Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Thử nghiệm thuốc trường sinh đã có hiệu quả, tương lai ai cũ

Click here to discuss science and technology | Vào đây để trao dồi thêm về khoa học kỷ thuật.

Thử nghiệm thuốc trường sinh đã có hiệu quả, tương lai ai cũ

Postby DaMinhChau » July 12th, 2018, 7:02 pm


Thử nghiệm thuốc trường sinh đã có hiệu quả, tương lai ai cũng sống lâu trăm tuổi sắp đến rồi

Image

Con người chưa khi nào từ bỏ hy vọng tìm ra phương pháp giúp kéo dài tuổi thọ cho mình. Và trong thí nghiệm mới nhất, chúng ta đã có một chút thành công.

Đúng vậy, bạn không nhìn lầm đâu! Con người vẫn chưa khi nào từ bỏ mục tiêu tìm ra loại thuốc có khả năng ngăn chặn sự lão hóa. Và trong thử nghiệm mới nhất thì tin vui đã đến, khi loại thuốc mới này đã tỏ ra có hiệu quả rồi, ít nhất là đối với hệ miễn dịch.

Loại thuốc mới này khi áp dụng lên người già đã có thể đảo ngược tới 40% tác động của thời gian lên hệ miễn dịch. Dĩ nhiên, điều này có nghĩa rằng đây chưa phải là thuốc cải lão hoàn đồng, nhưng nó mang lại một hy vọng cực kỳ lớn để con người có thể tận hưởng một tuổi già khỏe mạnh và ý nghĩa hơn.

Image

Cụ thể thì đây là phát minh của Viện nghiên cứu dược phẩm Novartis tại Massachusetts, được thử nghiệm trên 264 ứng viên ở độ tuổi 65 trong vòng 6 tuần lễ. Đó là 2 loại thuốc được thiết kế để chặn một loại protein enzyme có tên rapamycin (mTOR).


mTOR có vai trò ổn định hoạt động của các tế bào, khiến chúng sinh trưởng và tồn tại. Nhưng đồng thời, các chuyên gia lại phát hiện ra rằng chúng có liên quan mật thiết đến sự lão hóa. Các thử nghiệm trên ruồi giấm cho thấy chỉ cần chặn mTOR lại là đủ để lũ ruồi sống lâu hơn rồi.

Hay như trong thử nghiệm trên chuột, khi mTOR tăng lên, tế bào gốc trong máu sẽ giảm xuống, khả năng phản hồi của hệ miễn dịch với các vaccine cũng giảm theo, và đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư.

Image

mTOR hoạt động mạnh hơn cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ ung thư cao hơn


Vậy nên khi ức chế mTOR, tế bào gốc hoạt động mạnh hơn, cho phép vaccine hoạt động hiệu quả hơn và giảm thiểu nguy cơ gây ung thư.

Các loại thuốc chặn mTOR vốn đã được sử dụng trong điều trị ung thư, nên việc áp dụng chúng để chống lại quá trình lão hóa thực sự rất có triển vọng. Đồng thời, đây cũng không phải lần đầu tiên viện Novartis thử nghiệm thuốc ức chế mTOR trên người.

Năm 2014, một thử nghiệm khác đã cho kết quả rất tốt, khi hệ miễn dịch của người sử dụng thuốc tăng cường phản ứng với vaccine thêm 20%. Và gần đây nhất khi kết hợp cả 2 loại chất ức chế để khiến mTOR không hoạt động được nữa, thì kết quả cũng là 20%.

Các bạn biết đấy, hệ miễn dịch của con người sẽ ngày càng giảm hiệu quả theo độ tuổi. Việc tăng độ phản ứng của hệ miễn dịch cũng đồng nghĩa rằng chúng ta đang chống lại tác động của thời gian. Và kết quả ở các thí nghiệm này cho thấy con người đang dần làm được điều đó.

Điểm đặc biệt nhất của nghiên cứu là nó không để lại tác dụng phụ - ít nhất là cho tới thời điểm hiện tại. Thậm chí, những người dùng thuốc chỉ bị trung bình khoảng 1,49 lần nhiễm trùng, so với 2,41 lần khi không dùng thuốc.

Con số nghe tưởng là nhỏ, nhưng với những người già thì nó giống như một chiếc phao cứu sinh vậy. Càng ít bệnh tật thì càng tốt.

Image

"Chúng ta sẽ ngày càng già đi" - nhà dịch tễ học Deborah Dunn-Walters, người không tham gia nghiên cứu cho biết.


"Nếu người già không phản ứng tốt với vaccine, sẽ ngày càng có nhiều người không được bảo vệ trước những căn bệnh nguy hiểm, để rồi lây lan cho cả thế hệ sau."

Dĩ nhiên, lúc này vẫn là quá sớm để nói rằng chúng ta đã có thuốc chống lão hóa. Nhưng dù vậy, thí nghiệm vẫn cho thấy thành công nhất định trong lĩnh vực này, để con người chúng ta tiếp tục mộng mơ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine .


Tham khảo: The Guardian, Science Alert/J.D, Theo Helino
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 102202
Has thanked: 35654 times
Have thanks: 49466 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 4th, 2018, 2:13 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Science Knowledges | Kiến Thức Khoa Học

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests