Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Sài Gòn: Những Tiệm Vịt Quay Gia Truyền Độc Đáo, Nổi Tiếng

Exotic food, unique countries in the world. | Những món ăn lạ, độc đáo của các nước trên thế giới.

Sài Gòn: Những Tiệm Vịt Quay Gia Truyền Độc Đáo, Nổi Tiếng

Postby KhongLaAi » September 11th, 2016, 11:20 am

Sài Gòn: Những Tiệm Vịt Quay Gia Truyền Độc Đáo, Nổi Tiếng


Ở Sài Gòn, xưa nay món vịt quay được bán gần như khắp mọi phố phường. Trong dịp rằm tháng Bảy âm lịch vừa rồi, nhu cầu người ăn món ăn gốc Hoa này đã cao hẳn lên. Theo người sành ăn, muốn thưởng thức vịt quay ngon tại Sài Gòn thì chỉ nên tìm đến những tiệm có thâm niên ngót nghét nửa thế kỷ, như Phát Thành, Vĩnh Phong ở quận 5 hay Huỳnh Ký, Thanh Xuân ở quận 1, theo báo Thanh NiênThương hiệu vịt quay Phát Thành được người dân Sài Gòn - Chợ Lớn biết đến cách đây hơn 50 năm. Đầu tiên chỉ là một cửa hàng nhỏ của một gia đình người Việt gốc Hoa ở quận 5 với món vịt quay có bí quyết gia truyền về tẩm ướp, tạo nên hương vị đặc trưng. Đến năm 2005, Phát Thành thành lập doanh nghiệp chế biến thực phẩm về vịt quay, heo quay với có 3 cơ sở kinh doanh đều nằm rải rác ở quận 5.

Image
Một số tiệm vịt quay ngon nổi tiếng ở quận 1 và quận 5 Sài Gòn.


TNO dẫn lời chị Mai Phương (ngụ tại Q.1), cho biết gia đình chị thích hương vị rất riêng của vịt quay Phát Thành nên hay tìm đến tiệm này. “Vịt quay ở đây da giòn, thịt nhiều nạc, rất thơm và đặc biệt món xốt kèm theo hơi ngọt, hợp khẩu vị người miền Nam, giá 280,000 đồng/con cũng vừa phải”, chị Mai Phương nói.

Cũng ở vùng Chợ Lớn, đã gần nửa thế kỷ trôi qua, vịt quay Vĩnh Phong được lòng khách hàng bởi bí quyết pha chế đặc biệt. Vịt ở đây không lớn, một con vịt chỉ đủ cho khoảng 4 - 5 người dùng, giá 300,000 đồng. Thịt ít mỡ, chắc, da rất mỏng và thơm ngậy hương vị tẩm ướp của rất nhiều nguyên liệu gia truyền. Thương hiệu này cũng có 2 cơ sở nằm gần nhau ở Q.5.


Image
Một số tiệm vịt quay ngon nổi tiếng ở quận 1 và quận 5 Sài Gòn.


Theo TNO, người dân ngụ ở các quận trung tâm như Q.1, Q. 3 cùng các quận ven (cũ) như Bình Thạnh, Phú Nhuận thì quen thuộc với một thương hiệu vịt quay khá nổi tiếng là Huỳnh Ký. Thịt vịt Huỳnh Ký được tẩm ướp nhiều loại thảo mộc, gia vị thơm ngon, ăn không ngán. Thịt mềm, da giòn dai, thêm nước xốt vịt đặc biệt “bắt” khi ăn kèm bánh mì.

Được biết, vào khoảng năm 1978, gia đình người Hoa này mở tiệm vịt quay, heo quay đầu tiên tại khu vực vòng xoay Hàng Xanh, Q.Bình Thạnh. Vài năm sau, anh em trong gia đình mỗi người mang theo bí quyết gia truyền đi lập cơ sở riêng cũng lấy tên Huỳnh Ký. Ban đầu là các tiệm ở Cầu Bông (Đinh Tiên Hoàng, Q.1), ở Lê Văn Sỹ (Q.3) và ở tỉnh lộ 10 (phía Tây Sài Gòn).

Rồi thêm cơ sở ở Lê Quang Sung (Q.6), ở Hồng Bàng (Q.5). Với mật độ “phủ sóng” gần như hầu hết các quận trọng điểm trong thành phố, Huỳnh Ký nổi lên như một cơ sở thuận tiện, tiếp cận với nhiều khu vực dân cư nhất. Ngoài vịt quay, heo quay, tại đây còn sản xuất, phân phối các sản phẩm bánh mì, bánh ngọt và các thực phẩm ăn nhanh như: bánh quy, xôi mặn, bánh bao người Hoa… Vịt quay Huỳnh Ký có giá 290,000 đồng/con.


Image
Một số tiệm vịt quay ngon nổi tiếng ở quận 1 và quận 5 Sài Gòn.


Theo ghi nhận của TNO, vịt quay Thanh Xuân bắt đầu hoạt động từ năm 1983 và chỉ có một tiệm duy nhất tại đường Đinh Tiên Hoàng, Q.1. Vịt quay ở đây ngon là nhờ áp dụng kỹ thuật gia truyền khá cầu kỳ, công phu. Chỉ những con vịt đủ trọng lượng mới được chọn và làm thịt thật cẩn thận, khâu ướp gia vị và sơ chế tỉ mỉ, khi đưa vào lò quay bằng than thì được canh chừng để da vẫn vàng mà không ám khói, giữ được nguyên độ béo ngậy đặc trưng của vịt quay, thịt mềm, vị đậm đà.

Giữ lửa sao cho vịt chín đều mà không bị sống bên trong cũng là bí quyết của vịt quay Thanh Xuân. Phần nước xốt kèm theo của tiệm đặc biệt hơn tiệm khác nhờ vào nấm kim châm và nấm mèo. Giá cao hơn tiệm khác, đến 320,000 đồng/con.

Vịt quay là món hay được cúng Thần tài hay cúng “cửa” vào mùng 2, 16 ÂL; đặc biệt đây là món không thể thiếu vào dịp chẩn tế cô hồn Mông Sơn thí thực của nhiều cơ sở kinh doanh nên lượng người mua thường tăng đột biến vào tháng Bảy ÂL.


Theo VB.
User avatar
KhongLaAi
SuperModerator
Huy Chương Đỏ V
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Thư Viện Truyện Đệ Nhất Song Ca Đệ Nhất Thân Thiện
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
Posts: 21781
Has thanked: 17560 times
Have thanks: 17777 times
Joined: June 15th, 2011, 10:09 am
Last Visit: February 10th, 2018, 8:31 am
Country: Germany
    Windows 8.1 Firefox

Return to Institute of Local dishes | Món Lạ Viễn Phương

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests