Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Washington Post: TT Trump có thể bị điều tra ‘cản trở công

Invited to read the news daily hot. | Mời vào đọc tin tức thời sự nóng hổi hàng ngày.

Washington Post: TT Trump có thể bị điều tra ‘cản trở công

Postby DaMinhChau » June 14th, 2017, 10:48 pm

Washington Post: TT Trump có thể bị điều tra ‘cản trở công lý’
June 14, 2017

Image
Tổng Thống Donald Trump tại phi trường Milwaukee, Michigan, hôm Thứ Ba. (Hình: AP Photo/Morry Gash)


WASHINGTON, DC (NV) – Điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố xen vào bầu cử Mỹ năm 2016 đang thẩm vấn một số giới chức tình báo, và có thể bao gồm việc xem xét liệu Tổng Thống Donald Trump có tìm cách cản trở công lý hay không, nhật báo The Washington Post trích lời các giới chức cho biết hôm Thứ Tư.

Hành động này của ông Robert Mueller, cựu giám đốc FBI và hiện là điều tra viên đặc biệt được Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein bổ nhiệm, nhắm vào hành vi của chính tổng thống đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc điều tra kéo dài gần một năm của FBI.

Cuộc điều tra này gần đây tập trung vào vai trò của Nga có thể có ảnh hưởng cuộc bầu cử tổng thống và liệu có một sự phối hợp nào đó giữa ban vận động của ông Trump và điện Kremlin hay không.

Các nhà điều tra cũng tìm bằng chứng liên quan đến việc có thể có một vụ phạm tội hình sự liên quan đến tài chánh trong số những cộng sự của ông Trump, các giới chức cho biết.

Ông Trump từng được ông James Comey, cựu giám đốc FBI bị ông sa thải, bảo đảm trong các cuộc nói chuyện riêng tư bắt đầu hồi Tháng Giêng rằng cá nhân tổng thống không bị điều tra.

Các giới chức nói rằng, sự việc này thay đổi sau khi ông Comey bị sa thải.

Có năm người, biết nội dung cuộc điều tra, cho biết trong điều kiện ẩn danh vì họ chưa được phép nói công khai, nói rằng ông Daniel Coats, giám đốc tình báo quốc gia (DNI); Đô Đốc Mike Rogers, giám đốc an ninh quốc gia (NSA); và ông Richard Ledgett, phụ tá của ông Rogers mới từ chức, đều đồng ý để các điều tra viên của ông Mueller thẩm vấn vào đầu tuần này.

Cuộc điều tra được tiến hành bí mật và hiện chưa rõ có bao nhiêu người bị FBI thẩm vấn.

Trong một thông cáo báo chí, NSA cho biết họ sẽ “hợp tác đầy đủ với điều tra viên đặc biệt,” và từ chối đưa ra lời giải thích thêm.

Văn phòng DNI và ông Ledgett từ chối đưa ra lời giải thích.

Khi được hỏi chuyện này, Tòa Bạch Ốc chuyển tất cả câu hỏi tới ông Marc Kasowitz, luật sư riêng của Tổng Thống Trump.

“FBI tiết lộ thông tin liên quan đến tổng thống là đáng xấu hổ, không thể bào chữa, và bất hợp pháp,” một phát ngôn viên của Luật Sư Kasowitz nói.

Các giới chức nói rằng, cả ba ông Coats, Rogers, và Ledgett đến nơi được thẩm vấn một cách tình nguyện, cho dù không biết là họ có chịu mô tả đầy đủ nội dung các cuộc nói chuyện của họ với ông Trump và các giới chức hàng đầu khác hay không, hoặc bị Tòa Bạch Ốc chỉ đạo, vì đặc quyền hành pháp.

Không chắc là Tòa Bạch Ốc sẽ dùng đặc quyền hành pháp để ngăn chặn những người này khai với các điều tra viên của ông Mueller.

Các chuyên gia pháp lý nêu ra rằng, Tối Cao Pháp Viện trong thời kỳ xảy ra vụ Watergate từng ra quyết định rằng các giới chức không thể dùng đặc quyền hành pháp để giấu bằng chứng trong các vụ điều tra hình sự.

Vụ điều tra tổng thống có thể cản trở công lý bắt đầu sau khi ông Trump sa thải ông Comey hôm 9 Tháng Năm, theo những người trong cuộc cho biết.

Bây giờ, văn phòng của ông Mueller tiếp tục công việc này, và các cuộc phỏng vấn dự trù được thực hiện với các giới chức tình báo là dấu hiệu cho thấy nhóm điều tra của ông đang làm việc rốt ráo nhắm vào một số nhân chứng bên trong và bên ngoài chính quyền.

Các cuộc phỏng vấn này cũng cho thấy, ông Mueller cảm nhận được vấn đề cản trở công lý hơn là chỉ có chuyện “ông này nói thế này, ông kia nói thế kia” giữa Tổng Thống Trump và ông Comey, một giới chức cho biết.

Điều tra tổng thống trong một vụ nghi ngờ hình sự là vô cùng phức tạp, ngay cả khi có bằng chứng thuyết phục.

Bộ Tư Pháp từ lâu vẫn cho rằng, kết tội một tổng thống đương nhiệm là một việc không nên làm.

Thay vào đó, các chuyên gia nói rằng, nhiệm vụ này thuộc về Quốc Hội, nhất là trong việc xem xét bất cứ bằng chứng hình sự nào, để rồi quyết định có bắt đầu thủ tục truất phế tổng thống hay không.

Trong khi đó, hôm Thứ Hai, ông Christopher Ruddy, tổng giám đốc Newsmax Media và là người bạn lâu năm của ông Trump, nói trên đài truyền hình PBS là tổng thống đang cân nhắc việc chấm dứt vai trò của ông Mueller.

Ông Ruddy cho rằng ông Mueller có thể bị mâu thuẫn quyền lợi vì ông từng làm việc cho một công ty luật đại diện cho nhiều người trong gia đình ông Trump. Ngoài ra, ông Mueller cũng được phỏng vấn cho chức vụ thay thế ông Comey trước khi được bổ nhiệm làm điều tra viên độc lập.

Khi được hỏi chuyện này, ông Sean Spicer, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói rằng ông Ruddy không hề có nói chuyện với tổng thống, và đây là chuyện chỉ có thể cá nhân tổng thống hoặc luật sư riêng của ông có thể trả lời mà thôi.

Nhiều người ủng hộ ông Trump cũng bắt đầu thắc mắc liệu ông Mueller có công bằng trong cuộc điều tra hay không.

Ông Newt Gingrich, cựu chủ tịch Hạ Viện và là một người ủng hộ ông Trump, từng khen ngợi vụ ông Mueller được ông Rod Rosenstein chọn, hôm Thứ Hai tweet ra rằng nay ông đã “đổi ý.”

“Những người Cộng Hòa đang hoang tưởng nếu họ nghĩ rằng điều tra viên độc lập công bằng,” ông Gingrich tweet ra như vậy. “Hãy nhìn xem ông (Mueller) đang mướn ai. Kiểm tra báo cáo của ủy ban bầu cử đi. Đây là lúc phải suy nghĩ lại.”

Theo quy định của Bộ Tư Pháp, có vẻ như tổng thống phải ra lệnh cho ông Rod Rosenstein rút lại điều khoản bảo vệ điều tra viên độc lập, thì ông Trump mới sa thải ông Mueller được.

Nếu ông Rosenstein từ chối, ông Trump có thể đuổi vị thứ trưởng Bộ Tư Pháp.

Nếu điều này xảy ra, cộng với một số sự kiện khác liên quan đến vấn đề, tình thế có thể giống như “Saturday Night Massacre” trong vụ Watergate, khi mà Tổng Thống Richard Nixon tìm cách đuổi ông Archibald Cox, công tố viên độc lập lúc đó, và cuối cùng dẫn đến việc từ chức của vị tổng thống thứ 37 của Hoa Kỳ. (Đ.D.)
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104442
Has thanked: 35668 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 8 Firefox

Return to Daily News | Tin Tức Hàng Ngày

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 51 guests