Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Trẻ tự kỷ học nhận biết cảm xúc với kính Google

Click here to discuss science and technology | Vào đây để trao dồi thêm về khoa học kỷ thuật.

Trẻ tự kỷ học nhận biết cảm xúc với kính Google

Postby DaMinhChau » August 10th, 2018, 1:28 pm


Trẻ tự kỷ học nhận biết cảm xúc với kính Google

Image

Cậu bé 9 tuổi, Alex Cullenbine được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (autism spectrum disorder) từ hồi lên 5 - nhưng mẹ của cậu, bà Donju, đã nhận ra có điều gì đó khác biệt khi cậu mới 18 tháng tuổi.

Alex tránh tiếp xúc bằng mắt, chậm nói và rất nhạy cảm với âm thanh.

Kể từ khi được chẩn đoán, cậu có nhận được liệu pháp hành vi (một liệu pháp trị liệu tâm lý) một hay hai lần mỗi tuần nhưng cậu dường như vẫn tránh né những ánh nhìn.

Thế nhưng, chỉ vài tuần sau khi Alex tham gia vào một cuộc thử nghiệm nhỏ được tài trợ từ chính phủ Mỹ tại đại học Stanford, bà Donji đã nhận ra sự khác biệt trong cậu con trai của bà.

''Alex bắt đầu liếc nhìn ánh mắt của tôi và sau đó hướng tầm mắt ra xa. Lúc đầu việc này chỉ xảy ra vài lần mỗi ngày nhưng nó thật tuyệt diệu. Tôi vui đến nghẹt thở và gần như phải xem lại đầu óc mình có nhận biết chuẩn không.

''Rồi dần dần điều này xảy ra nhiều lần hơn mỗi ngày, đặc biệt là khi cháu muốn tôi lắng nghe nó với toàn bộ sự tập trung.''


Image


Những người mắc chứng tự kỷ gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng mắt và nhận biết cảm xúc. Chương trình Alex tham gia đã dạy cậu cách nhận biết cảm xúc nhờ sử dụng cặp kính từ Google kèm theo một ứng dụng.

Cặp kính có gắn camera để ghi lại tầm nhìn của cậu bé cũng như một màn hình nhỏ và loa để cung cấp cho cậu bé thông tin hình ảnh và âm thanh.

Khi cậu bé tương tác với những người khác, ứng dụng nhận diện cảm xúc của những người này và nói cho cậu biết thông qua cặp kính.

Alex sử dụng nó như một trò chơi, nơi mà cậu sẽ đoán biểu hiện gương mặt được hiển thị bởi mẹ cậu hay những người lớn khác.

Image


'Chuyển biến hoàn toàn'

Alex đã sử dụng phương pháp này ba lần mỗi tuần trong sáu tuần và bà Donji cho rằng nó đã 'thay đổi' cách Alex cảm nhận về việc nhìn vào gương mặt.

''Cặp kính tạo ra một trò chơi tìm kiếm và trao cho Alex chiếc chìa khóa để giải mã được những thứ mà cậu bé đang quan sát. Alex cần một ''người phiên dịch'' để làm rõ điều mà những đứa trẻ khác có thể tự tìm ra.

''Việc làm cho nó giống như một trò chơi loại bỏ đi sự lo lắng của cậu bé về thất bại, tạo ra sự vui vẻ và thúc đẩy Alex tiếp tục việc này đủ lâu để học hỏi được từ nó.''

''Tại một vài thời điểm trong nghiên cứu, Alex có nói với tôi: 'Mẹ ơi, con có thể đọc được suy nghĩ rồi.'

Dường như điều gì đó đã được kích hoạt và giờ Alex hiểu được lợi ích của việc nhìn vào gương mặt.''

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành cuộc thử nghiệm kéo dài ba tháng với sự tham gia từ 14 gia đình.

Họ cho rằng còn quá sớm để biết liệu biện pháp can thiệp này có hiệu quả không. Phương pháp này cũng đã không giúp được toàn bộ những người tham gia thử nghiệm và nghiên cứu cũng thiếu một nhóm kiểm soát.


Những người tham gia đến từ khu vực Thung lũng Silicon, nơi mà hầu hết các công ty công nghệ lớn đặt trụ sở, do vậy nhiều khả năng họ có hiểu biết về công nghệ cao hơn. Việc đeo kính Google cũng cần phải có cam kết và quyết tâm của người tham gia. Google tặng các cặp kính này qua trường đại học và người tham gia thử nghiệm phải đến các cuộc hẹn cho nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu, được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Dennis Wall, hiện đang làm thử nghiệm trên một quy mô lớn hơn với một nhóm kiểm soát.

Image


Tổ chức từ thiện về tự kỷ ''Autistica'' cũng đưa ra những lời cảnh báo. Tiến sĩ James Cusack, giám đốc khoa học tại Autistica, nói:

''Nhìn chung, chúng ta nên có sự nghi ngờ nhất định về phương pháp loại này,''

''Mặc dù chúng ta biết rằng một số người mắc chứng tự kỷ gặp khó khăn trong việc nhận biết cảm xúc, nhưng có ít bằng chứng cho thấy những thách thức mà người tự kỷ thực sự trải qua chỉ đơn giản là những nhận biết cảm xúc.

''Chúng ta biết rằng nhiều người tự kỷ vật lộn để kiểm soát được các kênh tín hiệu cảm quan và thông tin khác nhau.

''Việc thêm vào một luồng thông tin khác có thể không hữu ích và sau cùng ảnh hưởng tiêu cực lên khả năng điều khiển thế giới xung quanh của người tự kỷ.''

Bà Donji nói bà rất vui với những thay đổi mà bà thấy ở Alex.

''Alex nhìn vào những gương mặt và ánh mắt thường xuyên hơn và tôi cũng không còn đếm số lần nữa. Cháu có thể liếc nhìn ánh mắt của tôi rất nhiều lần trong một lần trò chuyện.

''Sự hiểu biết của Alex hơn cả khuôn mẫu cảm xúc đơn giản - nó đôi khi còn bình luận về biểu hiện của tôi nếu như chúng không phải là điều cháu mong đợi.

''Chẳng hạn, khi mà Alex nghĩ biểu hiện trên gương mặt của tôi quá chăm chú nhìn vào một bộ xếp hình sáng tạo Lego mà nó đưa cho tôi, cháu nói 'Tại sao mẹ không vui vậy? Mẹ đang không cười kìa.''
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 103013
Has thanked: 35661 times
Have thanks: 49550 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Science Knowledges | Kiến Thức Khoa Học

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 4 guests