Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Những hiểu biết không đúng về bệnh hiếm muộn

Click here to discuss science and technology | Vào đây để trao dồi thêm về khoa học kỷ thuật.

Những hiểu biết không đúng về bệnh hiếm muộn

Postby DaMinhChau » January 23rd, 2018, 9:00 pm


Những hiểu biết không đúng về bệnh hiếm muộn
January 23, 2018

Image
Ahmedabad, INDIA: Indian infant boy, Lakshya who was born with a total of 25 fingers and toes, nestles in his mother's arms in Nadidad, some 60 kms south of Ahmedabad, 11 December 2006. Lakshya was born on 03 December 2006 with six fingers on each hand, six toes on the right foot and seven on the left foot. AFP PHOTO/Sam PANTHAKY (Photo credit should read SAM PANTHAKY/AFP/Getty Images)

Bác Sĩ Hồ Ngọc MinhCó không ít cặp vợ chồng, việc có con không dễ dàng như người ta hằng tưởng. Sự nhầm lẫn này lại kéo theo những kiến thức lệch lạc khác về bệnh hiếm muộn khiến bệnh nhân càng thêm rối rắm.

Sau đây là một số hiểu biết sai lầm:

1. Phải ăn kiêng cử này nọ mới dễ có con

Có nhiều cặp vợ chồng theo chế độ kiêng cử như ăn chay, ăn kiêng thực phẩm có chất gluten (một thành phần trong ngũ cốc, tinh bột), hay cử các thức ăn có nguồn gốc từ sữa. Thật ra nghiên cứu cho thấy, phải ăn uống cân bằng, đủ dinh dưỡng thì mới dễ có con.

2. Phải uống thuốc bổ thai một thời gian trước khi có thai

Thật ra cơ thể người mẹ không cần thuốc bổ nếu ăn uống đầy đủ. Trong một tháng đầu tiên của thai kỳ, bào thai cũng chẳng cần “ăn uống” thuốc bổ gì cho nhiều cả. Chỉ có chất folic acid là cần phải uống trước khi có thai, vì nó cần thời gian để tích lũy trong lá gan của người mẹ, và bảo vệ cho thai nhi không bị các khuyết tật về não bộ và hê thần kinh, gọi là neural tube defects.

3. Uống thuốc ho sẽ dễ có thai hơn

Trong thuốc ho có chất guaifenesin làm thông đờm, vì thế khoảng năm 1982 có một nghiên cứu cho rằng chất guaifenesin làm cho chất nhờn cổ tử cung loãng ra, dễ cho tinh trùng bơi lội. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu về sau đã phủ nhận điều này.

4. Uống thuốc ngừa thai lâu ngày sẽ khó có con

Điều nầy không đúng. Tùy theo loại thuốc ngừa thai, sau khi ngưng thuốc, có thể tốn từ một đến ba tháng, chu kỳ rụng trứng mới trở lại bình thường. Nếu trước khi dùng thuốc ngừa, phụ nữ không có kinh nguyệt đều vì chu kỳ rụng trứng không đều, thì sau khi ngưng thuốc, sẽ cần thời gian lâu hơn. Tuy nhiên trên 70% phụ nữ, rụng trứng ngay chu kỳ đầu tiên sau khi ngưng thuốc, và trên 80% cấn thai trong vòng một năm đầu tiên, có nghĩa là không khác gì những phụ nữ không dùng thuốc ngừa thai.

5. Giao hợp quá nhiều lần sẽ khó có cấn thai

Nhiều cặp vợ chồng tin rằng phải “để dành” và canh ngày để gần nhau, sợ “loãng tinh trùng”. Thật ra tinh trùng của người đàn ông chỉ cần hai ngày là trở lại mức bình thường. Nếu giữ lâu trên một tuần, tinh trùng thuộc diện già yếu. Giao hợp mỗi ngày, từ khi sạch kinh cho đến khoảng giữa chu kỳ kinh sẽ đạt mức độ thành công cao nhất.

6. Khi giao hợp, người đàn bà phải lên đỉnh mới cấn thai

Khi người phụ nữ lên đỉnh (reach orgasm), tử cung và ống dẫn trứng co thắt nhiều hơn, sẽ khiến cho tinh trùng lội mau hơn, nhưng không cần phải lên đỉnh mới có thai. Tinh trùng tự nó được trời sanh để biết lội đến nơi có trứng rụng.

7. Sau khi giao hợp phải “treo” chân lên tường mới dễ có thai

Nhiều bệnh nhân lo ngại khi thấy tinh dịch chảy ngược ra khỏi cửa mình, nên khép hai chân lại và “treo” lên tường. Thật ra, ở bất kỳ vị trí và tư thế nào, kể cả đứng thẳng, tinh trùng vẫn lội đến nơi…đến chốn. Trung bình một người đàn ông xuất tinh khoảng 2-3 cc, và trong mỗi cc có từ 20 đến 80 triệu con tinh trùng, chỉ cần dưới một triệu con lọt vào bên trong, và vài ngàn con sống sót đến bờ bến là đủ. Vì trên lý thuyết, chỉ cần “một con én là làm nên mùa xuân”! Do đó, “đổ tháo” chút đỉnh không ăn thua gì cả.

8. Còn kinh nguyệt là còn có thể có thai


Trên lý thuyết có thể là đúng. Tuy nhiên khả năng cấn thai của người phụ nữ giảm lần theo tuổi tác. Trên 40 tuổi khả năng có thai tự nhiên chỉ còn dưới 15%.

9. Đã từng có thai sẽ không có vấn đề hiếm muộn

Chuyện đã từng sanh con không bảo đảm loại trừ khả năng bị hiếm muộn, vì khả năng cấn thai giảm lần theo tuổi tác và nhiều yếu tố khác thay đổi theo thời gian.

10. Thời buổi này nhiều người bị hiếm muộn

Trung bình cứ tám cặp đôi thì có một cặp bị hiếm muộn. Tỉ số bệnh hiếm muộn có tăng chút ít so với 30 năm trước, tuy nhiên theo thống kê thì vẫn không tăng bao nhiêu. Có thể, vì ngày nay người ta bớt giấu diếm chuyện khó khăn về đường con cái, so với thời xưa cho là một tai họa không may. Rất nhiều minh tinh điện ảnh không ngại chia sẻ chuyện mình đi chữa trị hiếm muộn.

11. Chữa trị hiếm muộn rất tốn kém

Trên 80% trường hợp hiếm muộn không cần đến thụ tinh trong ống nghiệm, mà chỉ cần đến những chữa trị rất cơ bản và ít tốn kém. Tôi có không ít trường hợp bệnh nhân nói, phải để dành tiền 10 năm mới dám đi khám bác sĩ. Giả dụ, nếu họ đến gặp bác sĩ 10 năm trước, khi còn trẻ thì việc chữa trị sẽ ít tốt kém và đạt kết quả mau chóng hơn.

12. Chữa trị hiếm muộn dễ sanh đa thai, và con dễ bị khuyết tật

Ngày xưa chuyện có mang đa thai khi chữa trị hiếm muộn thường hay xảy ra. Ngày nay với phương pháp Xét Nghiệm Tiền Cấy Phôi, tiếng Anh là Pre-implantation Genetic Screening, dùng kỹ thuật trình tự gene, bác sĩ có thể loại trừ những bệnh tật hiểm nghèo và chọn lựa một hai phôi thật tốt để chuyển vào tử cung. Gần đây, nhiều trung tâm chữa trị hiếm muộn chỉ chuyển một phôi vào tử cung mà thôi.LTS: Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility. Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số phone liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà: http://www.bacsihongocminh.com.

IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 103211
Has thanked: 35661 times
Have thanks: 49586 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Science Knowledges | Kiến Thức Khoa Học

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 4 guests