Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Cách làm Bánh Pía (Siu tầm nhiều cách...)

The delicious dessert after a meal | Những Món Ăn Tráng Miệng Thơm Ngon Sau Bửa Ăn.

Cách làm Bánh Pía (Siu tầm nhiều cách...)

Postby DaMinhChau » September 2nd, 2013, 12:18 pm

Bánh Pía nhân đậu xanh

Bánh pía (bía) bột da thì phải làm hai thứ bột -

Bột nước : dùng bột mì cho phân nửa nước phân nửa dầu –
cho chút bột nổi baking powder cho bánh được phồng xốp

còn phần kia là bột dầu (dùng bột năng – có thể pha phân nửa bột mì tùy ý)
có thể dùng mở – hay phân nửa dầu pha phân nửa mở –
còn không thi bạn có thể mua shortening dùng cho bột dầu


Khi nướng bánh thì phải xâm kim cho bánh thông hơi không bị xì
Nhưng bánh pía khi xào phải dùng rất nhiều dầu – và phải xào nhưng
cho thiệt kỷ không thể làm sơ sơ được -làm bánh này muốn cho có
lớp mà lột được là cán bột dài ra rồi trét bột dầu lên cuốn tròn bột lại ,
xong cán dài ra lần nữa và xếp lại làm ba cán bột ra và cho nhân vào
gói lại – nhớ là khi cán bột không cán và xếp tùm lum như vậy thì bột
bị lộn xộn không lột lớp da bánh ra được

bạn có thể tính được bánh pia của mình làm ra bao nhiêu lớp –
thí dụ như cán lớp bột nước dài ra – trét lớp bột dầu lên xếp lại làm tư,
(bốn lớp da bánh) cán dài ra xếp lại làm ba (12 lớp da bánh) ,
rồi cán dều ra cho tròn rồi cho nhân vào gói lại thì bánh pía có 12 lớp da

Làm bánh pía không nên dùng dầu olive – chỉ nên dùng dầu thường –
nếu dùng dầu không đúng da bánh bị cứng

twilightsaga có thể làm theo công thức da bánh patechaud nhưng thay vì
dùng mở cừu em thay bằng dầu (hay nửa dầu, nửa mở cừu) –
còn lớp bột dầu thì hãy dùng mở cừu cho lớp bột dầu như vậy bánh ra
sẽ phồng xốp và có lớp sda

Bên dưới là cách làm theo kiểu VN nên dùng mỡ nước SDA lượm vào đây
để sis nào cần có thể tham khảo. Có thể dùng dầu ăn thay vì dùng mỡ
nước. Món bánh nầy cần nhồi hai loại bột: bột vỏ bánh và bột ruột.
Sau đó dùng bột vỏ bánh gói bột ruột rồi xếp lại cán.

:give_rose: :give_rose: :give_rose: :give_rose: :give_rose: ——


[color=#BF0000]Bánh Pía nhân Khoai Môn


[center]Image

(sưu tầm)

Đây là loại bánh mang đậm hương vị Nam Bộ. Khi thưởng thức bánh bạn chớ quên
nhâm nhi cùng tách trà nóng, vị ngọt bùi của đậu xanh, thơm nồng của sầu riêng
sẽ quyện với hương trà nóng sẽ khiến bạn còn nhớ mãi.

Nguyên Liệu:
- 500 g bột mì.
- 200 g đường xay (icing sugar).
- 1 lòng trắng trứng gà.
- 80 g nước lạnh.
- 230 g mỡ nước.
- 20 g bột năng.
- 300 g đậu xanh.
- 400 g đường trắng.
- 100 g mứt bí.
- 50 g mỡ thịt.
- 1 ống vani.
- 15 lòng đỏ trứng muối, rửa với rượu, hấp chín.
- 5 múi sầu riêng.

Thực Hiện:

Vỏ bánh: Rây bột mịn, tạo lòng trũng ở giữa, cho đường, lòng trắng, nước, mỡ nước,
trộn đều. Ủ 30 phút.

Ruột bánh: Trộn bột mì, bột năng cho mỡ nước vào, nhồi cho mịn.

Luộc mỡ, thái hạt lựu, trộn đường.

Sên đậu xanh với đường, mứt mỡ, sầu riêng , vani, chia thành 15 viên.

Ấn dẹp 30 g bột vỏ, cho bột ruột vào, vo lại. Cán bột nhiều lần, cho nhân vào giữa,
vo tròn nhưng hơi dẹp. Phết lòng đỏ, nướng 30 phút.


Nguyên liệu
A.BỘT VỎ BÁNH :( cho 10 bánh cỡ 160g)
Bột mì số 11 300 g
Bột nổi baking powder 1 1sp
Nước 120 g
Dầu ăn/ mỡ thắng 100 g
Đường bột 40 g
B.PHẦN BỘT RUỘT BÁNH :
Bột năng 75 g
Bột mì số 11 75 g
Dầu ăn/ mỡ thắng 80 g

PHẦN NHÂN BÁNH :Làm như nhân bánh trung thu khoai môn
Mỗi bánh 160g thì phần vỏ bánh 70g,nhân bánh là 90g.


A. LÀM BỘT VỎ BÁNH :

- Trộn đều bột nổi với bột mì,đường.

- Hòa chung nước với dầu ăn,cho vào bột nhồi dẻo tay. Đậy kín
cho bột nghỉ khoảng 30'-60'.Chia mỗi phần 50g,vo tròn.

B.LÀM BỘT RUỘT:

- Trộn chung hai loại bột với nhau,chế dầu ăn vào trộn đều lên,
chia mỗi phần 20g,vo tròn.

Image

Image

TẠO HÌNH BÁNH PÍA :

- Lấy một phần bột vỏ ấn dẹp vừa đủ bao phần bột ruột,để bột
ruột lên vo kín lại.

Image

- Áo bên ngoài một lớp bột mỏng,dùng cây cán bột cán thành hình
thuôn dài,mỏng nhưng không để bị rách.

Image

- Gấp miếng bột làm 3 theo chiều dài,xoay dọc lại rồi cán dài ra.
Tiếp tục lập lại thao tác trên thêm lần nữa.

Image

- Lại gấp miếng bột vừa cán xong làm 3 và cán sao cho bột vừa đủ để viên nhân bánh vào,
gấp sát mí. Không cán rộng quá sẽ làm phần đáy bánh bị dày.

Image

- Xếp bánh lên khay nướng,mặt giáp mí nằm dưới.

- Vì bữa trước làm bánh trung thu còn dư lại 3 viên nhân khoai môn trứng muối
nên hôm nay mình làm có 3 cái bánh pía hà !

- Mở lò nướng ở nhiệt độ 150oC- 200oC tùy theo lò ( nhiệt độ cỡ nướng bánh gatô
vậy đó,nếu nhiệt cao quá thì bánh chưa kịp chín đã bị cháy,còn ngược lại thì bánh
sẽ không nổi đẹp )

- Cho khay bánh vào nướng vài phút,khi thấy bánh chuyển sang màu trắng ngà và
có vẻ như đang xốp lên thì lấy bánh ra.Dùng kim xăm đều mặt bánh,lại cho bánh
vào lò nướng tiếp khoảng 7' nữa,thấy mặt bánh hơi vàng lấy ra,quét lòng đỏ
trứng gà lên đều khắp bánh.( Mình pha 1 lòng đỏ trứng gà +1 muỗng canh dầu
ấc) Cho bánh vào trở lại nướng 2'-3' nữa là được.

Image

- Bánh mới ra lò để qua ngày sau lên dầu mới ngon.

- Ngày xưa làm bánh pía toàn bằng mỡ thắng ,nhưng giờ vì lý do sức khỏe nên phải
thay bằng dầu.Các lò bánh pía Sóc Trăng vẫn dùng mỡ nên hương vị bánh pía đặc biệt hơn[/color][/center]
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image

For this message the author DaMinhChau has received thanks:
Phong Điền
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 92272
Has thanked: 35518 times
Have thanks: 48323 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: February 21st, 2018, 2:22 am
Country: United States of America
    Windows 7 Firefox

Re: Cách làm Bánh Pía (Siu tầm nhiều cách...)

Postby DaMinhChau » September 2nd, 2013, 12:21 pm

Image

Bánh Bía

Vỏ Bánh
–1 1/2 cup bột mì loại self rising + 1/2 cup bột để riêng ra
–1/2 cup đường
–2/3 cup nước
–màu đỏ
–2 muỗng canh dầu ăn
–1 lòng đỏ trứng để thoa mặt
–khuôn gỗ in dấu song hỷ hay hình gì mình thích

Bột Ruột:
–1 cup bột mì loại self rising
–2 1/2 muỗng canh dầu ăn

Nhân Bánh:
–1 1/2 cup đậu xanh không vỏ
–2 muỗng canh dầu ăn
–1 1/2 cup đường
–2 muỗng canh bột bánh dẻo
–1/2 cup mứt bí
–1/2 cup mỡ gáy
–12 lòng đỏ hột vịt muối
–1 gói vani
–3 múi sầu riêng gỡ hột
–1 miếng gừng chừng 1 đốt tay
–3 muỗng canh rượu trắng.

Cách Làm:

Vỏ Bánh:
-Cho đường + dầu + nước chung vô tô, cho bột mì từ từ vào trộn đều.
Nhồi bột vừa cán là được. Dùng bột để riêng rải bên ngoài nếu như khi
nhồi mà bị dính. Đừng để cho bột khô quá. Ủ 1/2 giờ là được

Nhân Bánh
Đậu xanh ngâm nước 1 đêm, nấu chín với chút muối, giã nhuyễn
-Mứt bí cắt hột lựu
-Mỡ gáy cắt hạt lựu ướp với chút muối + đường
-Gừng giã nhỏ, cho rượu vào vắt lấy nước, cho lòng đỏ hột vịt muối vào
ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra, hấp chín.
-Cho đậu + đường vào chung chảo, bắt lên bếp sên cho hơi đặc, cho từ từ
dầu vào, sau đó cho mứt bí + mỡ gáy + bột bánh dẻo. Bột vừa đặc nhắc
xuống cho vani + sầu riêng tán nhuyễn, chia ra 1 viên, nắn mỏng, cho
tròng đỏ hột vịt muối vào, bọc lại vo tròn.

Bột ruột
-Rây bột mì từ từ vào dầu, quậy đều, bột nhão như mỡ trừu là được,
chia làm 12 viên.

Cán bột
-Cho bột ruột vào vỏ bánh, túm các góc lại, vo tròn, cán bột dài ra,
đè hơi dẹp, gấp lại làm 3, cán mỏng khoảng 2 ly. Cho nhân vào giữa,
gấp mép cho kín dùng làm đáy bánh.

-Cho mặt láng lên tờ giấy trắng, lấy một tờ giấy nữa để lên bánh, đè
bàn tay xuống cho bánh hơi dẹp, lấy bánh ra cho mặt ngửa lên trên.
Đùng cọ chấm một chấm đỏ lên trên bánh rồi cho vô lò nướng khoảng
15 phút, thoa lòng đỏ trứng gà lên trên, nướng thêm khoảng 5 phút
nữa cho bánh hơi vàng là được

(sưu tầm)
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 92272
Has thanked: 35518 times
Have thanks: 48323 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: February 21st, 2018, 2:22 am
Country: United States of America
    Windows 7 Firefox

Re: Cách làm Bánh Pía (Siu tầm nhiều cách...)

Postby zogiba » November 17th, 2016, 1:53 pm

Bánh Pía ngon quá,chưa ăn đả biết ngon rồi :give_rose:

For this message the author zogiba has received thanks: 2
DaMinhChau, Phong Điền
Random avatar
zogiba
Toddler
4 years of membership4 years of membership4 years of membership4 years of membership
Status:Offline
Posts: 10
Has thanked: 0 time
Have thanks: 16 times
Joined: October 25th, 2013, 5:04 am
Country: France
    Windows 7 Mozilla


  • Similar topics
    Replies
    Views
    Author

Return to Dessert dishes | Món Tráng Miệng

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest