Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Phát hiện 1 ngàn triệu triệu tấn kim cương, có thể phá hủy k

Invited to read the news daily hot. | Mời vào đọc tin tức thời sự nóng hổi hàng ngày.

Phát hiện 1 ngàn triệu triệu tấn kim cương, có thể phá hủy k

Postby DaMinhChau » July 17th, 2018, 9:59 am


Phát hiện 1 ngàn triệu triệu tấn kim cương, có thể phá hủy kinh tế thế giới?Nếu được khai thác, số kim cương khổng lồ này có thể “phá hủy nền kinh tế thế giới”, theo báo Anh Metro.


Image

“Điều này cho thấy kim cương không phải là khoáng sản hiếm", nhà khoa học Mỹ nói.


Hơn 1 ngàn triệu triệu tấn kim cương có thể đang ẩn giấu bên trong Trái Đất, theo một nghiên cứu mới của nhiều trường đại học thế giới, tạp chí khoa học Phys đưa tin.

Các nhà khoa học ước tính số kim cương khổng lồ này có thể đang “trốn” ở độ sâu hơn 145km dưới bề mặt Trái Đất, sâu hơn bất kỳ cuộc thám hiểm nào từng thực hiện.

Kim cương có thể nằm rải rác trong vùng “rễ craton” - phần đá lâu đời và ổn định nhất bên dưới hầu hết các mảng kiến tạo lục địa.

Craton, hay nền cổ, là phần nền ổn định của lớp vỏ lục địa đã tồn tại qua các lần sáp nhập và chia tách các lục địa và siêu lục địa trong ít nhất 500 triệu năm. Phần sâu nhất của craton được các nhà địa chất gọi là rễ craton.

Trong nghiên cứu vừa công bố, các nhà khoa học ước tính các rễ craton có thể chứa 1-2% kim cương. Xét tổng khối lượng rễ craton trong Trái Đất, nhóm nghiên cứu ước tính có khoảng một nghìn triệu triệu tấn kim cương nằm rải rác dưới bề mặt Trái Đất 145-240km.

Image

Hơn 1 ngàn triệu triệu tấn kim cương có thể đang ẩn giấu bên trong Trái Đất


Ulrich Faul, nhà khoa học nghiên cứu thuộc Khoa Trái Đất, Khí Quyển và Khoa Học Hành Tinh của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ, cho biết: “Điều này cho thấy kim cương không phải là khoáng sản hiếm, mà xét trên quy mô địa chất, nó tương đối phổ biến".

“Hiện chúng ta chưa thể lấy được chúng vì chúng ở quá sâu nhưng ở đó vẫn còn nhiều kim cương hơn chúng tôi nghĩ”, Faul nói thêm.

Theo báo Metro, tạm tính một tấn kim cương nặng 50.000.000 carat, mỗi carat có giá 3.000 bảng Anh, thì tổng giá trị của số kim cương có thể đang ẩn dưới lòng đất lên tới 150.000.000.000.000.000.000.000.000 bảng Anh (150 triệu tỷ tỷ bảng).

Số kim cương giá trị từng này nếu được khai thác có thể “phá hủy nền kinh tế thế giới”, theo Metro.

Ngoài Faul, nghiên cứu này còn có sự tham gia của các nhà khoa học đến từ Đại học California, Viện de Physique du Globe de Paris, Đại học Harvard, Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Đại học Melbourne và Đại học London.


Trà My - Tổng hợp
(Dân Việt)
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image

For this message the author DaMinhChau has received thanks:
giotmuathu
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104330
Has thanked: 35666 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Daily News | Tin Tức Hàng Ngày

Who is online

Users browsing this forum: momolina62 and 34 guests