Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Khám Phá Ẩm Thực Bồ Đào Nha

Exotic food, unique countries in the world. | Những món ăn lạ, độc đáo của các nước trên thế giới.

Khám Phá Ẩm Thực Bồ Đào Nha

Postby Ta'm » March 28th, 2009, 2:51 pm

Ẩm thực Bồ Đào Nha

Image

Nghệ thuật nấu nướng Bồ Đào Nha cũng phiêu lưu y như những nhà thám hiểm của nó vậy. Các thương nhân Bồ Đào Nha đầu tiên trở về nhà với những chuyến tàu chở rau mùi, gừng, nghệ tây, ớt bột. Hạt tiêu, quế, bột cà ri đến từ Ấn Độ, nhưng giờ đây đã nằm trong nghệ thuật bếp núc Bồ Đào Nha.

Những nhà hàng ngon nhất thường nằm ở Lisbon, một số trong đó là những Tasca (hiệu ăn) do gia đình quản lý, bà mẹ nắm quyền tối cao ở nơi bếp lò, còn ông bố phục vụ khách nơi bàn ăn. Nhà hàng ở Bồ Đào Nha cho phép khách gọi "nửa suất", kể cả người lớn cũng được, như một các chứng tỏ khách hàng là thượng đế, muốn gì cũng chiều. Thông thường khách nửa suất sẽ được tính giá bằng 2/3 cả suất.

Lễ hội ẩm thực quốc gia hàng năm được tổ chức vào mùa thu tại thị trấn nông nghiệp nhỏ Santerém trong vùng Ribatejo, cách Lisbon 70km về phía sông Tejo.

Thói quen ăn uống

Cá, tươi hay khô, và nhiều trai, sò là những món ăn ưa chuộng của dân Bồ đào Nha. Nhưng giá cả của chúng mỗi ngày một tăng. Các gia đình nghèo phải ra sức trồng các loại rau trên mảnh vườn nhà để gia thêm hương vị cho những lát xúc xích vị tỏi được lạng mỏng dính. Những Tasca (hiệu ăn) trong hẻm giá rẻ mà vẫn ngon lành vì thế vẫn rất được dân chúng ưa thích. Những nơi ăn uống bình dị như thế này cung cấp không ít những món ăn ngon của Bồ Đào Nha.

Người Bồ Đào Nha có lẽ không thể nấu nướng mà không có dầu ô liu. Họ rưới dầu lên khoai tây và cá tuyết khô rồi đem ninh thật lâu. Mặc dù đã có những dây chuyền tinh luyện dầu hiện đại, nhưng ở những vùng nông thôn người ta vẫn sử dụng những bánh xe đá truyền thống để ép dầu ô liu.

Đại đa số người nước này kết một thứ cà phê riêng của mình. Vì thế ngay cả một cửa hiệu khiêm tốn nhất thường cũng chào hàng khoảng 15-20 thứ cà phê hột khác nhau. Một tách cà phê đen đặc, gọi là Bica, thường được uống cùng với một ly rượu Porto. Trà cũng là thứ thức uống được ưa thích, nhưng họ uống khá nhạt, giống như loại trà mà công chúa Catherine xứ Braganca pha cho chồng là vua Charles II nước Anh nhấm nháp - và việc đó đã khởi đầu cho thói quen uống trà vào buổi chiều của người Anh. Nó được gọi là Chá, bắt chước từ "trà" của người Trung Hoa.

Xúp

Nghệ thuật ẩm thực Bồ Đào Nha nồi danh với xúp và các món hầm. Người ta vẫn thường tranh luận rất hăng xem món nào mới là "quốc hồn quốc túy" của Bồ Đào Nha, nhưng ứng viên nổi bật nhất cho danh hiệu đó là Caldo verde, tức là món xúp rau xanh nấu bằng thứ bắp cải mềm xanh sẫm cắt nhỏ.

Khoai tây, hành và tỏi đem nấu trong nước dùng và dầu ô liu. Cuốn các lá bắp cải lại thành hình giống như điếu xì gà và cắt ra thành từng lát mỏng, rồi đem thả chúng vào nồi trong một hai phút là bắc ra, cho thêm vào lát xúc xích xông khói. Đôi khi người ta bẻ vụn bánh mì ngô cho vào nồi xúp. Kết quả là một món xúp đặc rất thơm ngon, múc ra bát và thường ăn bằng nĩa. Món Caldo verde này là đặc sản của vùng Minho ở miền bắc.

Một ứng viên chẳng kém cạnh gì mấy là món sò Acorda, một món gồm bánh mì với dầu, tỏi và sò, trai hay tôm Pandan, thứ gì cũng được, vừa mới bắt được trong ngày. Bánh mì dầm trong nước nấu trai sò, và nó biến thành một thứ xúp. Đem múc ra dĩa, thả vào ít cọng rau mùi cho thêm hương vị.

Lợn được nuôi trên các cánh đồng vùng Alentejo, và dân ở đó ăn Sopa Alentejana, một món xúp nấu bằng thịt thăn lợn xông khói, jambon xông khói, rau mùi và hành. Người ta ăn nó với một lát mỏng bánh mì và một quả trứng đập vào bát xúp nóng.

Cá tuyết

Người Bồ Đào Nha có 365 cách để nấu cá tuyết. Thứ cá này thân thuộc với họ đến mức người ta gọi nó là Fidel Amigo, nghĩ là "người bạn trung thành". Bacalhau là cá tuyết phơi khô, phải ngâm nước một đêm mới đem ra nấu được.

Cá tuyết vốn là món ăn của người nghèo, nhưng ngày nay giá cả đã đắt hơn nhiều. Ngày xưa, thủy thủ thường hay phơi cá tuyết trên boong tàu khi đang trên đường trở về nhà, nhưng ngày nay mọi thứ bắt được đều bị tống vào ngăn làm lạnh. Cửa hiệu Bồ Đào Nha thậm chí phải nhập khẩu cá tuyết phơi khô từ Na Uy về để cung cấp cho các khách hàng ruột.

Nhưng người ta vẫn có cá tuyết tươi để ăn, đem bỏ lò rồi cho lên trên đĩa khoai tây mới nấu bằng dầu tỏi, rắc thêm một ít mùi tây băm nhỏ. Nhiều khi loại cá này được đánh cho bông ra rồi trộn với salad khoai tây, một ít hành, trứng luộc kỹ thái nhỏ và thật nhiều ô liu đen và dầu ô liu.

Bên cạnh đó còn có món Bolinhos de bacalhau đầy hương vị, một thứ chả cá làm bằng cá tuyết khô.

Thịt

Bồ Đào Nha không phải là xứ thần tiên cho những người thích ăn thịt. Do thiếu đồng cỏ chăn nuôi bò, điều kiện để nuôi cừu hay dê cũng chẳng khá hơn, rốt cuộc bò hay dê thì cũng chỉ đem thịt khi đã hết sữa, đã già. Vì thế các món ăn với thịt thường phải ninh khá lâu, và được ướp bằng nước xốt rượu vang để làm cho miếng thịt dai mềm đi một chút.

Nhưng lợn thì khác, chúng được nuôi thả rong quanh các khu rừng sồi bần ở Alentejo có rất nhiều, và nhiều con trong số đó đã biến thành những khoanh xúc xích trộn tỏi hay những tảng jambon xông khói ngon lành.

Món ăn vùng này gồm có: Dobrada của Oprto, lòng bò ninh với đậu, gà, chân giò lợn và các thành phần khác nữa; Carne de porco à alentejana - món thịt cổ điển của đồng bằng Alentejo với một khoanh thịt lợn dầm trong rượu vang rau mùi, hành, ăn với trai hay sò ; Leitão - món lợn sữa ở các vùng trồng nho tại Bairrada; Iscac - món gan áp chảo rất phổ biến ở Lisbon; Churrascos - món gà nướng quét Piri-piri, ớt bột, một thói quen hiện đại khởi đầu ở Algarve.

Tráng miệng

Món tráng miệng phổ biến nhất là kem caramel (crème caramel) với nước mật có vị bơ, bánh pút đinh bột gạo, cho thêm đường và rắc bột quế. Các cửa hiệu bánh ngọt và cà phê làm ăn rất phát đạt, như tiệm bánh ngọt Belem ở Lisbon ra đời năm 1837, nay vẫn còn bán bánh ngọt nướng theo một cách bí truyền, ăn nóng với cà phê.

Các nhà tu kín cũng thường nổi tiếng với những món bánh kẹo "nhà làm", như món bánh gatô Ovos moles làm bằng lòng đỏ trứng gà và đường đánh lên, rồi đổ vào khuôn nướng có hình con cá hay con sò. Đôi khi lòng đỏ trứng gà được đánh tan trong nước đường hay trộn với hạnh nhân đất, đổ vào khuôn nướng có hình tái cây, những con thú, chim chóc... Một số kẹo có những cái tên rất kỳ cục, chẳng hạn Papos de anjo, nghĩa là "bộ ngực thiên thần", Orelhas de abade - tai ông giám mục; Barrigas de freiras - bụng bà xơ...

Vang Porto

Một câu chuyện kể rằng, rượu vang Porto được phát minh bởi hai nhà buôn rượu vang trẻ đến từ Liverpool. Vào cuối thế kỷ 17, rượu vang được chở đến Oporto trong những túi da đặt trên lưng lừa. Để giữ cho rượu vang không sinh chua vì xốc lên xốc xuống nhiều quá, một trong hai chàng nảy ra sáng kiến cho thêm một ít brandy vào, và thế là loại vang Porto ra đời. Vì thế loại vang này đôi khi được người Bồ gọi là "vang của người Anh"

Chắc chắn việc buôn bán loại vang này là mối quan hệ vững chắc đầu tiên được thiết lập giữa Bô Đào Nha và Anh quốc.

Theo TTO

User avatar
Ta'm
Former Mod
Huy Chương vàng I
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
Posts: 4658
Has thanked: 286 times
Have thanks: 71 times
Joined: March 14th, 2009, 10:34 am
Last Visit: March 11th, 2012, 6:24 pm

Return to Institute of Local dishes | Món Lạ Viễn Phương

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests