Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Diễn đàn sẻ đóng cửa vào cuối tháng này!

Thông báo đến tất cả thành viên của diễn đàn VDT. Diễn đàn sẻ không còn hoạt động nửa vào cuối tháng giêng này. Cám ơn tất cả các bạn đã tham gia và sinh hoạt với diễn đàn trong nhiều năm qua, rất tiếc là chúng ta phải chia tay vào cuối tháng này. :thank2:
Feed

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,95

The secret live long, live healthy, live happy | Bí quyết sống lâu, sống khỏe, sống vui

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,95

Postby DaMinhChau » October 18th, 2018, 11:03 am


Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Chad Terhune (Kaiser Health News)
October 17, 2018

Image
Drew Calver cùng vợ Erin và con gái Eleanor (trái) và Emory (giữa) trong nhà của họ ở Austin, Texas, nơi mà ông ta bị đột quỵ tim ngày 2 Tháng Tư, 2017. Là giáo viên trung học, Calver có bảo hiểm sức khỏe qua khu học chính, nhưng vẫn bị một hóa đơn viện phí $108,951.31. (Hình: Callie Richmond for KHN)


“Tôi không muốn bất kỳ bệnh nhân nào phải trải qua cảnh này,” Drew Calver nói. Sau cơn đột quỵ tim năm ngoái, ông bất ngờ nhận được hóa đơn viện phí từ một bệnh viện ở Austin, Texas với $108,951. Trường hợp của ông Calver được Kaiser Health News đưa ra trong mục “Hóa Đơn Của Tháng” (Bill of The Month) khiến ông chỉ phải trả cho bệnh viện $332. Nhưng ông Calver vẫn tiếp tục lo lắng cho những bệnh nhân khác với những hóa đơn “trên trời rơi xuống” như vậy.

***

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332. Khoản chênh lệch viện phí khổng lồ này gây ra một luồng dư luận trên toàn quốc là phải làm sao ngăn chặn những khoản viện phí bất ngờ gây khổ sở cho bệnh nhân ngày càng gia tăng.

Câu chuyện của Drew Calver được kể lần đầu trên tờ Kaiser Health News và đài NPR trong loạt bài “Hóa Đơn Của Tháng.” Loạt bài này nhằm xem xét giá dịch vụ chăm sóc y tế ở Mỹ và những vấn đề làm khổ bệnh nhân trong nền kỹ nghệ có trị giá $3.5 ngàn tỷ này.

Calver, một thầy giáo trung học, 44 tuổi, có 2 con, bị đột quỵ tim hồi Tháng Tư năm 2017, và được hàng xóm lập tức chở vào bệnh viện cấp cứu gần nhất – St. David’s Medical Center ở Austin.

Bệnh viện này không nằm trong mạng lưới của chương trình bảo hiểm y tế mà ông có với khu học chánh. Hãng bảo hiểm của ông Calver đã phải trả bệnh viện gần $56,000 cho bốn ngày viện phí và các phẫu thuật để thông tim.

Tuy nhiên, bệnh viện St. David’s Medical Center không thỏa mãn với số tiền này và tiếp tục đòi ông Calver phải trả thêm $108,951.

Nhưng chỉ vài giờ sau khi câu chuyện viện phí này được đăng tải, bệnh viện đã đề nghị xóa bỏ gần như toàn bộ hóa đơn và chỉ tính $782.29 thôi. Sau đó, St. David’s lại hạ giá thêm chỉ còn $332.29. Ông Calver sau đó đồng ý trả hết tiền qua điện thoại.

Calver nói gia đình ông trút được gánh nặng không phải đối diện với cái hóa đơn sáu số và những bức thư hăm dọa từ người đòi nợ của bệnh viện. Nhưng ông vẫn lo lắng cho những bệnh nhân khác bị những hóa đơn y tế bất công $10,000 hay $20,000 mà không được báo chí quan tâm.

Image
Calver nói gia đình ông trút được gánh nặng về hóa đơn đòi tiền sáu số và những lá thư hăm dọa từ người đòi nợ của nhà thương. (Hình: Callie Richmond for KHN)


“Thật rất vui mừng cho tôi và gia đình là chuyện này đã qua. Nhưng đây không phải chỉ là chuyện cá nhân tôi,” Calver bày tỏ trong một cuộc phỏng vấn rằng không nên để bất cứ bệnh nhân nào phải trải qua hoàn cảnh như vậy.

Calver và vợ ông Erin được khích lệ vì những hỗ trợ và quan tâm tràn ngập. Drew Calver được đài truyền hình địa phương phỏng vấn sau giờ dạy học và câu chuyện của ông được tường thuật trên CBS This Morning. Vợ chồng ông nói họ tràn trề hy vọng là dư luận dấy lên vì chuyện này sẽ đưa tới những đổi thay hầu giúp đỡ người tiêu dùng trong toàn quốc.

Vừa trả xong hóa đơn bệnh viện, khi Calver đi bộ tới nhà ăn, một nhân viên tại đây tới gặp ông và nói cô ấy cũng bị một hóa đơn y tế cao ngất ngưởng từ cùng bệnh viện ở Austin. Calver nói ông dự định sẽ theo dõi vấn đề với người phụ nữ kia và giúp đỡ bằng mọi cách có thể làm được.

“Đây là phương cách tiếp theo mà tôi có thể làm để giúp người khác.”

Hệ thống bệnh viện St. David’s Health Care tiếp tục bào chữa cách họ tính tiền trong hóa đơn của Calver, cho rằng họ “đã làm mọi việc đúng trong trường hợp đặc biệt này.” Họ cũng lưu ý là đã thông tin cho gia đình Calver nhiều lần để nộp đơn xin giảm giá qua chương trình giúp đỡ tài chánh, dựa trên lợi tức gia đình.

Calver không điền đơn xin giúp đỡ tài chánh vì không nghĩ mình lại thiếu nợ bệnh viện tới $109,951 và đã phản đối tính hợp lệ của các khoản phí đó.

Hãng bảo hiểm y tế của ông nói số tiền $55,840 trả cho bệnh viện là quá đủ và Calver cũng đã tự trả tiền túi $1,400 cho bệnh viện.

HCA Healthcare là hệ thống bệnh viện có thu lớn nhất trong nước, và hai tổ chức vô vị lợi khác là đồng chủ nhân của St. David’s.

Hôm 27 Tháng Tám, giám đốc điều hành C. David Huffstutler của St. David’s Health Care viết thư cho hội đồng quản trị về câu chuyện của Calver. Một nhân viên của St. David’s chia sẻ thư này với Kaiser Health News, và bệnh viện đã không chối cãi tính trung thực của nội dung.

Ông Huffstutler viết trong lá thư: “Con số viện phí $165,000 là ‘hợp lý và bình thường.’” Ông nói khu học chánh và quản trị chương trình y tế Aetna đã chọn mạng lưới y tế thu hẹp “có khả năng gây gánh nặng tài chính cho bệnh nhân.”

Những người bênh vực người tiêu dùng nói bệnh viện nên xóa bỏ toàn bộ hóa đơn sau khi đã gây áp lực cho gia đình bệnh nhân trong nhiều tháng.
Image
Hóa đơn đòi nợ $108,951.31. (Hình: Callie Richmond for KHN)


Số tiền giảm mạnh trong hóa đơn “chứng tỏ những con số bệnh viện nêu ra chỉ là bịa đăt,” theo lời Bonnie Sheeren, người quản lý Houston Health Advocacy và giúp đỡ người tiêu dùng với những hóa đơn y tế.

“Đáng lẽ số dư phải là 0. Bệnh viện nên trả tiền vật lý trị liệu để giúp gia đình bệnh nhân phục hồi từ những khủng hoảng của hoá đơn gây ra.”

Nhiều tiểu bang đã có luật hoặc chương trình giúp bảo vệ bệnh nhân khỏi những hóa đơn y tế bất ngờ, đặc biệt hóa đơn từ những trường hợp cấp cứu.

Nhưng những luật tiểu bang này không áp dụng cho phần lớn người làm công ăn lương vì họ có bảo hiểm y tế qua chủ nhân tự mua bảo hiểm, có nghĩa là những công ty này trả tiền bảo hiểm bằng quỹ của chính họ. Luật liên bang quản lý hầu hết chương trình y tế này, và không bao gồm những bảo vệ tương tự.

Nghị Sĩ Lloyd Doggett (Dân Chủ-Texas) nghe chuyện của Calver qua đài phát thanh khi đang lái xe và lập tức viết thư cho gia đình Calver bày tỏ hỗ trợ. Calver dạy ở trường trung học mà Doggett từng học trước đây.

Năm ngoái, nhà làm luật này đã đệ trình luật nhằm giới hạn hóa đơn bất ngờ cho bệnh nhân, nhưng ông nói chưa nhận được điều trần từ Quốc Hội.

Đây là một vấn đề toàn quốc và chúng ta cần một giải pháp toàn quốc,” ông Doggett nói trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng ta có một hệ thống mà người dễ bị tổn thương nhất là bệnh nhân – bị kẹt giữa công ty bảo hiểm và nhà cung cấp dịch vụ y tế…. Những vấn đề này có thể giải quyết được.”

Zach Cooper, phó giáo sư về y tế công cộng và kinh tế học tại Đại Học Yale, đã dày công nghiên cứu cách tính hóa đơn thanh toán của bệnh viện, nói rằng hóa đơn gần $109,000 không phải ngẫu nhiên.

Ông lưu ý rằng St. David’s, cũng như các bệnh viện khác, quảng cáo thời gian chờ đợi ngắn ở phòng cấp cứu để lôi cuốn bệnh nhân ngoài mạng lưới như Calver. Cooper nói trường hợp của Calver chứng tỏ cần phải có luật lệ tốt hơn cho cách tính hóa đơn thanh toán cấp tiểu bang hay liên bang.

“Viễn ảnh bệnh viện gởi hóa đơn làm khủng hoảng tâm trí bệnh nhân. Với tôi, đó là biểu tượng của một văn hóa độc hại,” ông Cooper nói.

“Đây là một chuyện đáng chú ý, và nó đã kết thúc tốt cho anh ta,” Cooper nói thêm.

“Nhưng chúng ta không thể sống trong một thế giới mà để tránh thiệt hại về tiền bạc, chúng ta phải hy vọng rằng chuyện của mình được báo chí phổ biến. Chúng ta có thể làm tốt hơn thế.”

(*) Hóa Đơn Của Tháng là một cuộc điều tra từ nhiều nguồn của Kaiser Health News và NPR về hóa đơn y tế. Nếu bạn có một hóa đơn y tế cần phải xem xét, hãy gởi nó vào đây. [https://khn.org/send-us-your-medical-bills/]
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104613
Has thanked: 35671 times
Have thanks: 49717 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Health And Life | Sức Khỏe Và Đời Sống

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests