Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắ

Invited to read the news daily hot. | Mời vào đọc tin tức thời sự nóng hổi hàng ngày.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắ

Postby DaMinhChau » October 19th, 2018, 10:33 am


Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’
October 19, 2018

Image
Blogger Mẹ Nấm trả lời truyền thông khi vừa đến phi trường quốc tế tại thành phố Houston, Texas, đêm 17 Tháng Mười, 2018. (Hình: Mạng Lưới Blogger Việt Nam)
HOUSTON, Texas (NV) – Hôm 19 Tháng Mười, 2018, trang Mạng Lưới Blogger Việt Nam mà blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là người sáng lập, đăng bức thư gửi lời cám ơn của Mẹ Nấm khẳng định bà “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Sau khi chuyến bay EVA-52 cất cánh từ Đài Bắc, Đài Loan, đáp xuống phi trường quốc tế IAH ở Houston, Texas, lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư (8 giờ 53 phút tối California), 17 Tháng Mười, đưa blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, mẹ và hai con đến Hoa Kỳ sau hai năm lao tù Cộng Sản, bà đã viết thư gửi lời cám ơn đến tất cả những người trong và ngoài nước giúp đỡ cho gia đình bà trong thời gian qua.

“737 ngày buộc phải sống chung với sự dối trá”

“Cám ơn những tấm chân tình

737 ngày xa nhà, xa Ngoại, xa Mẹ, xa con, xa bạn bè… và khi có cơ hội để viết những dòng này là lúc tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.

Xin cám ơn tất cả những nỗ lực không mệt mỏi của gia đình, anh chị em, bạn bè, cộng đồng trong nước và quốc tế. Cám ơn đồng đội Mạng Lưới Blogger Việt Nam và đặc biệt là chị Đặng Thanh Chi đã miệt mài tranh đấu và vận động cho người em của chị trong suốt hai năm qua.

Xin cám ơn sự quan tâm và tình cảm yêu thương mà tất cả mọi người đã dành cho tôi và gia đình trong thời gian qua. Cám ơn thật nhiều sự bao dung của mọi người vì đã bỏ qua những thiếu sót, những nông nổi nóng nảy của tôi trước đây để mở rộng con tim và vòng tay hỗ trợ, đùm bọc cho gia đình tôi trong lúc tôi đang bị tù đày.

Image
Thư cám ơn những người ủng hộ của blogger Mẹ Nấm, ngày 19 Tháng Mười, 2018. (Hình: Mạng Lưới Blogger Việt Nam)


Tôi đã trải qua 737 ngày buộc phải sống chung với sự dối trá, chịu nhiều áp lực về tinh thần nhưng tôi biết tôi không hề cô đơn vì xung quanh tôi vẫn còn có rất nhiều người đang chung tay nỗ lực vì nhân quyền cho Việt Nam. Tôi tin rằng nếu chúng ta luôn bền bĩ đấu tranh cho tự do, luôn giữ ngọn lửa khát vọng dân chủ cho nhau, cùng nhau nuôi dưỡng ý chí bảo vệ tổ quốc, chúng ta sẽ chiến thắng độc tài Cộng Sản.

Sau những gì đã trải qua tôi tin rằng còn rất nhiều điều phía trước đang đợi chúng ta cùng nỗ lực thực hiện để biến giấc mơ tự do cho Việt Nam thành hiện thực. Mục tiêu tự do không thể và không bao giờ cho riêng tôi hay gia đình tôi mà phải cho tất cả 90 triệu công dân Việt Nam.

Ở trong tù sống cùng Nguyễn Đặng Minh Mẫn, ra ngoài được biết chị Trần Thị Nga và nhiều người khác phải nhận những bản án quá nặng nề. Nhìn lại hình ảnh công an khám xét nhà, tịch thu những biểu ngữ tôi viết “Cá Cần Nước Sạch – Nước Cần Minh Bạch,” “Yêu Cầu Khởi Tố Formosa,” “Formosa Get Out!”… Tôi biết mình sẽ phải làm gì khi đã được tự do.

Một lần nữa tôi xin chân thành cám ơn các anh chị, bạn bè và mọi người đã thương yêu đùm bọc mẹ và hai con của tôi khi tôi bị cầm tù. Cám ơn tất cả những nỗ lực tranh đấu và sự quý mến của mọi người dành cho tôi trong suốt thời gian qua. Cám ơn các bác, cô chú, anh chị đã đến phi trường chào đón gia đình tôi thật nồng ấm khi chúng tôi vừa đặt chân đến Houston, Texas, Hoa Kỳ.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh”

Mẹ Nấm phải sống lưu vong

Hôm 17 Tháng Mười, trong một tuyên bố về việc Mẹ Nấm được phóng thích, ông Nicholas Bequelin – giám đốc Khu Vực Đông Á và Đông Nam Á của tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) – cho biết: “Blogger Mẹ Nấm không còn bị cầm tù nữa, nhưng bà phải sống lưu vong. Hiện vẫn có hơn một trăm người đang bị bỏ tù chỉ vì họ lên tiếng một cách hòa bình trước công chúng, trên blog hoặc trên Facebook.”

“Luật An Ninh Mạng có hiệu lực vào Tháng Giêng, 2019, sẽ cung cấp cho chính quyền nhiều công cụ hơn để buộc những người bất đồng chính kiến im lặng. Luật này không nên được thực hiện, vì sợ rằng những người khác phải đối mặt với những bản án khủng khiếp như Mẹ Nấm và các nhà hoạt động khác vẫn còn trong tù. Tất cả các tù nhân lương tâm phải được thả ngay lập tức và vô điều kiện,” ông Nicholas Bequelin được trích lời nói.

Image
Blogger Mẹ Nấm và gia đình được chào đón tại thành phố Houston, Texas, đêm 17 Tháng Mười, 2018. (Hình: Mạng Lưới Blogger Việt Nam)


Cũng trong ngày 17 Tháng Mười, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (Reporters Without Borders – RSF) lên tiếng về việc blogger Mẹ Nấm bị buộc rời Việt Nam để đến Mỹ. Ông Daniel Bastard, người đứng đầu khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của RSF, cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh việc trả tự do cho blogger Mẹ Nấm, nhưng không thể chấp nhận được rằng một phụ nữ phải ở tù hơn hai năm chỉ vì muốn nói lên sự thật.”

“Nhiều blogger khác vẫn còn bị giam cầm trong các nhà tù Việt Nam chỉ vì cất lên tiếng nói ôn hòa. Họ cũng phải được phóng thích,” ông Daniel Bastard nói.

Hôm 18 Tháng Mười, sau khi blogger Mẹ Nấm được trả tự do và cùng gia đình định cư tại Mỹ, bà Karen Tang, phát ngôn viên của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, được CNN trích lời nói: “Chính phủ Hoa Kỳ đã liên tục kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam phóng thích Quỳnh và những người khác bị cầm tù tại Việt Nam vì ‘thực hiện quyền con người và tự do cơ bản.’”

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm, và cho phép tất cả công dân Việt Nam bày tỏ chính kiến mà không sợ bị trả thù, trừng phạt,” CNN trích lời bà Karen Tang. (Q.D.)IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104379
Has thanked: 35666 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Re: Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất

Postby DaMinhChau » October 19th, 2018, 10:51 am


Blogger Mẹ Nấm: ‘tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’
19/10/2018

VOA Tiếng Việt

Image
Thư cảm ơn những người ủng hộ của Blogger Mẹ Nấm, ngày 19/10/2018, Mạng Lưới Blogger Việt Nam.
Hôm 18/10, Hoa Kỳ nói sẽ tiếp tục hối thúc Việt Nam phóng thích các tù nhân lương tâm khác sau khi blogger Mẹ Nấm, tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, được trả tự do và cùng gia đình định cư tại Mỹ.

Bà Karan Tang, phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hối thúc chính phủ Việt Nam trả tự do lập tức và vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm, và cho phép tất cả công dân Việt Nam bày tỏ chính kiến mà không sợ bị trả thù,” theo AP.

Ông Nicholas Bequelin, Giám đốc khu vực Đông Á và Đông Nam Á của Tổ chức Ân xá Quốc tế, nói trong một tuyên bố hôm 18/10: “Điều kiện để blogger Mẹ Nấm được phóng thích là bà phải sống lưu vong và khi bà được tự do thì hiện vẫn có hơn một trăm người đang bị bỏ tù chỉ vì lên tiếng một cách hòa trước công chúng, trên blog hay trên Facebook.”

Ngoài điều kiện phải sống lưu vong là sẽ không bao giờ được Hà Nội cho nhập cảnh Việt Nam, theo các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ trước đây.

Image
Blogger Mẹ Nấm và gia đình được chào đón tại TP. Houston, tiểu bang Texas, ngày 17/10/2018.


Cũng hôm 18/10, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Julia Mason cho biết rằng trước đó bà Quỳnh nói với các quan chức Hoa Kỳ rằng bà muốn đến Hoa Kỳ nếu được phóng thích.

Một phóng viên ngoại quốc đặt câu hỏi vì sao lại chọn đến Mỹ, nữ blogger trả lời khi đặt chân đến thành phố Houston thuộc tiểu bang Texas của Hoa Kỳ tối ngày 17/10: “Nhờ sự vận động của tất cả người Việt hải ngoại lẫn trong nước nên tôi mới có sự tự do hôm nay. Đó không chỉ là tự do cho bản thân tôi và gia đình tôi, mà sẽ là tự do cho tất cả người Việt Nam. Chúng ta sẽ phải đấu tranh cho điều đó.”

Trước đó, Bộ ngoại giao Mỹ cũng đã lên tiếng hoan nghênh Việt Nam trả tự do cho Mẹ Nấm và kêu gọi Hà Nội phóng thích tất cả những tù nhân lương tâm khác đang bị giam cầm.Hôm 19/10, trong thư cảm ơn những người ủng hộ được đăng trên trang Mạng Lưới Blogger Việt Nam mà bà là người sáng lập, bà Như Quỳnh nói bà “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

“Tôi đã trải qua 737 ngày buộc phải sống chung với sự dối trá, chịu nhiều áp lực về tinh thần nhưng tôi biết tôi không hề cô đơn vì xung quanh tôi vẫn còn có rất nhiều người đang chung tay nỗ lực vì nhân quyền cho Việt Nam,” bức thư viết.

Bà Quỳnh bị bắt vào năm 2016 và bị buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước.” Bà đã viết về một loạt những chủ đề nhạy cảm như tham nhũng, chiếm đoạt đất đai và ô nhiễm môi trường, bao gồm sự cố nhà máy Formosa Hà Tĩnh xả chất thải ra biển khiến cá chết hàng loạt. Năm ngoái, bà đã bị kết án 10 năm tù.
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104379
Has thanked: 35666 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox


Return to Daily News | Tin Tức Hàng Ngày

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 32 guests