Page 1 of 1

Huế: Hai vợ chồng già quên mình cứu người giữa dòng lũ dữ

PostPosted: December 21st, 2016, 7:29 am
by Duong Nam Anh

Huế: Hai vợ chồng già quên mình cứu người giữa dòng lũ dữImage
Cụ Nguyệt kể lại việc mình bơi ghe ra giữa dòng nước xiết cứu chị Hằng vào bờ. (Hình: Thanh Niên)

THỪA THIÊN-HUẾ (NV) – Hai vợ chồng già ngoài 70 tuổi đã không màng đến tính mạng lao ra dòng nước xiết cứu một nữ sinh đang bị nước lũ cứu trôi trong đợt lũ lụt kinh hoàng ở thị xã Hương Thủy vừa qua.

Chiều 18 Tháng Mười Hai, đưa phóng viên báo Thanh Niên ra đoạn sông Như Ý, nơi mà chị Nguyễn Thị Thúy Hằng (20 tuổi), sinh viên trường cao đẳng Y Tế Huế kể lại câu chuyện vừa xảy ra với mình.

Khoảng 12 giờ ngày 15 Tháng Mười Hai, nghe mọi người con đường đi học hàng ngày đã bị chìm trong lũ, chị Hằng đổi hướng đi qua đường làng bên cao hơn. Nhưng khi đi về gần tới nhà thì gặp đoạn đường nước ngập sâu.

Trong lúc chờ gia đình ra đón thì có hai người đi xe gắn máy chở nhau vượt qua đường. Thấy có thể đi được, chị Hằng lái xe đi qua nhưng không ngờ vừa đi một đoạn thì nước cuốn cả người ra sông.

Đang lúc chới với và chìm dần thì được vợ chồng cụ Nguyễn Thanh Phước (73 tuổi) ở làng Vân Thê Nam, xã Thủy Thanh, cùng một số thanh niên cứu kịp lúc.

Bà Nguyệt, vợ ông Phước kể, nhà vợ chồng bà ở ngay Ngã 3 nghĩa trang, bên cạnh sông Như Ý. Đây là một “điểm đen” về việc người dân bị rớt nước, bởi đoạn đường này vừa thấp vừa là khúc cua, không có cọc tiêu cảnh báo hay hành lang an toàn.

Trưa 15 Tháng Mười Hai, nghe tiếng xe máy, linh tính chẳng lành, bà Nguyệt lậm khậm đi ra góc nhà xem có ai đi qua đoạn ngập lụt để cảnh báo. Vừa ra đến nơi đã thấy chị Hằng bị ngã, chới với giữa dòng nước lũ đang chảy xiết. Bà la toáng lên “cứu người,” thì ông Phước từ trong nhà chạy ra rồi lao nhanh ra giữa dòng nước lũ.

Chưa đầy 1 phút nhưng chị Hằng đã bị nước cuốn ra xa cách bờ 7- 8 mét. “Nước chảy rất mạnh. Tui đưa cháu nó lên khỏi mặt nước để thở tổng cộng 4 lần mà không thể nào đưa cháu vào bờ. Sức tui đuối dần. Sợ rằng cả hai ông cháu cùng ra đi nên tui gắng chút sức tàn bơi vào bờ. Khi cách bờ khoảng vài sãi tay thì hết sức. Đúng lúc đó đứa con trai đưa tui cái sào và kéo tui vào bờ nên chừ… còn sống,” ông Phước nói với phóng viên báo Thanh Niên.

“Khổ, con tui nó chậm chạp rứa nên suýt mất mạng người,” bà Nguyệt nhìn chồng cười kể thêm. Rồi bà lý giải khi thấy chồng đã lao ra ngoài sông cứu người bị nạn, bà loay hoay mở dây chiếc ghe đang neo trước nhà để chèo ra sông. Trong lúc nguy cấp, bà sai người con trai mang cái dao ra chặt sợi dây cho nhanh, thì anh này lại mang ra đưa cho bà… cây chổi.

Kể ngang đó, bà Nguyệt nhoẻn miệng cười, mà nước mắt rơm rớm. “Đúng lúc tui chưa biết làm răng để lấy chiếc ghe thì có một tốp thanh niên đi bắt chuột đồng. Có một cậu lao tới, chạy tìm dao cắt được dây buộc ghe. Tui và cậu ta chèo nhanh ra sông thì con bé chìm chỉ còn cái nón bảo hiểm. Cậu thanh niên đó túm lấy cái nón và tì vào mạn ghe, còn tui thì cố chèo vào bờ. Lên bờ mấy đứa xốc nước, hô hấp cho con bé nhưng nó cứ nhằm nghiền mắt, bất động.”

“Hai người đi xe máy trước con bé khi không thấy con bé đâu thì cũng quay lại tìm, thấy tình cảnh con bé nằm bất động cũng giúp tui cứu thương. Tui đi tìm rơm đốt lên sưởi ấm. Sau khi tui châm lửa đốt phía sau lưng cháu, nó rên lên ư ử. Rứa là tui biết nó đã sống,” bà Nguyệt kể, lòng như ấm lên giữa mùa đông giá buốt.

Vẫn theo báo Thanh Niên, hai vợ chồng ông Phước tốt bụng là vậy “nhưng trớ trêu thay, trong 5 người của mình thì chỉ có người con gái là bình thường, còn 4 người con trai thì bất thường do ông Phước bị nhiễm chất độc màu da cam trong chiến tranh.”


(Tr.N)