Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Cách nấu các món ngon ngày Tết

Exotic delicacies food of life. | Những món ăn ngon lạ trong cuộc sống.

Cách nấu các món ngon ngày Tết

Postby DaMinhChau » January 11th, 2016, 3:04 pm



Cách làm thịt bò khô 'lai rai' ngày Tết

Image
Thịt bò khô là món "lai rai" rất thích hợp trong những ngày Tết


Nguyên liệu

0.5kg thịt bò

3-4 củ sả – rửa sạch, thái khoanh tròn rồi băm nhỏ

10gram tỏi băm nhuyễn

2 thìa canh (khoảng 25-28gram) đường thốt nốt

1-2 thìa canh (25-30gram) bột ớt

2 thìa cafe (khoảng 8-10gram) bột gia vị (hoặc muối)

1.5 thìa cafe (5-7gram) bột ngũ vị hương

1.5 thìa cafe (18-20gram) dầu hào (oyster sauce)

Hạt tiêu

Phẩm màu đỏ hoặc màu điều nếu thích thịt có màu đỏ

Image
Thịt bò chọn loại có thớ dọc rõ ràng


Cách làm

Thịt bò chọn loại có thớ dọc rõ ràng, nhất là nếu muốn làm thịt bò khô kiểu xé sợi, để khi xé có sợi rõ, thịt không bị vụn. Còn nếu muốn làm thịt bò kiểu miếng thì chọn loại nào có dính thêm ít gân. Ngoài ra nên chọn miếng thịt to, vuông vắn khi thái miếng cũng đẹp hơn.

Thịt bò sau khi rửa sạch, thì dùng giấy làm bếp thấm khô, thái miếng mỏng, dọc thớ (bạn nào không quen làm bếp thì thái ra thấy trên mặt miếng thịt có các sợi dọc dọc – như trong hình – là được), mỗi miếng dày khoảng 0.5-0.7cm. Trước khi thái có thể để miếng thịt vào ngăn đá khoảng 15 phút để thịt hơi cứng lại, thái sẽ dễ hơn.

Pha hỗn hợp nước ướp gồm tất cả các loại gia vị trong phần nguyên liệu. Các bạn có thể điều chỉnh định lượng tùy theo khẩu vị của gia đình. Ướp thịt với nước ướp. Dùng tay để xát gia vị ướp cho đều với tất cả các miếng thịt (đeo găng cho khỏi bị xót vì ớt nhé). Ướp xong là có thể ngửi thấy “mùi kiểu thịt bò khô” rất thơm rùi

Đậy, bọc kín, để nơi khô thoáng mát hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh, để từ 6-8 tiếng.

Cho thịt và nước ướp vào nồi. Đậy kín vung . Vặn lửa vừa – to, đun khoảng 2 phút thì lật mặt thịt để sao cho thịt chín đều phần bên ngoài (miếng thịt không còn màu đỏ của thịt sống nữa). Hạ lửa nhỏ và đậy vung kín.

Kho trong khoảng 15-20 phút. Nếu cảm thấy trong nồi rất khô thì có thể cho thêm 1, 2 thìa nước. Thường thì sẽ không phải cho thêm nước vì rất nhiều nước sẽ tự tiết ra từ thịt bò, miễn là mình đậy kín vung vì nếu vung hở thì sẽ dễ làm hơi nước thoát ra ngoài, dễ làm khô, cháy thịt.


Sau khi kho khoảng 20 phút, vặn lửa to và mở vung, đun đến khi nước trong nồi gần cạn hết, còn khoảng 2-3 thìa canh nước là được. Vừa đun vừa đảo cho thịt ngấm đều nước trong nồi. Đoạn cuối cùng có thể nêm nếm lại, nếu các bạn cảm thấy muốn thêm các loại gia vị gì thì cho thêm, đảo đều rồi để nguội.

Lấy chày hoặc sống dao nặng dần các miếng thịt cho mềm và tơi bớt. Nếu muốn làm thịt bò khô kiểu nguyên miếng thì chỉ cần dần cho miếng thịt mềm và mỏng ra một chút, còn nếu muốn ăn kiểu sợi thì sau khi dần các bạn xé dọc thớ thịt, cũng không cần phải xé rất nhỏ, xé vừa phải thì khi ăn sẽ có cái để nhai.

Cho thịt vào nồi, trộn thịt với nước ướp còn lại trong nồi, đến khi nước ngấm hết vào thịt, trong nồi khô ráo. Chuẩn bị khay nướng, có thể lót giấy bạc lên khay, nướng xong sẽ đỡ được khâu dọn dẹp .

Dàn thịt lên khay. Nướng ở nhiệt độ 110 độ C. Cách khoảng 10 phút thì lấy thịt ra đảo một lần (hoặc lật mặt thịt nếu là loại thịt cả miếng). Sấy đến khi thịt khô như ý muốn, mình sấy mất khoảng 35 phút. Các bạn thích ăn kiểu ướt, dẻo thì sấy ít hơn. À, nhà bạn nào không có lò nướng thì rang trên chảo chống dính cũng được, nhưng sấy thì mình thấy ngon hơn.

Cho vào hộp kín, bảo quản nơi thoáng mát để ăn dần

Cách thưởng thức thịt bò khô

Món bò khô này dùng để ăn vặt hay làm mồi nhậu cho các quý ông đều rất hấp dẫn: Khi ăn, bạn trộn thịt bò khô với nước cốt ½ quả chanh và ăn kèm với rau thơm, rau mùi sẽ khiến món ăn ngon hơn rất nhiều.

Bạn cũng có thể sử dụng bò khô dùng để chế biến làm các món gỏi, nộm bò khô trong bữa ăn hàng ngày

Ngọc Anh
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image

For this message the author DaMinhChau has received thanks: 2
Phong Điền, Tường Vi
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 87842
Has thanked: 35323 times
Have thanks: 47431 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 17th, 2017, 12:55 am
Country: United States of America
    Windows 7 Firefox

Làm món tai lợn chua ngọt

Postby DaMinhChau » January 11th, 2016, 3:05 pm


Làm món tai lợn chua ngọt



Tai lợn chua ngọt là một món ăn khá lạ miệng, vị đậm, chua chua, ngọt ngọt, không béo, có thể ăn được trong nhiều ngày, rất phù hợp cho mâm cơm dịp Tết.
“Mổ xẻ” bài thuốc Nam giúp hàng trăm sản phụ dứt bệnh trĩ chỉ sau một tháng

Image

Nguyên liệu:

- Tai lợn: 500gr - Giấm: 500ml

- Đường trắng: 1kg

- Phèn chua: 50gr

- Bột năng: 100gr

- Riềng: 50gr

- Muối rang, tỏi

Cách làm:

- Dùng bột năng chà sát kỹ tai lợn cho sạch, sau đó, dùng dao cạo sạch lớp bọt dính trên tai.

- Luộc chín, ngâm trong nước phèn chua loãng khoảng 10 phút, để ráo, xắt lát mỏng.

- Nấu nước giấm đường và muối cho tan đều, để nguội.

- Xếp tai lợn đã xắt vào hũ thuỷ tinh, cho nước giấm đường, riềng, tỏi xắt lát vào. Nén thật chặt. K

- Khoảng 24 tiếng sau là có thể dùng được. Bảo quản trong vòng một tuần. Tai lợn chua ngọt

Lưu ý:

- Bạn có thể dùng giấm dứa, món ăn sẽ có vị thanh thanh, dìu dịu, rất ngon.

- Nước giấm phải đổ ngập tai lợn.

- Nếu ăn cay được, bạn nên xếp thêm ớt vào lọ. Ớt sẽ giúp món ăn thơm hơn.

- Món này có thể ăn với cơm nóng, gỏi, hoặc cuốn bánh tráng chấm mắm nêm.

Chỉ cần khéo léo thay đổi một chút, bạn đã có một món ăn lạ miệng, chống ngấy cho ngày Tết của gia đình mình.

Tường Vi (Tổng hợp)
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 87842
Has thanked: 35323 times
Have thanks: 47431 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 17th, 2017, 12:55 am
Country: United States of America
    Windows 7 Firefox

Re: Cách nấu các món ngon ngày Tết

Postby DaMinhChau » January 12th, 2016, 1:57 pm


Cách làm mứt bí đao đơn giản

Image

Nguyên liệu:

- 1kg bí đao già

- 350-400gr đường trắng

- 1 muỗng canh vôi

- 1 cục nhỏ phèn chua

- 1 muỗng cà phê dầu hoa bưởi.

Cách làm mứt bí đao

Bước 1: Trước tiên cho vôi và 1,5 lít nước lạnh vào 1 cái âu to hòa tan. Lọc lấy nước trong. Sau đó cho cục phèn chua vào âu nước vôi trong.

Bước 2: Bí đao gọt bỏ vỏ và cắt bỏ phần ruột mềm, thái miếng có chiều dài và to cỡ ngón tay.

Bước 3: Rửa bí qua nước lạnh và ngâm bí vào nước vôi trong ít nhất 8 tiếng hay qua đêm.

Bước 4: Qua 1 đêm đổ bí ra rổ và rửa qua nước lạnh nhiều lần cho thật sạch.

Trải bí ra khay và hong gió cho bí khô (có thể lấy giấy lau khô bí).

Bước 5: Cho 150gr đường, 700ml nước lạnh vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu sôi với lửa vừa. Khi nước đường sôi cho bí vào luộc với lửa nhỏ.

Bước 6: Cứ luộc như thế cho đến khi bí chín trong là vớt bí xếp ra khay. Cho bí ra nắng phơi 1-2 tiếng.

Bước 7: Cho đường còn lại vào nồi cùng với 100ml nước lạnh, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ, khi nước đường sôi 2 phút thì cho bí đã phơi nắng vào, sên cho đến khi đường hơi sánh là cho nước hoa bưởi vào.

Bước 8: Tiếp tục sên cho đến khi đường kết tinh bám xung quanh bí và khô ráo là tắt bếp.

Bước 9: Cuối cùng trải mứt bí ra khay để nơi có nắng-gió vài tiếng cho mứt khô ráo hơn.

Bước 10: Sau khi mứt đã khô hẳn thì cho vào lọ đựng và đậy nắp thật kín để bảo quản.

Với với mấy bước đơn giản trên bạn sẽ có món mứt bí đao giòn ngoài, mềm trong và trắng tinh ngon như tiệm. Nó vừa là món ngon để đãi bạn bè trong dịp tết hay những buổi tiệc trà cuối tuần. Chúc các bạn thành công với cách làm mứt bí đao ngon đơn giản tại nhà cho ngày tết này nhé.

Bạch Dương (T.H)

IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 87842
Has thanked: 35323 times
Have thanks: 47431 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 17th, 2017, 12:55 am
Country: United States of America
    Windows 7 Firefox

Re: Cách nấu các món ngon ngày Tết

Postby DaMinhChau » January 12th, 2016, 2:01 pm


Cách làm mứt khoai tây

Image

Nguyên liệu


- Khoai tây: 1kg

- Đường kính trắng: 500 gr

- Vôi tôi: 30gr

- Vani: 1-2 ống

- Muối trắng: 1/2 thìa cà phê

Image


Cách làm mứt khoai tây

- Khoai tây đem gọt hết vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng, thái mỗi miếng dày 0,5cm. Chuẩn bị sẵn một chậu nước cho 1 chút muối, pha loãng trong nước khi cắt khoai tới đâu thì cho khoai vào chậu nước ngâm để khoai không bị thâm, rồi ngâm trong khoảng 15 phút rồi vớt ra.

Image

- Vôi tôi hoà với 2 lít nước để lắng. Chắt lấy nước vôi trong ngâm khoai tây khoảng 2-3 tiếng tránh để quá lâu khoai sẽ bị cứng. Khoai đã ngâm xong mang ra rửa sạch dưới vòi nước cho hết mùi vôi. Tiếp đó bạn luộc khoai trong nước nóng trong khoảng 5 phút, đổ ra rổ để ráo.

- Đổ khoai tây và đường vào nồi ngâm khoảng 4-6 tiếng thỉnh thoảng bạn xóc đều nồi để khoai ngấm, lúc này đường sẽ ra nước.

Image

- Sau khi đường tan hết, bạn cho nồi khoai lên bếp đun với lửa to, đường sôi thì vặn nhỏ lửa thi thoảng đảo nhẹ tay để khoai không bị nát. Nếu khoai ngâm đường ra quá nhiều nước bạn có thể chắt bớt để sên khoai không quá lâu mà đường không bám hết. Khi thấy khoai khô dần, đường kết tinh bám đều bên ngoài miếng khoai bạn đổ vani vào đảo đều tay và tắt bếp.

Image

- Đổ mứt khoai tây ra khay cho nguội bớt rồi cho vào trong hộp kín bảo quản và ăn dần.

Image

Lưu ý khi làm món mứt khoai tây

- Khi chọn nguyên liệu, bạn chú ý phải mua khoai tây mới rỡ, có màu vàng tươi không bị đốm xanh.

- Bạn có thể dùng các dụng cụ thái rau củ để tạo hình cho miếng khoai theo như ý mình thích.

- Khi đến công đoạn đun khoai với nước đường các bạn phải chú ý điều chỉnh lửa, đảo khoai để tránh trường hợp khoai bị cháy hay bị vỡ.

Mứt khoai tây thích hợp ăn trong những ngày mưa, trời mát và cả để chiêu đãi khách trong ngày tết.

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt khoai tây này nhé!

Bạch Dương (T.H)

IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 87842
Has thanked: 35323 times
Have thanks: 47431 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 17th, 2017, 12:55 am
Country: United States of America
    Windows 7 Firefox

Re: Cách nấu các món ngon ngày Tết

Postby DaMinhChau » January 14th, 2016, 4:24 pm


Cách làm mứt lạc (đậu phộng) ngon cho ngày Tết ngọt ngào
Lạc (đậu phộng) là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, lại có vị bùi đặc trưng rất ngon. Cùng học cách làm mứt lạc ngon để thưởng thức ngày Tết.

Image
Vị ngọt béo và thơm của lạc sẽ không khiến bạn thất vọng đâu.

Cách 1

Nguyên liệu:

- Lạc khô đã bóc vỏ ½ kilogam

- Đường trắng 300 gram

- Bột ngô 300 gram

Cách làm:

Bước 1: Cho lửa vừa, làm nóng chảo và rang lạc trên chảo. Thường xuyên đảo đều tay để lạc không bị cháy cho đến khi lạc chín đổ ra đĩa để nguội.

Bước 2: Cho bột ngô vào lò vi sóng để quay trong khoảng 2 phút, đối với những nhà không có lò vi sóng có thể rang bột trên chảo với lửa lớn để bột không bị cháy và có màu vàng.

Bước 3: Đun chảy đường trắng với lửa nhỏ. Không nên để lửa quá to, vì sẽ làm cháy đường. Đun cho đến khi đường tan hết và sủi bọt tăm.

Bước 4: Khuấy đều đường cho đến khi đường kéo tơ được cho lạc vào đảo đều khoảng 5 phút để đường bám xung quanh hạt lạc. Sau cho bột ngô vào đảo đều tay, tiến hành đảo liên tục, nhanh và đều tay.

Mứt lạc sau khi đã rây bột và để khô là có thể dùng được ngay. Thay vì ngày tết phải đi ra chợ mua mứt lạc, các mẹ hãy cùng tham khảo công thức trên để đảm bảo có loại mứt ngon đãi khách.

Cách 2


Image
Món mứt lạc chế biến cũng đơn giản.

Nguyên liệu:


- Lạc

- Đường

- Bột nếp

Cách làm:

- Chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu.

- Làm nóng chảo, cho lạc vào rang chín, chú ý đảo đều tay, lửa nhỏ để lạc không bị cháy.

- Trút lạc ra đĩa. Cho bột nếp vào lò vi sóng quay 2 phút.

- Cho đường và nước vào chảo, đun đến khi đường tan hết và nước bắt đầu sủi tăm.

- Dùng thìa khuấy đều đến khi có dung dịch sánh như si rô, kéo ra thấy thành sợi. Đổ lạc vào chảo, giảm nhỏ lửa, đảo đều tay.

- Khi si rô đường đã bọc đều các hạt lạc, đổ bột nếp vào chảo.

- Đảo thật nhanh tay cho bột phủ đều lên bề mặt lạc, tắt lửa ngay. Rây lạc cho bột thừa rơi bớt.

Chúc các bạn thành công!
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 87842
Has thanked: 35323 times
Have thanks: 47431 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 17th, 2017, 12:55 am
Country: United States of America
    Windows 7 Firefox

Re: Cách nấu các món ngon ngày Tết

Postby DaMinhChau » January 14th, 2016, 4:30 pm


Cách làm món giò thủ (miền bắc)

Image
Chuẩn bị nguyên liệu

Tai heo: 400g

Lưỡi heo: 400g

Thịt chân giò: 300g

Mộc nhĩ, nấm hương

Lá chuối, dây lạt, bao nilon

Nước cốt hành

Nước cốt tỏi

Nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm.

Sơ chế và xào giò

Đặt nồi nước lạnh, cho tai heo, giò heo vào luộc, nhớ nêm 1 muỗng café muối vào nước luộc. Đợi cho nước sôi. Lưu ý chỉ luộc thịt chín 80%. Dùng đĩa đâm vào thịt nếu còn độ đanh thì được. Nếu luộc chín quá thì món ăn sẽ bị giảm độ giòn. Khi vớt thịt, chuẩn bị sẵn một bát nước có đá để ngâm thịt.

Mộc nhĩ cắt khoảng 3cm, sau đó ướp nửa thìa hạt nêm, nửa thìa hạt tiêu và nước cốt hành, nước cốt tỏi.

Với phần tai heo, bạn thái nghiêng dao, thái mỏng.

Lưỡi heo phải sơ chế thật kỹ, rửa nước sạch sau đó chần qua nước sôi, sau đó cạo sạch phần màng trắng bên ngoài. Phần lưỡi heo thái miếng lớn hơn một chút.

Image

Khi tất cả thịt được thái xong, cho vào xào. Khi thịt săn thì cho mộc nhĩ. Nêm vào chảo một thìa hạt nêm, tiêu, nửa thìa muối, nước cốt… Cuối cùng cho một thìa nước mắm. Lưu ý: Nếu xào quá kỹ thì giò sẽ khô, thịt xào chưa đủ độ thì giò sẽ không được thơm. Vì thế chỉ xào đến khi thịt tiết mỡ và hơi cháy cạnh là được.
Gói giò

Lá chuối rửa sạch và hơ qua lửa cho lá mềm, cuốn thịt sẽ dễ dàng hơn. Khi thịt vừa xào xong, trong khi vẫn còn nóng nhanh tay cho thịt vào bao nilon. Xếp lá chuối theo chiều dài và bắt đầu gói và dùng lạt buộc cho chắc. Món giò thủ yêu cầu phải gói chặt tay thì giò mới giòn.

Image
Gói giò xào ăn Tết cổ truyền.

Nếu không có lá chuối bạn có thể sử dụng bằng chai nhựa hoặc khuôn bằng inox.

Để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1-2h. Những miếng giò béo ngậy, giòn sần sật đậm đà cùng với vị thơm của hạt tiêu.

Image

Phương Anh


IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 87842
Has thanked: 35323 times
Have thanks: 47431 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 17th, 2017, 12:55 am
Country: United States of America
    Windows 7 Firefox

Re: Cách nấu các món ngon ngày Tết

Postby DaMinhChau » January 29th, 2016, 7:59 pm


Cách làm chả quế thơm ngon

Image

Trong mâm cỗ ngày Tết, cùng với các món ăn đặc trưng dưa hành, bánh chưng, thịt gà thì giò chả cũng là thứ không thể thiếu. Chả quế là một trong các món chả được nhiều người ưa thích bởi mùi thơm đặc trưng của nó. Cách làm chả quế tại nhà không hề khó, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây:

Nguyên Liệu

- 300gr thịt ba chỉ (hoặc thịt mông)

- 2 thìa nhỏ bột quế, 2 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa nhỏ bột đao, 1/2 thìa nhỏ bột nở

Cách làm chả quế



Bước 1: Muốn làm chả quế ngon khi chọn thịt bạn cần khéo léo. Nên mua thịt lợn mông hoặc thịt lợn thăn còn tươi, dẻo và không dính nước thì khi làm, chả sẽ dai và chắc hơn. Thịt sơ chế sạch, sau đó cắt bỏ phần bì. Tiếp theo, cho thịt đã thái vào ngăn đá tủ lạnh trong thời gian 20 phút.

Bước 2: Sau khi thịt đã lạnh, cho thịt vào máy xay (máy xay gia đình nhỏ), xay mỗi lần 100gr để thịt nhanh được nhuyễn mịn. Trong lúc xay thịt, lần lượt cho nước mắm, bột đao và bột nở (bột nở hoà cùng 1 thìa nhỏ nước).

Bước 3: Khi thịt đã xay xong, thịt nhuyễn, mịn và giò vẫn còn lạnh tay. Tiếp theo, cho bột quế và 2 thìa nhỏ dầu ăn vào và trộn thật đều.

Bước 4: Cho giò đã trộn ra màng bọc thực phẩm và bọc lại. Cất vào tủ đá thêm 15 phút trước khi đi hấp chả (để thành phẩm chả quế có độ dai giòn nhất định).

Lấy chả quế cho vào xửng hấp và hấp trong thời gian 20 phút. Không nên hấp lâu hơn vì còn một lần rán chả nữa.

Bước 5: Sau khi hấp xong, cho chả ra đĩa, bóc màng bọc thực phẩm và để cho miếng chả ráo nước rồi chuẩn bị chảo có dầu nóng và rán. Rán chả, không cần cho nhiều dầu và rán nhỏ lửa đến khi miếng chả vàng đều 2 mặt là được.

Gắp chả quế ra đĩa có lót giấy thấm dầu, đợi chả bớt nóng hoặc nguội, thái chả thành miếng rồi thưởng thức!

Cách làm chả quế sẽ cho bạn món ăn dai giòn, thơm thơm rất hấp dẫn mà lại đảm bảo an toàn. Với cách làm chả quế đơn giản này, bạn có thể yên tâm học cách làm chả quế mang tặng người thân, bạn bè trong dịp Tết này sẽ là món quà vô cùng thiết thực và ý nghĩa đấy!

Chúc các bạn thành công với cách làm chả quế này nhé!

Bạch Dương (T.H)

IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 87842
Has thanked: 35323 times
Have thanks: 47431 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 17th, 2017, 12:55 am
Country: United States of America
    Windows 7 Firefox

Re: Cách nấu các món ngon ngày Tết

Postby DaMinhChau » January 29th, 2016, 8:01 pm


Cách làm giò lụa thơm ngon mềm mịn

Trong mâm cỗ ngày Tết truyền thống, ai ai cũng không thể quên đặt 1 đĩa giò lụa được tỉa khéo léo hoặc xếp thật ngay ngắn, giản đơn bên các món gà luộc, đĩa xôi. Đĩa giò, đĩa chả luôn giữ vị trí mỹ vị và đã trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày Tết.

Ngày nay, giò lụa được bán rất nhiều ở chợ hoặc siêu thị. Nếu mua được khúc giò lụa ngon, còn nóng hôi hổi, bạn hãy mua về để xắt khoanh dâng cúng tổ tiên. Tuy nhiên, vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay còn khá phức tạp nên nhiều chị em e ngại mua giò lụa sẵn ở ngoài chợ.

Tết Nguyên Đán 2016 đang đến rất gần, nếu có thời gian các bạn hãy học cách làm giò lụa ngon tại nhà. Giò lụa làm tại nhà vừa ngon, đơn giản lại an toàn. Cách làm giò lụa ngon tại nhà cũng khá dễ dàng, các bạn thử nhé!

Image

Nguyên liệu:

- 500gr thịt lợn xay sẵn. Thường thịt xay sẵn thường có mỡ và nạc. Không nên dùng thịt nguyên nạc khiến giò rất khô, kém độ ngon

- 30gr bột năng hay bột bắp

- Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng (tiêu trắng sẽ làm giò không bị đen)

- 50ml nước đá lạnh (cần thật lạnh)

- 15g bột nở

Cách làm giò lụa thơm ngon

Bước 1: Thịt lợn xay cho vào ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút lấy thịt ra cho vào máy xay thịt cùng với bột bắp, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm rồi ấn máy xay 15 giây.

Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt lợn chuyển qua máu trắng hồng rất dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.

Bước 2: Bạn có thể gói bằng lá chuối hay giấy bóng kính.

- Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi mới lấy giò sống cho vào giữa. Để giò sống không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh.

- Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại (Giống như gói bánh tét).

- Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc.

- Bây giờ bạn lăn tròn cho đòn giò tròn tròn rồi cột dây ngang.

Bước 3: Cho giò vào hấp 30-45 phút kể từ khi nước sôi. Khi giò chín bạn lấy ra. Lăn đòn giò lên bàn, và để ráo nước.

Trình bày: Cắt giò lụa ra từng khoanh tròn xếp thành hoa hồng bày ra dĩa cùng với ít dưa leo trang trí viền dĩa xinh xinh mời khách ngày Tết.

Chỉ vài bước đơn giản trên bạn đã có thêm một món giò lụa mềm thịt đậm đà vị mắm ngon với mùi tiêu thơm trong mâm cỗ ngày Tết.

Chúc bạn thành công với cách làm giò lụa trên.

Bạch Dương (T.H)

IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image

For this message the author DaMinhChau has received thanks:
Phong Điền
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 87842
Has thanked: 35323 times
Have thanks: 47431 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 17th, 2017, 12:55 am
Country: United States of America
    Windows 7 Firefox

Re: Cách nấu các món ngon ngày Tết

Postby DaMinhChau » January 29th, 2016, 8:04 pm


Cách muối dưa hành giòn ngon


Mỗi dịp Tết đến xuân về nhiều người lại nhớ đến câu đối "Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh" nổi tiếng đặc trưng cho ẩm thực Tết của người Việt Nam.

Chính vì vậy, dưa hành là một trong những món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Tuy là một món dưa muối đơn giản nhưng nó tạo nên vị ngon, lại còn chống ngán cho bữa cỗ nhiều thịt cá, giúp tránh đầy bụng.

Dưa hành là món rất dễ làm, không tốn thời gian và tốn kém mà lại rất ngon. Hãy cùng học cách muối dưa hành vừa trắng vừa giòn mà lại không bị hăng cho mâm cơm ngày tết thêm hoàn hảo.

Image

Nguyên liệu:

- 300g củ hành trắng

- 200ml dấm ăn

- 100ml nước lọc

- 50g đường

- 40g muối

- Nước vo gạo

Cách muối dưa hành:

Bước 1

Ngay sau khi mua hành về, chúng ta ngâm hành vào nước vo gạo trong khoảng vài tiếng cho hành phai bớt vị hăng. Đây cũng là một trong những cách giúp rửa sạch bụi bẩn ra bớt, lớp vỏ bên ngoài tự bong tróc, khi rửa đất bám gốc hành cũng ra bớt.

Bước 2

Sau đó ta tiến hành vớt hành ra, bóc lớp vỏ khô bên ngoài, cắt bớt rễ, để lại gốc hành tránh bị nhũn. Rồi để hành khô ráo nước.

Bước 3

Nấu nước dấm: cho 200ml dấm, 100 nước, 50g đường, 20g muối vào nồi đun sôi, khi đường tan hết thì tắt bếp để nguội. Xếp hành vào lọ, dùng tăm hay que tre chèn trên mặt trước khi đổ nước muối vào để hành không bị trồi trên mặt nước.

Bước 4

Để hành nơi khô ráo thoáng mát, khoảng 3-4 ngày là dùng được.

Món dưa hành giòn, chua ngọt và ngon thì không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của mỗi gia đình. Dưa hành ăn cùng thịt kho, bánh chưng hay thịt quay đều rất ngon, khiến những món ăn nhiều đạm của ngày Tết trở nên bớt ngán hơn, hấp dẫn hơn.

Chúc các bạn thành công với cách muối dưa hành này nhé.

Bạch Dương (T.H)
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 87842
Has thanked: 35323 times
Have thanks: 47431 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 17th, 2017, 12:55 am
Country: United States of America
    Windows 7 Firefox

Re: Cách nấu các món ngon ngày Tết

Postby Tường Vi » January 29th, 2016, 8:09 pm

Bài thứ hai: Làm món tai lợn chua ngọt.

Chỉ cần ăn món này đúng 1 tháng sẽ trị dứt bịnh trĩ hả MC? :nail_bite2:
Image
User avatar
Tường Vi
SuperModerator
Huy Chương Đỏ V
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Giúp Đở Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Thân Thiện   
8 years of membership8 years of membership8 years of membership8 years of membership8 years of membership8 years of membership8 years of membership8 years of membership
Status:Offline
zodiac: Taurus-Kim Ngưu
Posts: 22612
Has thanked: 18249 times
Have thanks: 23350 times
Joined: April 7th, 2009, 7:22 am
Last Visit: November 12th, 2017, 9:36 am
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Next

  • Similar topics
    Replies
    Views
    Author

Return to VietDeThuong Kitchen | Nhà Bếp Việt Dễ Thương

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest