Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Canh cá diếc rau răm

Exotic food, unique countries in the world. | Những món ăn lạ, độc đáo của các nước trên thế giới.

Canh cá diếc rau răm

Postby KhongLaAi » September 3rd, 2016, 1:02 am

Tháng 8 nắng như đổ lửa, thèm canh cá diếc rau răm


Image
Khi múc canh ra tô, rắc lên trên một ít tiêu bột, đây là gia vị rất quan trọng vì nếu thiếu tiêu sẽ mất đi phần nào hương vị đặc trưng của món canh cá diếc rau răm. Hòa Nhơn


Khỏi phải nói ai cũng biết, ở miền Trung trời tháng 7, tháng 8 nắng như đổ lửa, nghe có tô canh cá diếc để xì xụp thì cái nóng trong người hạ nhiệt nhanh như thế nào.Những trưa hè oi ả, đi làm về, vội vội vàng vàng tháo giày, uống ngụm nước lạnh xong là tôi chỉ muốn lên giường nằm vật ra, thở dốc vì mệt. Ấy vậy mà nghe ba nói: “Trưa ni, má mi nấu canh cá diếc đó” là tôi bật dậy như cái lò xo.

Khỏi phải nói ai cũng biết, ở miền Trung trời tháng 7, tháng 8 nắng như đổ lửa, nghe có tô canh cá diếc để xì xụp thì cái nóng trong người hạ nhiệt nhanh như thế nào. Dù thỉnh thoảng ngoài chợ vẫn có bán cá diếc, nhưng ba tôi lại có thú vui là đi câu hoặc đi đánh rớ hơn.

Những hôm trời bất thình lình cho trận mưa rào, đợi mưa tạnh, thể nào ba cũng xách rớ đến chiếc cầu nhỏ bắc ngang mấy thửa ruộng có nước tập trung chảy vào để kéo. Khi cất rớ lên, không ít thì nhiều cũng được một số cá nho nhỏ đủ chủng loại nhảy tung tăng trông rất thích mắt. Mấy con cá này thường có rất nhiều xương và ba tôi vẫn hay đùa rằng đó là cá “long hội”.

Nói theo cách láy của dân miền Trung “long hội” nghĩa là… lôi họng, tức ăn vào có khi lôi cả họng ra ngoài vì hóc xương. Do đó, mẹ hay dùng cá này kho với lá nghệ cho người lớn ăn.

Tuy nhiên, đôi khi gặp hên, trong đám cá loi choi ấy xen lẫn dăm ba con cá diếc ức nước với cái bụng căng tròn, ba nghĩ ngay đến tô canh cá diếc rau răm cho cô con gái cưng.

Ở quê, hầu như nhà nào cũng có vườn rau dùng cho gia đình, trong đó không thể thiếu rau răm - là bạn đồng hành của cá diếc. Sau khi nhặt những con cá diếc còn nhảy lách tách trong mớ cá “long hội” ra riêng, mẹ ra vườn hái một ít rau răm, hành ngò, vài quả ớt tươi và nhanh tay chế biến. Canh cá diếc rất dễ nấu.

Để tô canh giữ nguyên vị ngọt của cá, chỉ cần rửa cá thật sạch, không cạo vẩy cũng chẳng lấy mang. Bắc nồi nước lên bếp đun, khi nước sôi cho cá vào. Đợi nước sôi trở lại, cho tiếp rau răm cùng với vài trái ớt đập dập vào, canh sôi lên lại thì tắt bếp. Khi múc canh ra tô, rắc lên trên một ít tiêu bột, đây là gia vị rất quan trọng vì nếu thiếu tiêu sẽ mất đi phần nào hương vị đặc trưng của món canh cá diếc rau răm.

Lúc ăn, trẻ con thường được cho thêm mỗi đứa một cái đĩa để gắp cá ra mà giẽ lấy phần thịt. Vị ngọt thanh của nước canh cá diếc khi vào miệng khiến cơ thể như nhẹ hẳn và nhanh chóng xua tan cảm giác nóng bức của những trưa hè ngột ngạt.


Hòa Nhơn
User avatar
KhongLaAi
SuperModerator
Huy Chương Đỏ V
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Thư Viện Truyện Đệ Nhất Song Ca Đệ Nhất Thân Thiện
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
Posts: 21781
Has thanked: 17560 times
Have thanks: 17777 times
Joined: June 15th, 2011, 10:09 am
Last Visit: February 10th, 2018, 8:31 am
Country: Germany
    Windows 8.1 Firefox

Return to Institute of Local dishes | Món Lạ Viễn Phương

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 5 guests