Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Thái Lan: Biểu tình lớn gây sức ép với quân đội

Invited to read the news daily hot. | Mời vào đọc tin tức thời sự nóng hổi hàng ngày.

Thái Lan: Biểu tình lớn gây sức ép với quân đội

Postby DaMinhChau » March 24th, 2018, 11:09 pm


Thái Lan: Biểu tình lớn gây sức ép với quân độiHàng nghìn người biểu tình kêu gọi quân đội Thái Lan “trung lập”, ủng hộ những người muốn bầu cử gây sức ép để chính phủ và Hội đồng Hòa bình và Trật tự quốc gia (NCPO) tiến hành cuộc bầu cử trong năm 2018; tuyên bố sẽ biểu tình lớn trong tháng 5 để lật đổ chính phủ và NCPO nếu yêu cầu bị từ chối.

Image

Người biểu tình tập trung trước trụ sở BTL Lục quân, đêm 24.3.


Theo Matichon, từ 16.00 ngày 24.3, nhóm “Phục hồi dân chủ” đã tập trung tại sân trường Đại học Thammasat, cơ sở Tha Praphan, Băng Cốc sau đó kéo đến trước trụ sở Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Lan, nằm trên đường Ratchadamnoen cùng thành phố để yêu cầu quân đội chấm dứt ủng hộ NCPO, gây sức ép để cuộc tổng tuyển cử điễn ra trong năm nay (vào tháng 11), như lời Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, Chủ tịch NCPO từng tuyên bố trước đây.

Rangsiman Rome, học viên cao học thuộc Khoa Luật - Đại học Thammasat, thủ lĩnh nhóm “Phục hồi dân chủ” cho biết, nhóm của họ từng đưa ra yêu cầu tổ chức bầu cử trong năm nay như lời tướng Prayuth từng tuyên bố, nhưng yêu cầu đó không được chính phủ đáp ứng, mà ngược lại cuộc bầu cử được thông báo sẽ lùi lại đến tháng 2 năm 2019.

Rangsiman nói rằng những yêu cầu của nhóm là lối thoát cho xã hội Thái Lan hiện nay, theo đó nhóm “Phục hồi dân chủ” đề nghị NCPO hãy chấm dứt hoạt động và chỉ giữ lại vai trò của một chính phủ lâm thời để xúc tiến cho cuộc bầu cử mới. Nhóm của Rangsiman cũng kêu gọi chính phủ và NCPO hãy tôn trọng và xem xét thấu đáo những đề xuất của họ, rằng hiện nay người dân và đặc biệt là nhóm những người muốn bầu cử diễn ra đang kêu gọi quân đội chấm dứt việc ủng hộ NCPO, rút khỏi chính trường cũng như rời bỏ nhiệm vụ điều hành đất nước để trở về đúng vai trò của mình - “vai trò trung lập”.

“Việc chúng tôi kéo đến trụ sở Lục quân hôm nay được coi là một lời cảnh báo. Nếu chính phủ và NCPO đáp ứng yêu cầu của chúng tôi đồng thời cũng là yêu cầu của người dân, thì việc tụ tập sẽ chấm dứt. Ngược lại những yêu cầu của chúng tôi bị phớt lờ thì tháng 5.2018 sẽ là tháng tiếp tục diễn ra các cuộc biểu tình để lật đổ chính phủ và NCPO”, Rangsiman tuyên bố.

Siravit Serithiwat - một thủ lĩnh khác của nhóm “Phục hồi dân chủ”, nói rằng nếu chính phủ và NCPO muốn tổ chức bầu cử trong năm nay, đó không phải là vấn đề không thực hiện được. Tuy nhiên, thực tế họ muốn kéo dài việc tổ chức bầu cử để thực hiện các tham vọng quyền lực của họ.

“Yêu cầu của chúng tôi hôm nay quân đội có thể đáp ứng được, quan trọng là quân đội có muốn chấm dứt việc ủng hộ NCPO hay không. Nếu không được đáp ứng yêu cầu chúng tôi buộc phải tiếp tục các cuộc tụ tập đông người để đấu tranh”, Siravit cho biết.

Sau khi phát hiện cuộc tụ tập đông người tại sân trường Đại học Thammasat, cảnh sát đã huy động lực lượng bao vây các cửa ra vào ngôi trường này để ngăn những chiếc ô tô được chuẩn bị sẵn để chở người biểu tình di chuyển đến trụ sở Bộ Tư lệnh Lục quân. Tuy nhiên đoàn người biểu tình đã sử dụng các xe dự phòng ở ngoài khu vực sân trường để tiến hành cuộc diễu hành đến đường Ratchadamnoen theo kế hoạch. Trên đường đi, nhóm biểu tình tiếp tục kêu gọi sự tham gia của người dân, ước tính lên tới hàng nghìn người và hô vang khẩu hiệu “Chế độ độc tài hãy chấm dứt – dân chủ muôn năm!”. Lực lượng cảnh sát sau đó phải theo sát dòng người biểu tình để đảm bảo an ninh. Đoàn biểu tình khi tới trước trụ sở Bộ Tư lệnh Lục quân đã bị chặn lại ở ngoài không thể vào trong khuôn viên của đơn vị này.

Lãnh đạo biểu tình cho biết, nếu các đề xuất của họ không được Bộ Tư lệnh Lục quân đáp ứng họ sẽ tiếp tục kéo đến Văn phòng Chính phủ trong những ngày tới để biểu tình “đòi lại dân chủ”. Theo một số nguồn tin, đến 21 giờ cùng ngày cuộc biểu tình của nhóm “Khôi phục dân chủ” đã giải tán. Phía Lục quân vẫn chưa đưa ra câu trả lời liên quan đến “yêu sách” của lực lượng biểu tình.

Được biết, Thủ tướng Prayuth đã nhiều lần ra tuyên bố ấn định thời điểm tổ chức cuộc tổng tuyển cử để trả lại quyền dân chủ cho người dân, tuy nhiên các mốc dự kiến ngày bầu cử liên tục bị hoãn lại từ năm 2017 đến cuối 2018 và hiện tại là tháng 2.2019. Giới quan sát chính trị tại Thái Lan nhận định rằng, dự kiến thời hạn tổ chức bầu cử (2.2019) nhiều khả năng tiếp tục bị lùi lại.Phạm Xuân Mai Chủ Nhật, ngày 25/03/2018
(Dân Việt)
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 103082
Has thanked: 35661 times
Have thanks: 49567 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Daily News | Tin Tức Hàng Ngày

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 38 guests