Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Cách để chọn được các loại thịt an toàn:GS.TS Nguyễn Duy Thị

The Secrets, Secret Level Family Communication | Các Bí Quyết, Bí Cấp Gia Truyền

Cách để chọn được các loại thịt an toàn:GS.TS Nguyễn Duy Thị

Postby DaMinhChau » October 15th, 2015, 11:55 am


Cách để chọn được các loại thịt an toàn theo GS.TS Nguyễn Duy Thịnh

Image


Trong khi các cơ quan chức năng đang tiến hành xử lý triệt để tình trạng sử dụng chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi thì người dân cũng cần chủ động hơn trong việc tự bảo vệ gia đình mình bằng cách tỉnh táo lựa chọn các loại thực phẩm an toàn.

Theo PGS Thịnh, để chọn được các loại thịt an toàn, người tiêu dùng cần lưu ý những điểm sau:

- Chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô.

- Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt.

- Thịt tươi, ngon phải có lớp mỡ có màu sáng bóng, phần nạc có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn không để lại vết lõm, dính.

- Không có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh.

Ngoài ra, chúng ta có thể căn cứ vào các dấu hiệu sau để nhận biết thịt có sử dụng chất tạo nạc:

- Thịt lợn sử dụng chất tạo nạc có lớp mỡ mỏng (dưới 1 cm), da căng, mỏng bất thường, màu đỏ đậm như màu thịt bò. Lớp mỡ của lợn nuôi bình thường dày từ 1,5 - 2 cm.

- Khi thái miếng thịt mềm, không đứng vững được.

- Phần liên kết giữa phần nạc và phần mỡ tách rời rõ rệt, thường có dịch vàng rỉ ra.

- Khi ăn thường có cảm giác khô, không có vị béo của thịt.



Chất tạo nạc - chất cấm sử dụng trong chăn nuôi nguy hại như thế nào?

Chất tạo nạc đi vào cơ thể lợn làm máu ở phần thịt nạc dồn lên phía mỡ bên trên. Sau đó, phần mỡ này chuyển dần sang màu đỏ giống như thịt nạc, khiến người tiêu dùng lầm tưởng.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có văn bản yêu cầu các địa phương chấm dứt lưu thông thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm sau khi đoàn kiểm tra phát hiện chất Salbutamol trong thức ăn chăn nuôi tại Đồng Nai, Tiền Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, TP.HCM.

Được biết, thịt lợn là loại thực phẩm được tiêu thụ phổ biến nhất hiện nay, trước tình trạng đó, người tiêu dùng vô cùng hoang mang, lo lắng về việc loại chất cấm này nguy hại đến sức khỏe như thế nào?

Theo GS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết các chất tạo nạc cho lợn thường có nguồn gốc từ nhóm B-agonist là Salbutamol, Chlebutarol. Đây là nhóm chất độc hại mà Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấm sử dụng nhiều năm nay.

“Người chăn nuôi thường pha chất này với thức ăn cho lợn trong khoảng 1 - 2 tháng, thậm chí là 15 ngày. Sau khi sử dụng khoảng nửa tháng, người chăn nuôi phải cho lợn xuất chuồng vì nếu không chúng sẽ thoái hóa, có thể chết. Do đó, nếu ăn phải thịt lợn chứa chất tạo nạc, người sử dụng sẽ ăn trực tiếp tồn dư các chất đó” PGS Thịnh cho biết.

Theo vị chuyên gia này phân tích, chất tạo nạc đi vào cơ thể lợn sẽ làm máu ở phần thịt nạc dồn lên phía mỡ bên trên. Sau đó, phần mỡ này chuyển dần sang màu đỏ giống như thịt nạc, khiến nhiều người tiêu dùng lầm tưởng.

Trả lời về vấn đề này, ông Trần Văn Châu, Trưởng phòng Thanh tra Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: “Nếu người sử dụng thức ăn có những chất cấm này thì ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, gây ngộ độc thực phẩm. Chất độc tích tụ trong gan, các bệnh ảnh hưởng đến tim mạch, hệ thần kinh trung ương…, thậm chí tích tụ lâu ngày có thể gây ung thư”.





Hải Hồng (TH)/Theo Khỏe & Đẹp
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 87854
Has thanked: 35323 times
Have thanks: 47442 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 18th, 2017, 12:28 am
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to Kitchen Tips | Mẹo Vặt Nhà Bếp

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 5 guests