Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Món Paella ở Tây Ban Nha

Exotic food, unique countries in the world. | Những món ăn lạ, độc đáo của các nước trên thế giới.

Món Paella ở Tây Ban Nha

Postby DaMinhChau » December 17th, 2017, 12:55 pm


Món Paella ở Tây Ban Nha


Với đa dạng nguyên liệu và gia vị đặc biệt, món Paella ở Tây Ban Nha rất được lòng các du khách khi đến nơi đây.

Image


Tây Ban Nha là đất nước nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sắc. Một trong những món ăn mà nhiều người nghĩ ngay đến là món cơm trộn truyền thống Paella với màu sắc bắt mắt, nguyên liệu đa dạng và hương vị vô cùng đậm đà. Do đó, đôi khi chỉ cần nhìn thấy thôi chứ chưa cần nếm thử là các thực khách đã bị món Paella này mê hoặc ngay. Vậy món Paella này là gì và hấp dẫn ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé.

Image


Nguồn gốc ra đời món Paella

Nhiều tài liệu cho biết rằng, món Paella ra đời vào khoảng giữa thế kỷ XIX ở khu vực xung quanh Albufera, Valencia, một vùng bờ biển phía tây của Tây Ban Nha. Lúc này, có 2 truyền thuyết phổ biến về nguồn gốc của món Paella.

Truyền thuyết thứ nhất, món Paella này là do những người nông dân sáng tạo ra. Vào thời điểm ra đời món Paella, những người nông dân có công việc đồng áng vất vả thường nấu bữa trưa với bất kỳ nguyên liệu nào có thể tìm được tại chỗ như ốc, rau củ... Họ dùng một chiếc chảo phẳng cho cơm trắng cùng tất cả các nguyên liệu vào rồi trộn đều với nhau trên lửa lớn. Và trong tiếng Latinh chiếc chảo này có tên là Paella nên người Tây Ban Nha gọi luôn món này là Paella.

Image


Một câu chuyện khác là món Paella này xuất phát từ những người phục vụ cho hoàng gia. Vào thời điểm này, trong hoàng cung Tây Ban Nha thường xuyên có những bữa yến tiệc linh đình và sau các bữa tiệc đó thì thức ăn còn thừa rất nhiều. Lúc này, những người phục vụ đã gom tất cả thức ăn còn thừa lại và trộn với cơm tạo ra một món mới để mang về nhà. Và món ăn mới này được gọi là "baqiyah" nghĩa là thức ăn thừa lại, dần dần về sau người ta gọi lệch sang thành Paella.

Đặc trưng thú hút thực khách của món Paella

Cho dù món Paella có nguồn gốc từ truyền thuyết nào đi nữa thì điểm nhận dạng duy nhất của món Paella này là thay vì sử dụng nồi nấu thông thường thì người Tây Ban Nha sử dụng chiếc chảo truyền thống có đáy bằng phẳng và rộng, nhằm giúp hơi nóng thấm đều các nguyên liệu bảo đảm Paella mềm vừa ăn và thấm gia vị hơn.

Image


Một gia vị đặc biệt không thể thiếu trong Paella đó là bột nhụy hoa nghệ tây khá đắt tiền. Mỗi một bông hoa nghệ tây sẽ có 3 sợi nhụy dài màu cam đỏ bên trong. Và người Tây Ban Nha thu thập các sợi nhụy này để tạo thành bột. Bột nhụy hoa nghệ tây khi cho vào món ăn sẽ khiến món ăn không chỉ có có mùi thơm đặc trưng mà còn có màu sắc rất đẹp mắt. Ngoài ra, món Paella cũng sử dụng thêm thành phần bột cây hương thảo, ớt bột, gừng, tiêu để tăng thêm hương vị quyến rũ hơn.

Image


Đặc biệt, như đã nói ở trên, món Paella kết hợp khá nhiều nguyên liệu đa dạng và trộn với cơm trắng rồi rang cho chín đều. Tuy nhiên, cũng tùy vào khu vực, tùy các đặc sản mỗi mùa mà món Paella sẽ có những nguyên liệu khác như tôm, ốc, sò, nghêu, mực, cua, lươn, thịt gà, thịt lợn, thịt thỏ, đậu, nấm, cà rốt...

Image


Ngày nay, món Paella hầu như có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước Tây Ban Nha cũng như ở các nước có sử dụng tiếng Tây Ban Nha. Do đó, nếu đến xứ sở bò tót này, bạn có thể tìm thấy món Paella hấp dẫn trong rất nhiều nhà hàng, quán ăn. Thậm chí, trong những nhà hàng này, nếu thấy bạn là người nước ngoài thì họ sẽ mời gọi bạn thưởng thức món Paella ngay. Điều này chứng tỏ Paella có vị trí rất quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực Tây Ban Nha cũng như là niềm tự hào lớn của người Tây Ban Nha đó bạn nhé.

Nguồn: Thespruce
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 102977
Has thanked: 35661 times
Have thanks: 49544 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Institute of Local dishes | Món Lạ Viễn Phương

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest