Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

“Thuận Tự Nhiên”

Tin tức dưới dạng phóng sự và khám phá

“Thuận Tự Nhiên”

Postby Duong Nam Anh » May 11th, 2018, 12:04 pm

“Thuận Tự Nhiên”
Việt Nam là một đất nước kỳ dị với những câu chuyện kỳ lạ xảy ra hàng ngày. Và sự kỳ lạ đó chỉ được thấy là kỳ lạ khi nó được nhìn qua mắt của một người từ nơi khác (vì với người bản xứ nó trở nên rất… tầm thường). Ví dụ khi khoa học luôn tìm cách để con người “tiến hóa” nhất có thể thì vẫn còn rất, rất nhiều người muốn chảy về thời tiền sử, sống một cách “thuận tự nhiên” nhất có thể. Họ hò hẹn nhau cùng từ chối thuốc, y tế, luật pháp, văn minh…


Image
Đổ rác “thuận tự nhiên” Từ Facebook Thuan Vuong Tran


Ðổ rác

“Thuận Tự Nhiên”Xin mở đầu bằng một câu chuyện ngắn từ Facebook Thuan Vuong Tran: “Bức ảnh ngược sáng này có gì đặc biệt? Một bãi biển đẹp, những con tàu neo trong chiều, một người phụ nữ tất tả ra biển… đổ rác. Vâng, ra biển đổ rác. Rác đổ trên ngay chính không gian sống và là nguồn sống của chính họ. Vì sao? “Vì đường nhỏ, xe rác không vô tận chỗ, mang ra nơi đổ xa, đổ đây cho khỏe”. Và quan trọng nhất “Ai cũng đổ như vậy cả”. Ba lần tôi đến làng chài Dư Khánh-Ninh Thuận này, gặp 5 người: 2 đàn ông, 1 người già, 2 phụ nữ trẻ, họ đều mang rác ra biển đổ, chầm chậm nhìn sóng rút rác ra và đánh ngược lại bờ, đầy thơ mộng. Họ trả lời như nhau khi tôi hỏi “sao lại đổ rác ở đây, anh/chị không sợ ô nhiễm nơi mình ở à?”. Một dải bờ biển, người đi phải né tránh đám rác lền khên, đám rác sẽ được thủy triều rút ra, ném vào một nơi nào gần đó – cách vài chục mét hay sẽ phiêu lưu vượt nửa vòng trái đất và làm hại sinh vật biển ở cách hàng ngàn cây số. Họ đã không sợ cho môi trường họ đang sống, họ không lo cho con cái họ đang nghịch đùa trong bãi rác vĩ đại ấy, sao họ lại lo cho một sinh vật biển nào đó được? Tôi hỏi “Nếu xe lấy rác vào tận nhà, anh/chị có trả thêm 20 ngàn đồng/tháng để khỏi mang rác ra biển đổ không?”. “Chịu liền, chứ mang ra đây cũng mệt chớ bộ”. Nếu không thay đổi được ý thức, có lẽ nên thay đổi từ hành vi. Giá có ai nghiên cứu cái xe đẩy nhẹ, nhỏ có thể len lỏi trong các hẻm lầy cát xóm chài đặc trưng hun hút sâu và nhỏ xíu thì chắc bãi biển tại đây đỡ lền khên rác và biết đâu một con cá voi hay một chú rùa biển nào đó sẽ được cứu trong tương lai. Các chương trình dọn rác bãi biển hay vận động từ phường chỉ có thể làm thay đổi trong một buổi, chỉ chiều đó thôi, rác sẽ lại được vứt thẳng xuống trong ráng chiều rất đẹp mà bạn thấy trong ảnh. Giải pháp cần thiết hơn sự khuyên bảo, ở những nơi này!”

Mãi lộ

“Thuận Tự Nhiên”Cách đây vài bữa, báo Tiền phong có làm một clip dài hơn 7 phút để ghi lại cảnh các anh cảnh sát giao thông núp góc khuất, trốn trong “kẹt” để bất thình lình nhảy ra đường bắt xe người dân để thu tiền “mãi lộ”. Clip này được sự hưởng ứng tích cực từ cư dân mạng và vài chục “đồng chí” cảnh sát giao thông trong clip đã bị xử lý. Tôi share clip trên về và nói:

“Lỗi một phần do người đưa tiền, nếu không ai đưa và làm theo đúng luật thì chuyện này đâu diễn ra từ nhiều năm nay”.

Image
Mãi lộ “Thuận tự nhiên” Từ báo Tiền Phong


Và được biết thêm một góc nhìn khác của những người bạn mình. Một người nói:

– Nó (Cảnh sát giao thông) ăn là may rồi. Ở Sài Gòn còn đỡ chứ lỡ mà ra tới tỉnh cái chắc chết. Em bị bắt Vũng Tàu + Ðà Lạt rồi nè. Giờ nói nhiêu xì bấy nhiêu đi được là mừng rồi. Nếu mà hệ thống đóng phạt của mình đơn giản hơn thì không ai làm vậy!

Tôi nghĩ lại thấy cũng… đúng. Quy trình nộp phạt giao thông ở Việt Nam là: Sau khi bị bắt vô thì ký biên bản, rồi qua đồn nộp giấy phạt, tiếp theo là lấy giấy qua kho bạc đóng tiền, lấy biên lai. Tiếp tục quay lại chỗ đồn nộp biên lai chờ kêu tên trả giấy tờ lại. Mất một khoảng thời gian dài, có khi cả tháng, chạy tới chạy lui, số tiền nộp phạt cũng lớn hơn số tiền “đút lót” nên người ta mới đưa tiền mãi lộ cho nhanh, gọn, lẹ và tiện lợi cho cả đôi bên. Nhiều người ngầm “ủng hộ” cách mãi lộ “thuận tự nhiên” không bị gò bó luật pháp này mặc dầu ngoài mặt phản đối còn vì một lý do khác là. Hình thức “mãi lộ” này luôn có nhiều chương trình khuyến mãi tại chỗ cho mọi “khách hàng”. Ví dụ như:

– Em bị một lần ngay Bình Thắng (Dĩ An, Bình Dương) xe buýt tấp vô lề trả khách, em chui ra len ngoài, các anh núp lùm kêu em vô. Các anh kêu 300k em nhất định nói không có tiền, cuối cùng các anh kêu “thôi 200k giá chót”, em móc túi còn 70k để đổ xăng, nói còn nhiêu đây thôi, cuối cùng lấy cho em đi.

Không những thế, những “khách hàng” có nhan sắc còn có cơ hội được miễn phí, được các “đồng chí xin số điện thoại và làm quen. Mốt có đi đoạn đường các anh đứng “núp” thì còn có cơ hội “cho qua”. Chứ động vô pháp luật, mà còn là pháp luật của VN nữa, quả tình..

Image
Cách ghi bàn “Thuận Tự Nhiên” Từ Facebook Nguyên Lê


Sinh và tử

“Thuận Tự Nhiên”Không biết từ bao chừ mà Facebook tạo ra rất nhiều đế chế dành cho các chị em. Từ hội “Tâm Sự Eva” để chống lại các vụ ngoại tình, các nàng có nghi ngờ đấng lang quân cứ đăng lên group. Trong vòng 30 phút sẽ có hết thông tin 8 đời tổ tông nhà cô bồ của ông chồng. Ðến hội “Phẫu Thuật Thẩm Mỹ” để khuyến khích nhau đi tìm vẻ đẹp “thực thụ”, chỉ cần đăng hình mặt bạn lên sẽ có hơn ngàn lời khuyến khích bạn sửa sạch sành sanh, sửa đến khi “má nhìn không ra” thì thôi. Và nay thì có hàng loạt group tạo ra để khuyến khích mọi người sống “Thuận Tự Nhiên”. Tuy xuất hiện chưa lâu tại VN, trường phái này đã thu hút không ít bà mẹ tôn sùng nguyên tắc chỉ “tự nhiên” mới tốt. Họ cùng đồng ý là bệnh không nên chữa bằng thuốc mà bằng… sữa mẹ, nước tương Tamari, nói không với tiêm văcxin, phải đẻ tại nhà, không cắt dây rún mà chỉ đặt con cạnh bánh nhau chờ khi rún rụng, để em bé sơ sinh tự tìm vú mẹ… Group này được một vài “chuyên gia” chăm nom sát sao, luôn đưa ra những thông tin, công thức “từ nước ngoài” về phổ biến cho vài chục ngàn mẹ bỉm sữa. Sự mất lòng tin và nản chí trước y tế nhà nước của phần lớn các bà mẹ trẻ ở VN, nhóm này trở thành nơi dẫn đường cho 200,000 bà mẹ bỉm sữa.

Image
Nước tương Tamari và sữa mẹ – thần dược của các vị giáo chủ “Thuận Tự Nhiên”, bôi vào giúp liền vết thương, mọc lại tay, hết mọi bệnh tật Từ Facebook Thuận Tự Nhiên


Tuy “được” cộng đồng mạng mắng chửi phản đối đã lâu nhưng group “Thuận Tự Nhiên” cùng những người liên quan vẫn sống tốt với sự tin tưởng bền vững của mình. Lâu lâu còn được báo đài VN phỏng vấn, lăng xê như các chuyên gia, thánh nữ, người làm cách mạng sanh nở. Cho đến ngày 15/3/2018 vừa qua mạng xã hội xôn xao câu chuyện có một người nói bạn mình vừa chết cả mẹ lẫn con ở quận 2, Sài Gòn do sinh con tại nhà theo phương pháp “thuận tự nhiên”. Do không chịu nhập viện, tự sinh tại nhà và không có sự trợ giúp y tế nào, dẫn đến con bị chết ngạt, mẹ cũng tử vong còn người chồng thì gào khóc như điên dại vì sự mất mát quá lớn, lại rất phi lý, đường đột và đòi đi tìm “giáo chủ” truyền dạy cho vợ anh kiểu sinh con tai hại này để xử tội! Sau một ngày làm mưa làm gió trên các phương tiện truyền thông thì vụ việc trên bị cho là giả mạo, địa chỉ của sản phụ chết kia chính là địa chỉ của người mở lớp dạy sanh con “Thuận Tự Nhiên” giá 15 triệu VN đồng. Nhiều cư dân mạng cho đây là chiêu trò PR ngược của các vị “đầu tàu” để quảng bá group. Tuy nhiên hiệu ứng nhận được lại không mấy khả quan khi Bộ Công An cũng đang “vào cuộc”.

Image
Một cách chữa ung thư “thuận tự nhiên” từ cần sa được các “giáo hội” chia sẻ Từ facebook Phong Tran

Người tiêu biểu, được coi là “sáng lập” của trường phái này là Lê Nhất Phương Hồng, cũng là người sẽ mở lớp dạy “sanh con thuận tự nhiên” giá 15 triệu vào tháng 7/2018, địa chỉ của hai mẹ con bị chết trong “scandal” trên cũng là nhà của bà này. “Một số chứng chỉ mà “chuyên gia sữa mẹ” Lê Nhất Phương Hồng đã đạt được là: Chứng nhận hoàn thành khóa học “Food as Medicine” của ÐH Monash (khóa học online có thời lượng 12 giờ), chứng chỉ tham gia hoạt động “Introduction to Food and Health” của ÐH Stanford (khóa học online miễn phí thời lượng 2.5 giờ), khóa học “Programming for Infant and Young Child Feeding” (khóa học online thời lượng 14 giờ)…”

Image
Các group “thuận tự nhiên” mọc ra như một trào lưu Từ Facebook


Lê Nhất Phương Hồng từng được giới truyền thông VN, có cả đài truyền hình đứng đầu VN (VTV) săn đón rất nồng hậu, được nhắc tới với tư cách chuyên gia và nhân vật phỏng vấn về phương pháp nuôi sữa mẹ trên một số tờ báo và đài truyền hình tại VN.

Image

Image
“Chuyên gia” Lê Nhất Phương Hồng và khóa học 15 triệu của bà TỪ Facebook nhân vật


Mặc dầu, ai cũng biết sinh con mà không cần sự can thiệp của y khoa thời nay là sự thiển cận và chắc chắn đem lại những hậu quả không mong muốn cho sản phụ và em bé, Bộ Y tế cũng khuyến cáo như vậy. Sau vụ việc bê bối trên, bà cũng “được” báo giới và truyền thông VN vùi dập nhiệt tình, quên mất tiêu “ân tình xưa”, còn có cơ hội “được” Bộ Y tế, Bộ Công An sờ gáy… Rất nhiều người tin sẽ có một cái chết “thuận tự nhiên” cho trường phái bà, lấy lại niềm tin cho nền y tế “văn minh” nước nhà! Tuy nhiên, bản thân tôi thì cảm thấy lo sợ, bởi 200,000 mẹ bỉm sữa khi đặt lòng tin vào trường phái “Thuận Tự Nhiên” kia thì chắc hẳn lòng tin vào nền y tế nước nhà không còn, và không thể nhờ “vạch mặt bà” mà được cải thiện.

Vì vậy, nhân lúc các mẹ chưa biết tin vào ai, sống theo cách nào tôi xin giới thiệu các mẹ một tộc người có cuộc sống cực kỳ “thuận tự nhiên” một cách hoàn hảo, họ đang ở trong những hang đá giữa núi rừng Phong Nha– Kẻ Bàng: Facebook Nguyễn Hữu Tùng tóm tắt từ các bài báo: “Người Rục vốn không phải tên Rục. Rục có nghĩa là hang đá, cái tên ban đầu để chỉ cộng đồng 34 người được bộ đội biên phòng tìm thấy trong vùng núi ở Quảng Bình vào năm 1959. Người Rục có cuộc sống hoàn hảo organic, họ sống gần khe suối, nguồn nước tự nhiên. Trẻ em người Rục được bú mẹ hoàn toàn, không uống sữa bò hay sữa công thức, cũng không cần tiêm vắc-xin hay sử dụng bất kỳ một loại thuốc kháng sinh hay tây y nào. Người Rục không sử dụng các sản phẩm công nghiệp, quần áo, đồ dùng hoàn toàn tự nhiên bằng sợi xenlulo, không dùng sợi tổng hợp. Nồi, công cụ đều là sản phẩm tự nhiên, không dùng kim loại. Thực phẩm của người Rục đều là sản phẩm tự nhiên như cá suối, thú rừng, rau rừng, không có phân bón hoá học, thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh hay biến đổi gen. Nhờ cuộc sống thân thiện với thiên nhiên, nên người Rục hoàn toàn không bị các bệnh nan y nguy hiểm như lậu, sùi mào gà, giang mai, HIV, ung thư, mỡ máu, tiểu đường, thoát vị đĩa đệm, sốt xuất huyết… Tỷ lệ sống sót trẻ sơ sinh của Rục là 2/10. Tuổi thọ trung bình là 34 tuổi. Nguyên nhân tử vong chính của người Rục là do tai nạn, hổ vồ, rắn cắn, voi giẫm và ma rừng bắt…”

Nếu ai đó chán chường văn minh và cũng mất lòng tin vào các “giáo chủ” Thuận Tự Nhiên cõi mạng thì có thể đến tận nơi tham khảo…

Image
Một người đẹp “thuận tự nhiên”Du Uyên
User avatar
Duong Nam Anh
SuperModerator
Huy Chương Đỏ I
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Hình Ảnh Đệ Nhất Văn Thơ Đệ Nhất Cua Gái
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
zodiac: Virgo-Xử Nử
Mood: Creative
Age: 75
Posts: 13920
Has thanked: 12700 times
Have thanks: 10086 times
Joined: June 29th, 2009, 8:47 am
Last Visit: August 7th, 2018, 4:57 pm
Location: TX
Country: United States of America
    Windows 10 Chrome

  • Similar topics
    Replies
    Views
    Author

Return to Phóng Sự - Khám Phá

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests