Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Diễn đàn sẻ đóng cửa vào cuối tháng này!

Thông báo đến tất cả thành viên của diễn đàn VDT. Diễn đàn sẻ không còn hoạt động nửa vào cuối tháng giêng này. Cám ơn tất cả các bạn đã tham gia và sinh hoạt với diễn đàn trong nhiều năm qua, rất tiếc là chúng ta phải chia tay vào cuối tháng này. :thank2:
Feed

Nhạc sĩ Tô Hải, tác giả ‘Hồi Ký Của Một Thằng Hèn’ qua đời

Invited to read the news daily hot. | Mời vào đọc tin tức thời sự nóng hổi hàng ngày.

Nhạc sĩ Tô Hải, tác giả ‘Hồi Ký Của Một Thằng Hèn’ qua đời

Postby DaMinhChau » August 11th, 2018, 4:14 pm


Image
Ảnh: Đàn Chim Việt

Nhạc sĩ Tô Hải, tác giả ‘Hồi Ký Của Một Thằng Hèn’ qua đời ở tuổi 91

Đỗ Dzũng/Người Việt
August 11, 2018

Image
Nhạc sĩ Tô Hải. (Hình: Uyên Vũ/Người Việt)
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhạc sĩ Tô Hải, tác giả cuốn “Hồi Ký Của Một Thằng Hèn” vừa qua đời tại Sài Gòn hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, hưởng thọ 91 tuổi.

Blogger Đinh Ngọc Thu, hiện cư ngụ tại Orange County, hiện đang điều hành trang blog Tiếng Dân, một người thân quen của nhạc sĩ, cho nhật báo Người Việt biết như sau: “Tôi biết bác bệnh mấy hôm nay rồi, và thường liên lạc với cô Lâm Ái, người bạn đời của bác 30 năm qua, và là người chăm sóc bác lâu nay. Sáng nay, Thứ Bảy, tôi được cô cho biết bác đã ra đi.”

“Trước đây, khi tôi còn điều hành trang blog Anh Ba Sàm, thì bác thường xuyên gởi bài cộng tác. Và sau này, bác vẫn gởi cho chúng tôi bên trang blog Tiếng Dân,” blogger Đinh Ngọc Thu cho biết tiếp.

Trên trang Facebook của mình, blogger này cũng cho biết: “Cụ Tô Hải sinh năm 1927, cùng tuổi với cụ Bùi Tín. Hai cụ sinh cùng năm, ra đi cùng ngày, chỉ cách nhau 15 tiếng. Cũng như cụ Bùi Tín, cụ Tô Hải ra đi trong cô quạnh, không có người thân xung quanh đưa tiễn, mà chỉ có những người bạn cùng chí hướng.”

“Nhưng cụ Tô Hải may mắn hơn cụ Bùi Tín, là cụ còn có người bạn đời chăm sóc cho cụ nhiều năm qua, nhất là trong mấy tuần qua, cô Ái luôn túc trực bên cụ,” blogger Đinh Ngọc Thu viết tiếp.

Theo BBC Tiếng Việt, ông gây chú ý khi bắt đầu viết hồi ký và sau đó là viết blog liên tục trên dưới 20 năm trở lại đây, mà tác phẩm được nhiều người biết đến nhất là cuốn “Hồi Ký Của Một Thằng Hèn,” mà trong đó, ông bộc lộ thái độ được cho là phản tỉnh, chỉ trích chính “lựa chọn sai đường” của bản thân, nhận mình là một “thằng hèn,” “một kẻ cơ hội,” ca ngợi “đảng và chế độ” để sống sót, vẫn theo BBC Tiếng Việt.

Theo bài viết “Tô Hải: ‘Hồi Ký Của Một Thằng Hèn,'” của nhà báo Đinh Quang Anh Thái, đăng trên nhật báo Người Việt trong dịp phỏng vấn nhạc sĩ hồi Tháng Sáu, 2009, nhạc sĩ Tô Hải, tên thật là Tô Ðình Hải, sinh năm 1927 tại Hà Nội.

Ông bắt đầu học chữ và học nhạc tại các trường soeur ở Hà Nội, và sau khi đậu tú tài I chương trình Pháp, ông gia nhập Vệ Quốc Ðoàn rồi trở thành đảng viên đảng Cộng Sản. Từ năm 1947, tên tuổi Tô Hải được nhiều người biết đến với các ca khúc Nụ Cười Sơn Cước, Trở Lại Ðô Thành…

Nhạc sĩ Tô Hải viết nhiều, trên dưới 1,000 bản nhạc, nhưng như chính lời ông thú nhận, “hầu hết sáng tác của tôi là do ‘hèn’ nên nội dung chỉ là hát lên hát xuống các khẩu hiệu tuyên truyền.”

Năm 1960, nhạc sĩ Tô Hải bỏ đảng Cộng Sản, ra khỏi quân đội. Sau năm 1975, ông vào Sài Gòn và năm 1986 về hưu non, chọn Nha Trang là nơi ở ẩn để để tránh “phải nhận chỉ thị buộc viết cái gì, viết thế nào, viết cho ai.”

Tháng Sáu, 2009, tủ sách Tiếng Quê Hương tại Virginia, Hoa Kỳ, đã xuất bản và phát hành tác phẩm “Hồi Ký Của Một Thằng Hèn” của nhạc sĩ.

Blogger Đinh Ngọc Thu kết luận trên trang Facebook của mình như sau: “Cụ đã thanh thản ra đi sau khi cụ đã viết, đã nói lên thật nhiều những điều cụ muốn nói, trong những năm cuối đời. RIP cụ Tô Hải.” (Đỗ Dzũng)NỤ CƯỜI SƠN CƯỚC | SĨ PHÚ | NHẠC VÀNG TRƯỚC 75

IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104590
Has thanked: 35670 times
Have thanks: 49714 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Nhạc sĩ Tô Hải qua đời, hưởng thọ 91 tuổi

Postby DaMinhChau » August 12th, 2018, 11:05 am


Nhạc sĩ Tô Hải qua đời, hưởng thọ 91 tuổi

Image
Ảnh: Đàn Chim Việt

Nhạc sĩ Tô Hải, tác giả của ca khúc bất hủ tiền chiến Nụ Cười Sơn Cước, cuốn sách nổi tiếng mang tựa đề “Hồi Ký Của Một Thằng Hèn” mang tính phản tỉnh và chỉ trích chế độ cộng sản, vừa qua đời tại nhà riêng ở Sài Gòn vào tối ngày 11 tháng 8 năm 2018, hưởng thọ 91 tuổi.

Nhạc sĩ Tô Hải chào đời ở Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Là một nhạc sĩ thời tiền chiến. Ca khúc Nụ Cười Sơn Cước của ông đã trở thành một trong những biểu tượng của giòng nhạc tiền chiến lãng mạn.

Năm 22 tuổi, ông trở thành đảng viên đảng CSVN. Ông sáng tác nhạc theo nhiều thể loại, từ lãng mạn tới nhạc phim và nhạc giao hưởng. Có cả “nhạc đỏ” hay “nhạc cách mạng”, sản xuất theo chỉ thị của đảng cộng sản, mà sau này chính ông gọi là “nhạc nô”.

Bước sang thời đại của Internet, blog và YouTube, nhạc sĩ Tô Hải ở tuổi thất tuần bất ngờ có bước chuyển biến tư tưởng mạnh mẽ. Trong khoảng gần hai thập niên trở lại đây, ông viết hàng trăm bài blog và hồi ký. Trong cuốn “Hồi Ký Của Một Thằng Hèn” in lần đầu ở Hoa Kỳ năm 2009, ông thẳng thắn chỉ trích chính mình đã chọn sai đường, tự nhận mình là một “thằng hèn”, một kẻ cơ hội, ca ngợi đảng và chế độ cộng sản để sống sót.

Nhạc sĩ Tô Hải qua đời cùng ngày với nhà báo Bùi Tín ở Pháp. Cả hai nhà trí thức phản tỉnh cùng ra đi ở tuổi 91, gây thương tiếc cho giới hoạt động trong và ngoài nước Việt Nam. Từ Hà Nội, nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Lân Thắng nói với BBC hôm Thứ Bảy 11 tháng 08 rằng, nhạc sĩ Tô Hải đã đi vào lòng người trẻ Việt Nam bằng những bài viết sắc sảo lật mặt chế độ cộng sản trên blog.

Cựu nữ đạo diễn truyền hình Song Chi đang sống lưu vong tại Anh Quốc thì nhận định rằng, cuốn “Hồi Ký Của Một Thằng Hèn” thu hút người đọc không nhờ ở giá trị văn chương mà nhờ những hồi ức, những tâm tư của một người nhận ra sự mông muội, ngây thơ, sai lầm của mình, rằng con đường mình đang đi và hàng chục triệu người đang đi này là sai lầm, là phản tiến bộ, là tội ác.

Huy Lam / SBTN
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104590
Has thanked: 35670 times
Have thanks: 49714 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox


Return to Daily News | Tin Tức Hàng Ngày

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 22 guests