Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

món ăn bồ dưởng cho quý ông.

Exotic food, unique countries in the world. | Những món ăn lạ, độc đáo của các nước trên thế giới.

món ăn bồ dưởng cho quý ông.

Postby SonTinh » March 19th, 2009, 6:50 pm

ới những người sành ăn hải sản, ham thích thưởng thức những hương vị tươi mới, ngọt lành, tò mò với những tác dụng kỳ diệu đến sức khỏe thì món tu hài Canada quả là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Image
Cùng là loài nhuyễn thế hai mảnh vỏ sống trong môi trường nước mặn nhưng so với tu hài Việt Nam, tu hài Canada có thân hình như một gã khổng lồ với kích thước từ 15-20cm, trọng lượng trung bình từ 1- 2 kg. Tu hài Canada là một trong những món ăn ngon độc đáo nhất được tìm thấy tại vùng biển Thái Bình Dương, nơi có độ mặn rất cao, nước trong xanh, quanh năm lạnh giá. Hiện nay, tại Hà Nội, Tu hài Canada vẫn còn là món ăn rất mới mẻ. Tại nhà hàng Louis (12 Hòa Mã, 77 Láng Hạ) tu hài Canada đang là món ăn “hot” được nhiều thực khách thích thú.


Image
Tu hài Canada- Ông hoàng của các loài trai


Với hình dáng giống như một chiếc vòi của con voi, tu hài Canada (tên gọi tiếng Anh là Geoduck Clam) có thân hình oval to bằng bắp tay kéo dài từ cổ tới lớp vỏ cứng hai mảnh. Nó được biết đến là loài sống lâu nhất, lớn nhất trong những chiếc hang cát. Tu hài có thể chôn thân mình sâu hàng mét dưới đáy biển.Vì vị ngon và sự đặc biệt nên tu hài Canada được nhiều người trên thế giới biết đến và được gọi là ông hoàng của các loài trai- King clam.

Miệng tu hài nổi trên mặt cát mà phải để ý kỹ mới thấy

Image


Tu hài Canada được tìm thấy từng con một, mỗi con sống trong một hang cát. Người tìm phải theo dấu của vết nước để lại trên mặt biển khi thuỷ triều xuống để lần ra hang tu hài. Những chiếc miệng của nó sẽ nổi lên trên mặt cát mà phải để ý kỹ mới thấy. Người ta dùng dụng cụ hình tròn để nong cát xung quanh tu hài cho lỏng ra, sau đó xúc cát theo hình ống để bắt tu hài. Việc làm này hết sức vất vả và khó nhọc bởi vì cát thì chặt mà tu hài nằm sâu trong đó.

Bắt tu hài là công việc khó khăn vất vả


Image


Tu hài Canada là một trong những loài sống lâu đời nhất của vương quốc động vật. Nó có tuổi thọ khoảng 146 năm, nhiều nơi người ta tìm thấy những con có tuổi thọ khoảng 160 năm. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng tu hài có tuổi thọ cao là bởi nó sống ngoài vỏ và nằm yên một chỗ trong thời gian dài. Tu hài Canada sống nhờ các sinh vật phù du trôi nổi trên biển được hút vào bằng chiếc vòi hút dài.

Món ăn ngon, đặc biệt bổ dưỡng dành cho quý ông

Cũng giống như vi cá mập, có thể nói Tu Hài Canada là một trong những thượng phẩm thời nay vì giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị đặc biệt của nó. Tu hài có tác dụng rất tốt đối với quý ông . Nhiều người khẳng định rằng thịt tu hài cải thiện rõ rệt chức năng sinh lý của nam giới.

Image

Chính vì Tu hài Canada rất ngon, tác dụng rất đặc biệt, được thực khách khắp nơi trên thế giới ưa thích nên việc tìm mua được tu hài ngon không phải là việc đơn giản. Vì thế hiện nay chỉ một số nhà hàng cao cấp hoặc khách sạn lớn mới có phục vụ món ăn này. Tại nhà hàng Louis, Tu hài Canada được thả trong bể hải sản và chăm sóc với một chế độ đặc biệt. Nước trong bể phải luôn sạch và ổn định ở nhiệt độ 10 độ C, thực khách có thể tự mình chọn lấy những con ngon nhất. Tu hài ngon là loại còn sống khỏe, có trọng lượng từ 1- 2kg, có thân màu trắng nhạt, thịt chắc và dày.

Chế biến cầu kỳ, hương vị độc đáo

Tu hài Canada tại Louis trước khi làm sạch, sẽ được trần qua nước sôi trong vòng 10 giây, không được lâu hoặc ít hơn để đảm bảo độ ngon, giòn của khối thịt. Người đầu bếp giàu kinh nghiệm của Louis sẽ dùng một con dao nhọn thật sắc, khẽ tách vỏ của tu hài để lấy ra nguyên khối thịt. Rửa sạch lớp ngoài của Tu hài một lượt rồi mới dùng dao rạch nhẹ dọc theo chiều của chiếc vòi. Chiếc vòi tu hài sau đó sẽ được làm sạch và vô trùng.

Thịt tại những chiếc vòi tu hài rất ngon, dai dai, giòn giòn lại mềm và ngọt. Đa số thực khách sẽ chọn cách thưởng thức những chiếc vòi theo kiểu sashimi. Người đầu bếp sẽ lát tu hài ra thành từng lát mỏng bày lên đĩa cùng với hai chiếc vỏ trông rất hấp dẫn.

Tu hài Sashimi


Image

Khi thưởng thức sashimi, thực khách sẽ cuộn lát thịt tu hài ấy với hơn 10 loại gia vị gồm: lá chanh, khoai môn rán, củ kiệu, củ cải bào, gừng thái chỉ, cà rốt thái chỉ, hành hoa, vỏ quýt, vừng, lạc, chấm vào xì dầu Hàn Quốc hoặc các loại nước tương, sốt đặc biệt khác và thưởng thức. Món ăn sẽ trở nên thực sự hấp dẫn, hương vị là sự kết hợp thật kỳ diệu của đủ vị: vị tươi ngon, ngọt giòn của từng thớ thịt tu hài quện với vị chua, cay, mặn, ngọt, giòn, thơm, bùi béo… của các loại gia vị. Vì thưởng thức theo cách thức đặc biệt nên kể cả những người sành ăn hoặc khó ăn các món hải sản tươi sống ở những nơi khác, khi đến Louis đều có thể dễ dàng cảm thấy ngon miệng, vừa ý với các món sashimi tại đây. Ở Việt Nam, có lẽ đây là cách thưởng thức sashimi riêng chỉ có ở Louis.

Gia vị ăn kèm sashimi


Image

Đó là đối với chiếc vòi, còn lại khối thịt bụng tu hài(phần thịt nằm trong lớp vỏ cứng), lớp thịt này mềm hơn nên thường được sốt X.O hoặc nấu cháo. Hai món ăn này có hương vị rất ngon, rất phù hợp với khẩu vị và được nhiều thực khách Việt Nam ưa thích.

Không gian hai nhà hàng rộng rãi, thoáng đãng, nhiều đại sảnh, phòng VIP sang trọng, đẹp mắt, thực khách khi đến Louis Seafood Restaurant không chỉ có thể thưởng thức những món hải sản cao cấp nhất như Tôm Hùm Alaska, Cua Hoàng Đế- King Crab, tu hài Canada, bào ngư, vi cá, tổ yến…mà còn có thể dùng thêm nhiều món ăn thuần Việt hấp dẫn khác, kể cả các món canh, các món mặn dùng với cơm trắng để bữa tiệc trở nên trọn vẹn.[/img] :houra:
User avatar
SonTinh
SuperVIP Member
Huy Chương vàng II
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Đệ Nhất Đẹp Trai Trái Tim Còn Zin
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
zodiac: Libra-Thiên Bình
Posts: 5671
Has thanked: 1159 times
Have thanks: 5321 times
Joined: March 15th, 2009, 6:35 pm
Last Visit: February 5th, 2016, 10:04 am
Country: United States of America

  • Similar topics
    Replies
    Views
    Author

Return to Institute of Local dishes | Món Lạ Viễn Phương

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests