Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Bến Bình Đông giữ lại Tết xưa Sài thành

The beauty of Vietnamese land excursions. | Du ngoạn cảnh đẹp của đất việt.

Bến Bình Đông giữ lại Tết xưa Sài thành

Postby DaMinhChau » August 16th, 2017, 3:17 pm


Bến Bình Đông giữ lại Tết xưa Sài thành
Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, trên bến Bình Đông tại quận 8 SG lại tấp nập thuyền ghe chở theo bao nhiêu hoa kiểng từ vùng sông nước miền Tây về với thành phố.

Image


Bến Bình Đông từng là nơi giao thương tấp nập một thuở, trao đổi hàng hóa giữa Sài Gòn với các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long. Không những thế nơi đây còn lưu giữ nhiều nét kiến trúc và văn hóa xưa như dãy nhà ngói cổ, đặc biệt là bến thuyền hoa ngày Tết. Ảnh: Kiều Anh Dũng.


Image


Cứ sau ngày 20 tháng Chạp hàng năm, bến Bình Đông lại nhộn nhịp ghe xuồng chở đầy ắp hoa kiểng từ miền Tây về bán cho người dân thành phố chơi xuân. Chợ hoa nổi tiếng này xuất hiện trong câu chuyện của những người bà, người mẹ khi nhớ về một thời đã xa.Ảnh: Hoang Phuong.

Image


"Trên bến dưới thuyền" - một hình ảnh không biết từ bao giờ đã được gắn liền cho chợ hoa Tết trên bến Bình Đông. Dù nhiều nét kiến trúc xưa đã bị phá vỡ, thay bằng khung cảnh hiện đại, sôi nổi hơn, nhưng không khí Tết xưa vẫn còn lưu lại, níu giữ nét văn hóa truyền thống ngày xuân cho Sài Gòn. Ảnh: Lê Minh Phát.

Image

Người nông dân khiêng những chậu hoa của họ đặt sát bờ trên lề đường để chào gọi khách mua. Ảnh: Phong Tô Quách.

Image


Người Sài Gòn nói riêng và người Việt Nam nói chung hay có sở thích đi dạo chợ hoa trong những ngày cận Tết, sắm cho mình những chậu kiểng ưng ý nhất để về trưng bày trong nhà. Bến Bình Đông vẫn là một trong những chợ hoa nổi tiếng nhất Sài Gòn, bất chấp nhiều địa điểm hiện đại và tiện lợi hơn đã xuất hiện. Ảnh: Phong Tô Quách.

Image

Hoa kiểng thường đến từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ như Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ. Ảnh: Lê Minh Phát.

Image

Những con rồng được kết từ lá và quả trên cây quất một cách công phu, khéo léo. Ảnh: Phong Tô Quách.


Image


Thuyền ghe ngược xuôi tấp nập đặt san sát trên bến thuyền, nhộn nhịp cả một khúc sông, chứa đựng không khí háo hức của ngày Tết. Trên bờ là hàng loạt cây cảnh tuyệt đẹp được chào bán. Trải qua nhiều biến động của thời gian, chợ hoa bến Bình Đông vẫn được lưu giữ, trở thành nét duyên dáng rất riêng giữa một đô thị đang chuyển mình mạnh mẽ. Ảnh: Lê Minh Phát.

Image


Đủ loại hoa kiểng màu sắc rực rỡ được đặt trên từng con thuyền xếp thành một hàng dọc kéo dài theo kênh Lò Gốm. Những con thuyền chở hoa, chở theo cả mùa xuân đem lên đất Sài Gòn, báo hiệu những ngày Tết an lành, hạnh phúc sắp về. Ảnh: Phong Tô Quách.

Image


Nhưng bên trong khung cảnh náo nhiệt của chợ hoa Tết bến Bình Đông, đâu đó vẫn còn những nỗi lo canh cánh của người nông dân trồng hoa, rằng số hoa kiểng của họ có kịp bán hết trước 30 Tết hay không. Ảnh: Phong Tô Quách.

Image

Sắc mai vàng nở rộ bên bến thuyền hoa, mang theo niềm vui Tết đến xuân về. Ảnh: Lê Minh Phát.
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104308
Has thanked: 35666 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 8 Firefox

Return to Attractions of Vietnam | Danh Lam Thắng Cảnh Đất Việt

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests