Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Cơm kim chi núi lửa

Exotic food, unique countries in the world. | Những món ăn lạ, độc đáo của các nước trên thế giới.

Cơm kim chi núi lửa

Postby Duong Nam Anh » September 14th, 2017, 7:36 am

Cơm kim chi núi lửa
Một món ăn đang phổ biến ở Hàn quốc, Nhật Bản và cả ở Mỹ, đó là món cơm chiên Kim chi núi lửa tiếng Hàn gọi là Hallasan Kimchi Bokkeumbap mà Hallasan là tên ngọn núi lửa ở đảo du lịch Jeju phía nam Hàn quốc. Món Hallasan Kimchi Bokkeumbap được ghi nhận là do những nhà hàng ở hòn đảo du lịch này làm đầu tiên, sau này phát triển qua các nhà hàng Korean BBQ ở khắp Hoa Kỳ.


So với món cơm chiên khá thông thường ở các nước Ðông Á thì cơm kim chi núi lửa đặc biệt thơm lừng, béo ngậy và cay; vị đậm đà với mè, rong biển, Spam của Hormel, tương ớt nếp đậu nành Gochujang, tất nhiên là không thể thiếu món Kimchi quốc túy của người Hàn. Và đúng như tên gọi núi lửa thì những dòng sa thạch ở đây là trứng rưới lên cơm chiên, thêm một chút phô mai mozzarella chảy sền sệt và những lát khô cá ngừ mỏng tang Katsuobushi rải đều lên bề mặt. Món Hallasan Kimchi Bokkeumbap quả thật đã trút khỏi cái gốc gác là một món cơm chiên thông thường mà trở nên hấp dẫn cả về hình thức và nội dung.

Image
Kimchi Bokkeumbap nguồn: droolfactor.wordpress.comBắt đầu với việc cắt miếng Kimchi ra để chiên sơ trước cho nóng. Nước muối của kim chi trong hũ cũng không có bỏ mà giữ lại để trộn vào cơm chiên sau này. Sau khi chiên kim chi nóng lên chừng vài phút thì cho tiếp hành tây thái nhỏ và SPAM thái miếng. SPAM vốn là thịt heo phần vai đồ hộp của hãng Hormel ở Minnesota. Nó phổ biến và trở thành một món ăn cao cấp ở Hàn quốc khi những đồ ăn của lính Mỹ vào những năm 1950 được người Hàn ưa chuộng. Với phương Tây là món thường, nhưng SPAM ở Hàn quốc có thể được bọc giấy quà, gắn ruy-băng làm món quà tặng trang trọng. Sau khi trộn kim chi, hành tây và SPAM đều và nhuyễn thì cơm trắng được bỏ vào, thêm thứ nước tương ớt đặc trưng của Hàn quốc là Gochujang. Ðây là thứ tương ớt làm trong hũ Ongki có vị mặn cay được làm từ loại ớt của xứ sở này lên men bằng bột ớt, gạo nếp và bột đậu nành Meju. Lúc này cơm chiên kim chi cùng tương ớt được đảo đều và sẽ bốc lên nghi ngút và rồi cho thêm dầu mè và cắt lá rong biển đảo lên rồi san đều ra chảo.

Phải nói là tới lúc này thì cơm chiên kim chi cũng là đã khá hấp dẫn lắm rồi, nhưng những chủ nhà hàng Jeju đã nảy ra ý tưởng rưới trứng lên “ngọn núi cơm chiên” mà mô phỏng thắng cảnh Hallasan trên hòn đảo nên mới có món cơm chiên núi lửa như bây giờ. Sau khi vun cơm chiên kim chi lại thành hình nón và khoét lỗ, đầu bếp đánh trứng và rưới lên chóp nón mà trứng trào qua khe, trào xuống dưới mặt chảo nóng như dung nham mà trở nên bắt mắt. Tiếp liền sau đó, bỏ vào thêm những sợi phô mai mozzarella và rắc những lát cá ngừ khô Katsuobushi là đã có được món cơm chiên kim chi núi lửa hoàn chỉnh.

Ðể thưởng thức vị béo ngậy, cay thơm lừng và có chút dai sền sệt của món Hallasan Kimchi Bokkeumbap. Một trong những địa chỉ mà bạn có thể thử món này là chuỗi nhà hàng Korean BBQ có tên Magal mà ngoài sự phổ biến của nó ở Hàn quốc, Singapore, Indonesia, thì nó cũng có mặt ở Las Vegas và Los Angeles. Hoặc nếu tìm được nguyên liệu kim chi và tương ớt Sunchang Gochujang thì tại sao các đầu bếp nhà lại không tự thưởng cho mình một bữa cơm chiên núi lửa ngay tại căn bếp nhà mình chứ!?


Nấm Mèo
User avatar
Duong Nam Anh
SuperModerator
Huy Chương Đỏ I
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Hình Ảnh Đệ Nhất Văn Thơ Đệ Nhất Cua Gái
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
zodiac: Virgo-Xử Nử
Mood: Creative
Age: 76
Posts: 13704
Has thanked: 12680 times
Have thanks: 10060 times
Joined: June 29th, 2009, 8:47 am
Last Visit: September 18th, 2017, 5:42 am
Location: TX
Country: United States of America
    Windows 10 Chrome

Return to Institute of Local dishes | Món Lạ Viễn Phương

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest