Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Trồng cà chua treo ngược: Tiết kiệm diện tích mà không "đụng

Share your artistic skill | Chia sẻ những nghệ thuật khéo tay của bạn

Trồng cà chua treo ngược: Tiết kiệm diện tích mà không "đụng

Postby DaMinhChau » March 11th, 2017, 7:30 pm


Trồng cà chua treo ngược: Tiết kiệm diện tích mà không "đụng hàng"
S.E.N Chủ Nhật, ngày 12/03/2017


Thay vì trồng những cây cà chua um tùm che hết phần sàn nhỏ bé ở ngoài ban công hay sân thượng chật chội, bạn hoàn toàn có thể trồng cà chua treo ngược, để dành diện tích phía dưới cho những loại cây trồng khác: vừa tiết kiệm được diện tích mà lại không sợ bị "đụng hàng".

Image

Ngoài trồng cà chua vào những bồn, chậu như thường thấy thì bạn có thể áp dụng cách trồng cà chua treo ngược cực độc đáo dưới đây.

Thực tế, mô hình trồng cây treo ngược là xu hướng khá phổ biến trên thế giới nhưng còn khá mới với các nông dân phố Việt Nam. Đồng thời, cách trồng treo ngược cũng có thể áp dụng cho nhiều loại cây như ớt, dâu tây, dưa chuột... Không chỉ tiết kiệm diện tích mà còn giúp bạn tạo nên vẻ đẹp bắt mắt cho góc nhỏ ngoài trời của gia đình.

Để trồng cà chua treo ngược bạn cần chuẩn bị: Thùng nhựa hoặc chai nhựa cỡ lớn, cây cà chua con, móc treo, đất trồng. Trong đó, bạn cần lưu ý chọn những cây cà chua con khoảng 1 tháng tuổi, bởi những câu cà chua 1 tháng tuổi đã có bộ rễ khỏe mạnh.

Sau đó, tiến hành 7 bước dưới đây:

Image

Image

Bước 1: Lấy bút vẽ một hình tròn đường kính khoảng 5cm ở dưới đáy thùng. Lưu ý, lỗ quá bé thì không đủ diện tích để cây phát triển, lỗ to hơn lại dễ rơi đất và cây ra ngoài. Sau đó lấy dao đục lỗ đường tròn theo hình vẽ.

Image

Bước 2: Cho đầy đất trồng tơi xốp vào trong thùng chứa. Cứ một lớp đất thì bạn nên phun nước để dưỡng ẩm cho đất.

Image

Bước 3: Dùng túi ni long hoặc bao tải để bịt chặt miệng thùng, tránh đất rơi vãi ra xung quanh. Lật ngược thùng nhựa cho phần đáy lên trên.

Image

Image

Bước 4: Trước khi trồng, dốc ngược cây cà chua và đặt phía dưới đáy chậu sao cho phần thân và ngọn cây vươn ra ngoài, gốc cây giữ lại trong chậu. Tiếp tục bỏ đất trồng nhẹ nhàng vào trong đến khi đầy chậu.

Image

Image

Bước 5: Buộc dây và treo ngược chiếc thùng lên trên cao. Giá treo cần làm chắc chắn để chịu được sức nặng của thùng đất và trái sau này. Lưu ý nên chọn dây thép để treo chậu lên móc tạo độ chắc chắn, giúp mọi người hoạt động bên dưới được an toàn hơn. Nếu có thể chọn được xô nhựa có sẵn quai xách, bạn sẽ đỡ mất thời gian thiết kế quai treo.

Image

Bước 6: Lót lưới phía dưới đáy chậu cho đất không bị rơi ra ngoài và trồng cà chua vào. Tháo bỏ lớp ni-long buộc ở miệng thùng và tưới nước hàng ngày.

Image

Image

Bước 7: Tưới nước nhẹ nhàng cho cây sau khi trồng và treo cây lên móc phía trên trần nhà. Lưu ý nên tưới lượng nước vừa đủ để nước không bị chảy ngược theo đường thân cây. Khi cà chua lớn hơn một chút, có bộ rễ phát triển thì việc tưới sẽ dễ dàng hơn. Rễ cây hút nhiều nước để phát triển nên bạn chú ý cần giữ độ ẩm thường xuyên cho đất và bón phân định kỳ giúp cà chua cho năng suất cao.

Image

Để tiết kiệm diện tích, phần mặt trên của thùng bạn có thể trồng thêm các loại cây rễ nông như dạ yến thảo, mười giờ, dâu tây,…Tuy nhiên, khi trồng hai loại cây cùng một chậu, bạn nhớ tưới nước thường xuyên hơn cũng như bón phân định kỳ để cung cấp đủ chất, tránh các loại cây tranh chất dinh dưỡng của nhau.

Image

Một số lưu ý khi trồng đó là tùy vào không gian có thể treo được các chậu cà chua, bạn lấy số lượng chậu có kích thước tương xứng, tránh loại chậu quá lớn, khiến việc tiết kiệm không gian bị ảnh hưởng.
(Dân Việt)
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 103165
Has thanked: 35661 times
Have thanks: 49586 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Handmade | Khéo Tay Hay Làm

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest