Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

NHỮNG PHÁT MINH MỚI Y HỌC & KỸ THUẬT ...

Click here to discuss science and technology | Vào đây để trao dồi thêm về khoa học kỷ thuật.

Re: NHỮNG PHÁT MINH MỚI Y HỌC & KỸ THUẬT ...

Postby Duong Nam Anh » February 22nd, 2018, 8:33 pm

NHỮNG PHÁT MINH MỚI Y HỌC & KỸ THUẬT ...

Chế tạo ra loại “gỗ siêu cứng” có thể thay thế cho thépCác kỹ sư ở Hoa Kỳ đã tìm ra cách để làm cho gỗ cứng hơn và dai hơn 10 lần, một loại vật liệu bền chắc hơn cả nhiều loại hợp kim titan.


Image
Liangbing Hu (trái) và Teng Li, các kỹ sư thuộc đại học Maryland, đã tìm ra cách làm cho gỗ cứng và dai hơn 10 lần. (ảnh: ĐH Maryland)


“Cách xử lý gỗ mới này làm cho nó cứng hơn 12 lần và dẻo dai hơn 10 lần so với gỗ tự nhiên,” ông Liangbing Hu thuộc khoa cơ khí, ĐH Maryland cho biết. Ông cũng là người đứng đầu nhóm nghiên cứu, và thành quả này của họ đã được đăng tải vào ngày 8/2 trên tạp chí Nature.

“Loại vật liệu này có thể cạnh tranh với thép và thậm chí các hợp kim titan, nó rất cứng và bền chắc. Nó có thể so sánh với sợi cácbon, nhưng rẻ hơn nhiều.”

“Loại vật liệu này vừa cứng vừa dẻo dai, hai đặc tính thường trái ngược nhau trong tự nhiên,” Teng Li, đồng trưởng nhóm, cho biết. Nhóm của ông đã đo lường các đặc tính cơ học của gỗ đặc. “Nó cứng như thép, nhưng nhẹ hơn gấp 6 lần. So với gỗ tự nhiên, cần một năng lượng gấp 10 lần mới bẻ gãy được nó. Loại vật liệu này thậm chí còn có thể uốn cong và đúc theo khuôn tại giai đoạn đầu của quá trình xử lý.”

Image
ảnh: ĐH Maryland)Nhóm cũng đã kiểm tra so sánh bằng cách bắn những đầu nhọn tương tự như đạn vào vật liệu gỗ mới này và gỗ tự nhiên. Kết quả cho thấy, đầu đạn bắn thẳng xuyên qua gỗ tự nhiên. Còn đối với loại gỗ đã qua xử lý, đầu nhọn chỉ xuyên qua được một nửa đường.

“Các loại gỗ mềm như gỗ thông hoặc gỗ bấc (balsa), lớn nhanh và thân thiện với môi trường, có thể thay thế cho các loại gỗ đặc nhưng lớn chậm như gỗ tếch trong đồ nội thất hoặc xây dựng,” ông Hu cho biết.

Phương pháp xử lý này có thể áp dụng cho nhiều loại gỗ khác nhau và cũng khá dễ thực hiện.

Cốt lõi của quá trình xử lý là việc tách lignin, một loại keo giữa các tế bào gỗ. Tuy nhiên, chỉ khi loại bỏ một lượng vừa đủ lignin thì mới tối đa hóa độ cứng của gỗ, còn bỏ đi quá ít hay quá nhiều lignin đều sẽ không đạt tới được độ cứng tối đa.

“Loại gỗ này có thể được sử dụng trong xe hơi, máy bay, các công trình xây dựng… bất cứ ứng dụng nào có dùng thép trong đó,” ông Hu bổ sung. Nếu xét tới sự đa dạng và sẵn có của gỗ cũng như các thực vật giàu xenlulozơ khác, nghiên cứu này mở ra rất nhiều hướng cho chúng ta sáng tạo.


Kính chịu lực trong suốt làm từ… gỗ (Video)


Theo sciencedaily.com,
Phong Trần
User avatar
Duong Nam Anh
SuperModerator
Huy Chương Đỏ I
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Hình Ảnh Đệ Nhất Văn Thơ Đệ Nhất Cua Gái
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
zodiac: Virgo-Xử Nử
Mood: Creative
Age: 75
Posts: 13769
Has thanked: 12686 times
Have thanks: 10065 times
Joined: June 29th, 2009, 8:47 am
Last Visit: August 7th, 2018, 4:57 pm
Location: TX
Country: United States of America
    Windows 10 Chrome

Re: NHỮNG PHÁT MINH MỚI Y HỌC & KỸ THUẬT ...

Postby Duong Nam Anh » September 26th, 2018, 9:33 am

Loa và micro trong suốt cho phép da bạn phát nhạc

Loa và micro trong suốt cho phép da bạn phát nhạcImage


Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tạo ra lớp màng nano hybrid siêu mỏng, trong suốt và dẫn điện với độ dày cỡ nano, bao gồm một dãy dây nano bạc trực giao được đưa vào trong chất nền polyme.


Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã liên kết với Viện Nghiên cứu khoa học và công nghệ quốc gia Ulsan (UNIST) để trình diễn công nghệ mới mang theo người, sẽ biến làn da của bạn thành một chiếc loa.

Công nghệ mới không chỉ hỗ trợ người khiếm thính và khiếm ngôn, mà còn có nhiều ứng dụng tiềm năng như cảm biến Internet kết nối vạn vật (IoT) mang theo người và các thiết bị chăm sóc sức khỏe.

Sau đó, họ đã chứng minh màng nano này bằng cách biến nó thành một chiếc loa có thể gắn vào hầu hết mọi thứ để phát ra âm thanh. Các nhà nghiên cứu cũng giới thiệu một thiết bị tương tự, hoạt động như một micro, có thể kết nối với điện thoại thông minh và máy tính để mở khóa các hệ thống bảo mật được kích hoạt bằng giọng nói.Các nhà khoa học đã tạo ra lớp màng nano hybrid siêu mỏng, trong suốt và dẫn điện với độ dày cỡ nano.


Màng nano là lớp phân tách mỏng có độ dày nano. Màng nano polyme đã được chú ý đến nhiều do những ưu điểm vượt trội của nó như tính chất siêu dẻo, trọng lượng siêu nhẹ và khả năng kết dính tuyệt vời nên nó có thể dính trực tiếp vào hầu hết mọi bề mặt. Tuy nhiên, loại màng này dễ bị xước và không dẫn điện.

Nhóm nghiên cứu đã khắc những hạn chế trên bằng cách gắn mạng lưới dây nano bạc vào trong màng nano chế từ polyme. Điều này đã cho phép tạo ra loa và micro có thể gắn vào da nhưng không dễ phát hiện.


"Màng nano hybrid siêu mỏng, trong suốt và dẫn điện của chúng tôi tạo thuận lợi cho sự tiếp xúc bảo giác với các bề mặt cong và động mà không gây bất cứ vết nứt hoặc vỡ nào" , Kang Saewon, đồng tác giả nghiên cứu nói. “Các lớp nano này có khả năng phát hiện âm thanh và những rung động thanh âm được tạo ra bởi các tín hiệu điện áp điện ma sát tương ứng với âm thanh, với nhiều ứng dụng tiềm năng như các thiết bị đầu vào/đầu ra âm thanh".


Sử dụng màng nano hybrid , nhóm nghiên cứu đã chế tạo được loa và micro dán lên da, nhưng trông không lộ liễu vì độ trong suốt và khả năng tiếp xúc bảo giác tuyệt vời. Loa và micro mang theo người mới mỏng như tờ giấy, nhưng vẫn chưa có khả năng truyền tín hiệu âm thanh.

Loa màng nano gắn trên da hoạt động bằng cách phát ra âm thanh nhiệt âm do dao động của không khí xung quanh sinh ra bởi tác động của nhiệt độ. Sự gia tăng nhiệt xuất hiện khi dòng điện truyền qua dây dẫn và sản sinh nhiệt gây ra các dao động nhiệt độ này.

Micro mang theo người là cảm biến, được gắn vào cổ của người nói để thậm chí có thể cảm nhận được rung động của dây thanh quản. Cảm biến này hoạt động bằng cách chuyển đổi lực ma sát được tạo ra bởi sự dao động của sợi nano dẫn điện trong suốt thành điện năng.

Đối với hoạt động của micro, màng nano hybrid được chèn vào giữa màng dẻo với các mô hình nhỏ để phát hiện chính xác âm thanh và rung động của dây thanh quản dựa vào điện áp ma sát do tiếp xúc với màng co giãn.


GS. Ko cho rằng: “Đối với các ứng dụng thương mại, độ bền cơ học của màng nano và hiệu suất của loa và micro cần được cải thiện”.


ST
User avatar
Duong Nam Anh
SuperModerator
Huy Chương Đỏ I
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Hình Ảnh Đệ Nhất Văn Thơ Đệ Nhất Cua Gái
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
zodiac: Virgo-Xử Nử
Mood: Creative
Age: 75
Posts: 13769
Has thanked: 12686 times
Have thanks: 10065 times
Joined: June 29th, 2009, 8:47 am
Last Visit: August 7th, 2018, 4:57 pm
Location: TX
Country: United States of America
    Windows 10 Chrome

Previous

Return to Science Knowledges | Kiến Thức Khoa Học

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 5 guests