Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Loài rắn sống ở mái nhà thế giới nắm bí mật sinh tồn của con

Click here to discuss science and technology | Vào đây để trao dồi thêm về khoa học kỷ thuật.

Loài rắn sống ở mái nhà thế giới nắm bí mật sinh tồn của con

Postby DaMinhChau » August 7th, 2018, 12:19 pm


Loài rắn sống ở mái nhà thế giới nắm bí mật sinh tồn của con người?Loài bò sát tồn tại trên Tây Tạng, cao nguyên có độ cao lớn nhất thế giới có bộ gene đột biến di truyền giống hệt với những người bản địa, có thể giúp hé lộ bí mật sinh tồn của con người.

Image

Các nhà nghiên cứu phát hiện loài rắn sống ở Tây Tạng có những biến đổi gene để tồn tại trong môi trường khắc nghiệt.


Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), các nhà khoa học Trung Quốc hy vọng nghiên cứu về cách loài rắn tồn tại trên cao nguyên Tây Tạng một ngày kia sẽ giúp con người sinh tồn tốt hơn khu vực có độ cao đáng kể.

Cụ thể, nghiên cứu phát hiện loài rắn tồn tại ở Tây Tạng có bộ gene đột biến di truyền giống hệt con người sống ở độ cao khắc nghiệt. Điều này cho phép tế bào máu mang theo nhiều oxy nuôi cơ thể hơn.

“Đây là cơ chế giúp động vật, bao gồm cả máu nóng lẫn máu lạnh thích nghi trong điều kiện khắc nhiệt. Điều này có thể giúp con người sinh tồn tốt hơn, tránh bị mắc chứng sốc độ cao”, Li Jiatang, nhà nghiên cứu đến từ Viện Khoa học Trung Quốc nói.

Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh động vật máu lạnh cũng biết thay đổi để thích khi với điều kiện sống khắc nghiệt trên “nóc nhà của thế giới”, theo SCMP. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học của Viện Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Mỹ.

Image

Tây Tạng là cao nguyên có độ cao lớn nhất thế giới, được coi là "mái nhà của thế giới".


Loài rắn mà các nhà khoa học Trung Quốc lựa chọn nghiên cứu là loài bò sát chuyên sống ở độ cao 3.500-4.400 mét trên cao nguyên Tây Tạng.

Nghiên cứ u chỉ ra rằng, loài rắn này đã trải qua quá trinh đột biến gene EPAS1 để thích nghi với tia cực tím và nồng độ oxy thấp. Gene EPAS1 cũng được tìm thấy trong con người hiện đại và những người sống ở độ cao khắc nghiệt cũng trải qua quá trình thích nghi tương tự.

Kết hợp các kết quả nghiên cứu, ông Li và nhóm của mình tin rằng, loại gene này giúp tế bào máu mang theo nhiều oxy nuôi cơ thể hơn.

Chứng bệnh sốc độ cao mà con người mắc phải bao gồm đau đầu, buồn nôn, tổn thương vĩnh viễn ở não và phổi hay thậm chí đe dọa đến tính mạng. Nhóm của ông Li hy vọng sẽ tìm ra phương thuốc chữa chứng bệnh sốc độ cao để con người có thể dễ dàng sống ở những nơi cao nhất trên thế giới, như cao nguyên Tây Tạng hay dãy Andes ở Nam Mỹ.


Đăng Nguyễn - SCMP
(Dân Việt)
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 103203
Has thanked: 35661 times
Have thanks: 49586 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Science Knowledges | Kiến Thức Khoa Học

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests