Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Bia hun khói – Schelenkerla Rauchbier

Exotic food, unique countries in the world. | Những món ăn lạ, độc đáo của các nước trên thế giới.

Bia hun khói – Schelenkerla Rauchbier

Postby Duong Nam Anh » September 14th, 2017, 7:29 am

Bia hun khói – Schelenkerla Rauchbier
“Bia thôi!” Hai tiếng đủ hấp dẫn cánh đàn ông trong cái tiết hè oi nực này. Hãy thử loại bia Ðức hun khói có gốc từ xứ Bamberg. Loại bia này, nguyên thủy đến từ một nơi mà bia được làm bởi các nhà tu Kitô giáo và nơi mà đạo luật bia Reinheitsgebot nổi tiếng ra đời.

Ðó là xứ Bavaria, cụ thể hơn là thị trấn nhỏ Bamberg vùng bắc Franconian. Bamberg, “Thị trấn của giám mục”, được xây dựng bởi Hoàng đế Henry đệ Nhị của đế chế La Mã, nơi tôn vinh Thánh Otto đạo Thiên Chúa. Một thành phố đặc trưng bảo thủ lưu giữ những nét độc nhất vô nhị về tập quán Trung cổ, và còn lưu giữ phương cách làm bia cổ xưa nhất. Mà trong đó loại bia hun khói cổ điển với nhà nấu bia Tavern Schlenkerla rất nổi tiếng.

Ðúng như với đạo luật Reinheitsgebot, chỉ có 3 nguyên liệu mà giới sành bia gọi là Chúa Ba ngôi của Nguyên liệu (Holy Trinity of Ingredients) là malt đại mạch, hoa hublong và nước được dùng làm bia hun khói Schlenkerla. Ðiều đặc biệt làm giá trị độc nhất của Schlenkerla Rauchbier là thay vì sấy khô bằng lò hay còn gọi là sấy khô gián tiếp như các nhà nấu bia hiện đại, họ dùng cách sấy khô trực tiếp trên lửa được đốt bằng cây dẻ gai (beech wood). Cây dẻ gai ở đây là loại cây ở châu Âu chứ không phải vùng Ðông Á.

Image
nguồn: schlenkerla.de


Với cách sấy những malt đại mạch còn xanh bằng lửa của cây dẻ gai, malt bia Schlenkerla đượm mùi khói mà khi thưởng thức dường như là có mùi thịt, mùi bacon. Mùi khói thực sự làm nên sự khác biệt với dòng Rauchbier đến từ Bamberg.

Ðược chứa trong thùng gỗ sồi và đặt trong các hầm dưới lòng đất ít nhất 10 mét, bia hun khói Schlenkerla còn cho lại vị ngọt, mùi cà phê hay caramel, mùi gỗ hay hạt dẻ. Schlenkerla Rauchbier thì phải uống cùng “vại” có tay cầm, hoặc thú hơn thì uống với “vại” có cả nắp để giữ cho khói không bay mất.

Ðược biết đến là “thị trấn của giám mục” Bamberg từ chối tham gia vào việc hiện đại hóa phương thức làm bia, từ chối cái tính công nghiệp hóa dữ dội của người Ðức mà lưu giữ phương thức cổ xưa. Mặc dù là thị trấn nhỏ chỉ vài chục ngàn dân nhưng lượng sản xuất bia của Bamberg chỉ khá hơn so với nhu cầu tiêu dùng của cư dân thị trấn đôi chút.

Thế nhưng, bạn cũng đừng thất vọng vì đã có thể tìm thấy dòng bia hun khói Schlenkerla ở ngay Dallas tại các tiệm Total Win & More.


Nấm Mèo
User avatar
Duong Nam Anh
SuperModerator
Huy Chương Đỏ I
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Hình Ảnh Đệ Nhất Văn Thơ Đệ Nhất Cua Gái
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
zodiac: Virgo-Xử Nử
Mood: Creative
Age: 75
Posts: 13935
Has thanked: 12700 times
Have thanks: 10087 times
Joined: June 29th, 2009, 8:47 am
Last Visit: August 7th, 2018, 4:57 pm
Location: TX
Country: United States of America
    Windows 10 Chrome

Return to Institute of Local dishes | Món Lạ Viễn Phương

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests