Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Xác ướp Thụy Sĩ 230 năm tuổi chính là tổ tiên của Ngoại trưở

Invited to read the news daily hot. | Mời vào đọc tin tức thời sự nóng hổi hàng ngày.

Xác ướp Thụy Sĩ 230 năm tuổi chính là tổ tiên của Ngoại trưở

Postby KhongLaAi » January 28th, 2018, 5:17 am

Xác ướp Thụy Sĩ 230 năm tuổi chính là tổ tiên của Ngoại trưởng Anh


Các nhà khoa học đã khép lại nghiên cứu kéo dài nhiều thập kỷ qua về xác ướp bí ẩn được khai quật ở Thụy Sĩ của một phụ nữ qua đời từ thế kỷ XVIII với kết luận bất ngờ: bà là tổ tiên của Ngoại trưởng Anh đương nhiệm Boris Johnson

Xác ướp được khai quật từ hơn 40 năm trước ở thành phố Basel – Thụy Sĩ mới đây đã được các nhà khoa học xác nhận là di hài của bà Anna Catharina Bischoff, vợ của một giáo sĩ và đã qua đời vào năm 1787, theo thông tin được báo chí địa phương đăng tải.Image
Xác ướp được khai quật ở Basel - Thụy Sĩ vào năm 1975 và mãi đến nay mới xác định được danh tính. Ảnh: SRF/PA


Theo hãng tin BBC, bà Bischoff chính là bà tổ 9 đời của Ngoại trưởng Anh đương nhiệm Boris Johnson. Danh tính của bà đã được khẳng định chắc chắn đến 99,8% sau khi các nhà khoa học trích mẫu ADN ở ngón chân cái của xác ướp để so sánh với mẫu DNA của những lứa con cháu của bà.

Quan hệ của bà Bischoff với gia đình Johnson đã được xác nhận bởi những ghi chép về ngày tháng năm sinh, hôn nhân và hồ sơ khai tử khi qua đời.Image
Các nhà khoa học qua nghiên cứu DNA đã khẳng định đến 99,8% rằng xác ướp này là của bà Anna Catharina Bischoff - tổ tiên 9 đời của đương kim Ngoại trưởng Anh Boris Johnson (trái). Nguồn: SRF


Theo kênh truyền hình Thụy Sĩ SRF, bà qua đời vì ngộ độc thủy ngân ở tuổi 68 và thi thể của bà vẫn trong trạng thái được bảo quản tốt nhờ vào hàm lượng thủy ngân rất cao còn lại trong thi thể.

Hàm lượng thủy ngân cao trong cơ thể thường là dấu hiệu cho thấy khi còn sống người đó đã trải qua các liệu trình điều trị bệnh giang mai bằng thủy ngân nhưng với trường hợp bà Bischoff thì các nhà khoa học cho rằng có thể bà đã bị nhiễm độc thủy ngân khi đang điều trị cho các bệnh nhân mắc phải căn bệnh lây truyền qua đường tình dục này.

Thi thể của bà được khai quật vào năm 1975 ở phía trước vị trí bàn thờ của nhà thờ Barfüsser ở Basel trong quá trình duy tu tôn tạo lại nhà thờ này. Vị trí chôn chất cho thấy bà Bischoff có lẽ là một nhân vật có địa vị xã hội cao.Image
Phác họa chân dung bà Anna Catharina Bischoff - tổ tiên 9 đời của Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. Ảnh: SRF/PA


Dù truyền thông gọi thi thể bà là xác ướp do trạng thái da và cơ quan hầu như còn nguyên vẹn nhưng theo trang Business Insider, bà được an táng theo đúng nghi lễ Kitô Giáo và khi đó người ta không chủ ý ướp hay bảo quản thi hài bà.

Trong suốt thế kỷ 16 và 17, Basel là thành phố thương mại giàu có với những cầu cảng bên bờ sông Rhine liên tục đón những chuyến tàu vận chuyển hàng hóa đi khắp châu Âu.

Các nhà sử học địa phương cho biết các thành viên của những gia đình giàu có thường được chôn cất bên trong hoặc xung quanh nhà thờ Barfüsser và một số ngôi mộ có đặt bia đá. Tuy nhiên mộ của bà Bischoff lại không có bia đá.

Mãi đến năm ngoái, dựa trên những tài liệu lưu trữ mới được tìm thấy, các nhà khoa học mới biết rằng xác ướp của bà thật ra đã từng được phát hiện một lần trước đây vào năm 1843. Những ghi chép này khiến các nhà sử học tin rằng bà là thành viên của dòng họ quý tộc Bischoff.

Bà có 7 người con nhưng chỉ 2 người sống được đến lúc trưởng thành, trong đó con gái bà, cũng tên là Anna, đã kết hôn với Christian Hubert Baron Pfeffel von Kriegelstein.

Hậu duệ 5 đời sau của dòng họ von Pfeffel là bà Marie Luise von Pfeffel đã kết hôn với ông Stanley Fred Williams và có con gái tên Yvonne. Bà Yvonne về sau kết hôn với ông Osman Wilfred Johnson Kemal.

Con gái của bà Yvonne và ông Osman là Stanley Johnson, cũng chính là bố của đương kim Ngoại trưởng Anh Boris Johnson.Image
Ngoại trưởng Johnson bày tỏ niềm tự hào trên Twitter khi được biết về danh tính xác ướp cũng chính là "bà tổ" của ông. Ảnh: Twitter.


Sau khi biết về kết luận nghiên cứu mới công bố này, Ngoại trưởng Johnson đã bày tỏ trên Twitter cá nhân: "Thật vui mừng khi được biết về cụ tổ "xác ướp" của tôi, một người tiên phong trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tình dục. Thật tự hào"

N. Thương (theo NY Post, Sky News, South Wales Argus)
User avatar
KhongLaAi
SuperModerator
Huy Chương Đỏ V
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Thư Viện Truyện Đệ Nhất Song Ca Đệ Nhất Thân Thiện
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
Posts: 21781
Has thanked: 17560 times
Have thanks: 17777 times
Joined: June 15th, 2011, 10:09 am
Last Visit: February 10th, 2018, 8:31 am
Country: Germany
    Windows 8.1 Firefox

Return to Daily News | Tin Tức Hàng Ngày

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 41 guests