Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Lý do tổ tiên loài người từ bỏ việc ăn thịt đồng loại

Invited to read the news daily hot. | Mời vào đọc tin tức thời sự nóng hổi hàng ngày.

Lý do tổ tiên loài người từ bỏ việc ăn thịt đồng loại

Postby DaMinhChau » April 11th, 2017, 8:41 pm

Lý do tổ tiên loài người từ bỏ việc ăn thịt đồng loạiNghiên cứu mới chỉ ra thịt người có ít giá trị dinh dưỡng hơn các loài động vật khác, trong khi khó săn bắt hơn rất nhiều đối với người tiền sử.

Image

Bằng chứng về hành vi ăn thịt đồng loại ở người được tìm thấy ở một số di chỉ tiền sử. Ảnh: Reuters.


Nhiều nghiên cứu khảo cổ học chỉ ra rằng tổ tiên loài người thời tiền sử từng ăn thịt đồng loại, nhưng cùng với thời gian, con người dần từ bỏ hành vi này vì nhiều lý do khác nhau, trong đó giá trị dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng, Guardian hôm 6/4 đưa tin.

Bằng chứng về hành vi ăn thịt người được thể hiện qua những vết cắt, dấu răng trên những xương người được tìm thấy ở một số di chỉ tiền sử nằm ở Pháp, Tây Ban Nha và Bỉ có niên đại cách đây 800.000 năm, hé lộ tổ tiên của chúng ta cũng như những chi người khác là Neanderthal và Homo antecessor đôi khi vẫn ăn thịt lẫn nhau.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Anh cho thấy con người thời tiền sử dần từ bỏ hành vi ăn thịt người vì loại thịt này có giá trị dinh dưỡng thấp, lại khó tìm kiếm hơn nhiều loài động vật khác. Chỉ còn một số bộ tộc vẫn tiếp tục tập tục này vì lý do tôn giáo hoặc hiến tế chứ không phải xuất phát từ cơn đói.

Xét tới giá trị dinh dưỡng của cơ thể người, James Cole, chuyên gia ngành tiến hóa ở Đại học Brighton, Anh, cho biết một người đàn ông trưởng thành nặng khoảng 66 kg chỉ cung cấp 144.000 calo, trong đó bắp thịt chiếm hơn 32.000 calo, thận chiếm 376 calo và lá lách chiếm 128 calo.

Các loài động vật bị người tiền sử săn bắn có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều. Bắp thịt của voi ma-mút cung cấp 3.600.000 calo, của hươu là 163.680 calo. Linh dương saiga có lượng calo tương đương con người, với bắp thịt chứa 31.500 calo.

Nói cách khác, một con voi ma mút có thể cung cấp đủ năng lượng cho 25 người tiền sử trong một tháng, trong khi việc ăn thịt một người chỉ giúp họ no bụng được một bữa trong ngày.

"Nghiên cứu này cho thấy cơ thể chúng ta không có nhiều giá trị dinh dưỡng", Cole, tác giả nghiên cứu công bố trên tạp chí Scientific Reports, nói. "Chúng ta là loài động vật tương đối nhỏ, không có nhiều thịt hoặc chất béo".

Trong khi đó, việc săn bắt đồng loại để ăn thịt khó khăn hơn nhiều vì con người có trí thông minh, có thể chống trả, chạy trốn khỏi cuộc săn.

Theo Cole, hành vi ăn thịt người có thể mang tính cơ hội. Những cá nhân bị ăn thịt có thể chết vì nguyên nhân tự nhiên, hoặc có liên quan đến mục đích bảo vệ lãnh thổ.

Phương Hoa
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 103154
Has thanked: 35661 times
Have thanks: 49586 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 8 Firefox

Return to Daily News | Tin Tức Hàng Ngày

Who is online

Users browsing this forum: hoangnamtran and 45 guests