Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Khám Phá Ẩm Thực Argentina

Exotic food, unique countries in the world. | Những món ăn lạ, độc đáo của các nước trên thế giới.

Khám Phá Ẩm Thực Argentina

Postby Ta'm » March 28th, 2009, 2:49 pm

Ẩm thực Argentina

Ở Argentina, như người ta vẫn nói, ai cũng là chuyên gia về môn nướng thịt. Điều đó cũng chẳng có gì là ngạc nhiên, bởi thịt bò còn hơn cả một thực phẩm được ưa chuộng nhất nữa và nhiều người ăn nó đến ba lần trong một ngày.


Image

Theo truyền thống, thịt được nướng ngoài vườn hay trong sân nhà. Tảng thịt được xiên vào một cái giá có hình chữ thập, một đầu tì xuống đất thành một góc để giữ cho tảng thịt ngả trên than hồng. Thịt cũng có thể được nướng trên một cái vỉ sắt đặt trên lò than.

Nhiều nhà văn cho rằng tập quán thích ăn thịt bò phổ biến ở Argentina là do người ta tin rằng món này đem lại cho họ sức mạnh như bò! Nhưng có lẽ lý do thực sự của việc ăn nhiều thịt bò là do nó quá sẵn và rất rẻ. Nhiều người thậm chí còn nghĩ thịt bò Argentina là ngon nhất thế giới, nó mềm đến mức có thể lấy nĩa cũng xắn ra được.

Món ăn tiêu biểu ngày nay là thịt bò nướng, cùng với các món rán kiểu Pháp, xà lách và rượu vang đỏ. Trong các nhà hàng, thịt bò được phục vụ với những tảng lớn. Nhiều nhà hàng đặt luôn một bếp lò tại bàn ăn và nướng thịt đã được tẩm ướp ngay trước mắt các thực khách.

Món ăn phổ biến

Ngoài những món ăn chính đã quy định trước, những món ăn phụ là thứ thể hiện sự tinh tế của người Argentina...

- Matambre: nghĩa là "đói muốn chết", là món khai vị gồm lườn cá ướp cùng với rau chân vịt, nhân hạt cọ, jambon hoặc trứng luộc sau đó đem bỏ lò. Nó có thể ăn nóng hoặc nguội.

- Món xà lách gồm: rau diếp, cà chua trộn với dầu ô liu, giấm hoặc nước cốt chanh. Còn món xà lách trộn kem hay pho mát như ở Hoa Kỳ thì chẳng mấy khi được dùng.

- Đồ tráng miệng: thường là trái cây và pho mát, cùng một món rất được ưa thích là Ducle de leche - món sữa nấu với đường cho đến khi đặc quẹo lại. Món đồ ngọt này thường được dùng để làm ra những món tráng miệng phức tạp khác.

- Alfajores con dulce de leche: là món gồm hai lớp bột nhào bọc thịt băm, bên ngoài phủ một lớp ducle de leche. Mỗi vùng trong nước đều có những đặc trưng riêng trong ẩm thực. Món Chocoholics tài tình gồm nhiều loại sô cô la ngon lành và phong phú. Món Ducle de leche thì được phết lên bánh mì nướng buổi sáng, ăn bằng thìa kèm với kem, phết trên bánh ngọt hay bánh trứng đường. Đôi khi nó được ăn cùng với pho mát cho bớt ngọt. Cũng có khi nó được phết lên bánh flan, thứ bánh sữa trứng giống như bánh Crème caramel của Pháp, làm cho món ăn thêm ngọt hơn.

- Bánh Pudding bột gạo và Almendrado, kem lạnh bọc quả hạnh, kem kiểu Ý, Ducle de membrillo - món mứt mộc qua đặc cắt thành từng lát mỏng dùng với pho mát, Ducle de batata - món mứt khoai tây cắt thành những lát dày; táo, lê, và nho của vùng Pantagonia cùng với cam quít từ vùng cực bắc cũng là những món tráng miệng thường gặp. Và giống như một số nơi ở Âu Châu, cà phê ở đây thường được pha đậm và uống bằng tách nhỏ.

Ảnh hưởng ngoại lai

Phần lớn nghệ thuật ẩm thực Argentina khác được du nhập vào đây theo những người nhập cư và phản ảnh những khác biệt giữa các nhóm chủng tộc trong nước. Thức ăn của Argentina thực ra là thức ăn của người Ý, Do Thái, Tây Ban Nha, Ba Lan, Đức và Trung Hoa. Chỉ có món ăn của người da đỏ mới có thể được xem là thật sự dân tộc.

Châu Âu đóng góp món Milanesa - thịt bò thái mỏng phủ trứng đánh và vụn bánh mì sau đó rán kỹ. Người Tây Ban Nha truyền lại món Puchero de gallina - món gà hầm ngô, xúc xích, khoai tây và bí. Còn món Enpanadas Argentina xuất xứ từ món bánh pa-tê-sô của người Anh. Họ làm bánh theo hình vành trăng đem rán bỏ lò, bên trong nhồi đầy thịt băm, pho mát, váng kem ngô và các loại rau, cá hay đồ biển. Trứng luộc thái nhỏ, trái ô liu, nho khô và hành đôi khi được dùng làm nhân bánh. Người Ý thì "in dấu" mình bằng món pizza và mì ống. Món pizza có cả dày lẫn mỏng, nhân thì đủ kiểu, nhiều khi là cà và rau artisô. Những món Ý khác thường nấu theo kiểu Napoli hay Sicily. Món cơm thập cẩm Tây Ban Nha cũng thường được phục vụ trên bàn ăn của người Argentina.

Món ăn bản xứ

Một trong vài món ăn bản xứ thực sự của Argentina là Locro, tức món cháo ngô nấu đặc hoặc loãng. Locro có cả thịt bò, đậu khoai, ớt, hành và nhiều thứ khác.

Ảnh hưởng của món ăn "da đỏ" đáng kể nhất là ở miền Bắc. Tại vùng Đông Bắc, gần thác Iguazi nổi tiếng, có các món ăn đặc trưng của người Guarani gồm chipa, thứ bánh qui nhỏ và cứng làm từ bột sắn, trứng và pho mát. Còn có thể kể thêm Sopa Paraguya - bánh hấp làm từ ngô, trứng và pho mát; Reviro - món thịt sấy trộn hành và gia vị rồi đem rán lên.

Ở vùng Tây Bắc cũng vậy, các món ăn phần nào phản ánh di sản của các Mestizo (người lai). Humita en chala là món bột ngô trộn thịt và gia vị bọc vỏ ngô đem hấp. Quesillo con miel de cana là món pho mát mềm nhúng mật mía.

Hàng quán

Ăn uống ngoài nhà là một thú vui của người Argentina. Thực đơn chủ yếu vẫn là thịt bò. Trên các đại lộ rộng lớn của Buenos Aires là hàng dãy những quán cà phê vỉa hè. Người Argentina tận dụng thời tiết ôn hòa bằng cách bày hết bàn ghế ra ngoài vỉa hè để uống trà giấc xế chiều theo kiểu Ăng Lê.

Bảng hiệu của các cửa hàng đều rất nên thơ : những hiệu kem và Pizzeias, Cafeterias, Heladerias; quán cà phê thì Confiterias, còn Empanadas thì bán bánh ngọt, sandwich. Confiterias thường mở cửa từ sáng sớm đến sau nửa đêm. Vì các nhà hàng hầu hết đều phục vụ những món như nhau cho cả bữa trưa và bữa tối, nên những Confiterias thường là nơi mọi người đến ăn một bữa trưa đơn giản.

Rượu

Các loại rượu vang Argentina được xem là những loại rượu ngon nhất Nam Mỹ. Argentina cũng sản xuất bia, whisky, rum, vốt ka và các thứ rượu mùi của mình, nhưng chỉ xuất khẩu riêng có rượu vang. Rượu vang của vùng Mendoza được cả nước ưa thích. Hầu hết người Argentina uống vang đỏ trong bữa ăn. Loại vang được đánh giá cao gọi là Malbec. Vang trắng là sản phẩm của vùng Salta và được xuất khẩu đi khắp nơi, thậm chí sang cả nước Đức.

Rượu vang Chile cũng có mặt trong các nhà hàng ở Argentina. Vang và sâm banh lạnh trộn với sinh tố trái cây là thứ đồ uống được ưa chuộng trong mùa hè. Loại rượu táo có độ cồn nhẹ, gọi là Sidra, là món tủ của quán Café Tortoni nổi tiếng. Whiskerias thì có mặt khắp nơi ở Buenos Aires. Loại quầy cocktail lưu động này cũng bán cả đồ ăn nhanh.

Yerba mate

Để pha trà, những chiếc lá thoạt đầu được nghiền nhỏ ra. Lá trà sau đó được ngâm trong bình nước sôi, người uống hút trà qua một chiếc ống bằng kim loại gọi là Bombilla được trang trí cầu kỳ, thường là bằng bạc. Yerba maté được thổ dân Da đỏ sáng chế ra, sau đó các Gauchos bắt chước và cuối cùng là toàn bộ dân chúng học theo. Trong các bữa tiệc tại gia, maté có thể được uống không hoặc pha đường, cho thêm hạt hồi, vỏ cam hoặc sữa. Đồ uống này nhiều khi được mọi người dùng chung, chuyền từ người này sang người khác. Giống như các loại trà bình thường khác, nó có chứa nhiều cafeine. Các gaucho nhận thấy maté kích thích họ, giúp họ đi được những chặng đường dài mà không cần ăn hay ngủ.


Sưu tầm

User avatar
Ta'm
Former Mod
Huy Chương vàng I
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
Posts: 4658
Has thanked: 286 times
Have thanks: 71 times
Joined: March 14th, 2009, 10:34 am
Last Visit: March 11th, 2012, 6:24 pm

Return to Institute of Local dishes | Món Lạ Viễn Phương

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest