Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Trung Quốc phản đối dự luật ủng hộ Đài Loan của Mỹ

Invited to read the news daily hot. | Mời vào đọc tin tức thời sự nóng hổi hàng ngày.

Trung Quốc phản đối dự luật ủng hộ Đài Loan của Mỹ

Postby KhongLaAi » January 12th, 2018, 8:58 am

Trung Quốc phản đối dự luật ủng hộ Đài Loan của Mỹ


Image
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng trong một cuộc họp báo trước đây tại Bắc Kinh.Trung Quốc phản đối việc Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ thông qua 2 dự luật mang ý nghĩa bảo vệ vị trí của Đài Loan trong chính trường quốc tế và tăng cường quan hệ giữa Washington và Đài Bắc.

Hai dự luật mới được Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Liên Bang Mỹ thông qua hôm thứ Ba tuần này gồm dự luật ủng hộ việc Đài Loan muốn tham gia Tổ Chức Y Tế Thế Giới trong cương vị của một nước thành viên chính thức. Hiện giờ vì Trung Quốc phản đối nên Đài Loan chỉ được tham dự với tư cách quan sát viên.

Dự luật thứ nhì đòi hỏi hành pháp Mỹ phải mờ rộng quan hệ với Đài Loan bằng những chuyến viếng thăm chính thức giữa 2 chính phủ. Nếu dự luật này được Quốc Hội Mỹ thông qua và Tổng Thống Donald Trump ký ban hành, việc lãnh đạo Đài Loan được mời thăm Nhà Trắng là điều có thể sẽ xảy ra.

Trong cuộc họp báo sáng ngày 11 tháng giêng tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nhắc lại rằng Hoa Kỳ phải tôn trọng quy định đã ký kết là chỉ có một nước Trung Hoa, và gọi việc làm của Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Liên Bang Mỹ là hành động cố ý can dự vào chuyện nội bộ của Hoa Lục.

Hôm qua, bài bình luận của Tân Hoa Xã không chỉ lên án việc làm của Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viên Liên Bang Mỹ, mà còn nhấn mạnh rằng việc thông qua hai dự luật này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington.

Trong khi đó, chính phủ Đài Loan lại lên tiếng ca ngợi 2 dự luật mới được thông qua. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Đài Bắc gọi những dự luật này giúp tăng cường quan hệ giữa Đài Loan và Mỹ.

Cũng cần nhắc lại ngay sau khi đắc cử hồi cuối năm ngoái, ông Donald Trump đã nhận điện thoại chúc mừng của Tổng Thống Đài Loan là bà Thái Anh Văn. Điều ông Trump làm đã khiến Bắc Kinh phản ứng bằng thái độ giận dữ, cho tới khi ông Trump nói chuyện với lãnh tụ Tập Cận Bình, khẳng định vẫn tôn trọng quy định chỉ có một nước Trung Hoa.


RFA
User avatar
KhongLaAi
SuperModerator
Huy Chương Đỏ V
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Thư Viện Truyện Đệ Nhất Song Ca Đệ Nhất Thân Thiện
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
Posts: 21781
Has thanked: 17560 times
Have thanks: 17777 times
Joined: June 15th, 2011, 10:09 am
Last Visit: February 10th, 2018, 8:31 am
Country: Germany
    Windows 8.1 Firefox

Return to Daily News | Tin Tức Hàng Ngày

Who is online

Users browsing this forum: Majestic-12 [Bot], momolina62 and 33 guests