Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

5 điều cần biết khi bạn lên mạng bị chặn

Asked Questions & Answer | Thắc mắc gì ? post tại đây

5 điều cần biết khi bạn lên mạng bị chặn

Postby DaMinhChau » May 26th, 2016, 9:45 amCẩm nang cho những thói quen lành mạnh trên web
(Hay, "Tôi đã bắt đầu lo lắng và bảo vệ sự riêng tư của mình trên mạng ra sao")

Doug Bernard | VOA

Image
Minh họa bởi Steve Fuchs


Ở mặt lợi nhất, Internet có thể biến máy tính hoặc thiết bị di động của bạn thành một thư viện nghiên cứu, rạp chiếu phim, một công cụ y tế hoặc một phương tiện để kết nối với bất cứ ai khác trên hành tinh. Đó là một nơi an toàn, rộng mở để bạn là chính mình và phát triển bản thân.

Ở mặt hại nhất, Internet có thể trở thành một nơi tối tăm và đầy mối đe dọa - một công cụ để những kẻ trộm đánh cắp, để những công ty theo dõi và để những chính phủ đàn áp.

Như người ta vẫn nói, chúng ta biến Internet thành thế nào thì nó ra thế ấy.

Thông tin có thể lưu thông tự do, nhưng có rất nhiều thế lực muốn chặn dòng chảy thông tin trên Internet và trừng phạt những người tìm cách kháng cự.

Đặc biệt, một số chính phủ đang ra sức dựng tường ngăn cách một số nơi trên Internet bằng cách lọc và chặn những gì người ta có thể nhìn thấy. Những chính phủ khác thì đang lợi dụng tính chất rộng mở của Internet để theo dõi những cá nhân và trừng phạt họ về những gì họ làm trên mạng.

Khi những công nghệ theo dõi và kiểm duyệt trở nên tân tiến thì những công cụ mới dành cho máy tính hoặc thiết bị di động của bạn cũng vậy, giúp bảo vệ sự riêng tư của bạn và vượt qua sự kiểm duyệt Internet.

Hãy suy nghĩ về công trình này như một cẩm nang giúp tránh kiểm duyệt Internet và ẩn danh.

Đây là phần tổng quan cơ bản về những thách thức và cách thức để kháng cự, nhấn mạnh đến tính chất "cơ bản." Đây không phải là bộ quy tắc hoàn chỉnh, bất di bất dịch, và bất biến. Thay vào đó, hãy xem đây là một chỉ dẫn khái quát bàn về một số khái niệm chủ chốt và giới thiệu một số công cụ có thể giúp bạn giữ cho Internet tương đối tự do và an toàn.

Hãy nhớ

Tránh kiểm duyệt không phải là ẩn danh: Vượt tường lửa không đồng nghĩa với ẩn danh trên mạng. Một số trong những công cụ mà chúng ta sẽ tập trung bàn tới sẽ giúp bạn vừa tránh được những biện pháp ngăn chặn vừa bảo vệ được danh tính của mình khi lên mạng. Một số công cụ có xu hướng hữu hiệu ở mặt này hay mặt kia, nhưng không phải cả hai.

Mỗi quốc gia, giống như mỗi người sử dụng, đều khác nhau: Nếu bạn đang định tải nhiều thứ lên mạng, hoặc sống trong một đất nước mà chính phủ tích cực theo dõi người dùng đang làm gì trên Internet, có thể bạn muốn chọn một công cụ có tính ẩn danh cao. Nếu bạn chủ yếu chỉ muốn truy cập những website mà chính phủ của bạn chặn, bạn có thể sử dụng những công cụ chỉ giúp bạn làm điều đó thôi là được. Và hãy nhớ, không có một công cụ nào có thể làm tất cả mọi thứ, vì vậy bạn có thể muốn thử kết hợp tính năng bảo mật và tránh kiểm duyệt của riêng mình.

Đôi khi chính phủ không phải là vấn đề: Vào đầu những năm 2000, hai nhà bất đồng chính kiến người Trung Quốc, Vương Tiểu Ninh và Sư Đào, bị Trung Quốc bỏ tù vì những hoạt động trực tuyến của họ. Điều mà thời đó không nhiều biết là Yahoo đã tự nguyện giao những email của hai người này cho chính quyền Trung Quốc, sau đó những email này được các công tố viên sử dụng. Điều quan trọng cần nhớ là những công ty tư nhân điều hành những website và những nhà cung cấp dịch vụ Internet thường xuyên thu thập mọi loại dữ liệu về bạn, đôi khi vì lợi nhuận của riêng họ, và đôi khi theo lệnh của chính phủ.

Image
Một số công cụ tốt hơn những công cụ khác: Vào năm 2009 trong sự kiện được gọi là cuộc "Cách mạng Twitter," người dân Iran đã xuống đường để phản đối cuộc bầu cử gần đây và sử dụng những website, mạng xã hội và những công cụ trực tuyến khác để tổ chức, cho đến khi chính phủ ra tay trấn áp. Và rồi xuất hiện một công cụ mới được gọi là "Haystack" giúp người dân Iran tránh kiểm duyệt của chính phủ. Tuy nhiên, vì một lỗi lập trình, "Haystack" cũng có thể đã để lộ danh tính của nhiều người sử dụng cho nhà chức trách Iran trước khi nó bị dẹp bỏ. Bài học rút ra: mới không hẳn là tốt.

Thực hành giữ ‘vệ sinh’ trên mạng: Cũng giống như bạn cần một chút kỷ luật trong cuộc sống cá nhân của mình, bạn nên luôn luôn thực hành một số thói quen cơ bản khi lên mạng. Cố gắng không sử dụng mạng WiFi công cộng, vì bất cứ ai cũng có thể dễ dàng theo dõi những gì bạn đang làm và đánh cắp thông tin cá nhân của bạn. Nếu bạn sử dụng một trình duyệt web, hãy cố gắng sử dụng mã hóa HTTPS thường xuyên nhất có thể. Đừng mở email từ những người mà bạn không quen biết, hoặc đừng mở những file đính kèm mà bạn không yêu cầu. Xóa lịch sử trình duyệt của bạn và những file cookies thường xuyên nhất có thể. Bạn không cần phải lo sợ về việc sử dụng Internet, nhưng một chút ngờ vực sẽ đỡ rủi ro cho bạn rất nhiều.

Không có gì là hoàn hảo: Nếu có điều gì đó có thể nói một cách hết sức chắc chắn thì đó là: không có sự bảo đảm tuyệt đối 100 phần trăm tính ẩn danh và tự do truy cập Internet. Nếu một chính phủ đã muốn phải kiểm soát bằng được những gì bạn làm trên mạng thì có lẽ họ sẽ tìm ra cách.

IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104496
Has thanked: 35668 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
  Windows 10 Firefox

Re: Cẩm nang cho những thói quen lành mạnh trên web (Hay, "T

Postby DaMinhChau » May 26th, 2016, 9:50 am


DNSDNS là gì?

DNS là từ viết tắt của "Domain Name System" (Hệ thống tên miền). Đó là ngôn ngữ Internet cho một giao thức gán những tên website dễ nhớ ứng với địa chỉ bằng con số thực sự của chúng trên mạng toàn cầu.

Hãy nghĩ về DNS như sổ địa chỉ trong điện thoại của bạn, nơi bạn có thể tra tìm số cụ thể của mọi người - trong trường hợp này là những website - mà bạn muốn truy cập. Những người khác so sánh nó với một bản đồ khổng lồ cho thấy chính xác mỗi một website cụ thể sống ở đâu trên đó.

Ví dụ, bạn gõ vào trình duyệt tên miền Internet "voanews.com" Con người có thể dễ dàng nhớ cái tên này, nhưng nó không thực sự có ý nghĩa gì với những máy chủ web đang định tuyến bạn đi từ website này đến website kia.

Địa chỉ Internet thực tế của miền này theo Giao thức Internet phiên bản 4 (IPv4) là "152.75.191.91" Đó chẳng có gì bí mật, nhưng không dễ nhớ. Vì vậy cơ sở dữ liệu DNS giúp đỡ bằng cách gán những tên miền tiêu chuẩn - như voanews.com - ứng với vị trí thực tế của chúng trên web để các máy chủ IP của bạn có thể kết nối với đúng với website đó.

Cách thức hoạt động

Tất cả mọi thứ trên Internet công cộng - bao gồm cả nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn (hay ISP) - có một địa chỉ DNS riêng biệt. Để tìm ra DNS của máy chủ mà bạn hiện đang sử dụng, hãy vào chức năng "cmd" và nhập lệnh "ipconfig/all" và bạn sẽ thấy nó xác định một loạt những con số và dấu chấm.

Điều quan trọng cần nhớ là không chỉ có một bản ghi DNS mà có rất nhiều bản phân phối khắp web. Chính vì hai yếu tố này, và cấu trúc phân tán của Internet, nên tạo ra những lỗ hổng mà các chính phủ cũng như các cá nhân có thể lợi dụng.

Không đi sâu vào chi tiết kỹ thuật, một nhà cung cấp dịch vụ Internet hay chính phủ có thể "làm nhiễm độc," hoặc thay đổi, bản ghi DNS cụ thể, tái định tuyến lưu lượng truy cập khỏi website được yêu cầu tới những website mà họ muốn. Ví dụ, một người sử dụng Internet ở nước X có thể cố gắng truy cập "voanews.com", nhưng một danh sách DNS bị nhiễm độc có thể chuyển hướng người dùng sang một trang giả, hoặc một trang thông báo chặn truy cập, hoặc chỉ đơn thuần là trang với hàng chữ "404 Not Found," do đó chặn hết lưu lượng truy cập.

Vậy nên các cá nhân cũng có thể lợi dụng một số những lỗ hổng này để tránh gặp phải tình trạng nhiễm độc DNS do chính phủ gây ra. Có rất nhiều dịch vụ DNS mà bạn có thể sử dụng, nhưng chúng ta hãy tập trung vào một trong những dịch vụ phổ biến nhất: Google DNS.

Google có danh sách DNS của riêng họ và danh sách này có sẵn cho bất cứ ai muốn sử dụng mà không mất tiền. Google nói danh sách này là một bản đồ chính xác những website và địa chỉ IP đích thực của chúng.

Danh sách này của Google có ở hai địa chỉ IP: "8.8.8.8" và "8.8.4.4". Bằng cách thay đổi thiết định trên máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn, bạn có thể hướng dẫn thiết bị của mình sử dụng danh sách DNS không nhiễm độc này để truy cập những website mà bạn muốn, mà nước X có thể không muốn bạn truy cập.

Có thể hơi khó khăn một chút, vì những hệ thống điều hành máy tính khác nhau có những bước khác nhau mà bạn cần thực hiện. Đó là lý do vì sao Google có một hướng dẫn thực hiện đầy đủ ở đây. Tuy nhiên, một khi bạn kết nối với DNS của Google rồi, bạn tránh được những danh sách bị nhiễm độc, và tránh bị chặn truy cập.

Chặn truy cập bằng DNS bị nhiễm độc là một công cụ khá thô sơ. Đây thường là phản ứng đầu tiên của chính phủ trong trạng thái hoảng sợ, hoặc ít am hiểu về công nghệ. Hãy coi đây như một bảng chỉ đường giả tạo mà chính phủ dựng lên để cho người lái xe biết rằng con đường kết thúc ở phía trước. Người lái xe với bản đồ chính xác trong tay có thể nhìn thấy rõ con đường vẫn tiếp tục, và lái đi tiếp. Nhưng những chính phủ quyết tâm chặn giao thông có thể làm nhiều hơn là chỉ dựng bảng chỉ đường ... và họ thường làm nhiều hơn thế.

Nhược điểm khả dĩ

Cuối cùng, sử dụng DNS có thể là một thủ thuật hữu ích để tránh bị chặn Internet bất ngờ, nhưng trong thực tế nó có thể là một công cụ không dùng được lâu. Người sử dụng Internet sống tại những quốc gia kiểm duyệt nặng tay sẽ phải cần thêm công cụ để đến được nơi họ muốn đến.

Điều quan trọng cũng nên nhớ là bạn không ẩn danh khi sử dụng DNS. Vì vậy nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị theo dõi, những chính phủ và những tin tặc vẫn có thể nhìn thấy tất cả những việc bạn đang làm trên mạng.

DNS có thể là cách dễ dàng và nhanh chóng để lách kiểm duyệt và xem những website bị chặn, nhưng không tăng cường tính riêng tư. DNS là một thủ thuật hơn là một công cụ, do đó khả năng sử dụng thường bị hạn chế.
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104496
Has thanked: 35668 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
  Windows 10 Firefox

Re: Cẩm nang cho những thói quen lành mạnh trên web (Hay, "T

Postby DaMinhChau » May 26th, 2016, 10:04 am


FREEGATEFreegate dựa vào một mạng lưới những máy chủ proxy riêng tư thay đổi liên tục để giúp người dùng Internet ở các quốc gia như Trung Quốc và Việt Nam lọt qua hệ thống kiểm duyệt và lọc thông tin của chính phủ.

Freegate là một dịch vụ được tạo ra và quản lý bởi công ty tư nhân Dynamic Internet Technologies, gọi tắt là DIT. DIT được thành lập vào năm 2001 ban đầu là để cho phép gửi email một cách an toàn đến và từ Trung Quốc, sử dụng mạng lưới proxy do công ty sở hữu được gọi là "Dynaweb," nhưng kể từ đó đã phát triển thành một công cụ tránh kiểm duyệt đầy đủ dịch vụ.

Bất kỳ người dùng Internet nào cũng có thể truy cập Dynaweb chỉ bằng cách hướng URL trình duyệt của họ tới một trong những máy chủ proxy của DIT. Sau khi kết nối, mạng lưới sử dụng một tập hợp những công cụ mã hóa và tránh kiểm duyệt để cho phép người dùng lách hệ thống kiểm duyệt quốc gia.

Tuy nhiên, vì những chính phủ hạn chế Internet như Trung Quốc theo dõi những máy chủ DIT và chặn lại, Dynaweb đã phát triển thành một mạng lưới thay đổi nhanh chóng bao gồm những website tương đồng vẫn khó mà ngăn chặn.

Để quản lý mạng lưới những proxy luôn thay đổi này, DIT tạo ra Freegate.

Freegate đã được đưa vào sử dụng vào năm 2004, một phần với sự bảo trợ của cơ quan chủ quản của VOA, Ban Quản lý Phát thanh Truyền hình, ban đầu là cho thị trường Trung Quốc. Kể từ đó, Freegate được phát triển thành một công cụ phổ biến ở nhiều quốc gia.

Cách thức hoạt động

Freegate được thiết kế theo cách đơn giản và minh bạch nhất có thể cho người dùng. Chương trình này là một ứng dụng nhỏ mà người dùng có thể tải về máy tính hoặc các thiết bị di động.

Sau khi cài đặt, Freegate để người dùng truy cập Dynaweb mà không cần phải liên tục theo dõi những máy chủ không bị chặn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là mặc dù Freegate sử dụng một loạt những lớp mã hóa, nó không đảm bảo tính riêng tư.

Dù DIT ước tính rằng Freegate được dùng ở hàng chục quốc gia, nó được thiết kế và hỗ trợ chủ yếu để giúp người dùng lách hệ thống kiểm duyệt của chính phủ ở hai quốc gia cụ thể: Trung Quốc và Iran. Đối với những ai muốn lướt web ngoài tầm giới hạn của "Tường Lửa Vĩ Đại" của Trung Quốc và hệ thống chặn truy cập rộng lớn của Iran, Freegate có thể có ích.

Ví dụ, một người dùng Internet truy cập Google ở Trung Quốc tìm kiếm thông tin về "Quảng trường Thiên An Môn" sẽ nhận được kết quả hồi đáp rất khó khăn so với một người truy cập Google ở Thụy Điển. Đó là bởi vì Trung Quốc lọc và giám sát lưu lượng truy cập web đi vào và đi ra khỏi đất nước rất kỹ. Bằng cách sử dụng mạng lưới máy chủ proxy của Freegate, người dùng Internet ở Trung Quốc có thể ngụy trang mình và nơi họ đang truy cập, do đó vượt qua được bức tường lửa.

Nhược điểm khả dĩ

Có một số nhược điểm. Mặc dù Dynaweb sử dụng một mạng lưới phức tạp về kỹ thuật bao gồm những proxy và website tương đồng liên tục thay đổi, nó vẫn bị giới hạn về kích thước.

Hơn nữa, phần lớn những website đó đều đặt ở hoặc Đài Loan hoặc Mỹ, và điều này có thể khiến chính quyền Trung Quốc chặn Freegate dễ dàng hơn vì họ biết các địa điểm này.

Ngoài ra, đã có một số vụ người dùng tải về Freegate giả mạo mà thực chất cài phần mềm gián điệp vào máy tính của họ thay vì giao thức tránh kiểm duyệt. Bởi vì một số phiên bản Freegate khác nhau đã được phát hành, người dùng có thể cảm thấy khó nhận biết và tin tưởng liệu phiên bản mà họ đang sử dụng có thực sự đúng như đã nói hay không.

Tóm lại

Freegate đã chứng tỏ là một công cụ tốt để tránh kiểm duyệt ở Trung Quốc và Iran, và với một mức độ thấp hơn ở những quốc gia châu Á và Trung Đông khác. Nó rất dễ sử dụng, không tốn tiền, và có thể là một ứng dụng hữu hiệu để tránh bị nhà nước chặn truy cập Internet và lọc thông tin. Tuy nhiên, nó không hữu hiệu trong việc che giấu danh tính của người dùng và không nên được xem là đủ khi bảo vệ sự riêng tư trên mạng.

Xem thêm thông tin.

IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104496
Has thanked: 35668 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
  Windows 10 Firefox

Re: Cẩm nang cho những thói quen lành mạnh trên web (Hay, "T

Postby DaMinhChau » May 26th, 2016, 10:13 am


PGP


PGP lần đầu tiên được tạo ra vào đầu những năm 1990 bởi kỹ sư tiên phong Phil Zimmermann và kể từ đó đã có một số cập nhật và bổ sung lớn. PGP thực tế là một chương trình mã hóa rất mạnh mẽ.

Khi một cái gì đó được "mã hóa," về cơ bản nó được chuyển đổi từ văn bản bình thường thành một mật mã mà lý tưởng thì chỉ có thể giải mã được nhờ sự trợ giúp của một khóa điện tử. Bất cứ ai nhận được thông điệp được mã hóa mà không có khóa bí mật sẽ chỉ nhìn thấy ký tự vô nghĩa và sẽ phải tìm cách giải mã. Khóa càng phức tạp thì càng khó giải mã.

PGP có thể mã hóa email, văn bản, tài liệu hoặc thậm chí toàn bộ bộ nhớ của máy tính thông qua một sự kết hợp những thủ thuật mã hóa rất mạnh. Một khi được mã hóa bằng PGP, người dùng cảm thấy khá yên tâm rằng hầu như không ai - ngay cả đến những người giải mã phức tạp nhất ở bất cứ nơi đâu trên thế giới - sẽ có thể giải mã và do thám xem người dùng đang làm gì.

Cách thức hoạt động

Bất kỳ công cụ mạnh mẽ nào như PGP đều có những phức tạp và rắc rối. Ít người sử dụng PGP thực sự hiểu được những thuật toán mã hóa phức tạp và những bước được sử dụng, nhưng những khái niệm về cách sử dụng PGP khá cơ bản.

Thay vì chỉ sử dụng một khóa, PGP sử dụng một số khóa mã điện tử: một khóa công khai, một khóa riêng tư, và một khóa chỉ dùng cho phiên làm việc.

Khóa công khai được chia sẻ rộng rãi cho tất cả mọi người dùng PGP và được sử dụng để mã hóa tài liệu. Khóa riêng tư chỉ dành cho người dùng cá nhân để giải mã dữ liệu được gửi cho họ thông qua khóa công khai của mình. Cuối cùng, khóa phiên là duy nhất cho mỗi hành động mã hóa.

Nó hoạt động như sau. Một trong những điều đầu tiên mà người mới dùng PGP làm là tạo khóa công khai và riêng tư của mình. Đó là những chuỗi dài những ký tự điện tử có vẻ như vô nghĩa. Độ dài của khóa có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ mã hóa mà người dùng muốn sử dụng, nhưng sự khác biệt giữa khóa công khai và riêng tư là tối quan trọng.

Người dùng PGP được khuyến khích chia sẻ khóa công khai của mình ở bất cứ nơi nào họ muốn: đó là thứ mà những người dùng PGP khác sẽ cần khi họ gửi một thông điệp mã hóa hoặc tài liệu cho bạn. Khóa riêng tư nhất thiết phải mang tính riêng tư: chỉ dành cho người dùng và không bao giờ chia sẻ với ai. Khóa riêng tư cũng phải được bảo vệ, bởi vì nếu bạn làm mất khóa riêng tư của mình thì kể như bạn mất luôn và bất kỳ tài liệu nào được mã hóa bằng khóa riêng tư sẽ bị mất.

Một khi bạn có email hay tài liệu muốn mã hóa, và khóa công khai của người mà bạn muốn gửi tới, người dùng sẽ "ký tên" hay mã hóa văn bản của mình bằng cách sử dụng thứ được gọi là "cụm từ mật khẩu PGP" và gửi đến cho người nhận.

Khi văn bản đến đúng người nhận, nó sẽ trông giống như một mớ ký tự vô nghĩa, nhưng người nhận – sử dụng khóa riêng tư của họ và mật khẩu độc nhất – sẽ có thể giải mã được văn bản mà không ai khác làm được do thông tin về khóa được gói bằng mã hóa. Quá trình hoạt động diễn ra y hệt theo chiều ngược lại. Giống như khóa những thông điệp trong hai cái hộp mà chỉ có người gửi và người nhận mới có thể mở khóa.

Dù đang có tranh luận ở những cấp cao nhất trong lĩnh vực mã hóa rằng liệu có một hệ thống mã hóa kỹ thuật số nào đó thực sự "không thể giải mã được" hay không, song có sự đồng thuận rộng khắp rằng PGP cung cấp điều gần nhất với việc bảo đảm thông tin liên lạc thực sự riêng tư. Ở những thiết định riêng tư cao nhất, gần như không tài nào mở khóa được những tài liệu mã hóa bằng PGP mà không có sự trợ giúp của siêu máy tính và một đội ngũ những người giải mã tài năng ... và thậm chí có thể còn không giải mã nổi. Nếu bạn có những tài liệu mà bạn muốn bảo đảm không ai ngoài bạn sẽ thấy, hoặc cần sự bảo đảm nghiêm ngặt để những trao đổi liên lạc bằng email của bạn vẫn giữ được tính riêng tư, không có thứ gì có thể qua được PGP.

Nhược điểm khả dĩ

Nhưng có một số nhược điểm.

Thứ nhất, dù PGP gần như bảo đảm được tính riêng tư của những tài liệu được mã hóa, nó không làm gì để bảo vệ danh tính của cả người gửi và người nhận. Nó chỉ là một công cụ mã hóa không hơn, thậm chí khi sử dụng nó hoạt động trực tuyến của bạn cũng lộ rõ hệt như khi bạn không sử dụng nó. Điều đó có nghĩa là chính quyền sẽ không biết bạn nói gì trên mạng, nhưng họ sẽ biết bạn nói với ai. Ngoài ra, PGP là một công cụ phức tạp. Ngay cả những người dùng có kinh nghiệm thường phải cân nhắc những bước chính xác trong việc mã hóa và giải mã. Những người có thể tự coi mình là chưa rành về Web nên suy nghĩ thật kỹ về việc dùng PGP.

Tóm lại

Nếu bạn cần gửi hoặc lưu trữ tài liệu một cách an toàn mà không sợ có thể bị chặn đọc, và bạn chịu khó vượt qua một số bước phức tạp để thực hiện, PGP là công cụ dành cho bạn. Nếu bạn muốn phần mềm giúp bạn vượt tường lửa Internet hay bảo vệ sự riêng tư của bạn trên mạng, hay bạn dễ nản lòng vì phần mềm phức tạp, PGP không giúp bạn được nhiều.

Xem thêm thông tin
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104496
Has thanked: 35668 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
  Windows 10 Firefox

Re: Cẩm nang cho những thói quen lành mạnh trên web

Postby DaMinhChau » May 26th, 2016, 2:55 pm


Psiphon là gì?


Psiphon được tạo ra bởi trung tâm tự do Internet "Citizen Lab" tại trường Đại học Toronto, trước khi được bàn giao cho một nhóm tư nhân để quản lý và bảo trì, bao gồm cơ quan chủ quản của đài VOA, Ban Quản lý Phát thanh Truyền hình.

Phát hành vào năm 2004, Psiphon cung cấp bảo mật và mã hóa giống như VPN trong một thiết kế nhanh gọn, dễ sử dụng. Không giống như những công cụ như Tor hay PGP, Psiphon sử dụng một loạt những thủ thuật kỹ thuật (HTTPS, SSH +, máy chủ proxy và những thứ khác) thay vì một thiết kế cụ thể để giúp người dùng tránh kiểm duyệt Internet.

Những phiên bản đầu tiên của Psiphon được tạo ra quanh một thứ được gọi là "mô hình tin cậy," nghĩa là người dùng trước tiên phải được mời tham gia bởi một người nào đó đã dùng Psiphon, như một người bạn, người thân hoặc nguồn liên lạc đáng tin cậy sống ở một nước không có kiểm duyệt Internet. Tuy nhiên những phiên bản mới nhất của Psiphon đã bỏ yêu cầu này.

Một sự khác biệt quan trọng giữa Psiphon và nhiều công cụ tránh kiểm duyệt khác là không có phần mềm cồng kềnh phải tải về và cài đặt. Tất cả những dịch vụ đều có thể được truy cập trực tuyến. Điều này có nghĩa là đối với những người dùng lo ngại về việc máy tính của mình bị lục tìm phần mềm bị cấm, không có thứ gì có thể được tìm thấy.

Cách thức hoạt động

Mỗi phiên bản kế tiếp của Psiphon đã trở nên dễ sử dụng hơn, và phiên bản mới nhất – Psiphon3 – là gọn nhẹ nhất.

Nó hoạt động như sau: người dùng tải một file vận hành (executable file) nhỏ trực tiếp vào máy tính của họ hoặc vào thẻ nhớ mà có thể chuyền tay sử dụng. Khi mở file này ra, một thông báo bảo mật của Windows sẽ xuất hiện hỏi xem có chạy Psiphon hay không. Đây là một bước xác minh quan trọng: bởi vì Psiphon chỉ là một file vận hành nhỏ và không phải là một chương trình đầy đủ, thông báo bảo mật của Windows sẽ tự động tạo ra một chứng chỉ bảo mật - giống như lấy dấu ngón tay bằng kỹ thuật số để xác nhận file này là đích thực và không phải là phần mềm độc hại.

Một khi người dùng nhấp chuột vào nút "run," file sẽ tự động mở một cửa sổ khách, là một hộp Windows nhỏ với logo của Psiphon, một vài ô lựa chọn, và mũi tên màu xanh dương quay vòng. Mỗi cửa sổ đi kèm với một danh sách được cập nhật thường xuyên gồm những máy chủ mà nó có thể kết nối, dù là thông qua SSH +, SSH hoặc VPN.

Psiphon sau đó sẽ cố gắng kết nối với một trong những máy chủ đã xác minh để kết nối với mạng Psiphon được mã hóa. Trong khi kết nối, mũi tên màu xanh dương sẽ tiếp tục quay vòng, và một khi nó tìm thấy và kết nối với một máy chủ, mũi tên biến thành một dấu màu xanh lá cây. Một khi người dùng nhìn thấy dấu này, họ biết rằng tất cả lưu lượng truy cập Internet của họ giờ đi qua mạng Psiphon, sẽ cho phép họ truy cập những website bị chặn hoặc bị kiểm duyệt.

Psiphon có thể giúp tôi ra sao?

Psiphon là một công cụ tránh kiểm duyệt khá mạnh mẽ và phần nào, nhưng không hoàn toàn, bảo vệ được sự riêng tư. Bởi vì người dùng truy cập Psiphon trực tuyến, do đó có thể rất hữu ích khi truy cập những website bị cấm từ máy tính công cộng, ví dụ như ở một quán cà phê Internet. Giả sử những máy tính đó không có phần mềm theo dõi thao tác bàn phím, và lịch sử lướt web sẽ bị xóa sau khi sử dụng, khó mà lần ra được với Psiphon.

Ví dụ bạn muốn truy cập Facebook, nhưng website này bị chặn ở nước của bạn. Một khi bạn có tài khoản Psiphon, bạn có thể đăng nhập thông qua một mạng lưới những máy chủ proxy kết nối với máy chủ chính của Psiphon. Khi vào được đó, cửa sổ trình duyệt an toàn màu xanh của Psiphon sẽ xuất hiện bên dưới cửa sổ địa chỉ chuẩn của trình duyệt của bạn. Nó không bảo đảm sự an toàn tuyệt đối (không có gì là an toàn tuyệt đối), nhưng nó có thể làm cho việc truy cập những website bị cấm dễ dàng hơn nhiều.

Nhược điểm khả dĩ

Có hai nhược điểm lớn. Thứ nhất là Psiphon chỉ được thiết kế để làm việc trên hệ điều hành Windows và Android và không hoạt động được trên Apple hay những hệ điều hành OS khác.

Thứ hai là Psiphon không được thiết kế như một công cụ ẩn danh hoàn toàn như Tor.

Dù lưu lượng truy cập được định tuyến trong mạng Psiphon được mã hóa, không có gì có thể ngăn bất cứ ai phát hiện ra máy tính của bạn được kết nối với một máy chủ Psiphon. Ngoài ra, những máy chủ Psiphon đó, dù liên tục thay đổi, song không bảo vệ khỏi việc phân tích lưu lượng truy cập từ bên ngoài, nghĩa là với những công cụ tinh vi, chính phủ có thể điều tra để phát hiện danh tính người dùng và bất kỳ lưu lượng truy cập không được mã hóa lưu thông qua máy chủ.

Một số nhà phân tích cũng lập luận rằng thiết kế đặc biệt của Psiphon có thể làm cho nó dễ bị tấn công trung gian. Trong những cuộc tấn công như vậy, một người dùng ẩn danh có thể tiếp cận thông tin an toàn lưu thông giữa hai điểm trên Internet, làm cho nó trông giống như một kết nối an toàn nhưng thực tế lại đang chặn giữ luồng dữ liệu.

Tóm lại

Psiphon là một công cụ khá mạnh mẽ để tránh kiểm duyệt của chính phủ, và ở một mức độ thấp hơn, bảo vệ sự riêng tư của bạn. Nó dễ sử dụng, và bởi vì nó hoạt động như một máy khách – gần giống như ứng dụng đám mây – nên có rất ít nguy cơ chính quyền sẽ tìm thấy bằng chứng của việc bạn sử dụng Psiphon trực tuyến.
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104496
Has thanked: 35668 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
  Windows 10 Firefox

Re: Cẩm nang cho những thói quen lành mạnh trên web

Postby DaMinhChau » May 26th, 2016, 3:10 pm


Tor


Tor là một trong những ứng dụng tránh kiểm duyệt xuất hiện sớm nhất và phổ biến nhất hiện nay. Đó là bởi vì Tor được đánh giá là một trong những cách an toàn và hiệu quả nhất để bảo vệ danh tính của bạn trên mạng, đồng thời còn giúp bạn tránh được kiểm duyệt của chính phủ. Dưới đây là một số thông tin về Tor, cách sử dụng Tor, và cách mà Tor có thể giúp bạn trên mạng.

Tor là gì?

Tor là từ viết tắt của "The Onion Router," với từ "onion" (củ hành tây) là một sự so sánh dễ liên tưởng về cách thức hoạt động của Tor. Cũng giống như củ hành tây gồm nhiều lớp, Tor sử dụng một mạng lưới những máy tính cá nhân lồng vào nhau, gọi là những nút, làm nhiệm vụ định tuyến và mã hóa lưu lượng truy cập Internet đi qua Internet. Nó phức tạp và dư thừa, và chính vì thế cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ tránh bị chính phủ theo dõi.

Khái niệm Tor phát triển từ một nghiên cứu mang tính kỹ thuật rất chuyên sâu mà Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tân tiến Quốc phòng thực hiện trong những năm 1990 và ban đầu được Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Hoa Kỳ tài trợ. Kể từ đó, cơ sở hỗ trợ của Tor đã mở rộng, bao gồm cơ quan chủ quản của VOA – Ban Quản lý Phát thanh Truyền hình.

Ra mắt vào năm 2002, một số phiên bản mới của Tor đã được phát hành kể từ khi đó. Mỗi phiên bản mới thu hẹp những lỗ hổng an ninh tiềm năng mà những chính phủ có thể (hoặc đã) lợi dụng. Quan trọng nhất là hàng ngàn người tình nguyện rải rác khắp toàn cầu hình thành xương sống của Tor, tạo ra một mạng lưới riêng tư dàn trải nằm “ngoài tầm radar,” làm nhiệm vụ thu thập dữ liệu và chống lại việc do thám và chặn truy cập Internet.

Cách thức hoạt động

Thông thường khi bạn truy cập một website, dữ liệu được định tuyến từ máy tính của bạn đến mục tiêu của bạn thông qua mạng lưới toàn cầu những máy chủ công khai tạo nên World Wide Web. Về mặt thiết kế, mạng lưới này phần nhiều là mạng lưới mở, cho phép lưu lượng truy cập di chuyển dễ dàng từ máy tính này sang máy khác. Tuy nhiên, thiết kế mở này cũng khiến người dùng dễ bị tổn hại vì nhiều lỗ hổng an ninh.

Ngược lại, ngay từ lúc lên mạng, người dùng Tor truyền dữ liệu theo một ngả duy nhất thông qua một loạt ba loại nút Tor ngẫu nhiên – nút "vào", nút "trung chuyển" và nút "ra" – mỗi nút có khóa mã hóa duy nhất. Vì thiết kế ba loại nút lồng vào nhau, không một máy tính nào trong mạng lưới Tor biết nguồn cuối cùng hay điểm đến cuối cùng của lưu lượng truy cập, hoặc thậm chí những khóa mã hóa của những máy tính khác, vì thế giấu kỹ danh tính của người dùng.

Việc che giấu ẩn danh lưu lượng truy cập đi qua tiểu mạng lưới Tor là hết sức mạnh mẽ và rất khó xâm nhập. Gửi dữ liệu thông qua Tor cũng giống như chơi trò mèo bắt chuột mà trong đó con chuột được giấu kỹ ba lần, càng khó để con mèo phát hiện.

Tor có thể giúp tôi ra sao?

Tor có thể hữu ích khi muốn vượt chặn truy cập và vượt tường lửa, nhưng công dụng tốt nhất của nó là giúp ẩn danh để bảo vệ hoạt động của bạn khỏi sự theo dõi bên ngoài. Giả sử bạn lo lắng về việc chính phủ theo dõi những gì bạn làm trên mạng. Khi bạn tải bộ chương trình Tor về máy tính của bạn, bạn có thể vào Internet để truy cập website, tải lên và tải về và gửi email hoặc trò chuyện trực tuyến mà vẫn ẩn danh. Ngoài ra, số lượng lớn những máy chủ tình nguyện của Tor khắp thế giới khiến việc chặn Tor là một thách thức. Điều đó có nghĩa là dù một website như Facebook hay Google có thể bị chặn tại nước của bạn, bạn có thể đi đường vòng tránh sự ngăn chặn này bằng cách sử dụng mạng Tor ẩn danh.
Nhược điểm khả dĩ

Tor hiệu quả, nhưng không hoàn toàn bảo đảm tính ẩn danh và không hoàn toàn giúp tránh kiểm duyệt. Những người tình nguyện trong mạng lưới của Tor dường như phần lớn không bị tấn công tin tặc ở mức độ cao nhất, nhưng kẻ xấu có thể khai thác những lỗ hổng an ninh ở người dùng hoặc mục tiêu truy cập.

Những trình duyệt tiêu chuẩn như Firefox, Chrome, Internet Explorer và những trình duyệt khác đều có những lỗ hổng an ninh riêng mà có thể bị lợi dụng để thu thập thông tin cá nhân của bạn.

Đó là lý do tại sao người dùng Tor được khuyến khích sử dụng một trình duyệt đặc biệt có thể tải về kèm với Tor, chứ không phải là trình duyệt tiêu chuẩn riêng của mình. Bộ chương trình Tor cũng chặn những plug-in thuộc bên thứ ba như Java và Flash không được mã hóa và có thể đóng vai trò cửa ngõ cho việc do thám trên mạng.

Máy tính của người dùng cũng có thể bị nhiễm độc và bị khai thác trực tiếp bằng phần mềm độc hại và phần mềm theo dõi. Đây là một trong những kỹ thuật mà Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) được cho là đã sử dụng để thử và bẻ khóa danh tính của người sử dụng Tor. Điều này khiến Tor kém an toàn đi nhiều ở những nơi như quán cà phê Internet, nơi mà phần mềm gián điệp có thể dễ dàng được cài đặt.

Điều rất quan trọng cũng cần nhớ là dù danh tính của bạn được bảo vệ, đích đến cuối cùng của bạn thì không. Ngay sau khi dữ liệu rời khỏi mạng của Tor, dữ liệu một lần nữa trở nên công khai và dễ bị theo dõi. Điều đó có nghĩa là những website mục tiêu vẫn có thể bị chặn hoặc bị theo dõi, và nếu bạn gửi bất cứ thứ gì cho những người khác, họ cũng sẽ trở nên công khai.

Một cách tốt để giải quyết vấn đề này là sử dụng Tor kết hợp với VPN - một mạng lưới an toàn - ở phía đầu ra. Việc này sẽ bảo vệ bạn, và truyền dữ liệu của bạn đến mục tiêu truy cập của bạn.

Tóm lại

Nếu bạn muốn một công cụ bảo vệ tính riêng tư mạnh mẽ, và hữu ích trong việc tránh bị kiểm duyệt, Tor là một lựa chọn tuyệt vời.

Tuy nhiên, Tor phức tạp và có thể làm chậm đáng kể tốc độ truy cập mạng, vì vậy những người dùng dễ cảm thấy bực mình có thể muốn xem xét một công cụ khác. Nhận xét về giá trị của Tor, trong một tài liệu tối mật của NSA bị Edward Snowden rò rỉ, những chuyên gia phân tích của NSA gọi Tor là "... Vua của Ẩn danh Internet với độ an toàn cao và độ trễ thấp," nói thêm rằng" không có đối thủ nào đang chờ tranh ngôi vị."

Đọc thêm thông tin.

IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104496
Has thanked: 35668 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
  Windows 10 Firefox

Re: Cẩm nang cho những thói quen lành mạnh trên web

Postby DaMinhChau » May 26th, 2016, 3:17 pm


UltraSurfUltraSurf là ​​gì?

UltraSurf được tung ra vào năm 2002 bởi một nhóm những người là công dân Trung Quốc làm việc tại Mỹ.

Giống như Freegate, ban đầu UltraSurf được tạo ra để giúp người dùng Internet Trung Quốc vượt qua cái gọi là "Tường lửa Khổng lồ của Trung Quốc" mà vào thời điểm đó đã gần đạt khả năng hoạt động tối đa. Công ty đứng sau UltraSurf, Tổng công ty Internet UltraReach, tuyên bố sản phẩm của họ có từ 3 tới 5 triệu người sử dụng hàng tháng ở 180 quốc gia, và được cơ quan chủ quản của VOA, Ban Quản lý Phát thanh Truyền hình, tài trợ một phần.

UltraSurf là ​​một chương trình có thể tải về miễn phí, nhỏ và dễ cài đặt. Thực tế là nó nhỏ tới mức nhiều người dùng tải nó vào ổ USB và mang theo để chạy trực tiếp từ ổ USB trên nhiều máy tính khác nhau. Dù có tính năng bảo vệ sự riêng tư, điều quan trọng cần nhớ là UltraSurf được thiết kế chủ yếu như một công cụ tránh kiểm duyệt.

Cách thức hoạt động

Giống như Psiphon và Freegate, UltraSurf dựa trên một mạng lưới rộng lớn và liên tục thay đổi bao gồm những máy chủ proxy và những website tương đồng đóng vai trò xương sống của giao thức tránh kiểm duyệt. Tuy nhiên UltraSurf, và công ty mẹ UltraReach, không cung cấp cho những chuyên gia phát triển phần mềm và những tin tặc mũ trắng khác nhiều thông tin về cách thức hoạt động cụ thể của nó, và UltraSurf có gì khác biệt về cơ sở kỹ thuật so với những công cụ tránh kiểm duyệt có liên quan khác.

Điều có thể nói là UltraSurf có thể được ​​tải về và sử dụng một cách dễ dàng, và nó cung cấp cả tính năng tránh kiểm duyệt và một số tính năng bảo mật, chẳng hạn như giấu địa chỉ IP của bạn. UltraSurf cũng sẽ xóa lịch sử trình duyệt và do đó càng giấu kỹ dấu vết của bạn trên Internet.

Tuy nhiên, UltraSurf chỉ khuyến nghị dùng trình duyệt Firefox hoặc IE Explorer với sản phẩm của họ.

UltraSurf có thể giúp tôi ra sao?

Một khi một người dùng tải UltraSurf về máy tính của họ, UltraSurf xuất hiện ở dạng file có đuôi là .zip. Điều này có nghĩa là khi bạn mở file này bằng một tiện ích zip, nó không cài đặt vào ổ cứng của bạn mà chỉ chạy chương trình. Điều này có lợi điểm là làm cho UltraSurf không chỉ khó theo dõi mà còn di chuyển được, vì bạn chỉ việc cho nó vào ổ USB, cắm vào máy tính, chạy chương trình từ đó, và khi bạn rời đi thì không có dấu vết nào cho biết UltraSurf đã được sử dụng.

Khi chạy chương trình, người dùng có một số lựa chọn cơ bản để thiết định UltraSurf, hoặc chỉ cần chạy nó theo hình thức mặc định. Sau đó UltraSurf sẽ mở ra một cửa sổ trình duyệt riêng - đây là cửa sổ an toàn! Địa chỉ IP của người dùng sẽ được ẩn đi, và lưu lượng truy cập của họ sẽ bớt bị tường lửa chặn một cách đáng kể (mặc dù không hoàn toàn bảo đảm).

Tuy nhiên điều quan trọng là phải nhớ sử dụng cửa sổ trình duyệt của UltraSurf. Nếu người dùng mở bất kỳ trình duyệt web nào khác, truy cập sẽ không được định tuyến qua UltraSurf và không an toàn. Khi mọi hoạt động mong muốn được hoàn tất, chỉ cần đóng UltraSurf và nó sẽ tự động xóa tất cả những hoạt động trên Internet của bạn. Và nếu UltraSurf nằm trong ổ USB, bạn chỉ việc xóa bỏ nó đi mà không để lại dấu vết về những gì bạn đang làm.

Nhược điểm khả dĩ

Những kỹ sư của UltraSurf nói rằng công cụ của họ được thiết kế chủ yếu để cho người dân Trung Quốc sử dụng để vượt tường lửa rộng lớn của nước này chuyên lọc và kiểm duyệt thông tin. Người ta kháo nhau rằng UltraSurf khá phổ biến ở Trung Quốc và dường như thường hoạt động hữu hiệu.

Chính vì thế, đây là mối quan tâm của những chuyên gia phát triển phần mềm và của những cộng đồng trong lĩnh vực tránh kiểm duyệt/bảo mật, vì có rất ít thông tin về cách thức mà UltraSurf hoạt động cụ thể ra sao và UltraReach cũng rất kín tiếng về vấn đề này. Nói như vậy không có nghĩa là UltraSurf hoạt động không tốt hoặc không an toàn, nhưng không có sự phân tích độc lập thì việc đưa ra tuyên bố đó có phần khó khăn hơn

Tóm lại

Đặc biệt nếu bạn sống ở Trung Quốc và sử dụng nhiều máy tính ở những quán cà phê Internet, UltraSurf có thể là một giải pháp dễ dàng và miễn phí dành cho bạn. Tính di động của nó khiến cho việc sử dụng máy tính này tới máy tính khác được nhanh chóng, và thiết kế của nó để lại rất ít dấu vết về hoạt động của bạn. Một khi vào UltraSurf, công cụ này sẽ giúp bạn tránh kiểm duyệt và bảo vệ sự riêng tư của bạn khá tốt. Cuối cùng, UltraSurf hoàn toàn miễn phí và bạn không cần phải là chuyên gia máy tính để dùng được nó.

Thêm thông tin.
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104496
Has thanked: 35668 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
  Windows 10 Firefox

Re: Cẩm nang cho những thói quen lành mạnh trên web

Postby DaMinhChau » May 26th, 2016, 3:25 pm


VPNVPN là gì?

VPN là từ viết tắt của Virtual Private Network (Mạng lưới Riêng tư Ảo). "Ảo" trong trường hợp này có nghĩa là bạn kết nối hai máy tính bằng cách sử dụng mạng Internet công khai, nhưng làm như vậy bằng cách tạo ra một kết nối an toàn và riêng tư. VPN đầu tiên được phát triển cho những nhân viên doanh nghiệp cần truy cập dữ liệu nhạy cảm từ xa trên máy chủ nhà ở nhà họ, và kể từ đó đã được sử dụng ngày càng nhiều và phổ biến.

VPN cho phép người dùng gửi và nhận mọi loại dữ liệu cá nhân bằng cách sử dụng cái thường được gọi là một "đường hầm" Internet.

Hãy nghĩ về VPN như thế này: có một mạng lưới máy tính ở đâu đó trên thế giới mà chỉ cho phép những người dùng cụ thể truy cập được, và bạn là một trong số những người đó, nhưng bạn chỉ có thể truy cập được thông qua Internet không an toàn.

Sử dụng VPN, cả máy tính và mạng lưới mục tiêu của bạn xác nhận tính chân thực của mỗi bên với nhau. Sau đó, VPN của bạn sẽ bọc dữ liệu của bạn ở cả hai đầu trong những gói được mã hóa mà chỉ có bạn và mạng lưới của bạn sẽ hiểu được. Đối với bất cứ ai xâm nhập đường liên lạc này, những dữ liệu trao đổi qua lại sẽ chỉ là những ký tự hoàn toàn vô nghĩa.

Có rất nhiều dịch vụ VPN khác nhau có sẵn với những cái tên như "PureVPN", "AirVPN" hoặc "VPN4All". Mỗi thứ cung cấp một tập hợp những dịch vụ riêng biệt và có chi phí nằm trong khoảng từ không mất đồng nào cho tới $80 một năm hoặc nhiều hơn.

Cách thức hoạt động

Dù đúng là VPN thiết lập một kết nối "đường hầm" an toàn với một máy tính hoặc mạng lưới cụ thể, bạn cũng có thể sử dụng nó để bảo vệ danh tính của mình, tránh những biện pháp chặn Internet và vượt tường lửa.

Về bản chất, một khi bạn cài đặt và chạy một dịch vụ VPN riêng biệt, máy tính của bạn sẽ thiết lập một kết nối an toàn với một tập hợp những máy chủ VPN có liên hệ với dịch vụ đó.

Yêu cầu bí mật của bạn xem một website bị chặn, chẳng hạn như YouTube, được gửi đến máy chủ VPN của bạn, mà từ đó gửi yêu cầu ẩn danh của bạn đến YouTube. YouTube sẽ trả dữ liệu về máy chủ VPN rồi máy chủ VPN sẽ bí mật gửi lại cho bạn. Như thể bạn truy cập trực tiếp YouTube, nhưng thực ra bạn sử dụng một mạng lưới khác để giấu địa điểm và danh tính của mình.

Có một vấn đề nhỏ: nếu một chính phủ biết được một máy chủ cụ thể đang được một công ty VPN sử dụng để tránh những biện pháp chặn Internet của họ, họ chỉ việc chặn website đó luôn. Đó là lý do vì sao trong nhiều trường hợp, các công ty VPN sử dụng nhiều máy chủ và thiết bị định tuyến, vì thế rất khó để chặn.

VPN có thể giúp tôi ra sao?

Do cấu trúc phân cấp của Internet, VPN nhìn chung khó có thể bị một chính phủ chặn chính xác vì nó rất khó nhắm mục tiêu và rất khó xác định. VPN cũng rất hữu hiệu trong việc che giấu danh tính và hoạt động trực tuyến của bạn, vì vậy nếu bạn sẽ tải lên hay tải về rất nhiều dữ liệu, hoặc bạn sợ bị trừng phạt vì hành động của mình, VPN có thể là một giải pháp hữu ích.

Một loạt những lựa chọn VPN có thể khiến bạn cảm thấy phân vân, ít nhất là vào lúc đầu. Có đủ mọi loại phương pháp khác nhau và những giao thức kỹ thuật mà mỗi mạng lưới sử dụng, và một VPN có thể không có tầm hoạt động giống hệt nhau. Đối với những người không hiểu biết nhiều về kỹ thuật, họ có thể cảm thấy ‘ngợp.’ Đừng quá chú trọng vào những chi tiết. Hãy tìm hiểu một chút và ý kiến của một vài người bạn đáng tin cậy có thể giúp bạn trong việc thu hẹp lại còn một lựa chọn.

Nhược điểm khả dĩ

Về vấn đề tránh kiểm duyệt, các chính phủ kiểm duyệt và giám sát Internet theo những cách khác nhau, và tùy vào việc bạn đang ở quốc gia nào mà VPN có thể không hoạt động tốt.

Ví dụ, Iran có xu hướng chặn truy cập trong nước tới những website cụ thể, sử dụng một danh sách nhiều những biện pháp chặn cụ thể và hay thay đổi. Vì những lý do nêu trên mà VPN là một công cụ hữu ích giúp len qua những biện pháp chặn cụ thể đó. Nhưng Trung Quốc sử dụng một hệ thống giám sát web rất khác mà những công cụ tránh kiểm duyệt khác có thể hữu ích hơn.

Có hai yếu tố khác có thể là gây ra vấn đề. Thứ nhất, để sử dụng VPN trước hết bạn phải tải về những file và những ứng dụng từ công ty VPN của bạn. Nếu bạn không thể tiếp cận được công ty này trên Internet, hoặc chính phủ của bạn chặn hay giám sát những thứ mà bạn tải về, đây có thể là một sự phức tạp nghiêm trọng.

Thứ hai, bởi vì lưu lượng truy cập của bạn được chuyển qua một loạt những máy chủ tại những địa điểm không được biết tới, VPN đôi khi có thể làm chậm đáng kể hoạt động trực tuyến của bạn. Đã có những người dùng ngưng hẳn dịch vụ này vì bực bội, nhưng làm như vậy họ lại để lộ danh tính của mình trên Internet.

Tóm lại

Nhìn chung, VPN có thể hữu hiệu trong việc bảo vệ danh tính của bạn và giúp bạn tránh những biện pháp chặn Internet. Tuy nhiên, VPN có thể bị giới hạn tùy thuộc vào chi phí, khả năng truy cập, độ phức tạp và quốc gia nơi bạn sống.
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104496
Has thanked: 35668 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
  Windows 10 Firefox

5 điều cần biết khi bạn lên mạng bị chặn

Postby DaMinhChau » June 19th, 2018, 11:23 am


5 điều cần biết khi bạn lên mạng bị chặn

Image

Làm sao để đảm bảo an toàn cho cá nhân khi bạn lên mạng và giao lưu trên mạng xã hội trong môi trường thù địch với tự do Internet?

BBC giới thiệu 5 cách giúp người dùng Internet và mạng xã hội:

1. Cẩn thận để giữ thông tin cá nhân được an toàn

Paul Myers, chuyên gia về Internet của BBC giải thích rằng mỗi lần vào một trang web mới là bạn đã gửi metadata cho chủ sở hữu trang web đó.

Họ sẽ có thể biết thông tin về kết nối của bạn, loại máy tính, điện thoại thông minh và trình duyệt bạn đang dùng.

Địa chỉ IP chỉ ra vị trí bạn đang vào mạng cũng được báo cho chủ trang. Thậm chí các từ khóa tìm kiếm mà bạn đã gõ vào cũng được chuyển đi.

Nếu bạn vào mạng xã hội như Facebook bằng cách nhấp chuột vào đường dẫn, chủ trang đó sẽ được thông báo địa chỉ của trang có chứa đường dẫn.

Ý thức được quá trình trao đổi megadata, tức thông tin về cách dùng mạng của bạn, là việc làm đầu tiên để bạn tìm cách bảo mật.

Chính phủ một số nước coi bấm Like trên Facebook, chia sẻ ý kiến trên các ứng dụng để giao lưu xã hội, là 'bằng chứng' cho việc lập ra vụ án chống lại bạn.

Các hành vi trên mạng xã hội của bạn đều được lưu lại nếu bạn không đặt chế độ riêng để xóa đi.

Email gửi đi cũng làm lộ danh tính của bạn, địa chỉ của người nhận, địa chỉ IP của máy gửi đi, cùng với nội dung viết trong email.

Chọn cách gửi mail bảo mật ít ra sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị đọc, thu email.

Thường xuyên đổi mật khẩu (password) và tránh mở các file lạ cũng là bảo đảm an toàn cho bạn.

Cần chú ý có những malware chuyên đánh cắp thông tin trong danh bạ liên lạc rồi mạo danh bạn gửi đi các email tới những người trong danh bạ.

Và bạn cần học cách xóa bỏ tài liệu dạng kỹ thuật số (digital).

Sau khi bạn xóa tài liệu trên máy, rồi xóa nốt "thùng rác", thông tin vẫn được lưu trữ trong máy và có thể phục hồi bằng chương trình như Encase hay FRED.

Vì thế cần dùng software chuyên xóa tài liệu digital để hủy dữ liệu và thay chúng bằng các dãy số 1 và 0 ngẫu nhiên. Cách này cũng dùng cho các thiết bị di động.

Điều quan trọng nhất là bạn phải có ý thức mình đang làm gì.

2. Bảo mật khi trao đổi thông tin trên mạng xã hội

Image


Cần học cách mã hóa thông tin lưu trong máy tính hoặc điện thoại, thiết bị di động vốn rất dễ rơi vào tay người khác.

Quy trình mã hóa được thực hiện dựa trên các số nguyên tố (tức những con số chỉ chia hết cho chính nó và chia hết cho một).

Việc mã hóa tài liệu cần dùng đến hai số nguyên tố - một do chương trình mã hóa tự chọn và một do bạn chọn.

Chương trình mã hóa sẽ nhân hai số này với nhau rồi dựa vào đó tạo ra cho bạn một mã khóa chung.

Những người được bạn trao cho mã khóa chung này sẽ dùng nó để gửi thông tin cho bạn giải mã.

Chương trình cũng cung cấp cho bạn một mã khóa riêng, chỉ để dành riêng cho bạn và có chứa mật khẩu của bạn.

Nhưng bạn cần ý thức là luật một số nơi buộc bạn trao mật khẩu, hoặc cấm mã hóa.

Trong môi trường thù nghịch về mạng, mã hóa tài liệu sẽ khiến cho các tin nhắn của bạn bị để ý.

Các cơ quan an ninh thường để ý tới các tin nhắn được mã hóa.

Cách khôn ngoan hơn là "giấu cái kim trong đống rơm", khiến cho tin nhắn của bạn trộn vào dòng thông tin Internet khác.

3. Lưu trữ hồ sơ bài viết và số liệu ngoài mạng

Lưu vào thẻ nhớ SD, hoặc ổ rời chứ không để trong máy tính, laptop. Thẻ hoặc hard drive rất dễ cất giấu, nhưng lại khá dễ hỏng hoặc thất lạc.

Dùng 'kho dữ liệu đám mây' (cloud storage) lưu trữ trực tuyến tập trung, như Box và Dropbox. Cách này vẫn cần mã hóa và đảm bảo người bạn chia sẻ tiếp cận được tài liệu chung.

4. Dùng các ứng dụng mới và tìm cách vượt Tường Lửa

Tùy vào quốc gia bạn đang sinh sống, các ứng dụng khác nhau có độ bảo mật khác nhau.

Tại Nga, Iran, người dùng trao đổi về các chủ đề mà nhà cầm quyền coi là cấm kỵ dùng Telegram, WhatsApp, Signal hoặc Blackberry Messenger (BBM).

Ở Trung Quốc, người có tài khoản Facebook và dùng Facebook Messenger thì đặt thêm VPN để vào mạng.


Trang BBC giới thiệu một số ứng dụng cho các thị trường bị chặn web như Bắc Hàn:

Psiphon miễn phí cho Windows PC, máy dùng Android devices. Psiphon có thể nhận từ Google Play Store, hoặc bạn chỉ cần gửi email tới download@psiphon3.com.

Psiphon Inc. cung cấp phương tiện vượt tường lửa cho BBC World Service Group.

Tor Browser: dùng cho Firefox browser trên Windows, Apple, Linux/GNU.

Nếu trang Tor Project bị chặn, bạn có thể gửi email khống cho gettor@torproject.org.

Opera Mini cho Android, iPhone và Windows. Dùng Opera Mini bạn có thể không xem được video và nghe âm thanh của BBC News.

Ngoài ra còn Opera Max; FreeBrowser, Hola và Lantern nếu bạn muốn thử.

Các cách vượt tường lửa cũng có khá nhiều, tùy vào các nhóm vận động và công ty cung cấp miễn phí hoặc mất tiền và được cập nhật đều.

5. Vận động để thúc đẩy thay đổi chính sách về Internet

Cuối cùng, điều quan trọng nhất là bạn phải đấu tranh để thay đổi chính sách kiểm soát mạng hoặc đánh cắp dữ liệu tại nơi mình sống.

Vì về lâu dài, các giải pháp kỹ thuật cũng chỉ mang tính cục bộ mà không giúp thay đổi hoàn toàn và nuôi dưỡng một môi trường mạng lành mạnh, tự do.

An toàn mạng và việc bảo vệ thông tin cá nhân và quyền riêng tư đang là vấn đề toàn cầu.

Có khả năng một số máy tính, điện thoại bạn mua đã cài đặt sẵn các ứng dụng nghe lén, thu thập thông tin.

Có nhà cung cấp dịch vụ mạng, điện thoại hoặc công ty viễn thông địa phương hoặc quốc tế đã và đang trao thông tin cá nhân của bạn cho nhà chức trách.

Image


Họ cũng có thể bán thông tin về bạn cho đối tác thương mại, các công ty số liệu để dùng vào việc khuynh đảo bầu cử, marketing chính trị.

Vấn đề kiểm soát máy chủ, an ninh mạng và quyền lợi kinh doanh của các đại tập đoàn công nghệ thông tin đang là chủ đề nóng trên toàn thế giới.

Các hoạt động này đang bị lên án và ngày càng chịu sức ép của dư luận quốc tế nên tiếng nói của bạn không hề đơn lẻ.

Quyền được thông tin không bị chặn, bóp méo vào giao lưu an toàn trên mạng không chỉ là một phần của nhân quyền đã được Hiến chương LHQ bảo vệ, mà còn là phần không thể thiếu cho xã hội dân sự, các hoạt động kinh tế.

Cách tham gia vận động trên mạng, qua gửi thư, ký kiến nghị cần được thực hiện tùy vào môi trường thực tế nơi bạn sống và bạn cần hiểu rủi ro của việc mình làm.
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104496
Has thanked: 35668 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
  Windows 10 Firefox


Return to Questions, Answer And Guidance | Hỏi, Đáp Và Hướng Dẫn

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 4 guests