Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Phi đạo phi trường Tân Sơn Nhất và Nội Bài bị nứt vỡ

Invited to read the news daily hot. | Mời vào đọc tin tức thời sự nóng hổi hàng ngày.

Phi đạo phi trường Tân Sơn Nhất và Nội Bài bị nứt vỡ

Postby DaMinhChau » June 14th, 2018, 9:35 pm


Phi đạo phi trường Tân Sơn Nhất và Nội Bài bị nứt vỡ
June 14, 2018

Image

Phi trường Tân Sơn Nhất luôn có lưu lượng hành khách lớn. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Khai thác vượt công suất quá nhiều nên phi đạo hai phi trường lớn nhất Việt Nam là Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị nứt vỡ, phụt bùn… có thể phải đóng cửa.

Theo báo VNExpress, Tổng Công Ty Cảng Hàng Không Việt Nam (ACV) vừa có văn bản gửi Bộ Giao Thông-Vận Tải “Đề nghị nâng cấp đường cất, hạ cánh 25R/07L của Cảng Hàng Không Quốc Tế Tân Sơn Nhất và phi đạo 1B của phi trường Nội Bài do đã được khai thác vượt tần suất thiết kế.”

“Cả hai đường cất, hạ cánh này đã xuất hiện hư hỏng và mặt đường xuống cấp nghiêm trọng, thường xuyên bị bong bật, nứt vỡ. Tại một số vị trí trên đường CHC 1B của Nội Bài, thậm chí còn có hiện tượng phụt bùn, đặc biệt vào mùa mưa,” văn bản do ông Đỗ Tất Bình, phó tổng giám đốc ACV ký nêu rõ.

Theo báo Giao Thông, phi đạo 25R/07L ở Tân Sơn Nhất được sửa chữa và đưa vào sử dụng Tháng Sáu, 2013, “bảo đảm khai thác máy bay B777 – 300 ER hoặc tương đương với tần suất hoạt động 55,100 lần cất, hạ cánh trong 10 năm. Song, tính đến hết Tháng Tư, 2018, tổng số lần hạ, cất cánh trên phi đạo này đã là 126,000 lần, vượt nhiều lần thiết kế.”

Tương tự, tại Nội Bài, phi đạo 1B đưa vào khai thác năm 2003, được thiết kế cho khoảng 10,500 lượt hạ, cất cánh trong 20 năm. Tuy nhiên, tính đến hết Tháng Tư, 2018, tổng số lần hạ, cất cánh trên phi đạo này đã lên tới 284,200 lần.

Đáng lưu ý, theo ACV, “Nếu không sớm tu sửa, nâng cấp mà vẫn tiếp tục duy trì khai thác hai phi đạo này như hiện nay, sẽ tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an toàn bay, dẫn đến việc có thể phải đóng cửa các phi đạo nêu trên.”

“Việc đóng cửa sẽ tăng thêm áp lực khai thác cho hai phi đạo còn lại, gây ảnh hưởng đến an toàn bay, đồng thời giảm sản lượng khai thác tại hai phi trường đông đúc nhất Việt Nam này,” ông Lại Xuân Thanh, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị ACV, cho hay.

Một chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực hàng không cho biết, việc đóng cửa một phi đạo tại Tân Sơn Nhất hoặc Nội Bài để nâng cấp sửa chữa là bình thường. Thực tế, các phi đạo tại đây đã từng được đóng cửa để sửa chữa.

“Tuy nhiên, đó là đóng cửa sửa chữa theo kế hoạch. Thông thường, cơ quan chức năng sẽ lên một kế hoạch cụ thể trước cả năm, thông báo trước cho các đơn vị liên quan, đặc biệt là các hãng hàng không để kịp thời điều chỉnh kế hoạch bay cho phù hợp. Nhưng trong trường hợp phải đóng cửa đột ngột, tất cả kế hoạch khai thác của các đơn vị liên quan tại phi trường sẽ bị đảo lộn. Các hãng hàng không phải hủy chuyến dù vé đã bán ra từ vài tháng trước. Hành khách lỡ kế hoạch bay, công ty du lịch bị vỡ tour… Cùng đó, là tình trạng chậm chuyến dây chuyền, tắc nghẽn tại phi trường, nhất là trong bối cảnh Tân Sơn Nhất đã kẹt cứng như hiện nay,” vị này nói.

Cũng theo báo Giao Thông, đây không phải là lần đầu tiên ACV phúc trình Bộ Giao Thông-Vận Tải về vấn đề này. Gần đây nhất, cuối Tháng Mười Hai, 2017, ACV đã đề cập đến việc cấp thiết phải đầu tư nâng cấp hai phi đạo nói trên trong tổng thể các dự án nâng cao năng lực khu bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài. (Tr.N)
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image

For this message the author DaMinhChau has received thanks:
giotmuathu
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 103193
Has thanked: 35661 times
Have thanks: 49586 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Daily News | Tin Tức Hàng Ngày

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 32 guests