Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Đặc sản Ốc Đầu Ngỗng hay "Ngón Tay Quỷ"

Exotic food, unique countries in the world. | Những món ăn lạ, độc đáo của các nước trên thế giới.

Đặc sản Ốc Đầu Ngỗng hay "Ngón Tay Quỷ"

Postby DaMinhChau » January 1st, 2018, 1:28 pm


Đặc sản "ngón tay quỷ"

Image



Hà ngỗng là một loại động vật thuộc loài giáp xác, có hình thù rất kỳ lạ với thân dài, phần móng vuốt có hình dạng giống như móng rồng.

Hà ngỗng có thân hình rất cứng, chỉ có thể sống trên đá ở vùng liên triều hoặc những hẻm núi. Chúng bám rất chắc vào những tảng đá chìm, đống đổ nát, bến tàu và thuyền.

Image
uy" hinh anh 1

Dọc theo bờ biển Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là những sườn núi có rất nhiều động vật này. Mặc dù có ngoại hình khá đáng sợ nhưng hiện hà ngỗng lại trở thành một thú vui ẩm thực, một món ăn đắt tiền ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và đang được phục vụ tại các nhà hàng trên khắp Vancouver.

Image


Có tên là hà ngỗng bởi động vật này thuộc dòng họ của những con hà, con hàu với phần thân dài như cổ ngỗng, một số vùng khác lại gọi nó là "ngón tay quỷ" do hình dạng bên ngoài. Nhưng dù có tên gọi thế nào thì cũng không thể phủ nhận việc thưởng thức hà ngỗng như một thú vui ẩm thực xa xỉ đang lên ngôi ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Image


Trở thành món ăn đang được ưa chuộng và có giá cao nên hà ngỗng đang được các ngư dân ở dọc bờ biển khai thác triệt để. Bởi những con hà ngỗng phải được thu hoạch trực tiếp mới đảm bảo hương vị tươi ngon nên những ngư dân phải tìm những tảng đá mà chúng bám rất chặt vào. Họ cũng phải bóc chúng ra một cách khéo léo, nếu bị rách trực tiếp khi tách ra khỏi đá, hà ngỗng sẽ chết và không thể tiêu thụ được. Thêm nữa, vì sản phẩm có thời gian lưu trữ ngắn hạn, ngư dân sẽ không đi khai thác hà ngỗng nếu không có đơn đặt hàng.

Image


Chính vì việc thu hoạch chúng rất khó khăn nên hà ngỗng được đánh giá là món ăn hiếm và khó khai thác nhất ở khu vực này, đặc biệt là vùng biển tây nam Costa Vicentina, và giá cả của nó càng trở nên đắt đỏ. Mặc dù cái cổ dài của hà ngỗng rất kỳ quặc, nhưng móng vuốt hình tam giác của nó mới khiến nó càng trở nên kỳ dị hơn.

Image


Nếu bạn bỏ qua vẻ ngoài kỳ quặc đó và tập trung vào phần thịt màu san hô bên dưới móng vuốt, bạn sẽ thấy thịt rất mềm, ngọt ngào, hơi giống thịt tôm hùm. Đây chính là điều lôi kéo những ngư dân thực hiện các chuyến leo trèo mạo hiểm và lặn xuống những vách đá hoặc những bờ biển heo hút để tìm kiếm hà ngỗng.

Image


Để thưởng thức hà ngỗng, theo một đầu bếp người Tây Ban Nha, món ngon nhất chính là luộc chúng trong nước muối với thời gian khoảng hơn 1 phút, sau đó lột lớp da bên ngoài, bóc hết vỏ ở móng như tuột một chiếc vớ ra khỏi chân. Lúc này hà ngỗng sẽ lộ ra lớp thịt nõn nà, chấm nó vào bơ chảy hoặc tỏi aioli, ngon ngọt tuyệt vời!

Image


Ngoài luộc, hà ngỗng có thể nướng hoặc ăn sống. Nhưng nấu chín sẽ mang lại hương vị thơm ngon hơn. Nhiều thực khách nghiện hà ngỗng miêu tả chúng có mùi vị ngon hơn tôm hùm hay cua hoàng đế. Loài giáp xác này hợp nhất để ăn với rau mầm, bơ, tỏi, nước chanh, ớt, rau mùi tây, cỏ xạ hương và rượu vang trắng.

Image


Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người ở Bồ Đào Nha đều yêu thích hà ngỗng. Một người cực kỳ yêu thích ẩm thực, chuyên gia về công nghệ thông tin Miguel Baptista, sống tại Cascais, cho biết anh cảm thấy ghê sợ vì vẻ bề ngoài của sinh vật này. "Giống như ốc sên, tôi không thể vượt qua được vẻ bề ngoài của nó, và tôi không thể đưa nó vào miệng được".

Image


Tuy nhiên, Baptista chỉ là thiểu số. Nhu cầu về món ăn này ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã dẫn đến việc khai thác quá mức ở các nước này và tràn vào vùng lãnh hải của Pháp. Những con hà ngỗng có giá lên tới 150 euro cho 1 kg. Giá cả và sự khan hiếm khiến người hâm mộ tiếp tục tiêu thụ chúng trong các bữa tiệc xa xỉ.


Minh Châu (Theo zesterdaily) Thứ Hai, ngày 01/01/2018
(Dân Việt)
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 90438
Has thanked: 35478 times
Have thanks: 48011 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: January 14th, 2018, 12:46 am
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Re: Đặc sản Ốc Đầu Ngỗng hay "Ngón Tay Quỷ"

Postby DaMinhChau » January 10th, 2018, 3:27 pm


Đĩa ốc giá 2,7 triệu và nhiều người phải bất chấp sinh mạng để đánh bắt cho bằng được


Tìm hiểu xem vì sao để đánh bắt ốc đầu ngỗng, người ta phải bất chấp nguy hiểm như vậy bạn nhé.

Vì sao lại gọi là ốc đầu ngỗng?

Ốc đầu ngỗng có tên gọi là Gooseneck barnacles hay còn gọi là Lucifer’s Finger (móng tay của Lucifer). Những cái tên này phần lớn đều xuất phát từ hình dáng đặc biệt của món ốc lạ này. Phần đầu của con ốc thật sự rất giống cái đầu ngỗng với phần cổ dài, đầu tròn và mỏ nhọn. Ngoài ra, một vài con ốc có độ dài nhiều hơn thì lại được nhìn ra là rất giống ngón và móng tay của con người. Đó là lý do vì sao món ốc lạ này lại có hai cái tên thú vị như vậy.

Image


.
Đánh đổi cả sinh mạng để đánh bắt ốc đầu ngỗng

Ốc đầu ngỗng không thể nuôi mà nó tự sinh sống và phát triển ngoài biển khơi xa xôi, đặc biệt là vùng biển ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Chính vì lý do này nên để đánh bắt được ốc đầu ngỗng là công việc tương đối khó khăn và nguy hiểm đối với người thợ.

Image


Ốc đầu ngỗng thường sinh sống trên những tảng đá ven biển, nơi mà thường xuyên có nhiều cơn sóng to đập vào. Do đó, để bắt được những con ốc đầu ngỗng thì người thợ phải đi tàu ra biển rồi lặn tìm những con ốc đầu ngỗng đang bám chặt trên các tảng đá.

Chia sẻ về sự nguy hiểm của nghề bắt ốc đầu ngỗng, Fernando Damas cho biết rằng, đã có rất nhiều thợ lặn một đi không trở lại hoặc cũng có nhiều thợ lặn bị thương nặng khi làm việc. Do khi người thợ tập trung vào tìm những con ốc trên các tảng đá thì họ hầu như là quay lưng hoàn toàn với đại dương nguy hiểm. Lúc này, nếu có cơn sóng dữ ập vào thì khả năng sát thương là rất cao.

Image



Ốc đầu ngỗng được chế biến và thưởng thức như thế nào?

Có nhiều công thức để chế biến món ốc đầu ngỗng đặc biệt này, nhưng món phổ biến nhất vẫn là luộc ốc đầu ngỗng cho chín để có thể thưởng thức.

Tuy nhiên, loại nước dùng để luộc ốc không chỉ đơn giản là nước thông thường mà dùng nước biển để luộc thì ốc sẽ ngon hơn. Nếu bạn không tìm được nước biển thì có thể hòa một thìa muối biển vào nước cũng có thể tạm chấp nhận được. Ngoài ra, cũng có người cho thêm lá nguyệt quế Hy Lạp vào nước luộc để tăng hương vị hơn cho thịt ốc.

Image
.

Ốc đầu ngỗng có cách ăn rất dễ bởi sau khi ốc được luộc xong thì phần thân ốc sẽ mềm hơn. Lúc này, bạn chỉ cần dùng 2 tay ấn nhẹ phần tiếp nối giữa thân ốc và đầu ốc là có thể tách bỏ vỏ dễ dàng. Và phần ăn được chính là thịt ốc trắng nõn bên trong.

Image


Do công đoạn đánh bắt ốc đầu ngỗng tương đối vất vả và nguy hiểm nên cũng không có gì khó hiểu khi giá của món ốc này tương đối cao. Hiện tại, giá ốc đầu ngỗng dao động trong khoảng 100 euro (khoảng 2 triệu 700 ngàn đồng) cho một đĩa nhỏ. Và với mức giá khá cao như vậy nên món ốc đầu ngỗng cũng được liệt vào danh sách các món ăn ngon ở nhiều nhà hàng sang trọng trên thế giới.

Nguồn: BBC

IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 90438
Has thanked: 35478 times
Have thanks: 48011 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: January 14th, 2018, 12:46 am
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox


Return to Institute of Local dishes | Món Lạ Viễn Phương

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests