Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Nghiên cứu: ‘Cà phê giúp sống lâu, cứ mạnh dạn uống’

Click here to discuss science and technology | Vào đây để trao dồi thêm về khoa học kỷ thuật.

Nghiên cứu: ‘Cà phê giúp sống lâu, cứ mạnh dạn uống’

Postby DaMinhChau » July 3rd, 2018, 9:31 pm


Nghiên cứu: ‘Cà phê giúp sống lâu, cứ mạnh dạn uống’
July 3, 2018

Image
Kết quả cuộc nghiên cứu ở Anh mới đây cho thấy uống cà phê giúp sống lâu hơn. (Hình: AP Photo/Richard Vogel)CHICAGO, Illinois (AP) – Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây đi đến kết luận rằng bạn chớ lo ngại về việc uống cà phê. Hãy cứ tiếp tục thưởng thức tách cà phê của mình mỗi ngày, hoặc là mấy tách cũng tốt thôi.

Vì kết quả nghiên cứu này cho thấy cà phê có thể giúp bạn sống lâu hơn, ngay cả với những người một ngày uống tới tám tách cà phê.

Trong cuộc nghiên cứu kéo dài 10 năm, có sự tham dự của khoảng gần nửa triệu người lớn ở Anh, những người uống cà phê thấy giảm được nguy cơ chết sớm hơn là người không uống.

Sự tốt lành này được thấy ở đủ mọi loại cà phê, gồm cả cà phê hòa tan (instant), cà phê xay và cà phê đã loại chất caffein (decaffeeinated).

Kết quả này cũng xác nhận điều mà một cuộc nghiên cứu khác ở Mỹ cho thấy trước đây. Đây là một cuộc nghiên cứu lớn, có đông người tham dự, và cho thấy là cà phê cũng giúp cho ngay cả những người tưởng là “kỵ” với loại thức uống này.

Nói chung, người uống cà phê thấy sống lâu hơn từ 10% đến 15% so với người không uống, trong cuộc thời gian nghiên cứu kéo dài 10 năm. Các khác biệt về lượng và loại cà phê uống có vẻ không ảnh hưởng gì đến cuộc nghiên cứu.

Một chuyên gia về dinh dưỡng tại trường đại học Tufts University, bà Alice Lichenstein, nói rằng kết quả nghiên cứu này không nhằm chứng minh cà phê là nguồn giúp người ta trường thọ hay để khuyến khích những người từ trước không uống thì nay bắt đầu uống.

Bà Lichenstein, người không tham dự vào cuộc nghiên cứu, nói các kết quả có được chỉ khẳng định những gì thấy từ cuộc nghiên cứu trước và giúp người uống cà phê yên tâm hơn.

“Thật khó tưởng tượng là món chúng ta thích thưởng thức lại tốt cho sức khỏe, hoặc ít ra là không gây hại,” bà Lichenstein nhận định.

Kết quả cuộc nghiên cứu này được đăng tải hôm Thứ Hai 2 Tháng Bảy trên tạp chí y khoa JAMA Internal Medicine.

Hiện chưa rõ là vì sao uống cà phê lại có thể giúp người ta sống lâu. Bà Eirkka Loftfield, một chuyên gia tại Viện Ung Thư Quốc Gia Mỹ, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, nói rằng cà phê chứa hơn 1,000 loại hóa học khác nhau, kể cả antioxidants, giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể con người không bị hư hại.

Các cuộc nghiên cứu khác cũng cho rằng các chất có trong cà phê có thể làm giảm việc sưng khớp và giúp cơ thể điều tiết insulin, giảm nguy cơ bị tiểu đường. Bà Loftfield nói các nỗ lực nhằm giải thích khả năng giúp sống lâu hơn đang được tiếp tục nghiên cứu.

Chất caffeine trong cà phê có thể làm tăng huyết áp trong thời gian ngắn nhưng kết quả nghiên cứu ở Anh cho thấy người uống cà phê không gặp nguy cơ mắc bệnh hoặc chết vì cao huyết áp nhiều hơn so với người không uống cà phê. Và khi xem xét đủ mọi nguyên nhân tử vong, những người có cơ thể tiêu hóa cà phê chậm hơn người khác cũng được hưởng lợi về yếu tố sống lâu này.

Và cũng giống như trong các cuộc nghiên cứu trước đây, người uống cà phê thường uống bia rượu và hút thuốc lá hơn người không uống cà phê. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng xét tới các yếu tố này và thấy rằng có vẻ như uống cà phê đã hóa giải được các yếu tố nguy hại kia.

Các khoa học gia không xét tới sự khác biệt giữa uống cà phê đen và cà phê có kem và đường. Tuy nhiên, bà Lichenstein cho hay uống cà phê với nhiều chất béo và calories không tốt cho sức khỏe. (V.Giang)
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 102171
Has thanked: 35654 times
Have thanks: 49462 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 4th, 2018, 2:13 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Science Knowledges | Kiến Thức Khoa Học

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests