Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Phật nhảy tường, món ngon cám dỗ cả nhà sư

Exotic food, unique countries in the world. | Những món ăn lạ, độc đáo của các nước trên thế giới.

Phật nhảy tường, món ngon cám dỗ cả nhà sư

Postby DaMinhChau » August 15th, 2016, 10:57 pmPhật nhảy tường, món ngon cám dỗ cả nhà sư


Tương truyền, món súp làm từ bào ngư, vi cá mập, hải sâm, bóng cá có hương thơm khó cưỡng, khiến sư chùa cũng phải trèo tường ra xem.

Phật nhảy tường là món ngon nổi tiếng của người Phúc Kiến (Trung Quốc). Nguyên liệu chính của món ăn này là các loại hải sản thượng hạng như hải sâm, vi cá mập, bóng cá, bào ngư, sò điệp..., ngoài ra còn có gân nai, nhân sâm và kỷ tử. Không chỉ bổ dưỡng, món ăn này còn rất đắt đỏ và từng được BBC Travel liệt kê vào danh sách những món ăn đắt giá nhất thế giới.

Tuy nhiên, chính tên gọi của nó cũng đã thu hút rất nhiều du khách tò mò muốn nếm thử. Có rất nhiều câu chuyện truyền miệng xung quanh cái tên "Phật nhảy tường", hay còn gọi là "Phật trèo tường". Theo đầu bếp Xiang, người Trung Quốc của nhà hàng Silk Road (khách sạn Daewoo, Hà Nội), nơi phục vụ món này, câu chuyện ông được nghe kể về tên gọi “Phật nhảy tường” xuất phát từ miền nam nước này.

Image

Buddha Jumps Over the Wall - món ăn trong thực đơn của nhà hàng ở Anh. Ảnh: BBC


Khi các tướng lĩnh đi hành quân, có dừng chân nghỉ tại một quán ăn ven đường ở vùng hẻo lánh, kế bên một ngôi chùa. Họ kêu chủ quán nấu cho một món canh bổ dưỡng để đi chiến trận. Một lúc lâu sau, khi chủ quán bưng món đó ra, mùi hương thơm lan tỏa khắp phòng, khiến cho các vị tướng cảm thấy rất phấn khích.

Sau khi thưởng thức xong, đi ra trận đánh thắng trở về, các vị đã quay lại tìm quán ăn này và yêu cầu đầu bếp chế biến lại. Đầu bếp đã sáng tạo thêm các hương liệu, nguyên liệu bổ dưỡng. Trong quá trình chế biến, mùi hương thơm lan tỏa ra bên ngoài, khi đó các vị sư chùa kế bên đang tọa thiền, bị mùi hương quyến rũ, bèn rủ nhau trèo lên tường xem đó là mùi hương từ đâu ra, và thế là tên gọi “Phật nhảy tường” từ đó xuất hiện.

Câu chuyện khác lại kể rằng, tại quán ăn ở Phúc Kiến xưa kia, ông chủ đã phục vụ các tú tài đến ngâm thơ một món ăn do chính mình chế biến. Khi vừa mở nắp thố, mùi thơm ngào ngạt bay lên khiến các vị tú tài vỗ tay không ngớt và ngâm rằng:

Đàm khải huân hương phiêu tứ lân/ Phật văn khí thiền khiêu tường lai (Mở nắp vung, mùi thơm bay lừng khắp xóm/ Phật ngửi được, liền bỏ chùa nhảy qua tường chạy đến).

Image

Đầu bếp Xiang trổ tài trong nhà bếp.


Dù hiểu theo câu chuyện nào, sự hấp dẫn của món Phật nhảy tường với du khách vẫn không hề thay đổi. Khi du nhập vào Việt Nam, các đầu bếp trong nước đã có sự thay đổi nhất định về thành phần và cách chế biến cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Có nơi điều tiết để mùi thuốc bắc không quá nồng như ở phiên bản gốc, nơi lại thêm một số nguyên liệu như thịt heo muối Trung Hoa, thịt gà. Các thành phần chính gồm bào ngư, vi cá mập, hải sâm, bóng cá thì không thể thiếu.

Đầu bếp Xiang bật mí cách chế biến món này. Trước hết phải chế nước dùng "thượng hạng", bỏ nguyên liệu vào nồi, cho nước dùng đặc biệt. Sau đó hấp cách thủy trong vòng 4 giờ.

Món này được bán trong một số nhà hàng Trung Quốc không chỉ ở nước này mà nhiều nơi trên thế giới, với giá từ 103 đến 515 USD, tùy loại.Vy An
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image

For this message the author DaMinhChau has received thanks: 2
Phong Điền, Tường Vi
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 103242
Has thanked: 35661 times
Have thanks: 49586 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Re: Phật nhảy tường, món ngon cám dỗ cả nhà sư

Postby Tường Vi » August 16th, 2016, 11:11 am

Dùng danh từ thật quá đáng. Thù tụi Tàu đến tận cùng trái đất. :chitne:

For this message the author Tường Vi has received thanks: 2
DaMinhChau, Phong Điền
User avatar
Tường Vi
SuperModerator
Huy Chương Đỏ V
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Giúp Đở Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Thân Thiện   
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
zodiac: Taurus-Kim Ngưu
Posts: 22720
Has thanked: 18517 times
Have thanks: 23571 times
Joined: April 7th, 2009, 7:22 am
Last Visit: January 31st, 2018, 8:52 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox


Return to Institute of Local dishes | Món Lạ Viễn Phương

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests