Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Cách nấu các món ngon ngày Tết

Exotic delicacies food of life. | Những món ăn ngon lạ trong cuộc sống.

Re: Cách nấu các món ngon ngày Tết

Postby DaMinhChau » January 17th, 2018, 8:08 pm


Cách làm chân giò om xì dầu ngon miễn chê


Image



Nguyên liệu làm chân giò om xì dầu


Một số nguyên liệu làm chân giò om xì dầu.

- 0.5kg thịt chân giò (đã lọc xương)

- 6 thìa canh xì dầu/ nước tương

- 4 thìa canh đường nâu

- 1 cái hoa hồi

- 4-5 lát gừng

- 2 tép tỏi thái lát mỏng

- 1/2 muỗng cà phê bột quế (hoặc 1 thanh quế nhỏ độ 2cm)

- 1 cây hành

- Nước nóng

- 1 muỗng cà phê hạt tiêu

- Muối

Image



Cách làm chân giò om xì dầu

- Bước 1: Chân giò lọc phần thịt, cắt thành 2-3 miếng to. Cho vào nồi luộc với một nhúm muối. Đợi nước sôi khoảng 2-3 phút thì đổ nước luộc đi, rửa lại thịt cho sạch vụn và bọt bẩn.

Image


- Bước 2: Cho thịt vào nồi cùng tất cả các loại gia vị trong phần nguyên liệu. Đổ nước cho vừa xâm xấp mặt thịt. Đun sôi (sau khi nước sôi nếu còn bọt thì hớt sạch). Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Vặn nhỏ lửa om thịt đến khi chín mềm.

- Bước 3: Sau khi thịt chín, để thịt trong nồi nước khoảng 2-3 tiếng, nếu nước không đủ ngập thịt, bạn nên trở miếng cho bên ngoài thịt ngấm đều màu nâu đỏ của xì dầu.

Image


Thái thịt thành miếng mỏng. Dùng nguội với cơm hoặc xôi trắng. Phần nước còn thừa, bạn có thể làm nước chấm, hoặc dầm trứng luộc cũng rất ngon.

Chúc các bạn thành công với cách làm chân giò om xì dầu này nhé!
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 102984
Has thanked: 35661 times
Have thanks: 49550 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Re: Cách nấu các món ngon ngày Tết

Postby DaMinhChau » January 17th, 2018, 8:15 pm


Tự làm mề gà om xì dầu


Image



Nguyên liệu làm món mề gà om xì dầu

Image




- Mề gà: 300gr

- Quế: 1 thanh nhỏ cỡ ngón tay

- Hồi: 2 bông

- Gừng: 1 mẩu nhỏ

- Tiêu hạt: 1 thìa cà phê

- Hành khô: 1 củ

- Rượu trắng: 1 thìa canh

- Hành hoa, ớt

- Xì dầu, đường, dầu mè, dầu hào, hạt tiêu xay

Cách làm mề gà om xì dầu

Sơ chế nguyên liệu làm mề gà om xì dầu

Image


- Mề gà làm sạch, bóp muối rồi rửa lại lần nữa cho thật sạch.

Các bước làm món mề gà om xì dầu

- Bước 1: Cho mề gà vào nồi, thêm quế, hồi, tiêu hạt, gừng đập dập, hành đập dập. Đổ nước ngang mặt mề gà, đổ vào nồi 1 thìa canh rượu trắng rồi đem luộc chín mề. Vớt mề gà ra rổ cho nguội, sau đó thái thành những miếng mỏng.

Image


- Bước 2: Pha 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh đường, ½ thìa cà phê hạt tiêu xay. Thêm ½ bát con nước rồi quấy đều cho đường tan.

- Bước 3: Phi thơm 1 củ hành băm nhỏ, cho bát xì dầu vừa pha vào đun sôi rồi cho mề gà vào đảo đều cho mề gà thấm gia vị. Khi nước chỉ còn sền sệt thì rắc ít hành hoa thái nhỏ vào, nếu ăn được cay thì cho thêm vài lát ớt rồi tắt bếp.

Image


Món mề gà om xì dầu ăn với cơm nóng rất ngon. Chúc các bạn thành công với cách làm món mề gà om xì dầu này nhé!
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 102984
Has thanked: 35661 times
Have thanks: 49550 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Re: Cách nấu các món ngon ngày Tết

Postby DaMinhChau » January 17th, 2018, 8:33 pm


Cách làm bắp bò ngâm mắm thơm ngon


Image





Nguyên liệu làm món bắp bò ngâm mắm

Image


- 1kg bắp bò, chọn phần bắp hoa hoặc lõi rùa nhiều gân sẽ ngon hơn (bắp bò lọc hết phần mỡ bám quanh)

- 1 bát nước mắm ngon

- 1 bát đường trắng

- 1/2 bát giấm

- 1 bát nước lọc

- 2 cái hoa hồi, 1 nhánh quế nhỏ, 1 củ gừng, vài tép tỏi, vài trái ớt đỏ

- Ngoài ra bạn cần chuẩn bị một lọ ngâm bằng thủy tinh, khổ vừa miếng bắp bò chứ đừng quá to sẽ tốn nước mắm mà không ngập được mặt thịt khi ngâm.

Cách làm bắp bò ngâm mắm

Sơ chế nguyên liệu làm bắp bò ngâm mắm

- Bắp bò rửa sạch với muối và gừng.

- Rửa sạch gừng, tỏi, ớt.

Các bước làm bắp bò ngâm mắm

Image


- Bước 1: Cho bắp bò, hồi, quế, gừng đập dập vào nồi, đổ nước ngập thịt, thêm 1/2 muỗng cafe muối vào, nấu sôi, vớt bọt rồi để lửa liu riu luộc cho thịt mềm. Bâp bò ngâm mắm sẽ cứng lại nên khi luộc thịt, bạn nên luộc hơi nhừ chút nhé.

- Bước 2: Thịt đã luộc mềm, bạn vớt ra thau, cho nước và đá lạnh vào ngâm để thịt được trắng và giòn. Ngâm cho đến khi thịt nguội hoàn toàn thì vớt ra để ráo.

Image


- Bước 3: Pha hỗn hợp 1 mắm : 1 đường : 1 nước : 1/2 giấm cho vào nồi cùng tỏi cắt lát, 1 nhánh gừng cỡ ngón tay đem đập dập hoặc cắt lát, ớt cắt khúc, cho vào cùng rồi đun trên lửa liu riu. Trong quá trình đun mở nắp để tránh trào. Khi đường tan hết thì bạn tắt bếp, để vài tiếng cho nước mắm nguội hoàn toàn.

- Bước 4: Xếp thịt vào hũ thuỷ tinh (đã rửa sạch, lau khô), sau đó rót hỗn hợp mắm đã nấu vào cho ngập thịt. Phải đảm bảo nước mắm ngập thịt, ko thì phần thịt trồi lên sẽ bị hỏng. Bạn để ở ngoài 3 ngày cho thịt thấm rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Image


Lưu ý: Khi ăn lấy bắp bò ra xắt mỏng, dọn kèm tương ớt hoặc cuốn với bánh tráng và rau sống.

Nước mắm ngâm thịt lấy ra thêm nước sôi, một chút chanh là dùng làm nước chấm rất ngon miệng.

Nước mắm dư cứ cất trong tủ lạnh để khi cần đem ra kho thịt cá.

Chúc các bạn thành công với cách làm bắp bò ngâm mắm đơn giản này nhé!
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 102984
Has thanked: 35661 times
Have thanks: 49550 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Cách làm mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp

Postby DaMinhChau » January 30th, 2018, 4:06 pm


Cách làm mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp

Image


Cúng Rằm tháng Chạp là phong tục truyền thống không thể thiếu của người Việt, chính vì vậy mâm cỗ cần chuẩn bị tươm tất, kỹ lưỡng.

Gà luộc

Chọn gà ta đã làm sạch, dùng muối hạt xát đều lên da gà rồi rửa lại thật sạch, tạo tư thế thành hình cánh tiên. Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà. Đun lửa sôi lăn tăn trong 7-10 phút. Không để sôi sùng sục, vì để sôi to quá, da gà rất dễ bị nứt. Cho một củ gừng nướng, 1 củ hành đập dập vào cùng. Sau đó, tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút.

Giã nát một chút xíu nghệ tươi rồi vắt lấy nước, đem trộn với mỡ gà đã rán vàng. Vớt gà vừa ngâm nước lạnh ra, ráo nước, quét một lớp mỏng hỗn hợp này lên phần da, gà sẽ vàng ươm, căng và bóng. Khi cho gà lên cúng, gài thêm bông hoa hồng vào miệng gà.

Image

Gà luộc và xôi gấc


Xôi gấc

Dùng 2kg gạo nếp vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, thêm một chút muối, ngâm qua đêm. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để ráo nước. Bổ 1 quả gấc làm đôi, dùng tay tách tiêng phần thịt và phần cùi vàng, bóp thịt gấc cho thật nhuyễn. Ướp gấc với rượu trắng và một ít muối, Tiếp tục, trộn thịt gấc với nếp và ½ thìa canh muối cho đều.

Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp khoảng nửa tiếng, mở nắp lau khô hết nước đọng, đồ xôi thật tơi. Rước 100ml nước cốt dừa và ½ thìa dầu ăn vào, hấp thêm nữa tiếng cho tới khi xôi mềm dẻo là được. Xôi chín, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi bốc hơi một lúc thì rắc 200gr đường vào, trộn đều. Xới xôi ra đĩa hoặc cho vào khuôn tạo hình.

Mực nhồi thịt chiên

Image


Làm sạch 400gr mực, cắt riêng phần mình và râu, mộc nhỉ, nấm hương ngâm nước cho nở, ½ củ hành tây băm nhỏ, thì là, hành lá cắt khúc nhỏ. Trộn 150gr thịt băm vào cùng, nêm thêm một chút gia vị, ướp trong 20 phút.

Mực để nguyên con, nhồi thịt vào trong con mực. dùng que tăm xiên phần đuôi với thân mực lại. Cho vào xửng hấp khoảng 15-20 phút tùy kích cỡ của mực. Mực vừa chín tới để nguội bớt xếp lên đĩa. Khi ăn thái lát chấm nước mắm gừng.

Tôm chao dầu

Image


400gr tôm sú tươi cắt bỏ râu, rạch một đường trên sống lưng để rút bỏ sợi chỉ đen và phần phân đen trên đầu. Ướp vào tôm ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê gia vị. Cho 4 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng, cho tôm vào chao vàng. Vì tôm chín rất nhanh nên thời gian chiên chỉ khoảng 5-7 phút. Không nên chiên kỹ quá tôm sẽ khô xác, không ngon

chả giò

Image


Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch thái nhỏ. Miến ngâm mềm, cắt khúc cỡ 2cm. Cho thịt băm, nấm hương, mộc nhĩ, hành hoa, hành tây, cà rốt thái nhỏ vào âu to. Thêm ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa bột nêm. Trộn đều nguyên liệu.

Image


Trải bánh tráng ra, đặt nhân nem vào giữa rồi gói lại. Đổ dầu vào chảo, đợi dầu nóng, thả từng chiếc nem vào dầu sôi, chiên vàng đều hai mặt. Vớt ra đặt lên giấy thấm dầu rồi xếp vào đĩa.

Canh miến

Lấy 1 bộ lòng gà bóp muối, rửa thật sạch, thái miếng vừa ăn. Nấm hương, mộc ngâm nở, thái nhỏ. 100gr miến dong ngâm nước lạnh cho mềm, cắt khúc 5-7cm. Hành khô thái mỏng, hành lá, mùi tàu thái nhỏ.

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng, cho lòng gà vào xào săn, tiếp theo cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng, nêm gia vị cho vừa ăn, xào chín thơm, múc ra bát riêng. Đun sôi nước dùng gà, cho miến vào đun vừa chín tới, nêm nếm gia vị. Múc ra bát to, cho lòng gà và nấm hương mộc nhĩ lên, rắc hành hoa và mùi tàu.

Cải chip luộc

Image


Cải chíp chọn những cây tươi xanh đều nhau, cắt bớt phần gốc và loại bỏ lá già úa. Cho từng cây rửa dưới vòi nước cho sạch hết phần đất cát bên trong. Đun sôi nước, cho cải vào luộc vừa chín tới. Vớt ra xếp ngay ngắn theo cùng một chiều vào đĩa cho đẹp mắt.

Giò lụa

Image


Giò lụa cắt làm đôi rồi cắt mỏng cỡ 2mm, cuộn lát giò trong cùng thật chặt, sau đó xếp những lát giò ngược nhau, dùng tăm ghim lại cho chắc chắn, xung quanh trang trí bằng rau thơm.

Lạp xưởng nướng

Image


Lạp xưởng tươi, cho vào nồi cùng ½ chén nước lọc hoặc nước dừa tươi dun sôi, hạ nhỏ lửa đun liu riu cho lạp xưởng chín đều, vớt ra để ráo rồi cho vào lò nướng khoảng 5-7 phút. Nếu không có lò, có thể cho 2 thìa dầu ăn vào chiên, lăn đều để lạp xưởng không bị cháy và chín vàng đều. Để nguội bớt cắt lát mỏng, xếp vào đĩa và trang trí cho bắt mắt.

IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 102984
Has thanked: 35661 times
Have thanks: 49550 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Tai heo ngâm củ cải giòn ngon

Postby DaMinhChau » February 1st, 2018, 7:48 pm


Tai heo ngâm củ cải giòn ngon


Image



CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

    - 2 tai heo
    - 2 củ cà rốt
    - 1/2 củ cải trắng
    - 2 nhánh sả; 1 trái ớt sừng
    - 1 miếng riềng; 1 miếng gừng; 2 lá chanh
    - Phần nước mắm chua ngọt: 1 chén dấm, 1 chén đường, 25ml nước mắm, 50ml nước.

Image


CÁCH LÀM TAI HEO NGÂM CỦ CẢI CHUA NGỌT

Bước 1: Gừng, riềng thái lát mỏng, 1/2 củ sả thái lát mỏng, 1/2 cắt khúc đập dập. Ớt thái lát, 1 lá chanh thái sợi nhuyễn. Cà rốt, củ cải gọt vỏ thái cọng hơi dài nhưng không quá dày, rửa sạch để ráo.

Image


Bước 2: Tai heo cạo rửa sạch với nước muối pha loãng. Nấu 1 nồi nước với chút muối 2 lá gừng, sả đập dập và 1 lá chanh vò sợi (tạo mùi thơm). Khi nước sôi cho tai heo vào luộc 20-25 phút.

Bước 3: Tai heo chín gắp ra ngâm vào âu nước đá lạnh (cách này giúp tai heo không bị thâm đen và giòn). Ngâm vài phút thì lấy ra, lau khô thái miếng không quá mỏng.

Bước 4: Cho phần nguyên liệu nước mắm dấm vào nồi nấu sôi, để nguội hoàn toàn.

Bước 5: Tai heo và tất cả các nguyên liệu cho vào âu trộn đều. Sau đó cho vào hũ đã diệt trùng. Đổ nước mắm dấm vào ngập nguyên liệu, đậy nắp kín.

Image


Bước 6: Để nơi thoáng mát hay ngăn mát tủ lạnh 1 đến 2 ngày là ăn rất ngon.

Image


IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 102984
Has thanked: 35661 times
Have thanks: 49550 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Previous

  • Similar topics
    Replies
    Views
    Author

Return to VietDeThuong Kitchen | Nhà Bếp Việt Dễ Thương

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests