trần, diva của nhạc Việt

Giải thưởng về âm nhạc đầu tiên Hà Trần nhận được là “Giải Trẻ Triển Vọng” cuộc thi Giọng Hát Hay Hà Nội 1993 và sau đó là nhiều giải thưởng ca hát khác. Từ năm 1998 đến nay, Hà Trần có gần 10 album riêng và nhiều album chung với các ca sĩ khác.

Giọng hát của Hà Trần được giới chuyên môn đánh giá là mỏng, yếu nhưng nhờ biết chọn và xử lý bài hát một cách tinh tế, cô vẫn thể hiện được trọn vẹn cảm xúc của bài hát, vẫn khiến người nghe thổn thức. Mặc dù vẫn có ý kiến không đồng tình, nhưng Hà Trần từng được báo chí trong nước xem là một Diva của nhạc Việt, cùng với Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung.

Năm 2004, khi “bắt đầu đang lên,” nói theo cách giản dị của Hà, thì Hà đột ngột kết hôn và sang Mỹ định cư cùng chồng.

Image
Hà Trần cho biết, cô về Việt Nam gần như mỗi tháng vì những dự án âm nhạc. (Hình: Hà Trần cung cấp)


Nhiều ca sĩ khác, khi sang Mỹ thì ít về Việt Nam trình diễn, ít ra album, nhưng Hà Trần lại khác. Cô về nước diễn thường xuyên, có khi mỗi tháng. Từ lúc qua Mỹ đến giờ, Hà Trần cũng cho mắt sáu album riêng, phát hành ở cả Mỹ và Việt Nam. Nhưng album gây sốc nhất là “Bản Nguyên,” theo phong cách rock và indie rock, được hai nhạc sĩ trẻ Dominik Nghĩa Đỗ và Hoàng Quân viết riêng cho cô.

“Hà quyết định làm album này là để thử thách mình, cũng như tạo sự mới lạ cho khán giả. Khi album phát hành, khán giả, bạn bè ‘sốc’ bởi trước giờ mọi người quen nhìn Hà hát tình ca. Tuy nhiên mọi người đón nhận rất nhiệt tình và cũng nhờ album này mà Hà có thêm nhiều fan là khán giả trẻ. Album này cũng nhận được một giải thưởng trong nước năm 2016”, Hà Trần bộc bạch.

Hơn 20 năm đi hát, có nhiều liveshow chung của Hà Trần với ca sĩ khác được nhiều nơi tổ chức nhưng chưa có một liveshow riêng do chính Hà Trần Productions của cô tổ chức. Hà đang ấp ủ ý định này và sẽ thực hiện trong thời gian ngắn sắp tới, có thể trong năm sau.

Image
“Hà là người đơn giản, không có nhiều nhu cầu nên không bị áp lực chuyện đi hát kiếm tiền”. (Hình: Hà Trần cung cấp)


Tự nhận mình là người khó tính, cầu toàn trong âm nhạc lẫn trong đời thường, nên trước khi làm việc gì, Hà cũng suy nghĩ, chọn lọc kỹ. Khi bắt tay vào làm thì làm hết mình. Hà không ngại cho biết cô từng từ chối rất nhiều lời mời ca hát, từ chối trả lời phỏng vấn nhiều báo, đài.

“Hà hoàn toàn không nghĩ mình hơn người khác, cũng không kiêu kỳ, chỉ vì cảm thấy mình không hợp nên từ chối thôi. Ví dụ như dòng nhạc Hà theo đuổi không phù hợp với casino, nếu nhận lời hát, đâu có giúp được gì cho con đường ca hát. Nếu nhà tổ chức họ mời mình để tạo sự mới lạ, thì chỉ được một, hai chương trình là họ sẽ chán, khán giả ở cũng chán,” Hà giải thích.

Biết “liệu cơm gắp mắm” cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn

Nhưng phần lớn ca sĩ đi hát là để kiếm tiền, còn Hà không bị áp lực về tài chánh phải không?

Hà lắc đầu: “Không hẳn là như vậy. Nhu cầu của mỗi người mỗi khác. Có ca sĩ phải cố gắng kiếm tiền vì nhu cầu cao, có ca sĩ vì phải chăm sóc cả gia đình nên phải cố gắng chạy show kiếm tiền. Còn Hà thì sống đơn giản lắm, không có nhiều nhu cầu, cũng không phải kiếm tiền để chăm sóc cho ai nên không bị áp lực gì nhiều. Nói chung là, có ít thì mình sống ít, nhiều thì sống nhiều, giống như ông bà mình nói ‘liệu cơm gắp mắm’ thì cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn.”

Image
Hà cho biết, cô hạnh phúc với cuộc sống bình yên bên cạnh chồng, con. (Hình: Hà Trần cung cấp)


Hỏi có bao giờ Hà nghe người khác nhận xét mình là người “khó gần” không? Hà cười xòa cho biết là trước đây cô thường xuyên nghe những lời nhận xét như vậy, nhưng bây giờ thì đỡ rồi.

“Hà không phải là người giỏi giao tiếp. Không phải là nhút nhát nhưng hồi những năm đầu mới đi hát, Hà không biết cách giao tiếp một cách khéo léo, đôi khi không biết cách diễn đạt trọn vẹn ý của mình. Bây giờ thì đỡ hơn nhiều rồi, nhưng cách sống của Hà vẫn vậy: đơn giản, ít bạn bè, không thích nơi xô bồ, nhưng không phải sống khép kín mà là thầm lặng. Trước đây khi còn ở Việt Nam, đôi khi Hà cảm thấy lạc lõng. Khi sang Mỹ, bạn bè ở Việt Nam có chán không, Hà bảo cuộc sống ở Mỹ như thế này thực sự hợp với Hà,” giọng ca “Sắc Màu” thổ lộ.

Hiện tại Hà có cuộc sống bình yên với chồng và con gái. Ngoài thời gian tập luyện, đi show và thời gian dành cho các dự án âm nhạc, còn lại Hà dành chăm sóc gia đình. Cũng như bao phụ nữ Việt khác trên đất Mỹ, hằng ngày Hà làm công việc nội trợ, đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa và tập thể dục. Ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, nhiều cá và tập luyện là những điều Hà ưu tiên hàng đầu bây giờ.

Image
Hà Trần và ca sĩ Tùng Dương trong một lần biểu diễn cùng nhau. (Hình: Hà Trần cung cấp)


Theo chia sẻ của Hà, trước đây khi chưa có con, hai vợ chồng cứ hay ra ngoài ăn, nhưng khi có con, cô chủ yếu nấu ăn tại nhà vì sức khỏe của con. Còn về chuyện mua sắm, Hà cực kỳ đơn giản. Khi cần mua thứ gì đó, Hà chỉ đi thẳng đến mua thứ mình cần, chứ không lượn lờ trong chỗ mua sắm.

“Khi còn trẻ, chúng ta thường không chú ý đến việc ăn uống lành mạnh và cũng không nhận ra việc tập luyện hằng ngày giúp ích như thế nào cho sức khỏe, tinh thần của mình. Bắt đầu từ tuổi ngoài 30, Hà mới thấy những điều này cực kỳ quan trọng. Tập luyện giúp cơ thể và tinh thần chúng ta khỏe mạnh, tươi trẻ, tránh được stress”, Hà Trần chia sẻ. (Trúc Linh)
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 103203
Has thanked: 35661 times
Have thanks: 49586 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Celebrities News In Vietnam | Tin Tức Về Điện Ảnh Ca Sĩ Việt Nam

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 5 guests