Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Măng giang nấu cá ngạnh nguồn

Exotic food, unique countries in the world. | Những món ăn lạ, độc đáo của các nước trên thế giới.

Măng giang nấu cá ngạnh nguồn

Postby KhongLaAi » November 8th, 2016, 5:44 am

Măng giang nấu cá ngạnh nguồn


Ở VN nước ta, canh chua gần như là món không thể thiếu trong mâm cơm mùa hè khi tiết trời oi bức. Canh chua cá ngạnh là món đặc biệt trong mâm cơm của người Huế khi trời bắt đầu những cơn mưa dông mùa hè.



Image
Canh chua cá ngạnh nguốn - món ngon hao cơm của xứ Huế


Canh chua ở từng địa phương có mùi vị khác nhau chính là ở hương vị của món tạo chua. Các bà nội trợ miền Bắc thường hay dùng trái sấu, miền Nam dùng trái và lá me non, người Tây nguyên và Nam Trung bộ dùng lá giang, các bà nội trợ Huế dùng đọt măng giang muối chua để nấu.

Canh chua cá ngạnh là món đặc biệt trong mâm cơm của người Huế khi trời bắt đầu những cơn mưa dông mùa hè. Hai thành phần của canh là cá ngạnh và món gây chua chính là măng chua.

Cá ngạnh hình dáng như cá trê nhưng trắng và nhỏ hơn. Đây cũng là một loại cá da trơn sống ở nước ngọt mà người Nam bộ có cá tương tự gọi là cá chốt. Ba loại cá ngạnh thường gặp là cá ngạnh sọc vì da có sọc xanh đen chạy dọc trên thân, cá ngạnh giấy vì thân dẹp và vây mỏng như giấy và cá ngạnh chuột vì trên mình có đốm đen vàng như màu lông chuột.

Loài cá ngạnh của Huế thường thích sống ở các khe suối nước chảy nên dân địa phương gọi là cá ngạnh nguồn. Khi cơn mưa đầu mùa hè đổ về cũng là lúc xuất hiện đàn cá ngạnh bụng mang đầy trứng ngược dòng nước chảy đi tìm chỗ đẻ.

Măng chua chủ yếu là măng giang,một loại tre rừng còn gọi là lồ ô, cũng có khi các bà nội trợ cố đô dùng các thứ tạo chua khác như dưa hường, dứa, cà chua và đặc biệt ở Huế có loại me đất, thân lá hình dạng như rau má nhưng có vị chua thanh tao đặc biệt hơn.

Phần lớn người Huế đều “ghiền” món canh chua cá ngạnh này và ở địa phương có câu ca dao để tôn vinh nó: "Măng giang nấu cá ngạnh nguồn/ Anh ăn cho mát anh thương vợ nhà".

Việc chế biến canh chua cá ngạnh lại tương đối đơn giản vì ngoài hai thành phần cơ bản là măng giang và cá ngạnh, các bà nội trợ chỉ cần gia thêm một ít dầu mỡ, mắm, muối, bột ngọt, tiêu, ớt... là đủ.

Cá làm sạch ruột cẩn thận không được để mất buồng trứng vàng ươm vì đây là phần ngon và "độc" của cá ngạnh nguồn; chỉ cần cắt bỏ hai ngạnh nhọn bên mang, để lại vây và đuôi để thấy nguyên dạng con cá; sau đó ướp nước mắm, hành, tiêu... 15 phút rồi đem nấu. Cũng như tất cả món cá khác, canh chua cá ngạnh dùng khi nóng mới ngon.


(Theo Dân Trí)
User avatar
KhongLaAi
SuperModerator
Huy Chương Đỏ V
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Thư Viện Truyện Đệ Nhất Song Ca Đệ Nhất Thân Thiện
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
Posts: 21781
Has thanked: 17560 times
Have thanks: 17777 times
Joined: June 15th, 2011, 10:09 am
Last Visit: February 10th, 2018, 8:31 am
Country: Germany
    Windows 8.1 Firefox

Return to Institute of Local dishes | Món Lạ Viễn Phương

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 4 guests