Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Bảo quản thức ăn đã nấu chín

The Secrets, Secret Level Family Communication | Các Bí Quyết, Bí Cấp Gia Truyền

Bảo quản thức ăn đã nấu chín

Postby Ta'm » March 30th, 2009, 12:45 am

Thời tiết nắng nóng khiến thức ăn mau bị ôi thiu dù bạn đã nấu chín. Vậy phải bảo quản chúng thế nào để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn, các bà nội trợ hãy tham khảo những bí quyết dưới đây.

Image

1. Phải để thức ăn thật nguội mới cất vào tủ lạnh. Vì nếu thức ăn còn nóng mà cho ngay vào nơi có nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ biến chất, nhiệt độ cao trong thức ăn sẽ bị ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh.

Thức ăn dù đã được nấu chín, bạn cũng cần phải bảo quản đúng cách

2. Thức ăn trong tủ lạnh khi bỏ ra vẫn phải nấu chín lại, vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó. Nếu khi ăn bạn không đun nấu lại sẽ gây bệnh trướng bụng khó tiêu, đi ngoài.

3. Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh không nên để quá lâu chỉ nên lưu cho bữa sau, như bữa sáng dùng cho bữa trưa, bữa trưa cho bữa tối, lâu nhất phải 5 - 6h. Vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC nhưng nếu để quá lâu các vi sinh khuẩn sẽ gây ra những độc tố.

4.Không nên cất thức ăn là các loại rau vào tủ lạnh khi dùng không hết, vì khi xào nấu ở nhiệt độ cao có nêm muối, các vi khuẩn trong thức ăn sẽ phát triển nhanh tạo thành chất gây ung thư. Vì vậy, thường xuyên ăn rau thừa sẽ không tốt cho sức khoẻ cũng như người hay ăn các thực phẩm chế biến từ rau củ muối có khả năng bị ung thư dạ dày rất cao.

Chú ý đến thời gian đun nấu thức ăn

Các loại cá: Đun nấu lại trong thời gian 4 đến 5 phút. Các vi khuẩn không có lợi trong cá rất dễ phát triển, nếu để ở nhiệt độ 20ºC trong 8 phút sẽ tăng lên gấp đôi, một con vi khuẩn chỉ trong 5 đến 6 giờ sẽ sinh sản thành hàng trăm triệu con.

Các loại thịt: Khi đun lại bạn hãy cho thêm ít dấm hoặc muối. Vì các thực phẩm loại này đều có nhiều chất khoáng, các chất khoáng này khi đun nấu ở nhiệt độ cao sẽ chảy ra theo nước. Khi đun cho thêm ít dấm, những chất này gặp dấm chua sẽ nâng cao độ dinh dưỡng và giúp dễ tiêu hoá.

Các loại hải sản: Các loại hải sản khi đun nấu cho thêm chút gia vị, như rượu, hành, gừng có tác dụng sát khuẩn.

Các loại thức ăn có chứa tinh bột: Những thức ăn thừa có tinh bột nên sử dụng hết trong 4 giờ, vì nó rất dễ bị vi khuẩn coli sống ký sinh mà loại độc tố này không bị phân hủy khi đun nấu.

Theo Tri thức trẻ
User avatar
Ta'm
Former Mod
Huy Chương vàng I
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
Posts: 4658
Has thanked: 286 times
Have thanks: 71 times
Joined: March 14th, 2009, 10:34 am
Last Visit: March 11th, 2012, 6:24 pm

Re: Bảo quản thức ăn đã nấu chín

Postby Ta'm » March 30th, 2009, 12:46 am

Giữ chất dinh dưỡng khi chế biến

Sẽ thật phí phạm nếu như thực phẩm bạn cất công chọn cho ngon, cho thật tươi, lại bị mất dần sinh tố, khoáng chất trong quá trình nấu nướng, bảo quản... Vì vậy, điều bạn nên chú ý ở đây là:

Các loại rau củ đun lâu sẽ dễ mất nhiều sinh tố. Điều đó có nghĩa, luộc nấu thức ăn trong thời gian ngán sẽ đảm bảo được dinh dưỡng. Chiên rán cũng vậy!

Nên cho thực phẩm vào luộc nấu khi nước đã đun thật sôi. Dùng càng ít nước để luộc rau củ càng tốt. Không nên đảo, khuấy thức ăn nhiều lần trong khi nấu.

Tránh đun đi đun lại thức ăn nhiều lần. Tốt nhất, thức ăn nấu ra chỉ nên dùng nhiều nhất là không quá hai bữa.
Không dùng loại gạo được xay xát quá trắng hoặc vo gạo quá kỹ, cũng như chắt bỏ nước cơm vì như vậy sẽ làm mất đi sinh tố B.

Không nên ngâm thịt cá trong nước vì khoáng chất và sinh tố sẽ bị mất đi. Tốt nhất là thức ăn mua về, bạn nhanh chóng rửa sạch, để ráo nước trước khi nấu, đừng ngâm chúng.

Riêng rau củ là loại rất dễ bị mất sinh tố, khoáng chất trong quá trình chế biến, nên bạn cần lưu ý: Rau sau khi rửa sạch, chỉ thái trước khi nấu. Không ngâm trong nước, không thái trước khi rửa.

Sưu tầm
User avatar
Ta'm
Former Mod
Huy Chương vàng I
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
Posts: 4658
Has thanked: 286 times
Have thanks: 71 times
Joined: March 14th, 2009, 10:34 am
Last Visit: March 11th, 2012, 6:24 pm


Return to Kitchen Tips | Mẹo Vặt Nhà Bếp

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 6 guests