Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

"Đồng hồ Tận thế" báo thời điểm nhân loại hủy diệt còn 2 phú

Invited to read the news daily hot. | Mời vào đọc tin tức thời sự nóng hổi hàng ngày.

"Đồng hồ Tận thế" báo thời điểm nhân loại hủy diệt còn 2 phú

Postby DaMinhChau » January 26th, 2018, 11:23 am


"Đồng hồ Tận thế" báo thời điểm nhân loại hủy diệt còn 2 phútĐồng hồ Tận thế, một công cụ tượng trưng đo mức độ hiểm họa đối với nhân loại, mới đây đã nhích thêm nửa phút, tiến gần hơn đến thời điểm hủy diệt.

Image

Đồng hồ tận thế chỉ thời điểm hủy diệt còn 2 phút.


Theo BBC, đồng hồ Tận thế là công cụ biểu tượng do Nhóm Nhà khoa học Hạt nhân Mỹ, gồm 15 chủ nhân giải Nobel xây dựng, phản ánh mức độ cảnh báo về thời điểm nổ ra chiến tranh hạt nhân hoặc khả năng nhân loại bị hủy diệt.

Các hiểm họa toàn cầu càng lớn thì đồng hồ này càng chạy gần đến thời điểm nửa đêm. Mới đây nhất, các nhà khoa học quản lý Đồng hồ Tận thế vừa điều chỉnh kim đồng hồ tiến lên 30 giây. Điều này có nghĩa là chỉ còn đúng 2 phút là tới nửa đêm.

"Chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã đạt được tiến bộ đáng kể trong năm 2017, tăng nguy cơ cho chính Triều Tiên, Mỹ và các nước khác trong khu vực", các nhà khoa học nói . "Lời hùng biện và hành động khiêu khích của cả hai bên đã làm tăng khả năng chiến tranh hạt nhân".

Đầu năm 2017, Đồng hồ Tận thế cũng đã được chỉnh gần thêm nửa phút với mốc nửa đêm. Các phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump được coi là nhân tố lớn khiến các nhà khoa học điều chỉnh kim đồng hồ.

Image

Mốc xa nhất của đồng hồ tận thế là 17 phút vào năm 1991.


Năm nay, các nhà khoa học cũng liên tục chỉ ra các nguy cơ từ những chính sách của ông Trump, trong đó có quyết định rút khỏi Hiệp định Khí hậu Paris và sự thất bại của chính quyền trong thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Lần cuối cùng đồng hồ chạm mốc gần nửa đêm như năm nay vào năm 1953, khi Mỹ và Liên Xô khởi đầu cuộc chạy đua hạt nhân. Đó là lúc Mỹ và Liên Xô thử bom nhiệt hạch.

Trong cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, đồng hồ Tận thế vẫn báo còn 7 phút đến nửa đêm. “Khủng hoảng tên lửa Cuba thực tế chỉ diễn ra vài tuần. Giới lãnh đạo thế giới đã nhanh chóng giải quyết khủng hoảng, thiết lập đường dây nóng và cho đến năm 1963 thì ký hiệp ước ngừng thử hạt nhân”, các nhà khoa học nói.

Trên thực tế, đồng hồ Tận thế hoàn toàn có thể được đảo ngược, một khi tình hình căng thẳng lắng dịu. Vào năm 1963, đồng hồ này đã quay ngược lại mốc 12 phút.


Đăng Nguyễn - BBC Thứ Sáu, ngày 26/01/2018
(Dân Việt)
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104442
Has thanked: 35668 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Daily News | Tin Tức Hàng Ngày

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 27 guests